Tin nóng ⇢

Coin là gì ? Token là gì ? So sánh giữa Coin và Token

Khi bạn “dính dáng” đến tiền điện tử, thật không thể tránh khỏi, bạn vấp phải tình thế “tiến thoái lưỡng nan” giữa tokencoin.

Mặc dù cả hai đều đại diện cho tiền điện tử dựa trên blockchain, nhưng token lại không giống với coin. Sự khác biệt trở thành một thứ thiết yếu khi chọn đầu tư hoặc xây dựng một loại tiền điện tử.

Coin là gì?

Theo truyền thống, chúng ta định nghĩa coin là một miếng kim loại có tem chính thức, được phát hành bởi chính phủ và được sử dụng làm tiền tệ.

Đối với tiền điện tử, định nghĩa về coin là một loại tiền kỹ thuật số được cung cấp bởi blockchain của chính nó, không có quy đổi vật chất tương đương trong thế giới thực.

Sổ cái blockchain hoạt động giống như một cơ sở dữ liệu được truyền xung quanh từ node này sang node khác. Dữ liệu đại diện cho các mục về số lượng đơn vị tiền tệ mà mỗi địa chỉ nắm giữ. Các điều kiện mà trong đó dữ liệu được truyền và cách các node giao tiếp với nhau được xác định bởi một bộ quy tắc gọi là giao thức.

Đặc điểm của việc dựa trên blockchain của riêng nó rất quan trọng đối với một coin. Do có thể thiết lập giao thức riêng của mình, coin có được mức độ độc lập và linh hoạt cao nhất. Công ty hoặc nhóm mới bắt đầu có thể quyết định mọi khía cạnh của tiền điện tử, như cơ chế đồng thuận, phí hoặc cơ chế giao dịch.

Crypto coin ban đầu, Bitcoin, nắm giữ các đặc điểm của một loại tiền tệ hợp pháp, là một đơn vị tài khoản, một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Tuy nhiên, hầu hết các coin theo sau không đáp ứng các yêu cầu của một loại tiền tệ, một số thậm chí có các đặc điểm của token.

Các đồng tiền sau Bitcoin được gọi là Altcoin. Có hơn một nghìn altcoin và phần lớn là một biến thể của Bitcoin, do đó có tên như vậy.

Token là gì?

Từ điển Cambridge định nghĩa token là:

1. Một hành động hoặc một món quà thể hiện cảm xúc hoặc ý định.
2. Một mảnh giấy với một số tiền cụ thể được in trên đó, có thể được trao đổi trong một cửa hàng để lấy hàng hóa có giá trị đó.
3. Một đĩa kim loại hoặc nhựa tròn được sử dụng thay vì tiền trong một số máy.

Trong thị trường tiền điện tử, token là đại diện kỹ thuật số của một tài sản. Tài sản được đại diện bởi token tiền điện tử có thể “là hiện thân” của một tiện ích, hàng hóa có thể giao dịch, chương trình tích điểm, quyền biểu quyết và hơn thế nữa.

Một token được xây dựng trên nền tảng blockchain, do đó, nó sử dụng giao thức được xác định trước, không có quyền lên tiếng trong quá trình phát triển mạng. Token được xác định bởi hợp đồng thông minh và ngoài ra, có thể đạt được giá trị thông qua mục đích của chúng.

Để hiểu rõ hơn nó diễn ra như thế nào, chúng ta hãy xem xét Bananacoin.

Một số doanh nhân người Nga đã phát triển token Ethereum và gọi nó là Bananacoin. Họ dự định gây quỹ để mở rộng trang trại chuối của họ ở tỉnh Viêng Chăn của Lào. Mỗi token Bananacoin được thiết lập để giữ giá trị của một kg giá xuất khẩu chuối.

Thay vì nhận 1kg chuối cho mỗi token họ đã mua, người mua đã nhận được Bananacoin có cùng giá trị.

Token đang tận dụng coin hiện có, do đó, nó phải tuân theo bất kỳ quyền sử dụng và giới hạn nào mà mạng có.

Bạn có thể tự tạo tiền điện tử trong vòng chưa đầy nửa giờ thông qua hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, sự dễ dàng và tốc độ của việc xây

dựng token được trả bằng phí cho nền tảng.

Sự khác biệt giữa coin và token

1. Thuật toán khác nhau

Có một sự phân biệt rõ ràng giữa coin và token liên quan đến thuật toán

Coin dựa trên blockchain của chính nó;

Token dựa trên hợp đồng thông minh của một blockchain hiện có.

2. Tiện ích khác nhau

Ngoài thuật toán, coin thì có tiện ích như là tiền. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để hỗ trợ các ứng dụng, hợp đồng thông minh, xác thực giao dịch hoặc được sử dụng để đặt cược.

Chẳng hạn, Bitcoin là một loại coin chỉ nắm giữ tiện ích là “tiền”. Một coin khác có tiện ích giống tiền là Ether, cũng được sử dụng để cung cấp cho các hợp đồng thông minh của mạng Ethereum.

Mặt khác, token là một đại diện kỹ thuật số của một tài sản, hàng hóa có thể giao dịch, tích điểm và những thứ khác.

Maker là một ví dụ tuyệt vời về tình huống này. Token ERC-20 này dựa trên hợp đồng thông minh trên chuỗi Ethereum hỗ trợ và ổn định giá trị của DAI stablecoin. Ngoài ra, MKR được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên hệ thống Maker, và để cung cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết trong hệ thống bỏ phiếu phê duyệt liên tục của hệ thống.

LƯU Ý: ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng để phát hành và triển khai token trên blockchain Ethereum.

3. Hệ thống phí khác nhau

Đối với giao dịch, một coin có thể tự giao dịch mà không mất phí. Nhưng khi bạn giao dịch token, bạn phải trả phí cho mạng mà nó dựa trên.

Trên nền tảng Ethereum, mọi hoạt động đều yêu cầu một khoản phí được trả bằng Ether, được gọi là gas. Khí được sử dụng để phân bổ tài nguyên EVM (Máy ảo Ethereum) và thực hiện các hướng dẫn có trong hợp đồng thông minh.

4. Dễ gặp phải cuộc tấn công 51%

Một coin có thể dễ mắc phải cuộc tấn công 51% nếu mạng của nó không được phát triển đủ. Tuy nhiên, vì nó được xây dựng trên một mạng hiện có, token không thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công như vậy.

LƯU Ý: Một cuộc tấn công 51% là một cuộc tấn công vào blockchain bởi một người khai thác (hoặc nhóm người khai thác), người mà sở hữu hơn 50% hashrate khai thác của mạng hoặc sức mạnh tính toán. Một cuộc tấn công 51% còn được gọi là Tấn công đa số.

Token vs coin – Cái nào tốt hơn cho việc phát triển hoặc đầu tư?

Coin và token không thay thế nhau, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Mỗi thứ trong số chúng đều tốt trong bối cảnh phù hợp.

Coin cung cấp mức độ độc lập và linh hoạt cao nhất. Mặt khác, chúng rất tốn kém để xây dựng và cần các cộng đồng lớn để hỗ trợ và áp dụng chúng.

Mục đích sử dụng tốt nhất cho một loại coin là dùng như tiền, dưới dạng một kho lưu trữ và trao đổi giá trị.

Nếu dự án bạn muốn phát triển tập trung vào tiền điện tử, có nghĩa là mục tiêu chính là phát triển nó và / hoặc xây dựng một nền tảng dựa trên nó, hoặc đề xuất một hệ thống tài chính mới; thì coin là sự lựa chọn tốt hơn.

Mặt khác, token, rẻ, nhanh và dễ phát triển. Chúng không cần bảo trì nhưng đi kèm với sự phụ thuộc vào mạng chính, điều này mang lại rất ít hoặc không linh hoạt. Token có thể hoạt động như các dự án phụ mang lại tiền cho doanh nghiệp chính, hoặc bằng bất kỳ hình thức nào, chúng hiện thân là các tài sản thực có thể di chuyển xung quanh mà không cần chạm vào chúng.

Đối với các nhà đầu tư, trước tiên bạn cần biết rằng cả token và coin đều có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch miễn là chúng được niêm yết. Sự khác biệt là ở trong các trường hợp sử dụng. Coin thường có tiện ích giống như là tiền. Và nếu bạn muốn đầu tư vào một thứ, không phải vì mục đích trao đổi sau này mà là sử dụng nó, vậy thì hãy đảm bảo rằng có những nhà cung cấp thực sự chấp nhận tiền điện tử đó. Mặt khác, token vẫn có thể được sử dụng bên trong DApps của chúng ngay cả khi chúng không có tiện ích nào khác.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục