Tin nóng ⇢

Bàn luận về ETHW – Liệu có ngon như lời đồn?

ETHW là gì?

Cộng đồng khai thác tiền điện tử (miner) lo ngại sau khi Hợp nhất Ethereum, diễn ra vào ngày 15/9 thì nhiều tính năng của Ethereum bị thay đổi nên đã tạo ra EthereumPow (ETHW).

Thực chất EthereumPoW là một bản hard fork của Ethereum giúp các miner tiếp tục công cuộc khai thác. Ý tưởng fork Ethereum đến từ Chandler Guo, doanh nhân sở hữu công ty khai thác tiền điện tử nổi tiếng của Trung Quốc.

Bàn luận về ETHW

Hiện tại, Ethereum chuyển sang PoS nên chúng ta tạm xem ngày 16/9 là thời khắc “khai sinh” của ETHW. Một tuần trước, giá ETHW trên các sàn giao dịch tương đồng nhau, khoảng $16 với mức vốn hóa thị trường khoảng $1,9B.

Giá ETHW trên khung 4H. Nguồn: Tradingview

Trên phương diện khai thác bằng GPU thì vốn hóa của ETHW đứng thứ hai, chỉ sau ETC với $4,6B. Chúng ta không tính đến ETH mặc dù vốn hóa hơn $160B.

Dữ liệu on-chain

Blockchain không biết nói dối” – Đúng thật vậy, số lượng holder của ETC khoảng 2,5 triệu với số hơn 50.000 ví hoạt động. Tổng mức TVL ETC khoảng $600K và khối lượng giao dịch 24H hơn 1,2 triệu ETC.

Đối với ETHW thì dữ liệu khủng khiếp hơn nhiều, bởi được kế thừa từ đàn anh Ethereum, khoảng 86 triệu holder và số ví ETHW hoạt động lên đến 200.000. Hiện tại chưa có thống kê về mức TVL nhưng token onchain cực cao lên đến 678K, khối lượng giao dịch 24H hơn 6,9 triệu ETHW.

Các sàn giao dịch đang airdrop ETHW

Điều cơ bản khuyến khích mọi người đầu tư và nắm giữ ETHW chính là thực hiện phân bổ miễn phí (airdrop). Theo đó, hàng loạt sàn giao dịch bao gồm Binance, Crypto.com, MEXC,… airdrop ETHW theo tỷ lệ 1 ETH = 1 ETHW. Binance là một trong những sàn hoàn thành sớm nhất đợt airdrop khổng lồ này.

Thời điểm này nhiều nhiều đội đang gom ETHW để đầu cơ hoặc xây dựng hệ sinh thái. Trend về chain đang bùng nổ, gần đây là Dogechain và Shibchain, dựa trên những đồng coin với cộng đồng cực lớn. Do đó, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu ETHWChain xuất hiện.

Số lượng holder ETHW thể hiện chiều hướng giảm, trong khi số ví hoạt động tăng đều và khối lượng giao dịch ETHW đang được đẩy mạnh. Điều đó cho thấy, ETHW đang dần phổ biến sau hơn một tuần Ethereum chuyển sang PoS.

Dự đoán về giá ETHW

Nếu chúng ta chọn BCH làm công cụ so sánh thì giá ETHW khi chia ít nhất 2 lần thì sóng thứ nhất dễ dàng tăng gấp 3 lần kể từ đáy. Sóng thứ hai giá sẽ quay về đáy, sau đó tăng gấp chục lần.

Vùng giá $5, $6 chuẩn bị sóng tăng của ETHW, giá ETHW dự đoán tăng lên khoảng $24, sau đó giảm về vùng $10. Giai đoạn tích lũy khoảng 2 tháng, trước khi tăng lên vùng đỉnh khoảng $120 và bắt đầu mở hội “úp bô” các nhà đầu tư vào sau.

Vốn hóa ETHW khoảng $751M. Nguồn: CoinMarketCap

Mức dự đoán trên hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì mức giá $6,2 tương ứng với vốn hóa thị trường $751M. Khi ETHW fomo lên đến $120 thì vốn hóa khoảng $14B, ngang ngửa Cardano (ADA), Solana (SOL), Dogecoin (DOGE),…

Để đạt được sự fomo thì ETHW phải được Binance, Coinbase niêm yết. Điều đó chỉ là sớm muộn bởi đây là con hàng siêu hot ngang ngửa BCH trước đây. Justin Sun từng tuyên bố dùng $1B hỗ trợ ETHW trên sàn Poloniex, nhưng đây là sàn khá nhỏ không đủ hấp dẫn các nhà đầu tư. Tại sao chúng ta không đặt câu hỏi liệu Justin Sun có đang gom ETHW?

Một điểm cộng khác cho ETHW là không phụ thuộc vào Vitalik, người nổi tiếng tính toán cẩn thận trong sự phát triển của Ethereum. Đối với ETHW thì khác, những đề xuất diễn ra thoải mái, cộng đồng ngang hàng hơn. Chúng ta chờ đợi hệ sinh thái ETHW bùng nổ hơn cả TRON, Polkadot hay Cardano.

Trước đây mọi người đều nghĩ ETHW sẽ so kè với ETC, nhưng một tuần vừa qua mọi ánh nhìn đổ dồn vào ETHW. Cộng đồng yêu thích sự đổi mới, fomo để tìm kiếm lợi nhuận.

Tổng kết

EthereumPoW đang khá mới mẻ đối với nhiều nhà đầu tư, nhưng chúng ta thường đãi cát tìm vàng trong thị trường tiền điện tử. Đối với ETHW, mình đánh giá đây thực sự là con hàng khi vốn hóa vẫn dưới $1B.

Mọi người thường không tin lịch sử có thể lặp lại nhưng trong thị trường tiền điện tử mức giá thay đổi 24/7 thì cơ hội luôn đến, chỉ có chúng ta muốn nắm bắt nó hay không.

Trên đây là nhận định của anh Trung Anh – Founder Thecoindesk. Mọi người có thể tham khảo và mọi quyết định điều phụ thuộc vào bạn.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục