Tin nóng ⇢

Tìm hiểu về Berachain: Layer 1 huy động thành công 111 triệu USD tài trợ

Berachain là gì?

Berachain là blockchain Layer 1 được phát triển dựa trên Cosmos SDK có tính tương thích cao với EVM và hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity (POL) mới lạ. Với POL, Berachain có thể giải quyết đồng thời 2 vấn đề lớn bao gồm tính thanh khoản và tính phi tập trung của mạng lưới. 


Berachain

Berachain kết hợp POL và CometBFT – công cụ đồng thuận dựa trên Cosmos SDK giúp mạng lưới gia tăng tốc độ xử lý đồng thời giảm chi phí giao dịch. Ngoài ra, điều làm Berachain nổi bật là khả năng tương thích EVM có thể giúp những nhà phát triển Ethereum dễ dàng di chuyển ứng dụng của họ sang Berachain mà không cần thay đổi quá nhiều. 

Cơ chế hoạt động của Berachain

Proof of Liquidity

Đúng như tên gọi, Proof of Liquidity (POL) được thiết kế để khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản trên Berachain. Các nhà cung cấp thanh khoản (LP) vào pool thanh khoản của các giao thức DeFi trên Berachain sẽ nhận được phần thưởng bằng token BGT. 

BGT là token duy nhất mà người dùng có thể staking nhằm uỷ quyền cho validator để tạo ra các khối tỷ lệ thuận với số lượng BGT mà họ được uỷ quyền. Sau đó, validator có thể sử dụng BGT để bỏ phiếu về tỷ lệ phần thưởng lạm phát BGT trong tương lai cho bất kỳ pool thanh khoản nào trên Berachain. 


Mô hình hoạt động của Proof of Liquidity

Trong giai đoạn đầu hoạt động, các pool đủ điều kiện được giới hạn ở tại 1 số giao thức cốt lõi trên Berachain như BEX, Berps, Bend. Tuy nhiên, Berachain sẽ cho phép tất cả các smart contract pool thanh khoản từ nhiều giao thức khác để có thể nhận được phần thưởng BGT khi cơ chế POL hoạt động ổn định.

Polaris EVM

Polaris EVM là 1 modular EVM framework được tích hợp liền mạch với hệ sinh thái Cosmos. Polaris EVM cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tạo ra các bản biên dịch trạng thái và các mô-đun tùy chỉnh để tạo ra các smart contract hiệu quả và mạnh mẽ hơn. Điều này giúp cho việc phát triển ứng dụng trên Berachain trở nên tiện lợi và linh hoạt hơn.


Polaris EVM

CometBFT

CometBFT là 1 công cụ đồng thuận giúp đảm bảo việc sao chép ứng dụng an toàn và đảm bảo rằng tất cả các máy tính ghi lại các giao dịch theo cùng 1 thứ tự. Độ an toàn được đảm bảo nếu thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Có ít hơn 1/3 số máy tính gặp sự cố theo bất kỳ cách nào.
  • Tính nhất quán được duy trì khi đảm bảo rằng tất cả các máy tính không bị lỗi quyền truy cập vào cùng 1 nhật ký giao dịch và tính toán cùng 1 trạng thái. 


CometBFT

Ngoài ra, CometBFT còn có Giao diện ứng dụng blockchain (Application BlockChain Interface – ABCI) với chức năng chuyển giao dịch cho các ứng dụng để xử lý. Khác với các giải pháp đồng thuận khác có máy trạng thái tích hợp sẵn, CometBFT cho phép nhà phát triển sử dụng nó để sao chép trạng thái BFT của các ứng dụng viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình và môi trường phát triển nào phù hợp với nhu cầu của họ. CometBFT được thiết kế để thân thiện với nhà phát triển và hữu ích cho một loạt ứng dụng phi tập trung khác nhau.

Hệ thống Tri-Token 

Berachain triển khai một hệ thống có tên là Tri-Token bao gồm 3 token hoạt động cùng lúc trên nền tảng bao gồm: 

  • BERA: Đây là token được sử dụng làm phí giao dịch trên Berachain.
  • BGT: Đây là token quản trị của Berachain là chuẩn token ERC-721 (là tiêu chuẩn token cho NFT) và không thể chuyển nhượng được. Người nắm giữ BGT có quyền bỏ phiếu giải quyết những vấn đề của Berachain đồng thời nhận thêm phần thưởng từ phí giao dịch của nền tảng.
  • HONEY: Đây là stablecoin của Berachain và được bảo chứng bằng những tài sản người dùng đã staking.

Cơ chế hoạt động của 3 token này như sau:

Người dùng staking những loại token khác nhau vào “consensus” vaults và nhận token BERA. Sau đó, người dùng staking BERA để nhận token BGT – token quản trị của Berachain. Từ đây, người nắm giữ BGT có quyền tham gia quản trị nền tảng, lãi suất vay ưu đãi cho stablecoin HONEY và nhận nhận thêm phần thưởng từ phí giao dịch của nền tảng.

Người dùng có thể sử dụng lượng token đã staking làm tài sản thế chấp và vay stablecoin HONEY. Người dùng có thể sử dụng HONEY để giao dịch spot, phái sinh,… với những nền tảng xây dựng cơ chế vAMM trên Berachain. Ngoài ra, số token đã staking còn được đem đi cung cấp thanh khoản bằng cách ghép cặp chúng với HONEY. Điều này giúp tăng tính thanh khoản cho hệ sinh thái Berachain, bảo vệ mạng lưới khỏi Sybil Attack và tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng.

Hiện tại, Hệ thống Tri-Token của Berachain đang trong giai đoạn testnet Artio và chỉ chính thức được ra mắt khi Berachain công bố mainnet. Người dùng có thể sử dụng trước 3 loại token này khi tham gia trải nghiệm testnet từ Berachain và có cơ hội nhận được airdrop của dự án trong tương lai.

Hệ sinh thái của Berachain

Berachain đang xây dựng hệ sinh thái của riêng mình với các mảnh ghép từ nhiều mảng khác nhau bao gồm:

  • DeFi: Beradrome, Aori, Honeypot Finance,…
  • NFT: Bera Collective, Bera Punks, Beranames, 
  • Gaming: Gamblino, Wizzwoods, BOINK,…
  • Infrastructure: Shogun, Infrared, Hyacinth
  • DAO: MijaniDao, Apiology DAO, notrealDAO,…

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Berachain cũng đồng thời là đội ngũ phát triển Bong Bears NFT. Tuy nhiên, những thành viên trong đội ngũ phát triển của Berachain đều hoạt động ẩn danh trên Twitter với tên và hình ảnh liên quan đến những chú gấu như:

Nhà đầu tư 

Berachain đã huy động thành công 42 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A hồi tháng 04/2023 được dẫn đầu bởi Polychain Capital. Bên cạnh đó, Berachain còn được góp vốn bởi một số quỹ đầu tư khác như Shima Capital, Hack VC, Robot Ventures,…

Ngoài ra, Berachain cũng vừa gọi vốn thành công 69 triệu USD tại vòng gọi vốn mới nhất vào tháng 03/2024 và nâng định giá của dự án là 1,5 tỷ USD. Hai quỹ đầu tư dẫn đầu vòng gọi vốn này của Berachain là Brevan Howard Digital và Framework Ventures.

Đối tác

Hiện tại, Berachain đang hợp tác với 1 số dự án nổi bật bao gồm: Tabi, Particle Network, Tapioca DAO,…

Tổng kết

Berachain là blockchain Layer 1 được phát triển dựa trên Cosmos SDK có tính tương thích cao với EVM và hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Liquidity (POL) mới lạ. Dự án đang cho phép người dùng trải nghiệm testnet để có cơ hội nhận được airdrop.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục