Tin nóng ⇢

Layer-2 sẽ đi về đâu sau màn “sát nhập” The Merge của Ethereum

Tại Hội nghị Ethereum Developer Summit năm 2022, nhà đồng sáng lập Vitalik Buterin cho biết Ethereum dự kiến sẽ hợp nhất chuỗi beacon với mạng chính thông qua nâng cấp The Merge dự kiến sẽ diễn ra trên testnet vào ngày 08/06, cho phép Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS). Nếu trong quá trình triển khai gặp một số khó khăn, việc ra mắt bản cải tiến có thể sẽ bị trì hoãn đến tháng 10.

Việc sáp nhập của Ethereum được nhiều người mong đợi không chỉ là một bước ngoặt lớn cho blockchain Ethereum, nó còn có thể là một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, vì nó sẽ giảm đáng kể vấn đề tiêu thụ năng lượng của blockchain lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường và cải thiện đáng kể tốc độ giao dịch trên Internet.

Một trong những cách chính để giảm phí gas Ethereum trong vài năm qua là giải pháp Layer2, trong đó chỉ riêng mình Polygon đã xử lý hơn 3 triệu giao dịch mỗi ngày và có khoảng 140 triệu địa chỉ ví.

Câu hỏi đặt ra là các mạng lưới Layer-2 như Optimism, Boba Network, Arbitrum, Polygon,… có còn khả thi khi Ethereum hoàn thành việc sáp nhập hay không? Hãy cùng phỏng vấn các nhân vật trong ngành để tìm hiểu suy nghĩ của họ về vấn đề này.

Tất cả các public chain đều thuộc loại Layer-1

Như chúng ta đã biết, do sự tắc nghẽn thường xuyên cùng mức phí giao dịch cực kỳ cao của mạng Ethereum, nhiều ứng dụng quy mô lớn không thể chạy được trong mạng Ethereum. Ví dụ, trong làn sóng DeFi trong vài năm trước, phí xử lý cao đến hàng trăm USD gây bất lợi cho người dùng. Do đó, để giải quyết vấn đề hiệu suất của mạng Ethereum, Layer-2 đã ra đời – một giải pháp tổng thể dành riêng cho việc cải thiện hiệu suất của mạng Ethereum “ngoài chain”.

Ta có thể xem Ethereum như một công ty đa ngành với khối lượng kinh doanh lớn, vì quá nhiều hoạt động, sự kiện nên hiệu quả làm việc thấp và khiến nhiều phòng ban khác phải bận rộn xếp hàng chờ ký duyệt. Vì vậy, ban lãnh đạo đã mở và bàn giao một số hoạt động kinh doanh cho công ty con (Layer-2) để giảm bớt gánh nặng cho công ty mẹ.

Do đó, Layer-2 sẽ là một giải pháp xử lý dữ liệu nhằm tiêu trừ khối lượng giao dịch cho Ethereum, và tăng cường khả năng mở rộng của toàn bộ mạng Ethereum bằng cách chuyển một phần quá trình xử lý dữ liệu của Ethereum sang Layer-2. Tất nhiên, Ethereum vẫn là "người phán quyết" cuối cùng nếu có tranh chấp.

Hiện tại, có một số giải pháp cho Ethereum Layer-2: Rollup, State channels, Sidechains, Plasma, Validium và Hybrid Blockchain.

Tuy nhiên, nếu Ethereum chuyển sang đồng thuận PoS, đạt được mục tiêu giảm phí giao dịch và mở rộng hiệu suất mạng, thì người dùng sẽ không còn nhiều nhu cầu sử dụng Layer-2. Ngoài ra, việc chuyển sang PoS có thể cải thiện cơ chế bảo mật mạng. Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin tin rằng PoS có giúp Ethereum "hoạt động hiệu quả hơn, khả năng xử lý và phục hồi sau các cuộc tấn công tốt hơn. Ethereum và Layer-2 cùng nhau phát triển tốt hơn trong khi vẫn duy trì các lợi ích bổ sung hiện tại của nó". 

Ngoài ra, theo Giám đốc sản phẩm Trusttoken Harold Hyatt, “Layer2 dựa trên Ethereum sẽ mở rộng quy mô Ethereum, vì vậy nếu Ethereum mở rộng quy mô, Layer2 cũng mở rộng quy mô. Nếu Optimism hoạt động nhanh hơn 10 lần so với Ethereum mainnet, thì Ethereum sau khi sát nhập sẽ tăng hiệu suất 10 lần và theo đó, Optimism cũng sẽ tăng lên 100 lần".

Một trong những góp viên của Harvest Finance cũng tin rằng: “Chúng ta sẽ thấy một tương lai nơi Ethereum trở thành thể vũ trụ đồng nhất và tất cả các chain tương thích với Layer2 và EVM sẽ là nơi diễn ra các giao dịch nhỏ.”

Do đó, ngành công nghiệp dường như tin rằng Layer-2 sẽ có vai trò nổi bật với mạng Ethereum. Brian Fu, đồng sáng lập giao thức thị trường tiền tệ zkLend, rất lạc quan về tương lai của layer2:

"Hệ sinh thái Layer2 đã đạt đến điểm giới hạn để hỗ trợ khối lượng và hoạt động giao dịch, điều này sẽ dẫn đến hiệu ứng mạng bùng nổ… Người dùng đã bắt đầu chuyển sang Layer2, minh chứng là sự tăng trưởng trong tổng lượng giá trị tài sản khóa lại thuộc Layer2".

Thibault Perréard, người đứng đầu chiến lược tại Bifrost, tin rằng “chất xúc tác thực sự để mở ra tiềm năng tương lai của Ethereum và thực sự hiện thực hóa tầm nhìn DeFi không phải là PoS, mà là Lớp 2”.
PoS được coi là xanh hơn và thú vị là Chris, người đồng sáng lập Eden Network, nói rằng bằng chứng công việc (PoW) của Ethereum có thể chưa kết thúc:

“Các bằng chứng cần thiết để tính toán ZK Rollups đòi hỏi một lượng lớn tính toán – điều gì sẽ xảy ra với tất cả các giàn khai thác khi sự hợp nhất xảy ra? Liệu nó chỉ lắng xuống hay người khai thác sẽ có cơ hội sử dụng lại GPU của họ để đảm bảo thị trường mạng mới này? "

Trong khi đó, một số người ủng hộ PoW tin rằng Layer-2 sẽ vô dụng sau khi Ethereum thực hiện sáp nhập và bản thân Ethereum rất có thể sẽ thất bại. Tuy nhiên, Tyler Perkins, CMO của zkSync, không tin rằng việc hợp nhất sẽ ảnh hưởng đến layer2 và cho rằng "Layer2 sẽ bị ảnh hưởng tích cực bởi quá trình trên, vì nó sẽ tăng dung lượng lưu trữ dữ liệu có sẵn cho Rollups và tăng đáng kể thông lượng của nó".

Hầu hết những người trong ngành đều tin tưởng vào một tương lai tích cực của Layer2. Khi sự kiện The Merge diễn ra vào mùa hè này, chúng ta sẽ biết được, ai đúng ai sai.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục