Orbs là gì?

Orbs (ORBS) đang tạo ra một nền tảng cho phép các doanh nghiệp lựa chọn blockchain mà họ cần – một blockchain công khai kết hợp được phát triển “cho thế giới thực”.

Orbs ra mắt vào tháng 3/2019, và kể từ đó, dự án đã thu hút được khá nhiều sự chú ý. Đây là một nền tảng blockchain có thể tương tác Ethereum, được kỳ vọng sẽ giải quyết những hạn chế cơ bản mà các nhà phát triển doanh nghiệp hiện đang gặp phải với các blockchain công khai.

Công nghệ của Orbs

Chuỗi ảo

Chuỗi ảo mang lại cảm giác và lợi ích của một blockchain chuyên dụng trong khi chạy trên cơ sở hạ tầng node vật lý được chia sẻ, tận hưởng sự bảo mật và phi tập được cung cấp bởi môi trường chia sẻ cũng như sự cô lập, tùy chỉnh do ảo hóa cung cấp.

Sự đồng thuận về các giao dịch của các chuỗi ảo khác nhau có thể được chạy độc lập, được chia sẻ và chạy đồng thời trên các tài nguyên riêng biệt. Sổ cái của chuỗi ảo cũng có thể được duy trì độc lập, và việc tính toán của chúng có thể được thực hiện song song. Hơn nữa, việc cô lập trạng thái cho từng chuỗi ảo làm giảm yêu cầu bộ nhớ của máy ảo.

Ưu điểm:

 • Mỗi ứng dụng vận hành chuỗi ảo của riêng mình với đặc điểm sharding vốn có.
 • Các nhà phát triển ứng dụng chọn mô hình quản trị chuỗi ảo và giao thức đồng thuận của họ.
 • Quản trị tự chủ và linh hoạt
 • Thoát ra khỏi sự tắc nghẽn trong các chuỗi ảo khác.
 • Có thể bắt đầu với phiên bản riêng tư và sau đó chuyển sang chế độ công khai mà không cần phải di dời ảo hóa các blockchain.

PoS ngẫu nhiên

Mô hình đồng thuận của Orbs là PoS ngẫu nhiên (RPoS), nhanh chóng và an toàn. Các ủy ban nhỏ ngẫu nhiên được chọn từ một tập hợp lớn của các bên xác thực được thành lập cho mỗi vòng đồng thuận. Bộ xác thực lớn và ngẫu nhiên đảm bảo tính bảo mật, phi tập trung trong khi các ủy ban nhỏ cho phép tạo sự đồng thuận nhanh chóng và có khả năng mở rộng cao.

Việc triển khai Orbs của mô hình này được gọi là Helix – một thuật toán chịu lỗi của Byzantine dựa trên hệ sinh thái PoS Orbs, nơi những bên bảo vệ và bên ủy quyền sử dụng stake để chọn các trình xác thực.

Ưu điểm:

 • Khả năng mở rộng cao lên đến hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Tốc độ được duy trì và bảo mật tăng lên khi số lượng các node tăng lên.
 • Mỗi chuỗi ảo có thể chọn mô hình đồng thuận “bổ sung” – được tối ưu hóa cho độ trễ, thông lượng, tính công bằng và tiết kiệm chi phí.
 • Khả năng chịu lỗi của Byzantine.
 • RPoS Orbs.

Khả năng tương tác chuỗi chéo

Các hợp đồng thông minh của Orbs cung cấp khả năng truy cập chuỗi chéo liền mạch vào trạng thái Ethereum dưới sự đồng thuận. Điều này cho phép các ứng dụng chạy trên Orbs tận dụng sức mạnh của Ethereum trực tiếp mà không cần rời khỏi nền tảng.

Ưu điểm:

 • Tránh việc di dời token khó khăn khi di chuyển giữa các blockchain.
 • Các nhà phát triển có thể sử dụng hệ sinh thái token lớp cơ sở của họ (ví và sàn giao dịch).
 • Token có thể được hold trên lớp cơ sở PoW để tăng cường bảo mật mà không làm giảm hiệu suất hay tăng chi phí.
 • Tận dụng tính thanh khoản của lớp cơ sở trong khi sử dụng môi trường sản xuất có thể mở rộng của Orbs.

Đội ngũ phát triển

Daniel Peled – Nhà đồng sáng lập & Chủ tịch

Daniel là nhà đồng sáng lập và CEO tại PayKey – một startup công nghệ-tài chính của Israel với các nhà đầu tư như MasterCard và Santander InnoVentures. Anh cũng là một thành viên kỳ cựu của cộng đồng Bitcoin Israel và là người đầu tiên ở Israel đã ICO một công ty blockchain. Daniel có bằng Thạc sĩ ngành Luật và bằng Cử nhân Kinh tế.

Tal Kol – Nhà đồng sáng lập

Tal trước đây đã đồng sáng lập nên Appixia – một startup ứng dụng di động được Wix.com mua lại và là Giám đốc Kỹ thuật Di động của Wix.com. Anh là một chuyên gia trong các ứng dụng blockchain và là cựu Trưởng phòng Kỹ thuật của Kin tại Kik Interactive. Tal là một người đam mê mã nguồn mở, cộng tác viên hệ sinh thái React và diễn giả hội nghị.

Netta Korin – Nhà đồng sáng lập

Trước Orbs, Netta từng là Cố vấn cấp cao cho General Mordechai về các dự án đặc biệt trong Bộ Quốc phòng và Cố vấn cấp cao cho Tiến sĩ Michael Oren – Thứ trưởng Ngoại giao tại Văn phòng Thủ tướng.

Kết luận

Dự án Orbs đang xây dựng một hệ sinh thái công khai và không bị giám sát, nơi công nghệ blockchain có thể định nghĩa lại cách thức kinh doanh được thực hiện trong thế giới hiện đại. Kể từ khi Orbs Network ra mắt vào tháng 3/2019, dự án đã có thể đạt được một số cột mốc quan trọng. Orbs gần đây đã kỷ niệm sự phát triển và ra mắt của Orbs V2: The Age of Guardians (beta) và đạt được 1 tỷ token ORBS được đặt trong Thế giới PoS Orbs, chiếm 45% tổng số token ORBS.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

Tránh lừa đảo Web3: Cách xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công

Lừa đảo web3 là gìWeb3 Phishing là một hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng tiền điện tử bằng cách tạo...

TRON sắp ra mắt giải pháp Bitcoin Lớp 2 và công bố lộ trình

Justin Sun đã đăng trên nền tảng X rằng TRON sắp ra mắt giải pháp Bitcoin Lớp 2. Cách tiếp cận sáng tạo này...

Sau khi dự án ERC404 tụt dốc toàn diện, giao thức cải tiến đã xuất hiện. Liệu nó có thể mang lại khám phá...

Tuần trước, ERC 404 đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất và Ethereum Gas cũng duy trì ở mức cao nhờ...

Tổng hợp tin tức thị trường đã có trong ngày hôm qua 08-02

Tin đáng chú ýWormhole phát hành token economics: tổng nguồn cung cấp token W là 10 tỷ, 31% được phân bổ cho hệ sinh...

Vitalik ra mắt AMA Trung Quốc: Giá trị của nền dân chủ từ góc nhìn của Ethereum

Ghi chú của biên tập viên: Vào ngày 31 tháng 1, nhà lập pháp công nghệ kênh YouTube, Tiến sĩ Ge Rujun Bao đã...

― Advertisement ―

spot_img