Tin nóng ⇢

Toàn cảnh hệ sinh thái NFT: Những dự án đáng chú ý

Vào thời điểm này năm ngoái, PANews đã công bố một bản phân tích toàn cảnh về hệ sinh thái NFT, và xem xét các dự án đang thống trị thị trường và có tiềm năng tăng trưởng tại thời điểm đó. Sau một năm trôi qua, những thay đổi đã diễn ra trong khối lượng giao dịch NFT, quy mô người dùng và các ứng dụng sinh thái. Cuối cùng, bài viết này sẽ được cập nhật trên cơ sở diễn giải toàn cảnh về hệ sinh thái NFT, cũng như các dự án trọng điểm không nên bỏ qua.

Hãy cùng điểm qua các dự án tiêu biểu tại từng phân khúc trong hệ sinh thái NFT?

Cơ sở hạ tầng – Infrastructure

Ronin: Ronin là một sidechain Ethereum được thiết kế rõ ràng cho chain game phổ biến Axie Infinity và nó cũng là một cơ sở hạ tầng hỗ trợ quan trọng cho trò chơi này. Roni sử dụng mô hình đồng thuận PoA trong đó các khối cần được phê duyệt bởi 2/3 số người xác nhận, những người chịu trách nhiệm viết và xác thực các khối, cập nhật giá trị cũng như xử lý quy trình gửi và chuyển tài sản (ETH, ERC20 và ERC721), v.v. Hiện tại , các trình xác thực trên mạng Ronin bao gồm Ubisoft, Binance, Animoca Brands, Nonfungible và Sparq, một số khác.

Theo dữ liệu từ Defi Llama và Cryptoslam, tính đến ngày 10 tháng 3, TVL của Ronin đã vượt qua $620 triệu USD và tổng doanh thu đạt $4,02 tỷ USD.

Immutable X: Immutable X là nền tảng Ethereum Layer 2 đầu tiên cung cấp phí gas bằng 0, giao dịch tức thì và khả năng mở rộng cho các game, ứng dụng, giao dịch thị trường và NFT. Dựa trên công nghệ ZK Rollup được phát triển với sự hợp tác với StarkWare, thành phần cốt lõi của nó là công cụ mở rộng ZK -Rollup, Link và API. Cách đây không lâu, Immutable X đã hợp tác với GameStop để khởi động một quỹ chung trị giá $100 triệu USD để đầu tư vào các dự án game NFT. Vào ngày 7 tháng 3, Immutable X đã nhận $200 triệu USD tài trợ dẫn đầu bởi Temasek với mức định giá $2,5 tỷ USD. Các tổ chức tài trợ khác bao gồm Mirae Asset, ParaFi Capital, Declaration Partners và Tencent Holdings.

Flow: Flow là mạng blockchain đầu tiên được Dapper Labs xây dựng để tập trung vào các ứng dụng người tiêu dùng. Nhóm đã khởi chạy các dự án nổi tiếng như Cryptokitties, NBATop Shot và giao thức ERC-721. So với các chuỗi công khai khác, Flow đã thành công trong việc thu hút một lượng lớn người dùng chính thống trên thế giới thông qua hợp tác với các IP nổi tiếng như NFL, UFC, Warner Music, NBA và Ubisoft. Ví dụ, cách đây không lâu, Ủy ban Olympic Quốc tế đã chính thức cho phép hộp mù kỹ thuật số Bingdun Dun (Bingdun Dun digital blind box) được bán qua nWayPlay trên thị trường giao dịch chain Flow. Đồng thời, sự hỗ trợ của các tổ chức đầu tư như a16z, Coinbase Ventures, Google Ventures, DCG, Reddit và Animoca Brands cũng cho phép Flow duy trì lực lượng phát triển thị trường mạnh mẽ.

Tại thời điểm viết bài, 247 dự án đã được xây dựng trên chain Flow, bao gồm các bộ sưu tập, nghệ thuật, trò chơi, DeFi, Metaverse, thể thao, ví và DAO. Trong số đó, doanh thu của NBA Top Shot đã vượt trên $1 tỷ USD, trong khi lượng giao dịch của các dự án khác ít hơn nhiều.

Doanh thu các dự án trên Flow (Nguồn: Flowverse)

Solana: Solana được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko và Raj Gokal, và đã phát triển một giao thức đồng thuận độc đáo PoH và 7 công nghệ sáng tạo như Tower BFT, Turbine và Gulf Stream. Từ vị thế vô danh trở thành “con ngựa ô” đối đầu với thị trường, ngoài việc thu hút các nguồn vốn chất lượng cao như a16z, Polychain Capital và Alameda Research, vùng sinh thái của Solana cũng đã mở rộng nhanh chóng, bao gồm nhiều lĩnh vực như DeFi, cơ sở hạ tầng, NFT, công cụ và ví.

Theo trang web chính thức và dữ liệu của Cryptoslam, tính đến ngày 10 tháng 3, đã có 895 dự án sinh thái NFT và khối lượng giao dịch NFT trên Solana đã vượt qua $1.29 tỷ đô la Mỹ.

WAX: WAX tập trung vào NFT, DApp và trò chơi điện tử. Các game blockchain phổ biến của nó bao gồm Alien Worlds, Agricultural World, R-PLANET, v.v. Giám đốc điều hành William Quigley cũng là người đồng sáng lập và tiên phong mã hóa cho stablecoin Tether. Tương tự như Flow, WAX cũng đi theo lộ trình hợp tác IP, bao gồm NFT và các trò chơi với Street Fighter, MLB, Alien, Godzilla, Chainsaw và Battlestar.

Theo trang web chính thức và dữ liệu của Cryptoslam, tính đến ngày 10 tháng 3, số lượng tài khoản WAX đã vượt quá 12 triệu, số DApp vượt quá 30,000 và tổng khối lượng giao dịch của NFT trên chuỗi WAX là gần $400 triệu đô la.

Polygon: Tiền thân của Polygon là Matic Network, được biết đến như một giải pháp cho sự tắc nghẽn của Ethereum. Với sự trưởng thành dần dần của các chương trình mở rộng khác nhau như Plasma, Rollup và Validium, Polygon đã chuyển đổi thành một bộ tổng hợp giải pháp Layer 2, bằng cách này nó xây dựng một khuôn khổ mở rộng mô-đun, chung và linh hoạt cho Ethereum. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, Polygon đã thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức nổi tiếng như Sequoia Capital, Galaxy Digital, Alameda Research, Tiger Global và Republic Capital.

Hiện tại, Polygon có 1,237 ứng dụng on-chain, trong đó lĩnh vực NFT chiếm hơn 1/4 tổng số ứng dụng. Đồng thời, dữ liệu của Cryptoslam cho thấy tính đến ngày 10 tháng 3, tổng khối lượng giao dịch của Polygon’s NFT đã vượt trên $2.2 tỷ đô la.

Sàn giao dịch – Exchange

OpenSea: OpenSea, được thành lập vào năm 2017, đã trở thành sàn giao dịch NFT lớn nhất hiện nay, chiếm phần lớn thị phần với các ưu điểm của giao dịch “một cửa” (one-stop trading), mint miễn phí gas và ngưỡng thấp. Các dự án NFT được liệt kê liên quan đến đồ sưu tầm, nghệ thuật và âm nhạc, tên miền, thế giới ảo, thể thao và các phân khúc khác. Vào tháng 1 năm nay, OpenSea thông báo rằng họ đã hoàn thành khoản tài trợ Series C trị giá $300 triệu USD với mức định giá lên tới $13 tỷ đô la.

Tuy nhiên, với cơn bão IPO, mất mát tài sản NFT, các dự án bị hủy niêm yết liên tục và vi phạm, sự ưa chuộng trên thị trường của OpenSea dần giảm sút. Hiện tại, OpenSea đang thiết kế một hệ thống mới để tự động xác minh các dòng NFT đáp ứng các tiêu chí nhất định, cho phép người sáng tạo kết nối an toàn với các tài khoản mà họ sở hữu (chẳng hạn như Twitter và Discord) để cộng đồng có thể xác minh tính xác thực của các kết nối đó và cũng sẽ thiết lập Ngưỡng giao dịch tối thiểu và dò xét quyền sở hữu tài khoản qua oAuth.

Dữ liệu của DappRadar cho thấy tính đến ngày 10 tháng 3, tổng khối lượng giao dịch của OpenSea đạt $23.21 tỷ đô la Mỹ, và số lượng người dùng đã vượt quá 1.39 triệu. Ngoài ra, dữ liệu Ultrasound cho thấy kể từ khi triển khai EIP-1559, OpenSea đã phá hủy hơn $230,000 ETH, vượt xa các ứng dụng DeFi phổ biến khác.

LooksRare: Với kế hoạch khuyến khích marketing airdrop, khai thác giao dịch và phần thưởng staking, LooksRare đã từng vượt qua OpenSea về khối lượng giao dịch hàng ngày. LooksRare cho phép người dùng mua hoặc bán NFT bằng ETH và WETH riêng lẻ hoặc kết hợp và cũng có thể sử dụng WETH để báo giá một NFT đơn lẻ hoặc sử dụng tính năng “Series Quote – Báo giá hàng loạt” để tạo báo giá bằng một cú nhấp chuột cho NFT trong một series. Đồng thời, LooksRare cũng cho phép người dùng giao dịch NFT để nhận cổ tức phí nền tảng và thế chấp LOOKS để nhận phần thưởng token.

Tuy nhiên, vì đội ngũ chính thức rút tiền ra và các nhà đầu cơ chưa chuyển thành người dùng trung thành trong giai đoàn đầu, khối lượng giao dịch hàng ngày của LooksRare đã giảm đáng kể và số lượng người dùng còn kém xa OpenSea. Theo dữ liệu của DappRadar, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng khối lượng giao dịch của LookRare đạt $18 tỷ đô la Mỹ, và số lượng người dùng đã vượt qua con số 44,000.

Coinbase NFT: Coinbase NFT là một nền tảng sắp ra mắt từ Coinbase, một sàn giao dịch được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, hỗ trợ việc sử dụng ví tự lưu ký (CB Wallet, Metamask, v.v.) hoặc trực tiếp thông qua MasterCard để mua NFT và hỗ trợ Ethereum thỏa thuận Hợp đồng thông minh dựa trên ERC-721 và ERC-1155 và một kế hoạch hỗ trợ đa chuỗi sẽ được đưa ra trong tương lai. Hiện tại, số lượng người dùng đã đăng ký trong danh sách xếp hàng của Coinbase NFT đã vượt quá 3.8 triệu, gấp 2.7 lần tổng số địa chỉ tương tác của OpenSea.

x2y2: Không giống như LooksRare, x2y2 tập trung vào phân khúc game “NFT pledge mining” và phần thưởng được tính theo đóng góp cho nền tảng của NFT được liệt kê, điều này công bằng hơn đối với người dùng bình thường. Ngoài việc cung cấp các chức năng thị trường giao dịch NFT cơ bản nhất, X2Y2 cũng cung cấp các chức năng như: Gửi và niêm yết hàng loạt, xếp hạng và phân tích độ hiếm toàn diện, thông báo đẩy tức thì cho việc mua và bán cũng như đặt giá thầu theo các bộ hoặc tính năng và sẽ được tổng hợp với nhiều sàn trong tương lai, Phát triển thị trường NFT nhập vai 3D/VR, trải nghiệm UI/UX nâng cao hơn, v.v. Điều đáng nói là X2Y2 không nhận bất kỳ khoản tài trợ nào từ tư nhân, de-VC, pre-sale ILO trên thị trường mở của các token mà dựa trên hệ thống whitelist, và 1% tổng số lượng ETH và token thu được từ việc gọi vốn nhằm tạo LP để cung cấp tính thanh khoản ban đầu. X2Y2 thực hiện khử thể chế hóa, làm cho việc phân phối token trở nên công bằng hơn và tương đối thân thiện với cộng đồng và người dùng.


Thị phần của OpenSea, LookRare và x2y2 (Nguồn: Dune Analytics)

Tuy nhiên, x2y2 không thu hút được nhiều lượng truy cập kể từ khi ra mắt. Theo dữ liệu của Dune Analytics, tính đến ngày 10 tháng 3, X2Y2 chỉ chiếm 0,2% tổng thị phần giao dịch của thị trường NFT.

Sưu tầm – Collectibles

NBA Top Shot: NBA Top Shot là một trò chơi của Dapper Labs hợp tác với NBA League tập trung vào bộ sưu tập thẻ NFT NB, nơi những người sưu tập có thể lưu, bán hoặc trao đổi LeBron James, Kevin Durant, Joel Embiid, Shaquille O’Neal Waiting cho "những khoảnh khắc đẹp nhất" của các “player”. Điều đáng nói là trong đội hình đầu tư của đội phát triển NBA Top Shot có Dapper Labs, Michael Jordan, Kevin Durant, Andre Iguodala và các ngôi sao khác cũng nằm trong số các nhà đầu tư.

Theo dữ liệu của Cryptoslam, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng khối lượng giao dịch của NBA Top Shot’s NFT đã vượt quá $940 triệu USD, và số lượng người dùng đã vượt qua 420,000 người.

CryptoPunks: Là ứng dụng NFT thử nghiệm đầu tiên trên Ethereum, CryptoPunks là một series các hình ảnh nghệ thuật pixel phong cách 24 × 24, 8-bit, tổng cộng 10,000 NFT, mỗi hình ảnh đều có đặc điểm và diện mạo độc đáo được tạo ngẫu nhiên. Khi phòng thí nghiệm Larva ra mắt CryptoPunks, NFT là một món quà miễn phí cho người dùng ví Ethereum. Cách đây không lâu, kế hoạch ban đầu bán đấu giá 104 chiếc CryptoPunks tại nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s đã bị nhà sưu tập hủy bỏ trước cuộc đấu giá. Sebastian Fahey, giám đốc điều hành của Sotheby’s Metaverse, nói rằng hành vi này cho thấy khách hàng vẫn có niềm tin cao vào thị trường và giá trị của CryptoPunks.

Theo trang web chính thức của Larva labs, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng khối lượng giao dịch của CryptoPunks lên tới $2.01 tỷ đô la Mỹ và giá sàn đạt $66.5 ETH.

Meebits: Meebits gồm 20,000 ký tự voxel 3D độc đáo được tạo bởi một thuật toán tạo tùy chỉnh và trước đây được cung cấp miễn phí cho những người sở hữu Cryptopunks và Autoglyphs. Meebits hỗ trợ các tệp mô hình khung xương gắn liền nhân vật NFT để mở thêm các định dạng của dịch vụ tải mô hình 3D, tức là người dùng có thể tải xuống các tệp mô hình và nhập chúng vào các trò chơi Metaverse như Webaverse, Cluster mu, Substrata, Craftopia, v.v. Trước đây, Meebits đã ký với agency Hollywood UTA và IP của nó có thể được sử dụng trong các dự án phim, truyền hình, trò chơi điện tử và xuất bản.

Theo dữ liệu của NFTGO.io, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng khối lượng giao dịch của Meebits cao tới $240 triệu đô la Mỹ và giá sàn đạt $3.1 ETH.

Bored Ape Yacht Club: Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape là một bộ sưu tập kỹ thuật số bao gồm 10,000 NFT Bored Ape và hơn 170 thuộc tính như mũ, mắt, phong thái, quần áo và mũ đội đầu được tạo theo chương trình và chủ sở hữu có thể trở thành thành viên câu lạc bộ và hưởng các lợi ích độc quyền . Hiện tại, những người nắm giữ BAYC bao gồm những người nổi tiếng như Mark Cuban, Stephen Curry, Shaquille O’Neal, Eminem và Justin Bieber.

Theo dữ liệu của Cryptoslam, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng khối lượng giao dịch NFT của Bored Ape Yacht Club đã vượt qua 1.39 tỷ USD.

Loot: Loot là một NFT văn on-chain. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình đào (minting) và ngẫu nhiên sẽ nhận được một bộ thiết bị thám hiểm giả tưởng dưới dạng văn bản. Các thiết bị này có đặc điểm khan hiếm phân bố ngẫu nhiên, với tổng số lượng phát hành là 8,000 cái. Mỗi Loot chứa 8 loại trang bị nên có 8 dòng chữ, mỗi dòng tượng trưng cho một loại trang bị. Dom Hofmann, người sáng lập Loot, cũng là đồng sáng lập Vine, một ứng dụng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của Twitter, và cũng đã khởi động một dự án cung ứng động lực mới, tên More Loot.

Azuki: Azuki là một dự án NFT hai chiều với phong cách hoạt hình Nhật Bản, với tổng số 10,000 avatar. Nó cam kết trở thành thương hiệu phi tập trung lớn nhất được thành lập và sở hữu bởi cộng đồng trong thế giới Metaverse. Triển khai các cảnh 3D trên nền tảng Cryptovoxels và Somnium SPACE. Nhóm của Azuki đến từ các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, YC và Blizzard. Trong tương lai, dự án có kế hoạch mở các cửa hàng thời trang đường phố offline và tổ chức các sự kiện trực tiếp như triển lãm, meet-and-greets và lễ hội âm nhạc. Ngoài ra, Azuki có kế hoạch khởi chạy token nền tảng $BEAN và thành lập một tổ chức DAO để quản lý cộng đồng.

Theo dữ liệu của OpenSea, tính đến ngày 10 tháng 3, giá sàn của Azuki đạt $9.35 ETH và số lượng chủ sở hữu đã vượt hơn 5,500.

Trò chơi – Game

NBA Top Shot: NBA Top Shot là một trong những main track phổ biến, và sự bùng nổ quy mô lớn của nền kinh tế game blockchain cũng đã phần lớn thúc đẩy sự thịnh vượng của thị trường NFT. Trước đó, PANews cũng đã xuất bản một bài giới thiệu toàn diện về dự án game chain mà có tích hợp khả năng chơi và tính tiềm năng.

Axie Infinity: Axie Infinity là game NFT giống Pokemon do studio Sky Mavis của Việt Nam phát triển. Axie Infinity là NFT được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới với $3.86 triệu lượt tìm kiếm hàng tháng, theo một nghiên cứu gần đây về các NFT phổ biến nhất của công ty phân tích thị trường Design Bundles trên Google mỗi tháng. Theo dữ liệu của Token Terminal, Axie Infinity đã tạo ra gần $1.3 tỷ đô la trong tổng doanh thu và đạt mức cao nhất trong ngày là $17.5 triệu đô la vào ngày 6 tháng 8 năm 2021.

So sánh doanh thu tích lũy giữ Axie Infinity, các DApp khác và blockchain (Nguồn: Token Terminal)

Điều đáng nói là nhà phát triển Sky Mavis trước đó đã hoàn thành khoản tài trợ Series B trị giá $152 triệu USD từ a16z với mức định giá khoảng $3 tỷ USD.

MOBOX: MOBOX là một trò chơi P2E dựa trên BNBChain, có thể cung cấp cho người chơi trang trại momo, bậc thầy tiền vàng (gold coin master), những cuộc chiến tranh block, các cuộc thi mô phỏng và các cách khác để nhận token MBOX và đã nhận được khoản đầu tư chiến lược từ Binance Labs. Dữ liệu của DappRadar cho thấy trong 30 ngày qua, khối lượng giao dịch của MOBOX đã vượt quá $83 triệu đô la Mỹ và số lượng người dùng đã vượt qua 207,000.

Illuvium: Illuvium là một trò chơi chiến đấu RPG cấp độ AAA được xây dựng trên Immutable X, dựa trên chế độ F2P và P2E, kết hợp các yếu tố của trò chơi thu thập RPG truyền thống với cơ chế chiến đấu kiểu Auto Battler. Người chơi có thể bắt quái thú thông qua các trận chiến và nâng cấp quái vật, tạo NFT và bán chúng trên thị trường giao dịch, đồng thời trò chơi sẽ ra mắt phiên bản beta công khai vào quý đầu tiên của năm 2022. Trước đó, Illuvium đã nhận khoản tài trợ $38 triệu USD thông qua Balancer LBP. Hiện tại, Illuvium có hơn 280,000 người theo dõi trên Twitter.

DeFi Kingdoms: DeFi Kingdoms là một trò chơi P2E được phát triển dựa trên blockchain Harmony Protocol. Nó cũng là một vương quốc được xây dựng với phong cách pixel hoài cổ, bao gồm các trò chơi, DEX, pool thanh khoản và thị trường NFT. Khối lượng giao dịch của nó đã từng vượt qua Axie Infinity. Trước đây, Avalanche Foundation đã đưa ra kế hoạch xúc tiến trị giá $290 triệu đô la để thúc đẩy các dự án trò chơi phát triển sub-network và DeFi Kingdoms là người đại diện đầu tiên nhận được phần thưởng thông qua chương trình Multiverse, mà Avalanche đã dành $15 triệu đô la tiền thưởng. Gần đây, DeFi Kingdoms đã ra mắt blockchain DeFi Kingdoms, một mạng con được phát triển chung với Ava Labs.

Dữ liệu của DappRadar cho thấy trong 30 ngày qua, lượng giao dịch của DeFi Kingdoms đã vượt quá $480 triệu đô la Mỹ, và số lượng người dùng đã vượt 129,000.

Social Token

Mirror: Mirror là một nền tảng xuất bản nội dung phi tập trung cho phép người viết và người sáng tạo phát hành NFT và social token như một phần của huy động vốn cộng đồng thông qua nền tảng của nó. Người sáng lập là Denis Nazarov, một cựu đối tác của agency đầu tư nổi tiếng A16Z. Ở giai đoạn này, Mirror cung cấp cho người sáng tạo 6 chức năng cơ bản, bao gồm xuất bản tác phẩm, huy động vốn từ cộng đồng, bộ sưu tập, đấu giá, chia sẻ hợp tác và bỏ phiếu cộng đồng. Hiện tại, Mirro đã triển khai hợp đồng Words cho kế hoạch mở rộng Ethereum là Arbitrum và Optimism mà có thể giảm phí gas.

Rally: Rally là một mạng lưới mở định hướng người sáng tạo điều hành, cho phép người sáng tạo tùy chỉnh tạo token cá nhân mà đại diện cho thương hiệu kỹ thuật số của họ. Người hâm mộ có thể mua token nhà sáng tạo để ủng hộ những người sáng tạo yêu thích và kiếm phần thưởng theo quyết định của người sáng tạo. Rally đã phát hành nền tảng dành cho nhà sáng tạo Unite.io cho người dùng châu Á vào năm ngoái. Trước đây, Rally đã huy động được hơn $22 triệu đô la thông qua CoinList và thu hút hơn 40,000 người tham gia, một kỷ lục về sự tham gia của CoinList. CoinList có nền tảng vốn mạnh mẽ và các tổ chức đầu tư bao gồm A16Z, Canaan, Battery Ventures, Coinbase Ventures, Green Bay Ventures, v.v.

Roll: Roll là cơ sở hạ tầng cho social token, nơi người tạo nội dung có thể tạo social token cá nhân ERC-20 trên nền tảng này. Nguồn cung social token cá nhân của mọi người là 10 triệu, trong đó 2 triệu được phân phối trực tiếp cho người tạo nội dung, 1,2 triệu thuộc về Roll và phần còn lại sẽ được mở khóa tuyến tính hàng tháng trong ba năm. Hiện tại, Roll đã nhận khoản tài trợ Series A trị giá 10 triệu đô la từ IOSG Ventures.

Chilliz: Chilliz là một social token điển hình theo nền kinh tế người hâm mộ và tập trung vào ngành công nghiệp thể thao. Sau khi nắm giữ Chiliz, người dùng có thể mua club fan token để có quyền biểu quyết, ra quyết định cộng đồng và các quyền khác. Hiện tại, nó đã phát hành fan token với các câu lạc bộ thể thao bao gồm AC Milan, Manchester City, Arsenal, Barcelona, Paris Saint-Germain, Juventus và các câu lạc bộ thể thao điện tử khác như OG, Heretics, NAVI và Alliance, với hơn 1 triệu người dùng đã đăng ký.

Âm nhạc – Music

Audius: Audius là một nền tảng truyền thông âm nhạc cho phép người dùng giới thiệu các NFT Solana và Ethereum của họ trên nền tảng này và đã được Apple App Store chính thức đề xuất. Hiện tại, Audius đã hợp tác với các nghệ sĩ bao gồm deadmau5, Rezz, 3LAU, MR.CAR và The Stafford Brothers. Vào tháng 9 năm ngoái, sau khi nhận được khoản tài trợ $8.6 triệu đô la từ Coinbase Ventures và những bên khác, Audius đã huy động thêm được $5 triệu đô la tài trợ. Các nhà đầu tư bao gồm Katy Perry, The Chainsmokers, Nas, Jason Derulo, Pusha T và cựu Giám đốc điều hành Sony Music Martin Bandier.

One Of: One Of là một nền tảng sưu tầm nhạc kỹ thuật số dựa trên blockchain Tezos, không tính phí minting của các nghệ sĩ, cho phép họ phát hành NFT giá rẻ hoặc thậm chí miễn phí, đồng thời hỗ trợ tiền điện tử và stablecoin ngoài tiền pháp định (fiat), mục đích là tạo ra trải nghiệm bền vững với môi trường, nghệ sĩ và người hâm mộ thân thiện. Tháng 5 năm ngoái, One Of đã khép lại vòng tài trợ với $63 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm kỳ cựu Bill Tai và Nima Capital’s Suna Said. Không chỉ vậy, một trong số họ đã ký thỏa thuận 3 năm với Giải Grammy để phát hành NFT cho các Giải Grammy lần thứ 64, 65 và 66, và số tiền thu được sẽ được quyên góp vào quỹ học bổng của Viện Hàn lâm.

EulerBeats: Một dự án nghệ thuật và âm nhạc dựa trên NFT trên Polygon, EulerBeats được đặt theo tên nhà toán học nổi tiếng thế kỷ 18 Leonhard Euler, và tính năng nghệ thuật và âm thanh được tạo ra theo thuật toán. EulerBeats đã phát hành hai series, Genesis và Enigma, với 27 đĩa gốc trong mỗi series.

ROCKI: ROCKI là NFT âm nhạc và streaming media âm nhạc đầu tiên trên BNB Chain, đã ra mắt hai NFT âm nhạc độc đáo, quyền thu nhập bản quyền ERC721 và âm nhạc có bản quyền nghe ERC1155. ROCKI cho phép chủ sở hữu token đặt phiếu bầu cho các nhạc sĩ yêu thích của họ và cả người bầu chọn và nhạc sĩ đều có thể nhận được phần thưởng staking. Trước đây, ROCKI đã hợp tác với Binance và 1001 Tracklists để khởi động quỹ cứu trợ nghệ sĩ trị giá $1 triệu đô la.

Royal: Royal là một nền tảng đầu tư âm nhạc giống NFT được đưa ra bởi các nghệ sĩ 3LAU và JD Ross. Các nghệ sĩ có thể sử dụng nền tảng này để bán các bài hát của họ và người hâm mộ có thể mua quyền đối với các bài hát và kiếm tiền bản quyền từ các giao dịch mua của họ. Vào tháng 11 năm 2021, Royal đã hoàn thành khoản tài trợ 55 triệu đô la, với các tổ chức tham gia bao gồm a16z, Coinbase Ventures, Paradigm, The Chainsmokers, Nas và Logic & Kygo.

Opulous: Opulous là một nền tảng tài chính, cho vay và giao dịch cho NFT bản quyền âm nhạc. Người sáng lập Lee Parsons cũng thành lập Ditto Music, một trong những hãng thu âm và phân phối kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Trên nền tảng Opulous, sau khi người dùng mua NFT âm nhạc, thu nhập bản quyền hàng tháng từ âm nhạc sẽ được phân phối cho chủ sở hữu. Không chỉ vậy, những người sáng tạo âm nhạc cũng có thể đăng ký các khoản vay trên nền tảng bằng các tác phẩm âm nhạc và tiền bản quyền của họ. Vào cuối năm 2021, Opulous thông báo hợp tác với công ty truyền thông khổng lồ LINE của Nhật Bản để cùng phát triển các sản phẩm NFT. Trong cùng năm, Opulous cũng nhận khoản tài trợ $6.5 triệu đô la.

Nghệ thuật công nghệ – Technology Art

Art Blocks: Art Blocks là một nền tảng chạy trên Ethereum, tập trung vào việc quản lý các tác phẩm nghệ thuật có thể lập trình và tạo ra. Các tác phẩm thường được lập trình bằng p5.js. Dự án đã nhận $6 triệu đô la tài trợ vốn cổ phần từ True Ventures, Galaxy Interactive, v.v. Người sáng lập Art Blocks, Erick Calderon, được cộng đồng tiền điện tử biết đến với hình đại diện zombie Punk với các thuộc tính hiếm và cũng là một trong những người kiểm duyệt CryptoPunks do Larva Labs chỉ định .

Theo dữ liệu của NFTGO, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng giá trị thị trường của Art Blocks đã vượt quá $830 triệu đô la Mỹ và số người nắm giữu đã vượt quá 30,000.

Hashmasks: Hashmasks là một dự án sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số được tạo ra bởi hơn 70 nghệ sĩ trên khắp thế giới, với tổng nguồn cung là 16,384 NFT, mỗi bức tranh là một bức chân dung cá nhân duy nhất và mỗi bức tranh cũng có 5 yếu tố khan hiếm. Những bức chân dung này có thể được mua và đặt tên, càng làm tăng thêm sự khan hiếm của những bức tranh này. Hashmasks sẽ là đối tác ra mắt của Coinbase NFT và sẽ liệt kê các series sản phẩm phái sinh trên nền tảng này.

Karafuru: Karafuru là một dự án NFT nghệ thuật tổng hợp manga Nhật Bản được tạo ra bởi họa sĩ minh họa người Indonesia Wede (wd.willy). Có 5,555 tác phẩm nghệ thuật tạo màu đầu tiên, hơn 1,000 tổ hợp tính năng và 12 thư viện ký tự. Theo lộ trình, Karafuru cũng sẽ ra mắt các chức năng 3D NFT và AR/VR trong tương lai.

Theo dữ liệu của NFTGO, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng giá trị thị trường của Art Blocks đã vượt $40 triệu đô la.

Ngoài những dự án nghệ thuật trên, vào tháng 12 năm 2021, tác phẩm “Merge” của nghệ sĩ Pak đã được bán thành công trên nền tảng Nifty Gateway với mức giá hơn $91 triệu USD, vượt qua “Everydays: The First 5000 Days” của Beeple và trở thành tác phẩm đắt giá nhất trong lịch sử NFT.

Liquidity Protocol

Unicly: Unicly là một giao thức giao dịch phân mảnh NFT dùng cho kết hợp, phân chia và giao dịch NFT với tiền đề đảm bảo tính thanh khoản, cho phép người dùng đóng gói bất kỳ số lượng NFT nào vào một “uToken”, tương đương với thay đổi ERC-20 sưu tầm của NFT. Người dùng có thể cung cấp tính thanh khoản để đạt được khả năng khám phá giá của các phân đoạn NFT thông qua mô hình AMM. Vào tháng 11, Unicly đã đóng một vòng tài trợ trị giá $10 triệu đô la do Blockchain Capital và Animoca Brands rót vốn, đồng thời có kế hoạch ra mắt mainnet vào tháng 4 năm nay.

NFT20: NFT20 là một sàn giao dịch NFT phi tập trung cho phép các cá nhân giao dịch, bán và trao đổi NFT. Chủ sở hữu NFT có thể cầm cố NFT và tạo các token phái sinh ERC-20 của họ, có thể được giao dịch trên các DEX như Sushiswap và Uniswap để tạo thanh khoản.

NFTX: NFTX là marketplace và liquidity protocol tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán NFT, cho phép chủ sở hữu NFT gửi NFTX vào một kho tiền và mint vTokens có thể thay thế (có thể được đổi lấy các NFT cụ thể với một khoản phí bổ sung). Đồng thời, vTokens của họ được thế chấp vào nhóm thanh khoản để kiếm thu nhập. Ngoài ra, NFTX cũng đã hợp tác với nền tảng hợp đồng tương lai phi tập trung Futureswap để khởi chạy các hợp đồng vĩnh viễn có đòn bẩy (leveraged perpetual contract) dựa trên NFT, có thể short hoặc long các NFT cụ thể.

Thực tế ảo – Virtual reality

Hiện tại, Metaverse đã trở thành một chủ đề cho các cuộc nói chuyện không hồi kết và ngày càng có nhiều công ty và cá nhân bắt đầu tham gia vào thế giới ảo. Trước đó, PANews cũng đã tiến hành kiểm kê toàn diện một số dự án phổ biến trong lĩnh vực blockchain tập trung vào khái niệm thế giới ảo.

Decentraland: Decentraland là một thế giới ảo 3D dựa trên blockchain Ethereum. Nó xây dựng một thế giới ảo trên chain cho người dùng, nơi người chơi giao lưu, chơi, giao dịch, v.v. Hiện tại, JPMorgan Chase, Samsung, Sotheby's, công ty niêm yết Tokens.com của Canada, v.v. đã thành lập trụ sở ảo tại Decentraland và các nghệ sĩ như vậy như Rat Lord, Paris Hilton, Nina Nesbitt, RAC, 3LAU và các nghệ sĩ khác đã thực hiện các màn trình diễn ảo.

The Sandbox: The Sandbox là một trò chơi thế giới ảo. Người chơi có thể sử dụng NFT và token gốc SAND của nền tảng để có được kinh nghiệm chơi trò chơi và phần thưởng trên blockchain Ethereum. Phần thứ hai của phiên bản Alpha của Metaverse đã được áp dụng trên macOS. Chương trình này trực tuyến (online) và bất kỳ người dùng nào cũng có thể tự do khám phá 35 trải nghiệm ảo khác nhau, bao gồm cả “Snoopverse” được ra mắt với sự hợp tác của rapper người Mỹ nổi tiếng Snoop Dogg. Người chơi có thể kiếm NFT Alpha Pass bằng cách hoàn thành nhiệm vụ và thưởng cho người sở hữu tối đa 1000 SAND.

Theo lộ trình năm 2022 của The Sandbox, nó sẽ ra mắt DAO trao quyền bỏ phiếu cho chủ sở hữu SAND, Virtual Land và Avatar bắt đầu từ quý tới.

Somnium Space VR: Somnium Space VR là một thế giới VR xã hội mã nguồn mở được cung cấp bởi blockchain và hoàn toàn do người dùng định hình, cho phép người dùng mua và xây dựng một vùng đất kỹ thuật số gồm các ngôi nhà và tòa nhà VR, với tầm nhìn tương tự như bộ phim Number Một Thế giới thực tế ảo được tạo ra trong Gamer.

CryptoVoxels: CryptoVoxels là một thế giới Metaverse chuyên nghiệp dựa trên Ethereum, tương tự như MineCraft, nơi người dùng có thể xây dựng, phát triển và bán tài sản kỹ thuật số trên đường phố bằng cách sử dụng các khối đơn sắc pixel tùy chỉnh. Người sáng lập CryptoVoxels là cựu thành viên Decentraland, Ben Nolan, và toàn bộ dự án do anh ấy phát triển độc lập.

CryptoVoxels có kế hoạch phát hành Native token vào tháng 4 năm nay và khởi chạy Scarcity Island, một vùng đất ảo với các viễn cảnh về bỏ phiếu tự trị. Ngoài ra, theo lộ trình năm 2022 do Cryptovoxels phát hành, họ cũng sẽ có kế hoạch khởi động chương trình mua lại đất ở Origin City, ra mắt nền tảng giao dịch và cho thuê chính thức vào cuối năm nay và thiết lập ranh giới đất không giới hạn trước đây lên 70,000.

Matrix world: Matrix world là một thế giới ảo đã phát triển, nơi người dùng có thể xây dựng các ứng dụng 3D nhập vai trên nhiều blockchains và NFT được lưu trữ vĩnh viễn trên các chuỗi như Ethereum và Flow. Đồng thời, Matrix World có thể cung cấp beacon cho thế giới Metaverse, tích hợp không gian đa vũ trụ thông qua code và cung cấp các kịch bản phong phú và các nguồn lực hợp tác cho sự đổi mới của Metaverse. Vào tháng 2 năm nay, Matrix World đã nhận khoản tài trợ $5.5 triệu đô la với mức định giá $50 triệu đô la. Vòng tài trợ này do Tess Ventures, Everest Ventures Group, Com2Us và Y2Z Ventures tài trợ.

DeFi + NFT

Uniswap V3: Trong Uniswap V3, token LP được thiết kế từ ERC20 nguyên bản đến NFT với hình ảnh SVG hiệu ứng động. Khi LP tăng tính thanh khoản, nó có thể tạo ra các thẻ NFT độc quyền và có xác suất nhận được các phiên bản hiếm. NFT này đại diện cho quyền Sở hữu các khoản tiền bạn gửi.

NFTfi: NFTfi là phiên bản P2P của nền tảng cho vay thế chấp NFT cho phép chủ sở hữu tài sản NFT sử dụng NFT của họ làm tài sản thế chấp để vay tài sản và cho người khác vay. Vào tháng 11 năm 2021, NFTfi đã hoàn thành Seed Round trị giá $5 triệu đô la do 1kx dẫn đầu, cùng với sự tham gia của Sound Ventures, Maven 11, Scalar Capital và Kleiner Perkins. Kể từ khi ra mắt, NFTfi đã hoàn thành hơn 200 giao dịch, với tổng khoản vay gần $14 triệu USD.

Aavagotchi: Aavagotchi là một bộ sưu tập kỹ thuật số NFT kết hợp DeFi. Mỗi mã thông báo Aavegotchi NFT vừa là đồ sưu tập vừa là tài sản có thể tạo ra thu nhập và các thuộc tính của NFT phụ thuộc vào giá trị và độ hiếm của nó trong vũ trụ Aavegotchi. Token quản trị GHST không chỉ có thể mua thiết bị, vật tư tiêu dùng và đồ sưu tầm trong hệ sinh thái Aavegotchi mà còn tham gia vào quản trị DAO và khai thác thu nhập khan hiếm.

Yinsure.Finance: Yinsure.Finance là một dự án bảo hiểm NFT do người sáng lập YFI Andre Cronje khởi xướng. Nó mã hóa các chính sách độc đáo với NFT, có thể chảy trên thị trường thứ cấp và tăng tính thanh khoản của các chính sách. Dự án bảo hiểm được hỗ trợ bao gồm Balancer Labs, Compound, Curve Finance, Synthetix, v.v. Tuy nhiên, gần đây Andre Cronje đã thông báo rằng anh ấy sẽ rút khỏi lĩnh vực mã hóa và tất cả các dự án mà nó vận hành sẽ được giao cho đội ngũ hiện tại, điều này tác động rất lớn đến các dự án như Yinsure.

Thể thao – Sport

Sorare: Sorare là một trò chơi bóng đá giả tưởng trên Ethereum, nơi người chơi có thể giao dịch hoặc thành lập đội bằng cách mua thẻ cầu thủ, tham gia vào các trận đấu ảo và giành giải thưởng thông qua các bộ sưu tập kỹ thuật số. Sorare đã hợp tác với hơn 230 câu lạc bộ bao gồm Real Madrid, AC Milan, Cagliari, Barcelona, Atlético de Madrid và Juventus. Vào tháng 4 năm ngoái, Sorare đã hoàn tất khoản tài trợ Series B trị giá $680 triệu USD do SoftBank dẫn đầu với mức định giá $4.3 tỷ USD.

F1 Delta Time: F1 Delta Time là một trò chơi blockchain được phát triển bởi Animoca Brands và được cấp phép bởi Công thức 1® (Formula 1®), tất cả các xe ô tô đều được cấp phép chính thức bởi Công thức 1®, NFT trong trò chơi bao gồm những chiếc xe độc đáo, trình điều khiển, phụ tùng ô tô, thiết bị lái xe hoặc lốp xe, v.v. Tương tự như cách người dùng mua đất ảo trong Decentraland hoặc The Sandbox, các đường đua trong trò chơi của F1 Delta Time được bán dưới dạng token phân đoạn cho người chơi, như đường đua Monaco trước đây được bán với giá $222,000 USD.

ZED RUN: ZED RUN là trò chơi đua ngựa AR đầu tiên trên blockchain dựa trên Ethereum Layer 2. Nó kết hợp trải nghiệm đua ngựa NFT “one-stop” với nhiều phương thức nạp tiền khác nhau như chăn nuôi ngựa, đua ngựa và xem các cuộc đua. Một môi trường có thể xem thông tin, dữ liệu và trạng thái của ngựa từ nhiều góc độ dưới dạng AR và thậm chí chụp ảnh tự sướng với ngựa AR. Zed Run sẽ ra mắt token và bắt đầu airdrop vào quý đầu tiên của năm nay. Tiêu chí phân bổ sẽ dựa trên số lượng và loại ngựa mà người dùng sở hữu và thời gian giữ ZED RUN NFT.

MLB Champions: MLB Champions là trò chơi collectible NFT đầu tiên được cấp phép bởi Giải bóng chày nhà nghề (MLB), phát hành 500 thẻ cầu thủ cho mỗi đội trong số 30 đội của giải đấu, người chơi có thể sử dụng để tăng cấp độ ngôi sao của họ và cũng tăng khả năng giành chiến thắng và thăng hạn trong các trò chơi.

Tên miền – Domain name

Ethereum Name Service: Ethereum Name Service là một hệ thống đặt tên phân tán, open và có thể mở rộng trên Ethereum, tức là hệ thống tên miền trong blockchain. ENS có thể chuyển đổi địa chỉ Ethereum thành các ký tự để con người dễ nhớ và dễ nhận ra, tạo thành các tên miền Ethereum có đuôi .eth.

Unstoppable Domains: Unstoppable Domains là một giao thức đăng ký tên miền phi tập trung dựa trên Ethereum cung cấp cho người dùng dịch vụ đăng ký tên miền NFT với quyền sở hữu vĩnh viễn. Nó đã được hỗ trợ bởi Draper Associates, Coinbase Venture, Protocol Labs và Boost VC, đồng thời đã nhận được tài trợ từ Ethereum Foundation và Zilliqa Foundation. Không giống như ENS, các sản phẩm của Unstoppable Domains chủ yếu là .crypto và các tên miền khác có quyền sở hữu vĩnh viễn. Gần đây, Unstoppable Domains đã ra mắt ý tưởng Woman in Web3 trị giá $10 triệu đô la với Deloitte, Google Cloud, Polygon và những bên khác.

Lưu trữ – Storage

Filecoin: Filecoin dẫn đầu trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung, có thể đảm nhận việc lưu trữ on-chain của Ethereum và siêu dữ liệu NFT và lưu trữ tệp. Hiện tại, toàn bộ mạng Filecoin lưu trữ hiệu quả 69.7 PB, và số lượng tệp là 1.112 triệu.

Arweave: Arweave là một giao thức lưu trữ tệp dựa trên blockchain với hình thức thanh toán một lần. Tính năng lớn nhất là nó có thể lưu dữ liệu vĩnh viễn. Nguyên tắc cốt lõi là lưu trữ phi tập trung dự phòng và lặp đi lặp lại để tạo thành một bản chụp nhanh về trạng thái hợp đồng. Dữ liệu của Viewblock cho thấy tính đến ngày 10 tháng 3, Arweave có tổng dung lượng lưu trữ là 53.7 TB.

Adidas: Vào tháng 12 năm 2021, adidas Originals, một thương hiệu trực thuộc Adidas, đã phát hành loạt NFT “Into the Metaverse”. Trong khi nhận được NFT, người mua cũng sẽ nhận được các trang phục thể chất liên quan do adidas ored Ape Yacht Club, Punks Comics và GMoney đồng phát hành, bao gồm một bộ đồ thể thao của adidas, một chiếc áo hoodie có địa chỉ blockchain và một chiếc mũ len màu cam.

Theo dữ liệu của NFTGO, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng giá trị thị trường của “adidas Originals Into the Metaverse” đã vượt quá $58 triệu đô la Mỹ và số người sở hữu vượt 21,000.

PhantaBear: PhantaBear là một tập hợp của 10,000 bộ sưu tập kỹ thuật số được tạo ra bởi các thuật toán. Nó được đồng khởi xướng bởi sự mong đợi của Châu Kiệt Luân về các thương hiệu trendy PHANTACi và Ezek. Trước đây, những người nổi tiếng bao gồm huyền thoại Hollywood Shange Winton, ngôi sao Wilber Pan, cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp Lin Shuwei và những người nổi tiếng khác sẽ được thay ảnh đại diện. Theo dữ liệu của NFTGO, tính đến ngày 10 tháng 3, tổng giá trị thị trường của “adidas Originals Into the Metaverse” đã vượt $57 triệu đô la.

SuperGucci: SuperGucci là một dự án NFT phiên bản giới hạn được khởi động bởi thương hiệu thời trang cao cấp Gucci và công ty giải trí hoạt hình của nhà thiết kế Mỹ Superplastic, được thiết kế bởi giám đốc sáng tạo của Gucci, Alessandro Michele, phối hợp với các nghệ sĩ ảo của Superplastic là Janky và Guggimon. SUPERGUCCI sẽ được chia thành ba phần. Trong giai đoạn đầu, 10 NFT sẽ được tung ra, mỗi NFT sẽ giới hạn ở 50 chiếc, với tổng số lượng là 500 chiếc. Mỗi NFT trong đợt này sẽ được đi kèm với một tác phẩm điêu khắc SUPERGUCCI SuperJanky màu trắng 8 inch, được làm bằng gốm sứ Ý. Làm thủ công bởi các nghệ nhân.

The Doggies: The Doggies là một bộ sưu tập 10,000 avatar độc nhất được phát hành với sự hợp tác của rapper Snoop Dogg và The Sandbox, mỗi hình đại diện đều có những đặc điểm và khả năng độc nhất để sử dụng trong thế giới ảo dựa trên blockchain. Theo dữ liệu của NFTGO, tính đến ngày 10 tháng 3, The Doggies có tổng giá trị thị trường hơn $11 triệu đô la, với hơn 6,800 hodler.

CLONE X: Clone X là dự án Avatar do nghệ sĩ Nhật Bản Takashi Murakami, thương hiệu thời trang ảo RTFKT Studios đồng phát triển và chứa 20,000 nhân vật ảo 3D. Trong số đó, Takashi Murakami đã thiết kế mắt, miệng, mũ bảo hiểm và quần áo của các nhân vật, đồng thời giới thiệu các yếu tố thẩm mỹ hoạt hình tiêu biểu của họ. Chủ sở hữu có thể sử dụng các NFT này trong bộ lọc AR, thảo luận qua video Zoom hoặc trò chơi, v.v.

Nhìn chung, so với các ứng dụng giao dịch tần suất thấp như sưu tầm thẻ và giao dịch nghệ thuật kỹ thuật số một năm trước đây, với sự cải thiện và phong phú của cơ sở hạ tầng NFT, hệ sinh thái NFT ngày nay cho thấy khả năng nắm bắt giá trị không thể bị đánh giá thấp, gia tăng trường hợp sử dụng trong các lĩnh vực thực tế như âm nhạc, nghệ thuật công nghệ, thể thao, tài chính, thời trang, v.v. Đặc biệt, sự xuất hiện của các giải pháp thanh khoản đã giải quyết được vấn đề chung là không đủ thanh khoản NFT, mang lại nhiều hơn khả năng kết hợp với hệ sinh thái NFT. Mặc dù hiện tại, việc thiếu các mô hình mới và sự đổi mới khiến việc hỗ trợ giá trị của NFT trở nên khó khăn trong thời gian dài, nhưng tiềm năng và giá trị của nó ngày càng trở nên rõ ràng hơn.
 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục