Tin nóng ⇢

Audius là gì? Dịch vụ phát trực tuyến và chia sẻ nhạc phi tập trung

Các dịch vụ phát trực tuyến nhạc hiện có hơn 400 triệu người đăng ký trên toàn thế giới và thu về hơn 13 tỷ đô la doanh thu vào năm ngoái. Nhưng giới phê bình trong ngành cho rằng nghệ sĩ không được đền đáp xứng đáp cho tác phẩm của họ và thậm chí Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao (DCMS) của Anh Julian Knight cũng khẳng định người biểu diễn, nhạc sĩ đang “bị thua thiệt”.

Đây là lúc cần đến Audius. Audius là một giao thức phát trực tuyến và chia sẻ nhạc được tiền điện tử hỗ trợ nhằm mục đích cung cấp cho nghệ sĩ nhiều cơ hội kiếm tiền từ âm nhạc của họ và cho phép kết nối trực tiếp với người hâm mộ.

Là một trong những ứng dụng tiền điện tử phi tài chính lớn nhất, Audius do cộng đồng nguồn mở gồm các nghệ sĩ, người hâm mộ, nhà phát triển sở hữu, điều hành. Nền tảng đã đạt mốc hơn 5,3 triệu người dùng vào tháng 7/2021, tăng từ 2,9 triệu vào tháng 1/2021. Người dùng đã nghe các bản nhạc 7,5 triệu lần trong suốt tháng 4/2021, tháng bận rộn nhất đối với Audius cho đến nay.

Audius hoạt động dựa vào AUDIO, token quản trị của giao thức, có vốn hóa thị trường là 1,2 tỷ đô la vào tháng 8/2021.

Vậy điều gì làm cho dự án trở nên khác biệt so với mọi nền tảng phát trực tuyến âm nhạc khác?

Audius là gì?

Được thành lập vào năm 2018, Audius là dịch vụ phát nhạc trực tuyến phi tập trung thông qua một kênh truyền thông xã hội. Nó cho phép nghệ sĩ tải các giai điệu của họ lên ứng dụng và trực tiếp kết nối người hâm mộ với nghệ sĩ cũng như âm nhạc mới độc quyền.

Ở cấp độ kỹ thuật, đó là một giao thức blockchain giúp nghệ sĩ tạo ra bản ghi bất biến và có dấu thời gian cho tác phẩm sáng tạo của họ, được bảo mật bởi mạng phi tập trung của các nhà khai thác node.

Ban đầu, dự án được xây dựng trên sidechain Ethereum POA Network và sau đó chuyển các phần dịch vụ sang blockchain Solana. Theo đó, nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng của riêng họ trên Audius, cho phép truy cập vào danh mục âm thanh độc đáo.

Audius ra mắt dịch vụ mainnet (mạng chính) vào tháng 10/2020 thông qua một buổi hòa nhạc được phát trực tiếp với các nghệ sĩ deadmau5 và RAC.

Nhưng không giống như hầu hết các dự án blockchain khác, nó không gặp phải vấn đề kỹ thuật đến mức bất kỳ ai không thích tiền điện tử sẽ tự động bị loại trừ.

“Người dùng sẽ không quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi nếu nó khó sử dụng hơn nhiều so với Google, Facebook, SoundCloud, Steam hoặc bất cứ thứ gì tương tự”, đồng sáng lập Roneil Rumburg cho biết vào năm 2019.

Audius đã nhận được 5 triệu đô la vốn đầu tư vào năm 2018 từ các công ty đầu tư mạo hiểm như General Catalyst, Lightspeed, Pantera Capital và 1,25 triệu đô la tiền tài trợ từ Binance Labs, chi nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới theo khối lượng.

Audius hoạt động như thế nào?

Audius hoạt động dưới hình thức hợp tác âm nhạc, trong đó token được sử dụng để khuyến khích 3 nhóm giúp mạng hoạt động: nhà khai thác node, nghệ sĩ và fan hâm mộ.

Vì Audius dựa trên blockchain nên hoạt động thông qua mạng phi tập trung gồm các node lưu trữ nội dung (node nội dung) và lập chỉ mục nội dung đó (node khám phá).

Ngoài ra, là dự án blockchain, tất nhiên nó đi kèm với một loại tiền điện tử.

Mạng Audius được AUDIO – token ERC-20 trên Ethereum hỗ trợ và có 3 chức năng:

– Bảo mật mạng: Các nhà khai thác node stake token để chạy một node và kiếm được phần thưởng từ mạng.

– Các tính năng độc quyền: Nghệ sĩ có được các tính năng cao cấp bằng cách stake token, chẳng hạn như trưng bày bộ sưu tập tiền điện tử NFT trên trang web.

– Quản trị: Những người nắm giữ token đã stake được bỏ phiếu cho tất cả đề xuất thay đổi code và mạng tổng thể.

Mặc dù vậy, lợi thế lớn nhất của Audius là người dùng không cần có kiến thức về blockchain hoặc tiền điện tử để tham gia. Điều này phần nào giải thích tại sao nó lại phổ biến ngay cả với những người ngoài cộng đồng crypto.

Hơn nữa, nền tảng tự động thưởng token AUDIO cho các thành tích nhất định: top 5 bản nhạc thịnh hành hàng tuần, top 5 bản nhạc thịnh hành nhất, top 5 danh sách phát thịnh hành nhất, top 10 ứng dụng API hoặc do những người có tài khoản Twitter hoặc Instagram đã được xác minh tải lên.

Đôi khi, giao thức cũng airdrop lượng lớn token AUDIO dựa trên công thức không chỉ tính đến số lượt nghe mà còn tính đến mức độ tương tác xã hội với nghệ sĩ. Vào tháng 10/2020, dịch vụ đã phân phối tổng cộng 50 triệu token AUDIO cho 10.000 nghệ sĩ và người dùng trên nền tảng.

Giao thức vẫn chưa đưa ra chính sách kiếm tiền thường xuyên và nhất quán hơn, theo kế hoạch phân phối 90% nguồn cung token cho các nghệ sĩ.

Token AUDIO được niêm yết và có thể giao dịch với các loại tiền điện tử khác trên một số sàn tập trung như Binance, FTX, Gate.io và sàn phi tập trung (DEX) Uniswap.

Audius có gì đặc biệt?

Audius khác với các dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác bởi vì nó dựa trên blockchain để định hình toàn bộ phương thức hoạt động.

Các nghệ sĩ có thể tải nhạc lên miễn phí và người dùng nghe miễn phí trong khi mọi người đều kiếm được tiền (crypto).

Mô hình quản trị dịch vụ phát nhạc trực tuyến là một khía cạnh độc đáo cũng được blockchain hỗ trợ.

Không có quy trình kiểm duyệt nào cần thực hiện để trở thành nghệ sĩ trên nền tảng, vì vậy bạn có thể tải ngay các bản nhạc của mình lên. Chỉ cần nhấp vào “Upload Track” sau khi đăng ký miễn phí và thả các tệp nhạc, tác phẩm nghệ thuật vào đó. Audius cung cấp phát trực tuyến ở tốc độ 320kbps — có thể so sánh với Spotify và Google Play Music, mặc dù không đạt tiêu chuẩn 24bit của Tidal HiFi và Amazon Music HD.

Vì nội dung của Audius được phân phối trên các node phi tập trung, nên hiện không thể thực thi bảo vệ bản quyền. Nhưng giao thức đang phát triển một hệ thống trọng tài bao gồm các thành viên cộng đồng sẽ quyết định có xóa một nội dung nhất định hay không.

Việc Audius không kiểm soát tập trung cũng có nghĩa là nó cung cấp một địa điểm an toàn cho các nghệ sĩ từ chế độ áp bức, những người sử dụng âm nhạc như một phương tiện phản đối và bất đồng chính kiến.

Audius nhấn mạnh:

“Hiện tại, các dịch vụ âm nhạc không thể và sẽ không bảo vệ tiếng nói của nghệ sĩ trên toàn thế giới, bởi vì quyền lợi của những người có thế lực hầu như luôn lấn át lợi ích của người sáng tạo trên các dịch vụ tập trung”.

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi coi Audius như một nơi để thử nghiệm hoặc chia sẻ các bản nhạc sẽ không xuất hiện trên nền tảng khác. Chẳng hạn như tác phẩm đang trong giai đoạn sáng tác (WIP), beat cuối tuần hoặc thậm chí chỉ là nội dung đa dạng hơn mà họ cảm thấy không thoải mái khi đăng tải ở những nơi khác.

Tôi có thể nghe gì trên Audius?

Về cốt lõi, nó chủ yếu là một nền tảng độc lập. Nhưng các nghệ sĩ lớn cũng được chào đón.

Chỉ có hơn 100.000 nghệ sĩ trên Audius, bao gồm những cái tên tương đối nổi tiếng như Skrillex, Weezer, deadmau5, Russ, Mike Shinoda, Diplo, Madeintyo, Odesza, Disclosure, Alina Baraz và Wuki.

Nhìn chung, các nghệ sĩ thường bắt đầu với một hoặc hai bài hát và sau đó tăng dần khi nhận được phản hồi tích cực từ người hâm mộ trên nền tảng. Một số tên tuổi lớn như Mr. Carmack đã tải lên hầu hết nội dung từng có, tổng cộng 169 bài hát.

Một tính năng khác của Audius thường không phổ biến trong ngành là hợp tác giữa nghệ sĩ và fan hâm mộ thông qua các cuộc thi remix, tạo ra nhiều bản nhạc thử nghiệm hơn để thưởng thức.

Tương lai của Audius

Như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin, vào tháng 8/2021, Audius được chọn là một trong những đối tác của TikTok nhờ chức năng Sound Kit, cho phép chuyển bài hát lên nền tảng của họ. 75% người dùng TikTok ở Hoa Kỳ nói rằng họ sử dụng ứng dụng như một phương tiện để khám phá âm nhạc mới và điều này có thể cũng đúng với cơ sở người dùng toàn cầu tổng thể là 730 triệu.

Quan hệ hợp tác gần đây với TikTok có thể làm cho giao thức trở nên hấp dẫn hơn nữa trong mắt những nghệ sĩ nổi tiếng muốn tiếp xúc với khả năng lan truyền điên cuồng của TikTok.

Đồng sáng lập của Audius, Rumburg, đã xác nhận rằng giao thức đang thực hiện nhiều kế hoạch hơn tương tự như quan hệ đối tác này.

“Tích hợp TikTok rất thú vị và hướng đến những điều tiếp theo. Audius sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi chuỗi công cụ có sẵn để giúp nghệ sĩ phát triển lượng người theo dõi của họ hiệu quả nhất có thể, đồng thời sử dụng hoặc kiếm tiền tốt hơn từ mối quan hệ của họ với người hâm mộ”.

Và nếu Audius tiếp tục đạt được sức hút, nó có khả năng phát triển mạnh mẽ như các dự án tương tự. Cho đến nay, có các dự án âm nhạc khác dựa trên blockchain là Songcamp, Catalog và Song That Owns Itself.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục