Tin nóng ⇢

Hướng dẫn sử dụng Anchor Protocol để kiếm tiền

Anchor Protocol có những chức năng gì? Làm thế nào để kiếm tiền với Anchor Protocol? Cùng mình tìm hiểu với bài viết hướng dẫn dưới đây.

Tổng quan về Anchor Protocol

Anchor Protocol là gì?

Anchor Protocol là một giao thức tiết kiệm (Savings Protocol) hoạt động trên cho phép người dùng gửi stablecoin và nhận lại lợi suất biến động với biến động thấp. Anchor cũng hoạt động như một ngân hàng, ngoài việc gửi tiền nhận lãi suất, anh em cũng có thể đi vay sau khi đã nạp tài sản thế chấp. 

Tỷ lệ lãi suất của Anchor được đảm bảo bởi đa dạng các loại tài sản là staking rewards từ các PoS Blockchain, do đó tỉ lệ này khá cao và ổn định. Dự án có tham vọng trở thành một trong những protocol có lãi suất cao và ổn định nhất trong thị trường.

Điểm nổi bật của Anchor Protocol

Anchor Protocol là dự án hàng đầu trên hệ sinh thái Terra, hệ sinh thái Terra đang bùng nổ mạnh mẽ với TVL lên tới 19 tỷ đô, trong đó Anchor đóng góp hơn 9 tỉ đô chiếm 49.61% toàn hệ sinh thái đủ cho thấy tầm quan trọng của dự án.

Lãi suất cho stablecoin trên Anchor là khá cao (APY hiện tại là 19.47%), cao hơn mức lãi suất ngân hàng khá nhiều.

Ngoài stake LUNA, anh em còn có thể stake ETH (lấy bETH) làm tài sản thế chấp đi vay, điều này giúp anh em đa dạng cách thức tối ưu nguồn vốn của mình hơn.

Các thao tác để sử dụng Anchor Protocol khá đơn giản, phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch khá cao.

Chuẩn bị trước khi sử dụng Anchor Protocol

Tải và cài đặt Terra Station

Anchor là một mảnh ghép lớn của hệ sinh thái Terra và để skin in the game với hệ sinh thái này anh em sẽ cần phải chuẩn bị ví Terra Station. Anh em có thể sử dụng các phiên bản sau:

Sau khi hoàn tất việc tải và cài đặt ví, anh em cần tạo một ví Terra mới hoặc import một ví có sẵn với passphrase.

Anh em hãy nhớ kĩ việc backup passphrase là rất quan trọng và đừng bao giờ tiết lộ cho bất kỳ ai. Sau khi đã có ví Terra, việc cần làm tiếp theo là anh em cần chuẩn bị UST và LUNA (nếu cần thiết).

Chuẩn bị UST hoặc LUNA làm phí gas

Phí gas sẽ được tính bằng token/coin gốc ở chain tương ứng ví dụ như sau:

  • Trên Binance Smart Chain sẽ được trả bằng BNB (BEP20).
  • Trên Ethereum sẽ được trả bằng ETH (ERC20).
  • Trên Avalanche sẽ được trả bằng AVAX -C Chain (ARC20).

Phí gas trên Terra đặc biệt hơn một chút khi anh em có thể sử dụng cả UST (hoặc các stablecoin khác) và LUNA làm phí gas, nhưng nếu anh em sử dụng LUNA (1.2x) làm phí sẽ rẻ hơn sử dụng UST (2.5x).

Nếu anh em chưa có UST hay LUNA anh em có thể lên các sàn giao dịch CEX/DEX để mua sau đó gửi vào ví Terra Station của mình. Hiện tại đã có khoảng 100 sàn CEX/DEX (Binance, Coinbase, Kucoin,…) khác nhau hỗ trợ giao dịch LUNA, UST, anh em có thể tuỳ ý lựa chọn. Sau khi mua, anh em vào Terra Station lấy địa chỉ ví và gửi token vào địa chỉ ví này.

Sau khi đã có LUNA và UST, anh em đã có thể bắt đầu trải nghiệm các sản phẩm của Anchor Protocol.

Hướng dẫn sử dụng Anchor Protocol để kiếm tiền 

Earn 

Đây là hình thức kiếm tiền đơn giản nhất với Anchor Protocol, anh em chỉ việc nạp UST vào và nhận lãi suất. Hình thức này giống như gửi tiền ngân hàng, nhưng khác là lãi suất cao hơn và phi tập trung. 

Bước 1: Sau khi truy cập trang chủ của Anchor Protocol, anh em chọn tab Earn để deposit UST token.

Bước 2: Tại tab Earn, chọn Deposit. Anchor không giới hạn mức nạp lớn nhất hay nhỏ nhất nên anh em có thể nạp với số lượng tùy ý. 

Bước 3: Nhập số lượng UST muốn nạp. Chọn Proceed.

Bước 4: Sau khi xác nhận giao dịch trong ví Terra Station. Nhập mật khẩu ví trong mục Confirm with password, sau đó click Submit. Hệ thống sẽ hiện thông báo để xác nhận giao dịch đã thành công.

Chỉ với vài thao tác anh em đã hoàn thành việc nạp UST token. Trong tab Earn có hiển thị cho anh em thu nhập dự tính theo tuần, tháng, năm dựa trên số tiền anh em nạp vào. Sau khi nạp UST anh em sẽ nhận được aUST đại diện cho số tiền đã nạp.

Bond

Tính năng tiếp theo của Anchor Protocol là vay UST bằng cách cung cấp bLUNA làm tài sản thế chấp. Nhưng để nhận được bLUNA, anh em cần stake LUNA trước, vì vậy mình sẽ hướng dẫn cách kiếm bLUNA ở tab Bond trước.

Bước 1: Tại màn hình chính, anh em chọn tab Bond, sau đó chọn mục Mint.

Bước 2: Nhập số lượng LUNA anh em muốn bond, sau đó chọn một trong các validator.

Lưu ý: Việc chọn validator ảnh hưởng trực tiếp tới tài sản anh em nên cần cân nhắc trước khi “trao” tài sản của mình cho các validator này. Nên chọn các validator có danh tiếng và có uy tín cao.

Bước 3: Sau khi chọn validator xong, click Mint và xác nhận giao dịch trong ví Terra Station.

Bước 4: Nhập mật khẩu ví ở mục Confirm with password, sau đó click Submit.

Như vậy là anh em đã hoàn thành việc bonding LUNA, anh em có thể check số lượng bLUNA anh em có ở trong ví Terra Station. Hệ thống sẽ hiện thông báo để xác nhận giao dịch đã thành công.

Ngược lại, để lấy lại LUNA token, anh em sẽ cần phải burn bLUNA, để thực hiện anh em chọn tab Burn và có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

Burn: Phương thức burn token tiêu chuẩn, sẽ tiêu tốn 21 đến 24 ngày. Anh em lưu ý là các slashing event có thể làm thay đổi số lượng LUNA nhận lại cuối cùng nên việc chọn lựa validator uy tín là rất quan trọng.

Instant burn: Phương thức burn bLUNA “ăn liền”. Với cách này anh em sẽ không phải đợt hết 21-24 ngày để nhận lại bLUNA nhưng số lượng nhận lại sẽ ít hơn.

Sau khi chọn một trong 2 phương án, ở tab anh em có thể nhận lại LUNA ở tab Claim.

Borrow

Để vay UST, tiếp theo anh em cần thế chấp bLUNA.

Bước 1: Quay lại tab Borrow. Kéo xuống mục Collateral List, chọn tài sản muốn thế chấp (ở đây mình ví dụ bLUNA).

Bước 2: Click Provide, sau đó xác nhận giao dịch trong Terra Station.

Lưu ý: Ở bước này anh em cần chú ý tỉ lệ LTV (Loan-to-value ratio), LTV là tỉ lệ giữa khoản tiền vay và giá trị theo thị trường của khoản thế chấp. Với Anchor Protocol tỉ lệ này là 50%, tức là với $100 nạp vào anh em sẽ được vay 50 UST. Nếu tài sản thế chấp của anh em bị mất giá và tỷ lệ này chạm mức 60%, tài sản của anh em có thể sẽ bị thanh lý.

Bước 3: Tiếp theo chọn Borrow, chọn mức LTV anh em mong muốn, sau đó sẽ hiển thị số lượng UST anh em có thể vay theo tỉ lệ. 

Anchor khuyến khích set tỉ lệ LTV này ở mức 45% để đảm bảo an toàn cho tài sản của anh em.

Bước 4: Chọn Proceed sau đó xác nhận giao dịch trong ví Terra Station. Sau khi hoàn tất, hệ thống sẽ hiện thông báo để xác nhận giao dịch đã thành công.

Ở tab Borrow, anh em có thể thấy khoản vay của mình, ngoài ra còn có Net APR

Net APR = Distribution APR (lãi suất nhận lại bằng ANC token khi sử dụng sản phẩm) – Borrow APR (phí đi vay).

Govern

Ở mục này anh em có thể stake ANC (native token của Anchor hoặc sử dụng để thêm thanh khoản cùng với UST). Ngoài ra, tại đây anh em có thể xem tất cả các thông tin về khoản vay, phần thưởng staking, hoặc claim token bằng cách click Claim All Rewards.

1. Stake ANC

Bước 1: Tại tab Govern, click Gov Stake.

Bước 2: Trong tab ANC Governance, nhập số lượng token ANC anh em muốn stake.

Bước 3: Chọn Stake và confirm giao dịch trong Terra Station.

Ngoài ra, anh em cũng có thể mua hoặc bán ANC bằng cách chọn Trade ANC, nhập số lượng muốn trade và chọn Proceed. (Lưu ý là anh em vẫn cần UST hoặc LUNA làm gas fee).

2. Add Liquidity (ANC-UST LP)

Bước 1: Click ANC-UST LP, chọn tab Pool.

Bước 2: Nhập số lượng token anh em muốn thêm. (Tỷ lệ UST và ANC sẽ phải bằng nhau)

Bước 3: Click Add Liquidity, xác nhận giao dịch trong ví và anh em sẽ nhận được LP token.

Bước 4: Chọn tab Stake, sau đó stake LP tokens vừa nhận để farm ANC token.

Các chiến lược farming trên Anchor Protocol

Với rất nhiều tính năng trên, anh em có thể kết hợp các tính năng lại với nhau và chọn cho mình một cách farming riêng. Mỗi cách sẽ đi kèm với lợi nhuận và rủi ro khác nhau, anh em có thể tham khảo các cách sau đây:

  • Cách 1: Bond LUNA để nhận bLUNA, sau đó dùng bLUNA làm tài sản thế chấp vay UST, cuối cùng deposit UST đó vào tính năng Earn.
  • Cách 2: Tương tự như cách 1, nhưng sau khi vay UST, thay vì deposit UST anh em có thể sử dụng để thêm khoản cho pool ANC-UST.
  • Cách 3: Sau khi vay UST, anh em có thể trade sang ANC và đem đi stake.

Với mỗi phương án, anh em đều nên cân nhắc đến rủi ro có thể gặp phải như impermanent loss, thanh lý hợp đồng,…

Một vài lưu ý khi sử dụng Anchor Protocol

Phí gas khi sử dụng Anchor?

Như đã đề cập, phí gas có thể được trả bằng UST hoặc LUNA.

Tỷ lệ thanh lý là bao nhiêu?

LTV của Anchor là 50% và nếu tỉ lệ này hơn 60%, tài sản thế chấp của anh em sẽ bị thanh lý từng phần (nếu giá trị tài sản thế chấp hơn $2000) hoặc thế chấp toàn phần (nếu giá trị dưới $2000).

Sử dụng Anchor có an toàn không?

Smart contract, token của Anchor đều đã được audit bởi Cryptonics và Solidified, ngoài ra dự án cũng có chương trình bug bounty trên Immunefi và bug bounty của riêng mình để kêu gọi cộng đồng giúp dự án có bảo mật tốt nhất.

Tuy nhiên, ở thị trường crypto không gì có thể đảm bảo tuyệt đối nên anh em vẫn cần cân nhắc và quản lý vốn chặt chẽ, ngoài ra các rủi ro khác anh em cũng có thể gặp phải như là IL, thanh lý tài sản, giảm giá token,…

Có thể sử dụng nhiều tài sản làm tài sản thế chấp không?

Có, hiện tại Anchor đã hỗ trợ 2 loại tài sản chính là bETH và bLUNA, và anh em có thể sử dụng cùng lúc làm tài sản thế chấp.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các anh em có thể dễ dàng sử dụng Anchor Protocol một cách hiệu quả nhất.

Nếu anh em có câu hỏi hoặc gặp vấn đề khi sử dụng Anchor, đừng ngần ngại hãy bình luận ở dưới để thảo luận nhé!

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục