Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Aptos – Thế hệ kế nhiệm của Diem (Meta)

Được mệnh danh là thế hệ kế nhiệm của Diem, Aptos đã chính thức khởi động trên thị trường crypto. Aptos hướng tới mục tiêu sẵn sàng cho lượng người dùng lớn trên toàn thế giới và tương lai sẽ vượt qua cả Ethereum. Bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu về dự án này nhé. 

Aptos là gì?

Aptos là blockchain layer-1 tương tự như Ethereum hay Solana. Đây là một dự án mới, độc lập, tập trung vào việc cung cấp blockchain an toàn nhất trên thế giới. Nhóm phát triển bao gồm những nhà sáng tạo, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và nhà phát triển ban đầu của Diem. Đặc biệt, dự án được viết bằng Move – ngôn ngữ lập trình có khả năng tạo nên một nền tảng an toàn và tối ưu.

Đặc điểm dự án Aptos

An toàn và bảo mật

An toàn và bảo mật luôn được xem là vấn đề ưu tiên khi phát triển bất kỳ dự án nào, đặc biệt là trong bối cảnh khi mà nhu cầu mua bán, trao đổi hoặc lưu trữ dữ liệu trên Internet đã trở thành xu hướng chung. Khi nói đến vấn đề bảo mật, Aptos cung cấp nhiều tính năng nổi bật để tăng khả năng bảo mật và giữ an toàn cho thông tin của người dùng, đẩy nhanh việc tiếp cận và áp dụng Web 3.0 cho người dùng internet. 

Ngôn ngữ Move an toàn và linh hoạt

Như đã đề cập trước đó, Aptos sử dụng ngôn ngữ lập trình Move, cho phép quản lý tài nguyên an toàn và thực thi có thể xác minh trên blockchain. So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 3 trạng thái: xác định, ẩn và đo lường. Trong đó, xác định và ẩn có nghĩa là kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái. Đo lường là một biện pháp phòng thủ quan trọng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ở cấp độ thực hiện giao dịch.

BFT Consensus Protoccol

Aptos sử dụng cơ chế đồng thuận BFT có độ trễ thấp. Trong suốt quá trình phát triển, Aptos đã nâng cơ chế đồng thuận trong mạng chính để hạn chế tối đa thời gian chết. Với việc triển khai BFT, nền tảng hoạt động nhanh hơn, tốc độ làm việc của Authenticator (trình xác thực) cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, Aptos Token có khả năng phân tích trạng thái on-chain và điều chỉnh các Authenticator mà không cần sự hỗ trợ của người dùng. 

Protocol khôi phục và xoay khóa tài khoản 

Để giảm thiểu hành vi trộm cắp khóa, Aptos cung cấp khả năng xoay khóa cho mọi tài khoản riêng tư của người dùng. Để tránh vấn đề hàng tỷ USD giá trị bị lock do mất khóa, Aptos cũng đang nghiên cứu các kỹ thuật khôi phục khóa tài khoản để tích hợp trực tiếp vào Blockchain Account Model (Mô hình tài khoản Blockchain). Nhờ đó, người dùng có thể an tâm khi thực hiện các cuộc giao dịch tỷ đô.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là một trong những vấn đề chính mà các blockchain hiện tại đang phải đối mặt. Aptos đã tìm cách khắc phục vấn đề này bằng một blockchain khác, dựa trên “Byzantine Fault Tolerance”, mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về thời gian chết.

Thông tin Aptos Token

Thông tin cơ bản

Phân phối Aptos Token

Updating…

Quá trình phân phối Aptos Token

Updating…

Công dụng Aptos Token

Updating

Giá Aptos Token

Updating…

Mở bán Aptos Token

Updating…

Team, Investors và Partners

Team

 • Mo Shaikh – CEO và Co-Founder

Là một doanh nhân và nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ blockchain, tài chính và cơ sở hạ tầng. Ông cũng là Co-Founder và CEO tại Meridio, và advisor tại The Boston Consulting Group.

 • Avery Ching – Co-Founder và CTO

Trước đây ông từng làm việc tại Yahoo và sau đó đầu quân cho Facebook. Avery tốt nghiệp đại học Northwestern với bằng cử nhân khoa học và tiến sĩ triết học. 

 • Yuxuan Hu – Software Engineer

Là kỹ sư phần mềm cao cấp đã từng làm việc tại công ty Instagram. Ông tốt nghiệp học viện công nghệ cáp nhĩ tân với bằng thạc sĩ khoa học máy tính.

 • Alin Tomescu – Research Scientist 

Trước đây ông từng làm trưởng bộ phận nghiên cứu và giảng dạy ở một số công ty công nghệ. Đã từng làm tại VMware, công ty cung cấp phần mềm nổi tiếng. Ông tốt nghiệp đại học Stony Brook với bằng tiến sĩ triết học và cử nhân khoa học máy tính. 

Investors

Aptos đã huy động được 200 triệu USD trong một vòng chiến lược do a16z dẫn đầu. Bên cạnh đó, vòng đầu tư này còn có sự tham gia của Multicoin Capital, Katie Haun, 3 Arrows Capital, ParaFi Capital, IRONGREY, Hashed, Variant, Tiger Global, BlockTower, FTX Ventures, Paxos và Coinbase Ventures, v.v.

Không chỉ vậy, Binance Labs cũng thông báo sẽ trở thành một nhà đầu tư chiến lược và Aptos sẽ gia nhập đại gia đình BNB Chain.

Partners

Roadmap và Updates

Q1/2022 

 • Ra mắt Devnet dành cho nhà phát triển
 • Làm việc với các đối tác chiến lược và cộng đồng nhà phát triển web3 để thu thập phản hồi và thực hiện các cải tiến liên quan đến trải nghiệm Move dành cho nhà phát triển và ngôn ngữ Move

Q2/2022

 • Khởi động Incentivized Testnet
 • Làm việc với cộng đồng nhà điều hành node để tham gia và xây dựng kiến ​​thức chuyên môn về vận hành mạng phi tập trung cùng nhau.
 • Bắt đầu chương trình thưởng cho những ai tìm ra lỗi để cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển, hoạt động của node và giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.
 • Cung cấp sự liên kết khuyến khích cho tất cả những người tham gia giúp bảo mật mạng.

Q3/2022

Q4/2022 – Q1/2023

 • Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo cho mạng chính Aptos với tập hợp các tính năng quan trọng tiếp theo.

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Sở hữu tính năng bảo mật và an toàn với ngôn ngữ lập trình MOVE cải tiến, Aptos Token hứa hẹn sẽ làm bùng nổ thị trường crypto trong thời gian sắp tới. Vì Aptos vẫn đang trong thời gian để hoàn thiện nên Thecoindesk sẽ cập nhập những thông tin về dự án này đến bạn sớm nhất có thể. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục