Tin nóng ⇢

Tự truyện của một kẻ thất bại trong kinh doanh Web3

Khoảng một tháng trước, giao thức hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung sinh thái zkSync Phezzan Protocol đã thông báo cho cộng đồng về quyết định đóng cửa dự án.

Là dự án DeFi đầu tiên triển khai các sản phẩm hợp đồng vĩnh viễn trên mạng thử nghiệm zkSync 2.0, Phezzan Protocol cũng đã lặp lại một số phiên bản của sản phẩm cùng với bản nâng cấp kỹ thuật của zkSync 2.0. trên zkSync 2.0 Ngay sau Kỷ nguyên zkSync, Giao thức Phezzan, được đặt nhiều hy vọng, đã sớm kết thúc thất bại.

Vào ngày 29 tháng 5, Roland, người sáng lập Giao thức Phezzan, đã đăng một bài viết trên Twitter cá nhân của mình, trong đó anh ấy phản ánh kinh nghiệm và bài học của mình từ sự thất bại của Giao thức Phezzan.

Do nội dung toàn văn dài, chúng tôi sẽ lược bớt một số nội dung cốt lõi và biên dịch, sắp xếp trước khi trình bày, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc.

Về sản phẩm

Roland đã đề cập rằng Giao thức Phezzan bắt đầu vào đầu năm 2022, nhưng sau 15 tháng phát triển, vẫn không có sản phẩm mạng khả thi nào.Trọng tâm đã được thay đổi nhiều lần—ví dụ: lúc đầu tôi muốn áp dụng mô hình AMM, nhưng sau đó nhận thấy rằng AMM khó giải quyết vấn đề thua lỗ vô thường và các VC không quan tâm đến AMM, vì vậy họ đã chuyển sang mô hình sổ đặt hàng, nhưng cảm thấy khó ký hợp đồng với các sổ đặt hàng khác. Các giao thức tạo ra sự khác biệt .

Bài học mà Roland rút ra từ đây là trước khi lựa chọn khởi nghiệp, bạn cần tìm cho mình một hướng đi đúng đắn , ít nhất trước hết phải làm rõ mình muốn làm gì.

Về tài chính

Quá trình tài trợ cho Giao thức Phezzan kéo dài hơn một năm và cũng nhận được sự hỗ trợ từ một số VC và nhà đầu tư thiên thần, nhưng nhìn chung nó không thành công. Những bài học mà Roland đã học được trên đường đi bao gồm:

1. Bạn cần có khả năng kể một câu chuyện hay. Bạn cần truyền đạt rõ ràng tầm nhìn của mình cho các VC và nếu họ không thể hiểu ý tưởng của bạn, hãy để một mình người dùng.

2. Mạng lưới quan hệ rất quan trọng. Vì trước đây không có những người hành nghề Crypto toàn thời gian trong nhóm Giao thức Phezzan nên mạng lưới quan hệ trong ngành không được phát triển tốt, vì vậy nhóm phải liên hệ với các nhà đầu tư tiềm năng thông qua nhiều kênh truyền thông xã hội công cộng khác nhau.

3. Trước tiên hãy tìm tổ chức đầu tư dẫn đầu phù hợp. Nhóm Giao thức Phezzan đã dành nhiều thời gian liên hệ với nhiều tổ chức đầu tư khác nhau, nhưng cuối cùng nhận ra rằng điều quan trọng hơn là phải tìm một tổ chức đầu tư hàng đầu trước tiên và một tổ chức đầu tư hàng đầu xuất sắc có thể đẩy nhanh quá trình cấp vốn.

4. Vấn đề thời gian. Phezzan Protocol ban đầu muốn bắt đầu tài trợ khi testnet đạt được tiến bộ quan trọng để chứng minh sức mạnh của nó với VC, nhưng sau khi testnet Rinkeby được khởi chạy, Terra đã gặp sự cố và sau khi testnet zkSync 2.0 được khởi chạy, nó đã gặp phải cơn bão FTX… Vì vậy, nếu bạn không thể phán đoán xu hướng thị trường, sau đó nhận được tài trợ càng sớm càng tốt, khi thời gian trôi qua, mọi thứ sẽ thay đổi.

5. Giao tiếp nhiều hơn với các VC. Nếu bạn không chắc chắn về những gì bạn đang làm (Tất nhiên bạn tin chắc rằng những gì bạn đang làm là một câu chuyện khác), bạn có thể giao tiếp với các VC. Nếu không ai thích nó, hãy thay đổi cơ chế. Nếu không ai thích nó sau hai hoặc ba thay đổi, Chỉ cần thử một cái gì đó hoàn toàn khác. Các nhà đầu tư mạo hiểm đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp và họ có thể cho bạn một số lời khuyên ngoài kinh nghiệm của bản thân.

Về cộng đồng

Roland đưa ra một ví dụ ẩn dụ rằng việc xây dựng một cộng đồng trước khi một sản phẩm phù hợp với thị trường cũng giống như việc xây dựng một lâu đài cát, bạn có thể có rất nhiều niềm vui nhưng chưa chắc đã có một kết thúc tốt đẹp.

Đối với bất kỳ dự án nào, thật dễ dàng để xây dựng một “cộng đồng” bằng cách sử dụng một số kỹ thuật tăng trưởng ( chẳng hạn như xem trước airdrop ) khi bắt đầu khởi động, nhưng những hoạt động như vậy sẽ chỉ thu hút những người săn airdrop và tỷ lệ chuyển đổi thực tế của họ có thể thấp hơn .dưới 1%.

Vì vậy, bạn cần quên cộng đồng khi bắt đầu ra mắt, tập trung vào sản phẩm , sử dụng các kỹ thuật tăng trưởng đó sau khi bạn đã tạo ra thứ gì đó, sau đó lọc ra những người dùng thực sự có giá trị từ phản hồi, lắng nghe đề xuất của họ và cải thiện sản phẩm .

Về BD

Thật đơn giản, hãy sàng lọc tất cả các yêu cầu cộng tác mà bạn nhận được và kiên nhẫn với các dự án mà bạn muốn cộng tác.

Về đội

Phezzan Protocol đã tập hợp một nhóm tuyệt vời và các kỹ sư đã thực hiện ý tưởng của nhóm một cách hoàn hảo.

Vấn đề duy nhất là do văn phòng từ xa, các thành viên trong nhóm ở quá xa nhau, điều này không chỉ làm tăng chi phí liên lạc mà còn gây ra sức ì. Roland kết luận rằng công việc từ xa đòi hỏi kỷ luật tự giác tốt và kỹ năng quản lý xuất sắc, đồng thời các thành viên trong nhóm gặp nhau ít nhất một tuần mỗi tháng nếu có thể.

Về bản thân bạn

Bạn cần phải tử tế với chính mình, điều này đặc biệt quan trọng đối với tất cả các doanh nhân.

Roland cho biết: “ Trong hành trình khởi nghiệp của Phezzan Protocol, chúng tôi luôn nghĩ về những sai lầm đã mắc phải và cách chúng tôi có thể làm tốt hơn; chúng tôi lo lắng về quá khứ, hiện tại và tương lai; chịu trách nhiệm về mọi thứ không phải là một trạng thái tốt. áp lực tiêu hao chúng tôi, tiêu thụ chúng tôi.

Vì vậy, hãy đối xử tốt với bản thân, nghỉ ngơi nếu bạn cần và có một cuộc sống bên ngoài công việc, học cách tận hưởng quá trình khởi nghiệp.

Đối với tiền lương, đừng tự hỏi mình bị cắt giảm lương, Roland đã cắt giảm 20% -30% tiền lương của mình trong quá trình xây dựng Giao thức Phezzan , điều này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của anh ấy. Các nhà đầu tư không quan tâm bạn kiếm được bao nhiêu tiền với tư cách là người sáng lập, miễn là bạn không kiếm tiền điên cuồng.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục