Tin nóng ⇢

Sui Network ấn định ngày mainnet, điểm mặt các dApp hàng đầu hệ sinh thái Sui

Hơn nửa năm sau khi Aptos khởi chạy mạng chính, thì dự án Sui được cộng đồng biết đến là “anh em song sinh” với Aptos khi cùng sử dụng ngôn ngữ Sui, sẽ mainnet vào đầu tháng 5.

Mysten Labs, nhóm phát triển Sui, đã hoàn thành khoản tài trợ 300 triệu USD vào tháng 9/2022 và thành công mua lại cổ phần do FTX phá sản nắm giữ, cho thấy tiềm lực tài chính vững mạnh. Cùng Tiendientu điểm qua những dự án tiềm năng trong hệ sinh thái Sui dựa trên testnet đã trải nghiệm.

Sui Wallet

Sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ chính thức của Sui. Thông qua Sui Wallet, người dùng có thể gửi, lưu trữ và giao dịch FT và NFT. Ngoài các chức năng cơ bản của ví, người dùng cũng có thể tham gia thử nghiệm dAPP do ví đề xuất và thực hiện hoạt động staking Sui Testnet Token trong ví.

Suiet Wallet

Suiet Wallet là ví mã nguồn mở được phát triển cho cộng đồng, người dùng có thể sử dụng ví này để gửi, lưu trữ và giao dịch FT và NFT. Suiet Wallet hiện chỉ hỗ trợ các tiện ích mở rộng của trình duyệt web và sẽ phát triển các thiết bị di động trong tương lai.

Ethos Wallet

Ethos Wallet là một trong những dự án đã giành giải thưởng cuộc thi Sui Builder Hero và đã hoàn thành vòng tài trợ hạt giống trị giá 4,2 triệu USD do Gumi Cryptos Capital và Boldstart Ventures dẫn đầu vào tháng 1 năm nay. Các bên tài trợ khác bao gồm nhà phát triển mạng Sui Mysten Labs.

>> Đọc thêm: 20 dự án chiến thắng cuộc thi Sui Builder Hero

DeFi

MovEX

MovEX là DEX đầu tiên trên Sui kết hợp các ưu điểm của AMM và orderbook. Người dùng có thể sử dụng SUI testnet tham gia thử nghiệm, sử dụng các chức năng DEX cơ bản trên nền tảng, thực hiện giao dịch và cung cấp thanh khoản LP. MovEX cũng sẽ ra mắt chức năng ILO (cung cấp thanh khoản ban đầu) trong tương lai, mang đến cơ sở cho những nhà xây dựng dự án lên kế hoạch phát hành token, từ đó huy động vốn cho dự án.

Cetus Protocol

Cetus là DEX và giao thức thanh khoản hệ sinh thái Move. Hiện tại, giao thức này tích hợp cả Aptos và Sui, hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch và cung cấp tính thanh khoản, ngoài ra, Cetus cũng có thể hỗ trợ nhiều tài sản bridge giữa Ethereum, Fantom và Near.

WispSwap

Một trong những AMM DEX trên blockchain Sui, cung cấp các chức năng giao dịch, khai thác thanh khoản và dự đoán thị trường. Trong tương lai, các chức năng như staking, lending và ra mắt token token WISP.

Turbos Finance

Một giao thức DeFi được xây dựng trên Sui và được hỗ trợ bởi Jump Crypto sẽ mở các dịch vụ giao dịch và cung cấp thanh khoản sau khi mạng chính Sui ra mắt. Ngoài giao dịch giao ngay, người dùng cũng có thể tham gia giao dịch tương lai. Một số thông tin cho biết Turbos Finance lên kế hoạch khuyến khích cho những người đóng góp sớm trong giai đoạn testnet.

Aftermath Finance

Aftermath Finance là một dự án DeFi xây dựng trên mạng Sui và giành giải thưởng SUI Builder Hero. Trong giai đoạn testnet, người dùng có thể tham gia vào các hoạt động như giao dịch, cam kết và khai thác thanh khoản trên nền tảng. Trong tương lai, nền tảng cũng sẽ ra mắt các chức năng cho vay.

Araya Finance

Araya Finance cung cấp các chức năng DEX như giao dịch và khai thác thanh khoản. Người dùng trả phí 0,3% khi giao dịch, trong đó 0,25% được sử dụng để trả phí LP. Araya Finance cũng đã xây dựng một tính năng gọi là hoán đổi ổn định để cung cấp các giao dịch có độ trượt giá thấp và chỉ cần trả một khoản phí thường là 0,02%, thấp hơn nhiều so với Araya AMM chung.

Suiswap

Một trong những AMM DEX trên chuỗi Sui, SuiSwap hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch và khai thác thanh khoản. Suiswap đã thông báo rằng những người dùng đã tham gia vào các nhiệm vụ cộng đồng chính thức trong mạng thử nghiệm Sui sẽ nhận được một số phần thưởng airdrop token Suiswap nhất định.

Scallop

Scallop là một thỏa thuận cho vay thế chấp với các chức năng như trái phiếu và giao dịch AMM. Dự án xây dựng trên Solana và mở rộng sang Sui. Hiện tại, Scallop trở thành dự án DeFi đầu tiên được Sui Foundation tài trợ. Ngoài ra, Scallop cũng đã giành được giải thưởng dự án số 1 do cộng đồng bình chọn trong cuộc thi Hackathon Solana Ignition Asia 2021. Scallop hiện đang tìm kiếm nguồn tài trợ hạt giống với mức định giá 20 triệu USD.

NFT Marketplace

Clutchy

Clutchy là một nền tảng giao dịch NFT trên blockchain Sui. Người dùng có thể thực hiện các giao dịch NFT và các bên tham gia dự án cũng có thể phát hành NFT trên nền tảng này. Ngoài ra, Clutchy còn hỗ trợ người dùng tham gia trực tiếp nhiều trò chơi trên nền tảng Sui.

BlueMove

BlueMove là một nền tảng giao dịch NFT được xây dựng bằng ngôn ngữ Move. Hiện tại, BlueMove đã tích hợp các mạng Sui và Aptos và ra mắt một APP. Ngoài các giao dịch NFT, BlueMove còn cung cấp các chức năng DEX, stake và Launchpad, BlueMove thu phí 2% cho các giao dịch trên nền tảng. Hiện tại, BlueMove đã ra mắt token MOVE, chủ yếu được sử dụng để tham gia vào quá trình mint và stake NFT trong whitelist.

Launchpad

SuiPad

Một trong những nền tảng Launchpad hàng đầu trên blockchain Sui, người dùng có thể tham gia IDO của các dự án thị trường sơ cấp. Người dùng có thể đạt được một cấp độ cụ thể bằng cách stake token SUIP và cấp độ sẽ xác định số tiền phân bổ được đảm bảo khi người dùng tham gia IDO. SuiPad cũng đã thiết kế một chức năng bảo hiểm để bảo vệ tiền của người dùng, nghĩa là trước khi người dùng tham gia chương trình, tiền sẽ được gửi đến SuiPad Shield Pool. Khi dự án gặp trục trặc, SuiPad Shield Pool sẽ bù đắp một số tổn thất nhất định.

Suistart

Một trong những nền tảng Launchpad trên chuỗi Sui, Suistart, người dùng có thể tham gia tạo các dự án cấp một trên nền tảng này. Ngoài việc cung cấp các chức năng Launchpad, Suistart còn cung cấp các chức năng DeFi như giao dịch token, staking… Suistart sẽ phát hành token SUIS trong tương lai và người dùng có thể đảm bảo một lượng tham gia nhất định bằng cách stake SUIS.

Domain

SuiNS

Sui Name Service (SuiNS), Một trong những nhà cung cấp dịch vụ tên miền trên blockchain Sui, người dùng có thể đăng ký tên miền Sui để xây dựng DID trên Web3. Trước đây Mysten Labs, nhóm phát triển Sui đã hoàn tất việc mua lại một số tài sản của Sui Name Service (SuiNS) nên cộng đồng tin tưởng rằng dự án này chính thống nhất định. Hiện đã có hơn 600.000 tên miền được đăng ký.

Social

Suia

Suia.io là một dAPP xã hội được xây dựng trên mạng Sui. Các nhà tổ chức có thể đăng ký thương hiệu và triển khai các hoạt động trên nền tảng, trong khi người dùng có thể tham gia các hoạt động do cộng đồng tổ chức, thu thập tác phẩm của người sáng tạo, nhận NFT cho chứng chỉ đóng góp, tương tác với PFP theo cách có thể tổng hợp và hiển thị cuộc sống trên Suispace chờ đợi. Thông qua các hoạt động trên Suia, người dùng có thể hình thành các mối quan hệ xã hội mới với những người lạ khác. Hiện tại, nền tảng này có hơn 230.000 người dùng và hơn 70.000 sự kiện.

GameFi

AIDAMETA

AIDAMETA là một nền tảng trò chơi hoạt động trên BNB Chain và Sui. AIDAMETA hiện có ba sản phẩm: World of META: dạng Metaverse của AIDAMETA, Battle of META: chiến trường chính của trò chơi và Home of META: khu vực xã hội của AIDAMETA.

Abyss World

Abyss World là trò chơi ARPG thế giới mở hàng đầu trên blockchain Sui và được tài trợ bởi Mysten Labs. Trò chơi sẽ có nhiều chế độ chơi khác nhau, người chơi có thể chơi các trận PVP quy mô lớn trong The Grand Colosseum, các trận đấu PVP nhỏ trong The Battle Arena và chế độ chơi PVE ở Central City. Hiện tại, Abyss World vẫn đang được phát triển và niêm yết trên Steam nên người chơi có thể thêm game vào danh sách yêu thích của game trên Steam để theo dõi tiến trình mới nhất của trò chơi.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục