Tin nóng ⇢

Nghiên cứu sơ bộ về giá trị của Land NFT trong Metaverse

Vào tháng 3, Metaverse Circuit đã lan truyền một số tin tốt: Yuga Labs, công ty mẹ của BAYC đã thông báo rằng họ sẽ khởi động các kế hoạch airdrop và bán đất ảo, đồng thời khởi chạy các trò chơi MetaRPG và APECoin để cùng xây dựng kế hoạch metaverse của Yuga Labs. Estee Lauder sẽ là đối tác thương hiệu làm đẹp độc quyền của Decentraland Metaverse Fashion Week để mang đến cho người dùng NFTs. HSBC đã công bố hợp tác với The Sandbox, trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính toàn cầu đầu tiên tham gia vào siêu thị The Sandbox. Kể từ khi Facebook thông báo sẽ đổi tên thành "Meta" vào tháng 10 năm 2021, "Metaverse" đã trở thành một từ nóng trong nhiều ngành công nghiệp. Dự án Crypto Metaverse sử dụng thành phần cốt lõi của NFT để xác nhận quyền và nó đã thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia, hợp tác thương hiệu nổi tiếng, định giá Token tăng cao và giá đất tăng cao đã cùng góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của Metaverse.

NFT trong metaverse chủ yếu có thể được phân thành hai loại: nhân vật và cảnh quan. Nhân vật là hình đại diện kỹ thuật số của người dùng và nó là cơ quan chính tham gia vào các hoạt động của metaverse. Thiết bị đeo kỹ thuật số cũng có thể được phân loại thành các nhân vật, giống như mọi người trong thế giới thực ăn mặc để thể hiện cá tính của họ, chúng tôi có thể sử dụng thiết bị đeo kỹ thuật số để trang điểm cho hình ảnh của mình. Khung cảnh là đất và những thứ có nguồn gốc từ đất (chẳng hạn như các tòa nhà), nó nơi khởi nguồn mang các hoạt động của metaverse, tất cả đất và các công trình trên đất thuộc sở hữu của chủ sở hữu vĩnh viễn, và mỗi mảnh đất là duy nhất của.

Trong dự án Metaverse, đất đai đã trở thành vật mang giá trị quan trọng. Chủ sở hữu đất không chỉ có thể xây dựng địa điểm theo ý muốn cá nhân của họ mà còn sử dụng đất làm tư liệu sản xuất để kiếm thu nhập, chẳng hạn như thu nhập từ đất đai, thu nhập từ tiền thuê đất, thu nhập từ tiền thưởng, thu nhập từ quảng cáo, v.v. Thu nhập từ đất đai có nghĩa là giá trị của Metaverse land sẽ tăng giá hoặc tạo ra lợi nhuận với sự gia tăng của dân số, giao thông và mật độ kinh doanh. Chủ sở hữu đất có thể bán đất vào thời điểm đất tăng giá để kiếm thêm thu nhập hoặc các doanh nghiệp khác nhau trên nền tảng Metaverse Các sự kiện cần được tổ chức ở những địa điểm cụ thể. Xây dựng một địa điểm từ đầu không chỉ đòi hỏi tiền bạc, mà còn cả thời gian và công sức. Do đó, chủ sở hữu đất có thể cho công ty tổ chức sự kiện thuê lại các tòa nhà hoặc đất để thu tiền thuê đất; Phần thưởng token chủ yếu Đề cập đến việc khai thác hoặc airdrop dựa trên sự tương tác của không gian đất Metaverse, chẳng hạn như phát hành phần thưởng airdrop theo số lượng khách truy cập trên đất của người dùng hoặc kiếm phần thưởng khai thác Token bằng cách cam kết đất. Hiện tại, đã có các nhà gia công như Focus Media trong Metaverse Now, bạn có thể kiếm doanh thu quảng cáo bằng cách treo các áp phích hoặc video quảng cáo trên các bức tường của các tòa nhà metaverse của bạn.

Hiện tại, có 31 dự án NFT metaverse được đưa vào thị trường Ouyi NFT. Chúng tôi chọn ba dự án chính là Cryptovoxels, Decentraland và The Sandbox để giới thiệu.

CryptoVoxels

CryptoVoxels được biết đến là phiên bản blockchain của Minecraft, nơi người chơi có thể tham quan và mua đất để xây dựng cửa hàng, gian hàng, phòng trưng bày nghệ thuật, v.v. Ngoài ra, Cryptovoxels hỗ trợ đăng nhập tài khoản Facebook và đã trở thành địa điểm tổ chức nhiều cuộc triển lãm nghệ thuật mã hóa. Như một phần thưởng cho những người đến thăm tòa nhà cá nhân của người chơi, Cryptovoxels sẽ phát hành phần thưởng BOOP vào tháng 4 năm nay theo số lượng khách đến thăm vùng đất. Giá đất nền hiện tại là 1,19ETH.

Decentraland

Được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2015 và ra mắt phiên bản beta vào năm 2017, Decentraland là một nền tảng thực tế ảo chạy trên chuỗi khối Ethereum, nơi người dùng có thể mua đất, xây dựng địa điểm, tham quan hoặc giao lưu với mọi người.Hiện tại, nó đã đạt được hợp tác với hàng chục thương hiệu như Estee Lauder, Samsung, Sotheby's, knownOrigin, v.v. Đây là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện metaverse thế giới tiền điện tử quy mô lớn. Hiện tại giá sàn của nó là 3.2ETH.

Sandbox

Công ty Animoca Brands ra mắt Sandbox. Thông qua mã thông báo tiện ích dựa trên Ethereum SAND, người chơi có thể tạo và sở hữu những trải nghiệm chơi game khác nhau và kiếm tiền từ chúng. Là một dự án metaverse star nổi tiếng, chính thức đã đạt được sự hợp tác với hơn 200 thương hiệu, bao gồm Gucci, Warner Music Group, Ubisoft, Snoop Dogg, Adidas, v.v., và hệ sinh thái này đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Giá sàn hiện tại là 2,5ETH.

 

Ở đây, theo thứ tự chọn dự án trước rồi đến đất, việc so sánh được thực hiện từ hai chiều giá trị đất giữa các dự án khác nhau và giá trị đất trong cùng một dự án. Các yếu tố chính xác định giá trị đất giữa các dự án khác nhau là tổng diện tích đất, cơ chế doanh thu và lưu lượng truy cập nền tảng, và lưu lượng truy cập nền tảng thường phụ thuộc vào mức độ thân thiện với người dùng của dự án, số lượng hợp tác IP và mức độ phong phú của việc xây dựng hiện trường. Đặc biệt:

Tổng lượng đất – mối quan hệ giữa cung và cầu quyết định sự tăng và giảm giá cả. Nếu đất trên nền có thể được tạo ra vô thời hạn, giá của thửa đất sẽ tự nhiên không tăng. Nếu đất có sẵn để mua là hạn chế, thì với việc mở rộng hơn nữa hệ sinh thái nền tảng đa dạng của nó, các Khối đất cũng sẽ tăng giá theo. Trước đây, để thu hút nhiều người dùng hơn tham gia vào việc xây dựng Metaverse, Cryptovoxels đã thiết lập việc phát hành đất bổ sung không giới hạn để hạ thấp ngưỡng tham gia. Vào ngày 21 tháng 2, họ đã công bố lộ trình năm 2022, đặt giới hạn đất không giới hạn trước đây lên 70.000 và có kế hoạch khởi động chương trình mua lại đất của Thành phố Khởi nguyên. Ngay sau khi tin tức được phát hành, niềm tin của các chủ sở hữu Cryptovoxels đã được thúc đẩy mạnh mẽ và giá sàn cũng tăng theo.

Cơ chế doanh thu – ở đây chủ yếu đề cập đến phần thưởng mã thông báo dựa trên sự tương tác của không gian đất siêu ngược. Ví dụ: Cryptovoxels đã thông báo rằng họ sẽ tung ra mã thông báo BOOP vào tháng 4 năm 2022 và phát hành phần thưởng airdrop BOOP theo số lượng khách truy cập trên đất của người dùng 1: 1. Hàng chục sự kiện được tổ chức hàng tuần; Giá sàn của NFT Worlds đã tăng mạnh do cơ chế khai thác đất cầm cố. Cơ chế kiếm tiền của tài sản Metaverse là yếu tố chính trong việc xác định giá của các thửa đất.

Số lượng các IP hợp tác – ngày càng nhiều các công ty truyền thống, các mối quan tâm lớn về IP và các nền tảng Metaverse đang hợp tác. Hầu hết trong số họ mua đất để xây dựng và có kế hoạch tổ chức các sự kiện Metaverse, thường có thể mang lại hiệu ứng vòng tròn và nâng cao đáng kể dự án. Sự phổ biến của đất nền đã thúc đẩy giá đất tăng lên trong một thời gian ngắn.

Thân thiện với người dùng – Các nền tảng có yêu cầu thấp đối với thiết bị truy cập của người dùng cuối có nhiều lợi thế về lưu lượng truy cập hơn. Ví dụ, Decentraland hiện chỉ hỗ trợ đăng nhập bằng PC. Tốt nhất bạn nên sử dụng máy tính xách tay có card đồ họa rời hoặc máy tính để bàn cao cấp để chơi thoải mái, còn Cryptovoxels thì có thể truy cập bằng máy tính xách tay và điện thoại di động thông thường. Rõ ràng, cái sau thân thiện với người dùng hơn.

Trải nghiệm hình ảnh – Đối với người dùng Metaverse thực sự, trải nghiệm đắm chìm trong thực tế ảo là điều quan trọng nhất. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào sự phong phú của việc xây dựng cảnh của dự án và cảm giác trải nghiệm thực tế. Một mặt, việc xây dựng cảnh càng phong phú, du khách càng có thể trải nghiệm nhiều niềm vui trong đó. Mặt khác, trải nghiệm thực tế không thể tách rời với tốc độ hiển thị màn hình nhanh hơn. Sự chậm trễ hoặc ngắt kết nối hiển thị sẽ làm giảm trải nghiệm của chúng ta rất nhiều. Đồng thời, phong cách âm thanh nổi 3D của Decentraland trôi chảy hơn phong cách voxel của Cryptovoxels sống động như thật.

Có nhiều điểm tương đồng giữa bất động sản Metaverse và bất động sản trong đời sống thực. Các yếu tố chính quyết định giá đất trong cùng một dự án là quy mô và chiều cao của lô đất, và vị trí địa lý. Chẳng hạn như: 

Kích thước và chiều cao lô đất – Trong các dự án có kích thước lô đất khác nhau, việc định giá lô đất tuân theo nguyên tắc tương tự như bất động sản trong thế giới thực. Kích thước lô đất và chiều cao của tòa nhà có thể xác định kích thước của khu đất xây dựng bên trên nó, quyết định giá đất- một trong số yếu tố quan trọng.

Vị trí địa lý – khám phá là một niềm vui lớn đối với người dùng trong metaverse, tương tự như mua sắm trong cuộc sống thực. Sau khi đến điểm đến, mọi người thường quan tâm đến việc khám phá các công trình xung quanh. Vì vậy, những khu đất gần nơi tập trung giao thông thường có lưu lượng khách du lịch tràn qua. Càng gần trung tâm thế giới hoặc khu dân cư đông đúc thì giá đất càng cao. Ví dụ: trong Decentraland và Cryptovoxels, người dùng đi vào từ trung tâm của thế giới (điểm xuất phát) để bắt đầu chuyến tham quan của họ, nơi tự nhiên trở thành nơi tập trung lưu lượng truy cập lớn nhất của nền tảng và giá đất xung quanh sẽ tương đối cao. Tương tự, môi trường khu vực xung quanh và việc xây dựng các lô đất liền kề cũng được chú trọng hơn, các lô đất gần KCN lớn có lợi thế về địa lý.

Khi mua Metaverse Land NFT, trước tiên, bạn có thể chọn các dự án tốt hơn theo các kích thước trên, theo tổng diện tích đất, cơ chế doanh thu và lưu lượng truy cập nền tảng (mức độ thân thiện với người dùng, số lượng hợp tác IP, mức độ phong phú về xây dựng cảnh), sau đó theo từng cá nhân nhu cầu. Các lô đất có chiều cao phù hợp và vị trí đẹp hơn. Tất nhiên, trên đây chỉ là đánh giá về giá trị đất. Sau khi trở thành chủ sở hữu đất, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn không chỉ có thể trở thành một người xây dựng sinh thái để xây dựng các tòa nhà yêu thích của bạn để trưng bày các sản phẩm NFT của bạn, mà bạn còn có thể sử dụng đất như một phương tiện sản xuất để kiếm tiền thu nhập, chẳng hạn như cho thuê đất hoặc các tòa nhà, nhận quảng cáo, v.v.

Nền tảng metaverse đủ điều kiện cần phải đáp ứng các yêu cầu về danh tính ảo, trải nghiệm xã hội thực tế, độ trễ cực thấp, nội dung đa dạng, hệ thống kinh tế hoàn chỉnh, an ninh và ổn định. Trong vài năm tới, với sự tiến bộ của công nghệ, sẽ có nhiều mô hình nền tảng metaverse được tung ra hơn, nhưng những nền tảng metaverse với nội dung chất lượng cao, cơ chế doanh thu tốt hơn và trải nghiệm người dùng làm trung tâm sẽ có nhiều khả năng nổi bật hơn và cuối cùng sẽ có được sự gắn bó của người dùng và đánh giá cao tài sản đất đai. Trong thế giới mới đầy ý nghĩa, thú vị và nhiều giao thông này, các dự án metaverse hàng đầu sẽ thu hút thêm lưu lượng truy cập và thu hút nhiều thương hiệu hơn đến định cư và phát triển hơn
 

Trên đây là bài viết nghiên cứu chuyên sâu giá trị của NFT  trong tương lai của Metaverse

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: nội dung thông tin không phải là nội dung tư vấn đầu tư. Nhà đầu tư nên đưa ra quyết định độc lập và tự chịu rủi ro

Có thể bạn quan tâm

Mục lục