Tin nóng ⇢

Serum là gì?

Serum (SRM) là hệ sinh thái tiền điện tử on-chain hoàn toàn đầu tiên trên thế giới với giao dịch phi tín nhiệm do Project Serum mang đến cho bạn, phối hợp với các chuyên gia Defi và các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Serum được xây dựng trên blockchain Solana.

Những đặc điểm của SRM

Phi tập trung: Các dự án DeFi muốn cung cấp dữ liệu phải dựa vào một oracle tập trung. Serum thì không cần.

Hỗ trợ chuỗi chéo: Bằng cách cung cấp một nền tảng cho phép các blockchain khác nhau tương tác, chuỗi chéo cho phép Serum phá vỡ những rào cản đó.

Stablecoin: Một stablecoin luôn được định giá ở mức $1. Nhưng hiện tại USD không phụ thuộc vào ngân hàng phát hành USD vì lo ngại ngân hàng có thể đóng cửa bất cứ lúc nào.

Orderbook: Tạo lập thị trường tự động là hệ thống thị trường DeFi hiện tại. Một hệ thống không có lệnh giới hạn. Thị trường này có nhiều điểm bất lợi, ví dụ bạn không thể chọn giá khác với giá thị trường hiện tại.

Tốc độ và khả năng sử dụng: Hiện tại, các giao dịch trên DeFi rất chậm và rất tốn kém. Người dùng thích việc triển khai nhanh chóng, giá rẻ của các sàn giao dịch tập trung.

Giải pháp SRM

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung đầy đủ chức năng với các giao dịch chuỗi chéo với tốc độ và phí như nhau. Mặc dù được phát triển trên Solana, nó sẽ có thể tương tác với blockchain Ethereum. Serum được tạo thành từ bảy thành phần chính giúp nó kế thừa di sản của DeFi:

Token SRM: sẽ được tích hợp hoàn toàn vào Serum như một token tiện ích. Khi bạn sở hữu token SRM, bạn sẽ được giảm giá phí giao dịch. Cùng với đó, SRM sẽ được mua và tiêu hủy tạm thời.

Trao đổi chuỗi chéo: Chức năng này cho phép trao đổi tài sản giữa các chuỗi một cách an toàn mà không cần đến bên trung gian.

Orderbook: một orderbook giới hạn toàn diện tự động phi tập trung. Qua đó các trader có toàn quyền kiểm soát các lệnh của mình. Orderbook và khớp lệnh hoàn toàn tự động on-chain.

Tích hợp hoàn toàn Ethereum và Solana: Giúp tương tác với hệ sinh thái Ethereum, token ERC-20 và Solana trên Serum diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Hợp đồng chuỗi chéo: Hợp đồng chuỗi chéo được giải quyết để dễ dàng mở các vị trí trong tài sản cộng sinh DeFi.

SerumBTC: Mô hình token hoá ERC-20 hay Solana của BTC.

SerumUSD: Mô hình tạo ra stablecoin – một loại tiền tệ phi tập trung ổn định.

Token SRM là gì?

SRM được thiết kế với các nguyên tắc sau:

  • Giá trị tích lũy thông qua ứng dụng, không phải lạm phát phi mã
  • Tất cả các token trong doanh số bán hạt giống đều bị khóa dài hạn; chúng được hiểu là sự ủng hộ lâu dài cho hệ sinh thái Serum, không vì lợi nhuận tức thì
  • 91,25% tất cả các token có thời gian mở khóa dài hạn, tái khẳng định cam kết của dự án đối với Serum
  • Mua / đốt 100% doanh thu ròng của nền tảng
  • SRM cho phép khả năng quản trị trên Serum

Những mục đích sử dụng SRM

Tất cả phí ròng của token SRM thu được trên Serum sẽ bị tiêu hủy định kỳ. Cùng với đó, token SRM được sử dụng chủ yếu trong hệ sinh thái của Serum cho các mục đích sau:

Quản trị

Người dùng hold token SRM sẽ có quyền bỏ phiếu cho sự phát triển và định hướng của dự án Serum.

Phần thưởng stake

Yêu cầu để tham gia stake là sở hữu ít nhất 11,000,000 token SRM.

Serum sẽ dành ra một quỹ để thưởng cho các node.

Phí giao dịch

Ngoài các chức năng như quản trị, phần thưởng stake được sử dụng để thanh toán phí giao dịch là một chức năng cơ bản của token SRM. Phí giao dịch thu được trên Serum sẽ bị tiêu hủy theo định kỳ. Cùng với đó, khi bạn hold token SRM, bạn sẽ được giảm giá phí giao dịch:

Chỉ cần hold SRM sẽ được giảm từ 1-50% phí sử dụng Serum.

Hold 1.000.000 SRM sẽ được giảm giá 60% khi mua Serum

Đội ngũ phát triển

Dự án Serum được phát triển và quản lý bởi Serum Foundation – một nhóm các chuyên gia về crypto, giao dịch phi tập trung và tài chính.

Ngoài ra, DEX Serum cũng có thể được xem là một sản phẩm được ra mắt bởi FTX, là một sàn giao dịch phái sinh – giao dịch crypto. Cùng với đó là danh sách các cố vấn cho dự án đều là những người có kinh nghiệm phát triển công nghệ blockchain. Những cái tên đáng chú ý trong danh sách cố vấn có thể kể đến là:

  • Robert Leshner – Nhà sáng lập tại Compound
  • Calvin Liu – CSO tại Compound
  • Sam Bankman-Fried – CEO tại FTX và Alameda Research

Kết luận

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn mới trong hệ sinh thái DeFi, được thành lập bởi đội ngũ đã tái khởi tạo sàn giao dịch FTX. Serum được ra mắt với sứ mệnh chứng minh ranh giới của các sàn giao dịch phi tập trung mà không cần sử dụng blockchain của Ethereum. Được xây dựng trên blockchain cho Solana, SMR giúp giải quyết các vấn đề trong các sàn giao dịch tập trung bằng cách cung cấp một giải pháp công khai, phi tín nhiệm.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục