Tin nóng ⇢

Hệ sinh thái Avalanche (AVAX) – “Internet of blockchain” mới sau Cosmos và Polkadot

Avalanche là một trong những dự án nổi bật trong nhóm các dự án có concept “internet of blockchain”, native token của dự án là AVAX cũng có hiệu suất rất tốt trong Q1/2021.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho mọi người:

 • Avalanche là gì và một vài điểm nổi bật của dự án.
 • Tổng quan DeFi trên Avalanche và một số dự án nổi bật.

Avalanche

Avalanche Là gì?

Avalanche là dự án thuộc nhóm dự án có concept “internet of blockchain” như Cosmos, Polkadot. Nó là một mạng lưới các blockchain được thiết kế chuyên biệt, dựa trên Avalanche Consensus để có thể tương tác và chuyển giao giá trị với nhau theo cách không tin cậy.

Điểm nổi bật của Avalanche

5 điểm nổi bật của Avalanche khi so sánh với nhóm dự án “internet of blockchain” như Polkadot hay Cosmos:

 • Tốc độ giao dịch cao: 4,500 tps trên mỗi Subnets.
 • Khả năng mở rộng: Không có hạn chế về số lượng Subnets có thể được tạo ra trên Avalanche.
 • Phân quyền: Avalanche consensus có thể mở rộng đến hàng chục nghìn Validators mà không ảnh hưởng tốc độ giao dịch trên các Subnets.
 • Latency: độ trễ thấp ( <3s)
 • Shared Security (optional): Một subnet trong Avalanche bao gồm một tập hợp validators (1 hoặc nhiều Validator) làm việc cùng nhau, để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của một tập hợp nhiều blockchain trong đó.

Tình hình hiện tại & Roadmap

Avalanche đã ra mắt khá thành công từ khi huy động được số vốn khá lớn vào cuối Q3/2020 và native token của dự án cũng có hiệu xuất rất tốt trên các sàn giao dịch.

Về mặt trận phát triển hệ sinh thái thì Avalanche cũng làm khá tốt. Trong hơn 7 tháng đã có 163 Projects tích hợp, hỗ trợ Avalanche, chủ yếu thuộc phân khúc Infrastructure, Explorer và Tools, Wallet.

Nhưng cá nhân mình cảm nhận, Avalanche vẫn chưa thực có điểm nổi bật về mặt hệ sinh thái (DeFi) và đối tác khi so sánh với các hệ sinh khác (Cosmos, Polkadot hay Solana).

Gần đây, nhóm đã đã bắt đầu thúc đẩy các dự án DeFi xây dựng trên Avalanche, mình nghĩ Q3,Q4/2021 Avalanche sẽ tập trung xây dựng DeFi Ecosystem trên hệ sinh thái của mình để thu hút dòng tiền từ các hệ sinh thái khác.

Tổng quan về DeFi trên Avalanche

Nhìn chung ở thời điểm hiện tại, Avalanche đang ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Các mảnh ghép quan trọng của DeFi dần xuất hiện trong hệ sinh thái như Dex, Lending/Borrowing, Derivative,….

Subnets Project

Subnet là một tập hợp các validators làm việc cùng nhau để đạt được sự đồng thuận về trạng thái của một tập hợp các blockchains. Các tập hợp Blockchains đó với nhóm Validators của nó được gọi là subnet. Một Subnet có thể có 1 hoặc nhiều Blockchain.

Trên Avalanche có một Subnets đặc biệt, gọi là Primary Network (gồm 3 chains, C-chain, X-chain, P-chain), tất cả các Validator được yêu cầu phải là thành viên của Primary Network.

Về cơ bản, các blockhain như Ethereum có thể trở thành một Subnets (1 blockchain) trên Avalanche, và chúng ta có thể xây dựng các Dapps và protocols trên Subnets đó.

Vì vậy, Subnets cực kỳ quan trọng trong mục tiêu trở thành Internet of chain của Avalanche.

Theo mình tìm hiểu, Athereum sẽ là một Subnet tiếp theo trên Avalanche, có thể hình dung nó giống Moonbeam trên Polkadot.

Athereum sẽ có Snapshot và Airdrop cho người dùng Avalanche và Ethereum, mọi người có thể tìm hiểu thêm ở trang chủ Athereum.

Nếu các bạn có thông tin các Subnet khác đang xây dựng trên Avalanche thì hãy comment ở phía dưới để mọi người cùng biết nhé!

Dex

Dex có 2 loại chính là AMM và Orderbook. Hiện nay trên Alavanche chỉ có mô hình AMM là được chuộng nhất, nhưng chúng cũng không có nhiều nổi bật, chủ yếu là clone ý tưởng từ các dự án đã thành công trên các nền tảng khác:

 • Pangolin (giống Uniswap v2): Đây là AMM có TVL cao nhất trên Avalanche hiện giờ – $208M (chiến tầm 80 – 90% Total TVL trên tất cả AMM của Avalanche).
 • Zero Exchange (giống Uniswap v2): Đây là AMM có TVL cao nhì trên Alavanche – $8.7M.
 • Ngoài ra còn có: Olive (giống Pancake) – TVL: 2.5M, Lydia Finance (giống Pancake) – $1.7M. Hai platform này có tính năng khá giống với Pancake khi triển khai AMM làm tính năng cốt lõi và các tính năng khác làm bổ sung để thu hút thêm người dùng và TVL.

Ngày thu thập dữ liệu: Apr 28,2021

Lý do vì sao Uniswap V2 lại được nhiều dự án lựa chọn để clone ý tưởng như vậy? Câu trả lời khá đơn giản, bởi nó được xem như là mô hình cơ bản nhất cho mọi AMM.

Stablecoin

Trên Avalanche không tồn tại các Native stablecoin lớn như USDC hay USDT, cách giải quyết của họ là sử dụng Wrapped token để người dùng trong hệ sinh thái Alavanche tiếp xúc được USDC hay USDT.

Hai đối tác mình thấy đáng chú ý là:

 • TrustToken (tổ chức đứng sao TUSD).
 • OIN Finance (hình dung nó là một MakerDAO Multi-chain): Oin platform sẽ hỗ trợ Avalanche thành lập một Decentralized Stablecoin của riêng mình bằng cách dùng AVAX làm Collateral (tài sản thế chấp).

Một mảng đầy tiềm năng khác là Decentralized Stablecoin trên nền tảng Avalanche, mình chưa thấy dự án nào trên nền tảng Avalanche đang làm chủ đề này.

Lending & Borrowing

Lending & Borrowing là một trong những sector rất quan trọng với DeFi. Theo mình, 3 phân nhánh quan trọng nhất trong Lending & Borrowing là: Liquidity Pool, Yield Optimizer và Yield Farming.

 • Liquidity Pool: Hiện tại có 1 dự án duy nhất là BENQI. Nó là một Liquidity Pool tương tự như Compound được xây dựng trên Avalanche. Giao thức cho phép người dùng dễ dàng cho vay, đi vay và kiếm lãi bằng cách gửi tiền của họ vào giao thức.
 • Yield Optimizer & Yield Farming platform: Có khá nhiều dự án trong nhóm này, trong đó snowball, Beefy là 2 dự án nổi bật nhất. Chúng đã Live trên Avalanche và có người dùng sử dụng, các dự án khác phần lớn chưa hỗ trợ hoặc TVL rất ít (TVL dưới 1M).

Mặc khác, dòng Yield đến từ Avalanche cũng rất hạn chế và không đa dạng nên các Yield Optimizer & Yield Farming hoạt động không tốt là điều dễ hiểu.

Derivatives

Hiện tại, mảng phái sinh trên Avalanche chưa có dự án nào hoạt động, nhưng bước đầu đã có một số dự án thông báo là đang xây dựng các sản phẩm Derivatives trên nền Avalanche.

Dự án tiêu biểu là Arrow DFMs (dự án Derivative được khá nhiều ông lớn đầu tư, trong đó có Delphi Ventures).

Oracle

Không xuất hiện nhiều trên các thông cáo báo chí nhưng hiện tại trên Avalanche cũng đã có 3 Platform về Oracle hỗ trợ:

 • Chainlink.
 • Gravity Protocol.
 • Cartesi.

Mặc khác, mình cũng chưa thấy dự án “sân nhà” nào từ Avalanche liên quan đến Oracle được khởi động.

NFT

Như các bạn cũng biết, NFT nói chung trên Ethereum đã cực kỳ phát triển, trên các Chain khác như Solana, BSC, Near cũng không bỏ qua dòng sản phẩm liên quan đến NFT và chúng đã bắt đầu ra hàng loạt dự án liên quan, Avalanche cũng không ngoại lệ.

Scope của NFT rất rộng, trong mục NFT này mình đề cập tổng quan đến các nhóm Project đang xây dựng các sản phẩm liên quan đến NFT trên Avalanche.

 • NFT marketplace: 420Swap, AVAXnft, Snowflake Market.
 • NFT dex: NFT DEX, Niftyx.
 • NFT gaming: Alchemy Toys, Lamasticards, Polyient Games.
 • NFT collectibles: Cryptoseals, Snowies.
 • Mics: Bitgem.

Hầu hết các dự án này đều trong giai đoạn phát triển ban đầu, chưa có nhiều cập nhật nổi bật.

Tổng kết

Dưới đây là một số đúc kết ngắn gọn của mình:

 • Avalanche là một dự án có concept “Internet of blockchain” tương tự như Polkadot, Cosmos.
 • So với Polkadot hay Cosmos, Avalanche “sinh sau, đẻ muộn” nên so sánh về hệ sinh thái, cộng đồng hay Backers có vẻ yếu hơn 2 dự án còn lại.
 • Q3, Q4/2021, Avalanche sẽ đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái (đặc biệt là nhóm dự án về DeFI).
 • Nhìn chung ở thời điểm hiện tại, Avalanche đang ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Các mảnh ghép quan trọng của DeFi dần xuất hiện nhưng tổng quan, không có điểm thật sự nổi bật khi so sánh với các dự án khác.
 • Dex (Pangolin), hay Lending & Borrowing (BENQI) đang là  hai dự án nổi bật nhất trọng hệ sinh thái Avalanche.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục