Tin nóng ⇢

ICP là gì? Tìm hiểu về Internet Computer Token từ A – Z

Đồng ICP coin chỉ vừa mới xuất hiện giữa tháng 5/2021 ngoại giả vốn hóa của nó đã ngay tắp lự đạt tới 80 tỷ USD, xếp trên các tên tuổi kỳ cựu như là Doge, XRP hay Cardano tại thời điểm đó. Vậy ICP là gì? Tiềm năng của ICP có lớn không?

Internet Computer Protocol (ICP) là gì?

ICP là gì thì đây là viết tắt của từ Internet Computer Protocol, nó là giao thức blockchain và mang khả năng vận hành, quản lý một mạng lưới những dữ liệu duyệt những node chạy trên các máy chủ ở trên toàn thế giới. ICP sẽ tiêu dùng smart contract nhằm tạo ra được 1 blockchain mang khả năng lớn mạnh vận dụng một bí quyết dễ dàng cũng như với tính mở rộng cao.

Đây là một trọng điểm dữ liệu phi tập trung, nó hoàn toàn ko phụ thuộc vào bất kỳ một hệ thống máy tính lẻ nào cả mà hoạt động dựa trên sự đóng góp từ tất cả các máy tính cá nhân của hệ thống. Chính vì thế sẽ khiến cho độ bảo mật của màng lưới được đảm bảo, song song còn làm cho việc tăng trưởng front-end website sẽ vươn lên là siêu dễ dàng khi mà người dùng hoàn toàn sở hữu thể truy vấn cập vào vận dụng bằng điện thoại cũng như bằng những trình ưng chuẩn web.

ICP là gì?

Các đặc điểm Internet Computer Protocol

Ngoài ICP là gì thì nó còn mang cấu trúc gồm có 4 tầng, duyệt y các smart contract hay còn được gọi là canisters, các nhà tăng trưởng và người sử dụng sở hữu thể lưu trữ dữ liệu, khai triển code ở tầng trên cùng của Internet Computer Protocol.

Dữ liệu sau thúc đẩy mang Protocol sẽ tiếp tục xuống hai tầng dưới đó là IP/Internet và ICP Protocol, cuối cộng sẽ tới Trung tâm dữ liệu của người dùng.

Với việc tiêu dùng ICP sẽ cho phép những người dùng sở hữu thể tạo ra các website, phát triển hệ thống và các dApps ưng chuẩn việc đưa thẳng những dữ liệu phát triển lên mạng internet mở.

Thông qua Network Nervous System (NNS) do Dfinity Foundation phát triển, người tiêu dùng cộng những nhà phát triển sẽ với được quyền quyết định rằng những dữ liệu của mình sẽ được ai tầm nã cập, song song trao quyền quản lý những dữ liệu tới người dùng cuối. Chính bởi vậy mà các thông tin của người dùng dApps sẽ ko bị những chủ server, hoặc các nhà vững mạnh server như Google, Facebook…nắm được.

Để với thể chạy các node trên nền tảng của ICP thì những validator sẽ cần được cấp 1 chứng thực Data Center Identity (DCID) bằng các cơ chế quản trị bằng 1 thuật toán Network Nervous System (NNS). Dfinity Foundation còn cho biết khả năng thực hiện những giao tiếp tại nền tảng của họ chỉ mất từ 3 đến 5 giây mà thôi, đây là 1 con số vô cùng đáng ái mộ ví như như so sở hữu Ethereum hiện tại.

Đặc điểm của Internet Computer Protocol

Quá trình tăng trưởng của ICP

Ngoài ICP là gì thì Dfinity đã khởi đầu giai đoạn tăng trưởng ICP từ cuối năm 2016:

 •     Copper: Ra mắt ICP phiên bản đầu tiên sở hữu tên gọi là the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Ngoài ra còn ra mắt thêm 1 ngôn ngữ lập trình mới và đặt tiêu chuẩn cho tăng trưởng dự án dựa trên nền tảng này, đấy là tiêu dùng WebAssembly.
 •     Bronze: Cho ra mắt nền móng mạng xã hội World Economic Forum thứ nhất và được phát triển trên nền tảng ICP sở hữu tên LinkedUp, đây chính là phiên bản web mở của LinkedIn. Cũng trong quá trình này còn mang 1 số những áp dụng demo cũng được khởi chạy.
 •     Tungsten: Cho phép nhà lớn mạnh tham gia vào việc xây dựng dApps dựa vào ICP. Các cơ sở hạ tầng phục vụ các nhà phát triển được mở mang 1 phương pháp nhanh chóng, điển hình như hoạt động Tungsten Hackathon 48 giờ.
 •     Sodium: Cho ra mắt hệ thống quản trị NNS để chuyên dụng cho cho công đoạn quản trị nền tảng. Những Validators nếu như muốn đóng góp cũng như bảo mật nền tảng sẽ bắt buộc nên được xác nhận, cấp phép bởi hệ thống. NNS cũng sẽ trao thưởng cho những validators cùng mang delegaters, song song đưa vào vận hành token ICP.
 •     Mercury: Ra mắt Mainnet của ICP. Dự án được thông báo là cho ra mắt public mainnet vào ngày 07/05/2021.

Quá trình tăng trưởng của ICP

Các thông tin về ICP Token

 •     Token Name: Internet Computer Protocol Token.
 •     Blockchain: Dfinity.
 •     Ticker: ICP
 •     Token type: Governance, Utility.
 •     Token Standard: Updating…
 •     Contract: Updating…
 •     Circulating Supply: 136,899,213 ICP.
 •     Total Supply: 469,213,710 ICP.

Phân bổ Token

ICP được phân bổ như sau:

 •     Những người đóng góp sớm: 9,50%
 •     Thành viên trong nhóm: 18,00%
 •     Quan hệ đối tác chiến lược: 3,79%
 •     Đóng góp hạt giống: 24,72%
 •     Tổ chức DFINITY: 23,86%
 •     Chiến lược: 7.00%
 •     Bán trước: 4,96%
 •     Hiệp hội máy tính Internet: 4,26%
 •     Cố vấn và những người có nắm giữ từ bên thiết bị ba khác: 2,40%
 •     Airdrop cùng đồng: 0,80%
 •     Trợ cấp ban đầu từ cộng đồng cùng với các nhà phát triển: 0,48%
 •     Toán tử nút: 0,22%

Phân bổ Token

Mục đích dùng của ICP Token

Chúng ta đã biết ICP là gì, bên cạnh ra nó còn là một token nền tảng, do đấy nó vừa là token quản trị song song còn là token utility của dự án. Các công dụng chính của đồng token này đấy là:

 •     Khóa token ICP để biểu quyết cho các đề xuất, đồng thời nhận phần thưởng duyệt các hoạt động khi tham gia công đoạn quản trị.
 •     Để trả phí cho các giao thiệp trên nền tảng. Tất cả các nhà vững mạnh cũng như người sử dụng trong nền tảng ICP sẽ đều cần trả một khoản phí tổn ví như có tiêu dùng hay tương tác có dApps.

Vai trò của ICP Coin

ICP Coin được tạo ra với 3 vai trò chính, đó chính là:

 •     Tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản trị mạng.
 •     Tạo ra cho máy tính một chu kỳ.
 •     Thưởng cho người tham gia.

Lộ trình phát triển

Lộ trình vững mạnh trong vòng 20 năm tới của dự án ICP là gì đã được DFINITY Foundation đưa ra cụ thể như sau::

 •     Trong vòng 5 năm tiếp theo: Các trường học sẽ sản xuất thông tin về ICP là gì, tri thức về Internet Computer và Motoko (đây chính là ngôn ngữ lập trình của dự án). Thực hiện ứng dụng ICP vào trong các dịch vụ internet công cộng sở hữu mục tiêu theo dõi được độ thành công cùng có hiệu quả áp dụng vào thực tế.
 •     Trong vòng 10 năm tiếp theo: Internet Computer Protocol sẽ dần cạnh tranh sòng phẳng có các ông lớn đang độc quyền trong hệ sinh thái internet hiện tại, song song mang thể đưa DeFi sánh ngang sở hữu các công nghệ của tài chính truyền thống.
 •     Trong 20 năm tiếp theo: Thực hiện đưa ICP vững mạnh vượt trên hệ thống internet truyền thống, song song ICP sẽ được toàn bộ những cấu trúc hạ tầng quan trọng sử dụng, và từ ấy giúp cho toàn bộ người sở hữu thể thực hành việc kiểm soát tự tự do cũng như quyền riêng tây của mình trên không gian mạng.

Lộ trình phát triển của dự án

Đội ngũ của dự án

Đội ngũ thực hiện lớn mạnh dự án ICP là gì gồm có:

 •     Founder của dự án: Dominic Williams, ông là 1 người mang siêu rộng rãi kinh nghiệm vận hành những siêu thị về khoa học vùng có các quỹ đầu tư của lĩnh vực MMO. Ngoài ra, ông còn với vô cùng phổ biến các công trình học thuật trong lĩnh vực Blockchain cũng như trong lĩnh vực tiền điện tử.
 •     Những thành viên mấu chốt khác tất cả đều là những người có siêu nhiều kinh nghiệm cùng thời gian hoạt động dài trong các lĩnh vực công nghệ, tiền điện tử và các mảng sở hữu tương tác khác.

Nhà đầu tư vào ICP

Trong dĩ vãng thì Dfinity Foundation đã với những vòng gọi vốn có giá trị khổng lồ trong quá khứ. Vào năm 2018, họ đã thành công trong việc gọi vốn 61 triệu USD từ những quỹ đầu tư và vào cuối năm 2018 thì họ đã thực hiện gọi vốn thành công số tiền lên tới 102 triệu USD. Đây là một con số vô cùng đồ sộ đối sở hữu thị trường gọi vốn crypto tính cả thời điểm hiện tại, và do hai quỹ là Polychain và A16Z dẫn đầu.

Ngoài ra còn có một số những quỹ đầu tư khác như là Aspect Ventures, SV Angel, Multicoin Capital, Amino Capital, Village Global, Scalar Capital và KR1. Toàn bộ số tiền họ đã được đầu tư đề cập từ lúc có mặt trên thị trường năm 2015 đến cuối năm 2018 lên tới 195 triệu USD.

Nhà đầu tư vào ICP

Có nên đầu tư vào ICP Token hay không?

Hiện nay, đa số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trên thế giới như Binance, Coinbase và Gate.io đều cho phép bạn mua bán và hold ICP Coin.

Tuy nhiên, đồng ICP này đang có nhiều nghịch lý khi với phương châm tạo ra một đồng Coin giúp thoát khỏi sự kiểm soát của thị trường tài chính tập trung truyền thống nhưng dApp lại được giới thiệu qua Diễn đàn kinh tế thế giới – một tổ chức truyền thống gắn liền với thị trường CeFi.

Mặc dù vậy, ICP vẫn rất đầy triển vọng nếu như chúng ta nhìn vào các nhà sáng lập cũng như đội ngũ nhân sự hùng hậu mà ICP đang có. Hơn nữa, hiện nay không có dự án nào khác có ý tưởng tương tự với Internet Computer ngoại trừ Filecoin. Bản thân đồng Token này được ra đời đã góp phần giảm đi sự độc quyền của các Big Tech và cũng là bước đi táo bạo giúp người dùng giải quyết được một phần nhu cầu trong đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục