BTC chiết khấu gần như về giá “thực hiện”, liệu còn chỗ cho một đợt giảm sâu?

Dữ liệu on-chain cho thấy giá Bitcoin đang giảm, nhưng các nhà phân tích thận trọng lại không mong đợi một sự phục hồi nhanh chóng.

Tồn tại những dấu hiệu ban đầu về sự lắng đọng của thị trường khi các nhà đầu tư tin rằng cú sụp đổ tồi tệ nhất của Terra (LUNA) dường như đã kết thúc. Xem qua biểu đồ của Bitcoin cho thấy trong khi sự sụt giảm lan rộng và tàn phá đối với các altcoin, thì Bitcoin (BTC) trên thực tế lại duy trì khá tốt.

Ngay cả khi ngày 12 tháng 5 giảm xuống còn 26.697 đô la, đánh dấu mức giá thấp nhất kể từ năm 2020, nhiều chỉ số cho thấy rằng các mốc giá ở hiện tại có thể là mức giá đầu vào khá tốt đối với BTC.


Biểu đồ BTC/USDT 1 ngày

Sự phục hồi đến mức này đáng chú ý ở chỗ nó là sự kiểm tra lại đường EMA 200 phiên tuần của Bitcoin tại mức 26.990 đô la. Theo công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital, chỉ số này trong lịch sử từng đóng vai trò là một vùng quan trọng đối với các mốc giá đáy trước đó.


BTC/USD so với EMA 200 tuần so với RSI 14 tuần. Nguồn: Delphi Digital

Không chỉ Bitcoin trải qua một ngày 12 tháng 5 đầy khó khăn, các stablecoin cũng chứng kiến ​​mức độ biến động và độ lệch lớn nhất từ trước đến nay so với tỷ giá đồng đô la khi Terra bắt đầu sụp đổ, cùng với đồng Tether (USDT) đã có mức chênh lệch lớn nhất trong số các dự án stablecoin chủ chốt như được hiển thị trong biểu đồ bên dưới.


Giá Stablecoin trong cuộc khủng hoảng của Terra

Cả bốn dự án stablecoin hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường đã xoay sở để quay trở lại mức neo giá với đồng đô la Mỹ, nhưng niềm tin của thị trường đã bị lung lay bởi các sự kiện trong hai tuần qua.

Bitcoin tiệm cận mức giá thực hiện của nó

Do sự sụt giảm của thị trường, giá Bitcoin hiện đang được giao dịch tại mốc gần nhất với giá thực hiện (realized price) kể từ năm 2020.


Giá thực hiện (realized price) của Bitcoin

Chỉ số Giá thực hiện trong lịch sử đã "cung cấp những hỗ trợ mạnh mẽ cho các mùa thị trường giá giảm cũng như các tín hiệu về sự hình thành đáy khi giá thị trường (market value) được giao dịch dưới giá thực hiện".

Các mùa thị trường giá giảm trước đây đã chứng kiến ​​việc BTC được giao dịch thấp hơn giá thực hiện của nó trong một khoảng thời gian dài, nhưng khoảng thời gian này đã thực sự giảm theo mỗi chu kỳ của Bitcoin, cụ thể chỉ bảy ngày giá trị thị trường chạm dưới giá thực hiện trong bối cảnh thị trường giá giảm vào đợt 2019–2020.


Số ngày Bitcoin nằm dưới mức giá thực hiện của nó trong các thị trường giá giảm trước đó

Vẫn còn phải xem liệu BTC có giảm xuống dưới mức giá thực hiện hay không nếu các điều kiện thị trường giá giảm hiện tại vẫn tồn tại và liệu nó sẽ kéo dài bao lâu.

Dữ liệu on-chain cho thấy nhiều chủ sở hữu tiền điện tử không thể cưỡng lại sự cám dỗ của việc mua Bitcoin dưới 30.000 đô la, dẫn đến sự tăng vọt lượng tích lũy bắt đầu từ ngày 12 tháng 5 và tiếp tục đến ngày 15 tháng 5, nhưng một số nhà phân tích cảnh báo không nên coi đây là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi sẽ xảy ra từ đây.

Quan điểm ​​này tương đồng với nhận định của Delphi Digital, công ty lưu ý rằng “chúng ta chứng kiến giá được thiết lập ở vùng này càng lâu thì tình trạng này càng kéo dài”.

Delphi Digital cho biết,

“Trong trường hợp điều này xảy ra, hãy chú ý các mốc sau: 1) Cấu trúc của khối lượng giao dịch và cấu trúc theo tuần hỗ trợ tại mốc $22,000–$24,000; 2) Số lần kiểm tra lại mốc ATH của năm 2017 tại vùng $19,000–$20,000”.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất