Ethereum chạy đua trước hai lựa chọn lớn cho sự kiện Hợp nhất

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Một cuộc đua đang diễn ra. Kế hoạch A được đánh giá là tối ưu nhưng phụ thuộc vào việc liệu mọi thứ có thể hoàn toàn sẵn sàng cho sự kiện The Merge trước khi "Difficulty bomb" làm tê liệt Ethereum không. Hay quay lại với Kế hoạch B cùng một hard fork nhằm trì hoãn quả bom này. Họ không thể để kéo dài quá lâu việc đưa ra quyết định vì sẽ mất vài tuần để triển khai hard fork nếu lựa chọn B. Cùng tìm xem xem kế hoạch A và B đang được bàn luận là gì thông qua bài viết sau.

Đây là bài viết bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ trong tuần này. Tim Beiko tiếp tục mang đến cho chúng ta một bài viết với tựa đề AllCoreDevs Update 011 – một cái nhìn toàn diện về những gì chúng ta cần làm tiếp theo trên con đường tiến tới cái gọi là "The Merge" – Sự hợp nhất.

Khi nào thì The Merge được diễn ra?

Đây là khúc mắc hàng đầu và duy nhất ở hiện tại của bất cứ ai thực sự quan tâm đến sự kiện này. Phản hồi chính thức từ đội ngũ là "Khi nó thật sự sẵn sàng", câu trả lời này đúng nhưng hoàn toàn vô nghĩa.

Tồn tại hai vấn đề riêng biệt song song diễn ra, điều này làm cho việc dự đoán trở nên ít rõ ràng hơn. Một khía cạnh thì đơn giản hơn liên quan đến sự sẵn sàng đón nhận sự kiện hợp nhất từ những "khách hàng" của ethereum. Vấn đề còn lại xoay quanh những quan ngại về "Difficulty bomb – Quả bom độ khó" liên quan đến việc gia tăng độ khó đào ETH của ethereum.

Tản mạn về "difficulty bomb" của Ethereum

Difficulty bomb (đôi khi còn được gọi là Ice Age) là một cơ chế đã tồn tại trong Ethereum từ những ngày đầu. Vai trò của nó là nhằm gia tăng độ khó của việc đào các block theo PoW sau khi block height đạt đến một mức nhất định. Điều này dần làm tăng thời gian giữa các block. Dune dashboard cho thấy tốc độ sản xuất khối giảm nhanh như thế nào khi "quả bom này" có ​​hiệu lực, và sau đó cách mà chỉ số này phục hồi sau khi hard fork thiết lập lại nó.

Ý tưởng về quả bom bao gồm hai mục đích. Đầu tiên là để tạo động lực và sức ép cho các nhà phát triển có những cố gắng trong bước tiến về mặt công nghệ. Việc ngăn chặn hoặc trì hoãn quả bom đòi hỏi một hard fork, và ý tưởng là nếu chúng ta chấp nhận hard fork để thực hiện điều này, thì chúng ta sẽ tận dụng luôn cơ hội này để thực hiện nâng cấp giao thức. Cụ thể, quả bom này đã được dự định ngay từ những ngày đầu là nhằm khuyến khích cho sự chuyển mình nhanh chóng sang PoS. Theo quan điểm của Ben Edgington, nó đã thất bại khá nhiều về khía cạnh này, bằng chứng là

(a) Ethereum vẫn chưa chuyển sang PoS, cùng ít nhất năm lần trì hoãn difficulty bomb;

(b) các fork của Arrow Glacier và Muir Glacier chỉ khiến kéo dài thời gian thêm cho việc triển khai công cụ quả bom này mà không làm được gì khác. Tác dụng chính của nó chỉ đơn giản là làm phức tạp thêm quá trình lập kế hoạch.

Mục đích thứ hai, thực tế hơn, là nhằm làm nản chí các thợ đào có ý định tiếp tục một đợt fork về lại PoW sau khi PoS đi vào hoạt động. Các thợ đào sẽ cần phải tự "gỡ bom" nhằm ngăn cho nó không "nổ ra", điều này không khó với họ vì đó chỉ là một dòng code – nhưng cách này lại hiệu quả trong việc buộc các thợ đào phải duy trì hoạt động các folk PoW của riêng họ nhằm phục vụ (các) khách hàng sử dụng Eth1 sau khi Hợp nhất diễn ra.

Dù sao, vấn đề là việc lặp đi lặp lại của quả bom độ khó như ở hiện tại sẽ sớm trở nên đáng chú ý.

Kế hoạch A và B

Kế hoạch A, được xem là lựa chọn lý tưởng, sẽ thực hiện Hợp nhất trước khi quả bom trở thành vấn đề quá lớn. Phương án dự phòng (Kế hoạch B) là có một đợt hard fork chỉ để trì hoãn quả bomb nhằm giúp chúng ta có thêm thời gian khoảng vài tháng để sẵn sàng cho sự kiện Hợp nhất.

Một cuộc đua đang diễn ra. Kế hoạch A là tối ưu nhưng phụ thuộc vào việc liệu mọi thứ có thể hoàn toàn sẵn sàng cho sự kiện Hợp nhất trước khi quả bom làm tê liệt Ethereum không. Chúng ta không biết được chính xác mốc thời điểm sẵn sàng đó, vì thời gian bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ băm tổng thể (overall hash rate) và đội ngũ vẫn chưa biết chính xác về việc khách hàng đã sẵn sàng như thế nào đối với Hợp nhất.

Điểm mấu chốt là đội ngũ hy vọng sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về cả hai điều này vào cuối tháng Năm. Vào thời điểm đó (hoặc trong vài tuần sau đó), đội ngũ sẽ phải quyết định xem có nên thực thi kế hoạch A hay quay lại Kế hoạch B với một hard fork để trì hoãn quả bom. Họ không thể để kéo dài quá lâu việc đưa ra quyết định vì sẽ mất vài tuần để triển khai hard fork nếu lựa chọn B.

Cho đến nay, việc thử nghiệm Hợp nhất dường như đang diễn ra suôn sẻ. Và các phân tích mới nhất cho thấy rằng chúng ta phải chờ đến giữa hoặc cuối tháng 8 khi quả bom trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với Ethereum, với thời gian để thực hiện một khối (block time) trung bình tăng lên khoảng 20 giây.

Ben Edington đưa ra dự đoán rằng hợp nhất sẽ diễn ra vào tháng 8, mà không cần trì hoãn quả bom. Đây chắc chắn không phải là lời khuyên tài chính, nên xem nó dưới góc độ của một nhận định mang tính chủ quan.

Tim Beiko đã đưa ra quan điểm của riêng mình về các mốc thời gian của sự kiện Hợp nhất (xem qua tại đây).

Bạn có thể tham gia danh sách EF mailing để biết các cập nhật khi chúng xảy ra.

Kiểm thử The Merge

Xem bản cập nhật ACD của Tim để có cái nhìn tổng quan thực sự tốt về #TestingTheMerge (kiểm thử Hợp nhất). Các ghi chú từ các cuộc kiểm thử Hợp nhất hàng tuần có thể được tìm thấy tại đây.

Trước khi tìm hiểu những gì các nhà phát triển đang làm để kiểm thử Hợp nhất, cần nhấn mạnh rằng điều thực sự quan trọng là, nếu bạn chạy bất kỳ cơ sở hạ tầng nào trên Ethereum, bạn cũng sẽ tham gia vào việc kiểm thử Hợp nhất. Cần đảm bảo mọi thứ không bị ảnh hưởng khi đội ngũ thực hiện việc kiểm thử này. Để đạt được sự đảm bảo này, lập trình viên của Ethereum, Sajida, đã tập hợp một Leaderboard cho thử nghiệm hợp nhất nhằm theo dõi hoạt động của các bên liên quan.

Các Mainnet Shadow Fork

Đội ngũ đã hoàn thành ba shadow fork cho Mainnet, trong đó có một lần được triển khai trực tiếp tại Amsterdam.

Mainnet shadow fork (MSF) là một bài kiểm tra tuyệt vời cho hai khía cạnh là Cơ chế của Hợp nhất và Sự sẵn sàng đón nhận của khách hàng. Chúng ít nhiều giống như triển khai thật (mặc dù hiện tại Ethereum Foundation và các nhóm nhà phát triển kiểm soát tất cả các trình xác thực, điều này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút).

Nhìn chung, cho đến nay những nổ lực này đã đạt những thành công lớn nhất định.

MSF lần #1 vào ngày 11 tháng 4

Tổng hợp đánh giá từ Pari

Marius tuyên bố đây là một thành công lớn

Geth phát hiện một vấn đề liên quan đến gas limit, nhưng không có gì quá nghiêm trọng.

Nhiều khách hàng có những phản hồi lặt vặt đã được tìm thấy và sửa chữa.

MSF lần #2 diễn ra vào ngày 23 tháng 4 suốt một tuần sự kiện Devconnect

Tóm tắt của Pari: “Đây là lần shadow fork đầu tiên mà tất cả nhóm khách hàng đều sống sót sau quá trình chuyển đổi và cố gắng duy trì đồng bộ hóa sau đó. Đội ngũ đang thực đạt được bước tiến tại đây”.

MSF lần #3 đã diễn ra vào ngày 5 tháng 5 và gần như là hoàn hảo với không sự cố nào xảy ra.

Chi tiết có thể xem tại đây.

Một số thử nghiệm mới xung quanh việc đồng bộ hóa thông qua Hợp nhất đã tìm thấy một số vấn đề. Không có nút chặn hiển thị (show-stopper), và chắc chắn có thể sửa chữa được.

Ngoài ra, có thêm bốn shadow fork của mạng Goerli.

Điểm mấu chốt là những yếu tố trên là đủ động lực để đội ngũ tiến đến kế hoạch hợp nhất ba trong số các testnet Ethereum hiện có trong tháng 6, bao gồm: Ropsten, Sepolia và Goerli.

Beacon Chain

Một cột mốc quan trọng khác. Hơn 10% của tất cả Ether hiện được stake trong hợp đồng tiền gửi Eth2. hildobby.eth đã tập hợp một dashboard giá trị tiền gửi hiển thị trạng thái và lịch sử của lượng tiền gửi staking. Số lượng trình xác thực đang hoạt động hiện là gần 370.000 và đang tăng nhanh hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, xem qua một số đo lượng, Prysm hiện chiếm ít hơn 50% lượng staking, đây là một trạng thái tích cực hơn nhiều đối với chuỗi beacon nói chung. Đây là một sự thay đổi bất thường trong vài tháng kể từ khi Prysm chiếm hơn 68% lượng staking, một trạng thái rất bấp bênh.

Tất nhiên, trận chiến vẫn chưa kết thúc. Vấn đề tiếp theo là tính đa dạng về khách hàng thực thi (execution client diversity), điều này thậm chí còn tồi tệ hơn so với tính đa dạng khách hàng đồng thuận (consensus clident diversity) như trước đây.

Staking

Website cho việc staking ethereum.org đã được cải tiến hoàn toàn và rất đẹp.

Lido gần đây đã được giám sát kỹ lưỡng, khá đúng khi xem như một phương tiện nơi mà chiếm hơn 30% lượng staking. Điều này dường như đã thúc đẩy một loạt các minh bạch. Bước tiếp theo của Lido là roadmap về sự phân quyền được cập nhật.

Cũng từ Lido, Mô hình entry queue hậu Hợp nhất, liên quan đến phân tích về cách hợp nhất có thể ảnh hưởng đến mô hình reward xã hội hóa của Lido trong tình huống danh sách đăng ký để trở thành validator trở nên dài hơn.

Đối với Rocket Pool, Bits Be Trippin ’đã làm một bài tổng quan về Rocket Pool trong một cuộc phỏng vấn với Darren Langley. Rocket Pool đã thông báo hỗ trợ cho cả Besu và Nethermind với tư cách là khách hàng của Eth1 trong bản beta mới nhất của họ. Đây là sự đa dạng về khách hàng.

Một số bài báo khoa học phổ biến đề xuất cho người đọc

1. Shadow fork mà các nhà phát triển đã và đang làm là cái nào? Bài báo của Yash Kamal Chaturvedi.

2. ConsenSys đã xây dựng một nền tảng kiến ​​thức về Hợp nhất và có một số bài báo gần đây đáng để bạn đọc:

(1) Bốn trụ cột của việc Hợp nhất;

(2) Điều chúng ta học được về PoS tại Devconnect.

3. Đây là một bài viết dành cho những người nghiện API: Adrian Sutton từ nhóm Teku đã viết về công việc của nhóm xoay quanh các định nghĩa theo kiểu JSON. Một phần lớn khối lượng công việc của phát triển phía khách hàng là những công việc nặng nề không được nhìn thấy.

4. Từ bài viết của Adrian về An cắp phí bao gồm từ các node Beacon công khai, đây là một lời cảnh báo cho những người đang chạy trình xác thực mà muốn dựa vào dịch vụ của bên thứ ba cho hậu hợp nhất khách hàng thực thi của họ. Đã đến lúc thiết lập và chạy ứng dụng khách thực thi của riêng bạn.

5. Đây là chủ đề về Rút tiền mà Alex Stokes đã nói đến tại hội nghị PEEPanEIP.

6. bartek.eth có một bài viết rất hay về KZG Commitments. Đa thức (polynomial) dường như là cấu trúc dữ liệu được lựa chọn trong tương lai vì nhiều lý do, vì vậy bây giờ là thời điểm tốt để nắm bắt tất cả những điều này.

7. Tin tức nóng hổi hôm nay là bài báo của Joanne Fuller "Fix the Array-Out-of-Bound Runtime Error" về việc xác minh chính thức giao thức Ethereum 2.

8. Bài viết về Tính ngẫu nhiên trong giao thức Eth2.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights