Tin nóng ⇢

Kiến thức cơ bản, sự kiện và số liệu thống kê về cầu nối xuyên chuỗi được biên tập bởi Coinbase

Cầu hay mọi người thường gọi là Bridge là một khái niệm mới và bắt đầu phổ biến vào năm 2021. Cầu cho phép người nắm giữ tiền điện tử được "duy chuyển" hoặc là "cầu nối" với tài sản của họ giữa các blockchain khác nhau. Điều này giúp thu gọn khoảng cách giữa các mạng lưới với nhau, cho phép người dùng có thể di chuyển dễ dàng từ chuỗi này sang chuỗi khác 

Cầu hay mọi người thường gọi là Bridge là một khái niệm mới và bắt đầu phổ biến vào năm 2021. Cầu cho phép người nắm giữ tiền điện tử được "duy chuyển" hoặc là "cầu nối" với tài sản của họ giữa các blockchain khác nhau. Điều này giúp thu gọn khoảng cách giữa các mạng lưới với nhau, cho phép người dùng có thể di chuyển dễ dàng từ chuỗi này sang chuỗi khác 

Chúng tôi nhận thấy, gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động chuỗi chéo Ethereum bắt đầu từ tháng 4 năm 2021. Số lượng hoạt động gửi tiền hàng ngày trên Bridge của Ethereum đạt đỉnh vào mùa hè năm 2021 và kỷ lục cao nhất trong một ngày trên Bridge của Ethereum là hơn 60.000 giao dịch vào ngày 12 tháng 9 năm 2021

Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về Bridge là gì, tại sao Bridge lại quan trọng và tại sao những tác nhân xấu lại Bridge tiền thông qua mạng chuỗi chéo

Bridge là gì?

Bridge là một ứng dụng sử dụng công nghệ truyền thông xuyên chuỗi để hỗ trợ các giao dịch giữa hoặc nhiều mạng, có thể là layer 1 hoặc layer 2 hoặc thậm chí là những dịch vụ ngoài chuỗi Nói một cách đơn giản hơn là cầu nối cho phép người sở hữu một loại tiền điện tử nào đó có thể chuyển tài sản của họ từ mạng này qua mạng khác. Ví dụ chuyển USDC trên Ethereum có thể chuyển qua Avalanche thông qua các ứng dụng Bridge.

Tuy nhiên không nên hiểu sai rằng các Bridge không chuyển tài sản giữa các chuỗi. Về mặt lý thuyết, chúng liên kết các tài sản trên mạng đó với các bản đại diện (tức là các phiên bản đóng gói) của tài sản đó trên mạng khác thông qua các chuỗi việc như khoá, đúc và đốt

Giả sử Alice muốn kết nối 100 ETH từ Ethereum với một mạng khác lấy ví dụ là Network Other thông qua một ứng dụng cầu nối có tên là Bridge sẽ thông qua những bước sau:
Alice gửi 100 ETH vào hợp đồng Bridge của Ethereum.

 • Hợp đồng cầu nối trên Ethereum khóa tài sản và thông báo một hợp đồng cầu nối khác trên Mạng khác; tài sản chỉ có thể được truy cập khi người dùng thực hiện yêu cầu rút tiền.
 • Hợp đồng cầu nối trên Mạng khác tạo (tạo) 100 mã thông báo, đại diện cho ETH bị khóa (nghĩa là ETH được đóng gói).
 • Hợp đồng Bridge chuyển ETH mới được đúc đến địa chỉ của Alice trên Mạng khác.

The internet

Alice hiện nắm giữ 100 ETH được đóng gói trên Mạng khác. Sau đó, cô ấy đã nhận được 10 ETH đã đóng gói từ một người khác. Giờ đây, số dư địa chỉ của cô ấy trên Network Other đã tăng lên 110 ETH đóng gói. Cô ấy quyết định rút tất cả tiền về Ethereum sẽ qua các bước sau: 

 • Trên Mạng khác, Alice gửi 110 ETH đã đóng gói vào hợp đồng cầu nối.
 • Hợp đồng cầu nối trên Mạng khác đốt (phá hủy) 110 ETH đã đóng gói và thông báo cho hợp đồng cầu nối trên Ethereum.
 • Hợp đồng Bridge trên Ethereum xác minh yêu cầu rút tiền (ví dụ: Alice có thực sự sở hữu 110 ETH được đóng gói trên Mạng khác không). Nếu tất cả các lần kiểm tra đều vượt qua, nó sẽ mở khóa 110 ETH đến địa chỉ của Alice trên Ethereum.

The internet

Vậy làm thế nào để Bridges trở nên phổ biến như vậy? 

Công nghệ cầu nối bắt đầu phát triển vào năm 2021. Đặc biệt sau tháng 4 năm 2021, chúng tôi thấy lưu lượng truy cập chuỗi chéo của Ethereum tăng theo cấp số nhân – bao gồm số lượng giao dịch mỗi ngày và các địa chỉ duy nhất được lưu trữ trên cầu Ethereum. Chúng tôi tin rằng xu hướng tăng này có thể được thúc đẩy bởi một trong những lý do sau:

 • Sự gia tăng số lượng các ứng dụng cầu nối. Wormhole đã ra mắt cầu Ethereum-solana, Multichain (AnySwap) đã khởi chạy cầu Ethereum-Fantom và cầu Ethereum-moonriver, và Celer đã ra mắt cBridge vào năm 2021.
 • Số lượng mạng mới có thể được kết nối với Ethereum tăng lên. Avalanche, Ronin, Arbitrum One, Lạc quan và Solana ra mắt vào năm 2021.
 • Sự gia tăng số lượng các dự án ứng dụng phi tập trung (dApp) được khởi chạy trên các chuỗi khác ngoài Ethereum đã khuyến khích việc sử dụng các hệ thống này.

Tại sao nhiêu người lại muốn sử dụng Bridge?

Thông thường, người dùng muốn kết nối từ mạng này sang mạng khác vì họ cần:

 • Giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.
 • Sử dụng nội dung không phải web-gốc.
 • Truy cập vào nhiều loại dApp hơn. Người dùng có thể muốn kết nối tiền từ Ethereum với mạng Ronin để truy cập các ứng dụng dành riêng cho Ronin như dApp chơi game của họ; vì một số dapp không được triển khai trên mạng chính Ethereum.
 • Có thêm thu nhập từ các chương trình ưu đãi. Nhiều người dùng chọn làm cầu nối vì mạng mục tiêu hoặc các dự án trên mạng mục tiêu có thể gửi mã thông báo miễn phí cho các thành viên cộng đồng của họ.

Điều gì đã xảy ra kể từ năm 2021?

Rất nhiều điều đã xảy ra vào năm 2021. Từ tháng 7 đến tháng 11, nhiều dapp mới và mạng mới đã được đưa ra. Hoạt động cầu nối của Ethereum đạt đỉnh điểm trong giai đoạn này. Từ quý IV / 2021, hầu hết các cây cầu sẽ im ắng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của cầu Polygon PoS – về số lượng giao dịch tiền gửi trong suốt năm 2021, chúng tôi thấy lưu lượng cầu ổn định và mạnh mẽ từ Ethereum đến mạng Polygon, điều này cuối cùng dẫn đến Polygon PoS trong Q1 2022 Thống trị lưu lượng truy cập chuỗi chéo .

Hình 1 bên dưới cho thấy số lượng giao dịch gửi tiền hàng ngày cho Ethereum Bridge. Giả thuyết của chúng tôi là sự gia tăng vào khoảng ngày 11 tháng 9 năm 2021 được thúc đẩy bởi sự ra mắt của Arbitrum One.

The internet

Hãy cùng xem xét động lực cầu của việc gửi và rút tiền bằng USD. Hình 2 bên dưới cho thấy các khoản tiền gửi và rút hàng ngày bằng USD trong Quý 1 năm 2022. Chúng tôi tin rằng một số sự gia tăng mạnh về khối lượng giao dịch là do các sự kiện (ví dụ: ra mắt một dự án mới, airdrop, chương trình khuyến khích, hoạt động cá voi, lỗi cầu, v.v.) .

 • Top 3 tổng số tiền gửi cao nhất trong quý 1 năm 2022 là cầu AnySwap Fantom (màu xanh lá cây, khoảng 8,4 tỷ USD), cầu Avalanche (màu hồng, khoảng 7,8 tỷ USD) và cầu Polygon PoS (màu xanh lam, khoảng 4 tỷ USD).
 • Ba tổng số tiền rút nhiều nhất trong quý đầu tiên của năm 2022 là cầu Avalanche (màu hồng, khoảng 10,5 tỷ USD), cầu AnySwap Fantom (màu xanh lá cây, khoảng 6 tỷ USD) và cầu Polygon PoS (màu xanh lam, khoảng 3,8 tỷ USD).

Chúng tôi cũng đã quan sát thấy một mô hình di chuyển tiền rất thú vị, đặc biệt là trong cầu Fantom của AnySwap, nơi một lượng lớn tiền được chuyển đến mạng Fantom và sau đó được rút về mạng chính Ethereum trong một khoảng thời gian rất ngắn.

The internet

The internet

Cầu nối an toàn đến mức nào

Như với hầu hết các công nghệ mới, có một số rủi ro cần xem xét. Ví dụ: có rủi ro là tiền của người dùng có thể bị kẹt trong quá trình gửi và rút tiền, hoặc họ có thể trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp mạng. Khi người dùng quyết định kết nối một tài sản, họ cũng nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn để có thể đưa ra quyết định dựa trên rủi ro hơn.

Rủi ro mất cắp là rủi ro phổ biến nhất có thể dẫn đến việc mất một phần hoặc toàn bộ số tiền trong hợp đồng cầu. Dưới đây là một số vấn đề có thể dẫn đến trộm cắp:

 • Các lỗ hổng trong hợp đồng thông minh. Các lỗi lập trình hoặc logic có thể có tác động nghiêm trọng đến bảo mật cầu nối, tạo cơ hội cho những kẻ tấn công lấy cắp các khoản tiền bị khóa từ các hợp đồng cầu nối.
 • Ví dụ mới nhất là cuộc tấn công Wormhole vào tháng 2 năm 2022. Kẻ tấn công đã phát hiện ra một lỗ hổng trong mã hợp đồng thông minh, giả mạo 120.000 Solana ETH mà không có sự chấp thuận của cầu nối và rút 80.000 ETH khỏi Ethereum vào ngày 2 tháng 2 năm 2022. May mắn thay, Jump Trading đã thu hẹp khoảng cách bằng cách gửi 120.000 ETH vào hợp đồng cầu nối của Ethereum.

The internet

Trình khai thác / trình xác thực lớp 1 độc hại. Nếu hơn 50% sức mạnh tính toán lớp 1 hoặc việc đặt cược bị kiểm soát bởi những người khai thác hoặc trình xác thực độc hại, chúng có thể tấn công các cầu nối trên chuỗi và đánh cắp các quỹ bị khóa. Ví dụ: sau khi tài sản được bắc cầu với một mạng khác, chúng có thể tiếp tục các giao dịch ký gửi được thực hiện trên Ethereum, điều này cho phép những kẻ tấn công rút tiền từ một mạng khác mà không cần ký gửi trên Ethereum. Ngoài ra, họ có thể ngăn hợp đồng cầu nối nhận được các bản cập nhật từ một mạng khác, điều này có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho tiền của người dùng bị khóa trên cầu.

Những kịch bản này khó xảy ra, nhưng không phải là không thể. Trong trường hợp xấu nhất, nếu các tài sản bị khóa trên cây cầu bị khai thác đã được bắc cầu từ một mạng khác và được sử dụng trong một ứng dụng DeFi, điều này có thể dẫn đến sự lây lan theo tầng trên nhiều mạng blockchain. Người sử dụng cầu cần lưu ý rằng thiệt hại do trộm cắp gây ra thường không thể phục hồi.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì năm 2022

Xem xét sự phát triển bùng nổ của các những ứng dụng cầu nối  vào năm 2021, chúng tôi tin rằng mức độ phổ biến của các cây cầu sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt là khi chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự phát triển trong các lĩnh vực sau:

Cầu tăng. Khi có nhiều mạng và cầu nối hơn ra mắt trong năm nay, chúng tôi thấy nhiều người dùng hơn đang tìm cách xây dựng cầu nối giữa các mạng. CEX Đến năm 2022, các sàn giao dịch tập trung hơn sẽ cho phép các giao dịch gửi và rút tiền trực tiếp ở layer 1 và layer 2. Khi nhiều người dùng sẵn sàng làm cầu nối, nhiều tài sản tiền điện tử sẽ bị khóa trong các hợp đồng cầu nối – tạo ra hiệu ứng honeypot sẽ ngày càng thu hút tin tặc. Sau đó là nhận thức về rủi ro, điều này được chứng minh như sau. Hiện nay, nhiều quyết định chuyển tiếp được thúc đẩy bởi chi phí. Chúng tôi tin rằng mọi người có khẩu vị rủi ro khác nhau. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa việc chọn trọng lượng rủi ro của một cây cầu và việc chọn một cây cầu rẻ hơn chỉ vì phí thấp.

Sẽ rất thú vị khi xem liệu các quyết định dựa trên rủi ro sẽ được thực hiện nhiều hơn khi lựa chọn cầu trong tương lai khi ngày càng có nhiều thông tin và thảo luận về an toàn cầu.
 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục