Tin nóng ⇢

Babylon triển khai “staking không cần sự tin cậy” bằng BTC như thế nào?

Điểm nổi bật lớn nhất của dự án Babylon này là nó cho phép BTC đạt được “staking không cần sự tin cậy”. Nói một cách đơn giản, tài sản BTC có thể tham gia vào các hoạt động staking và nhận được lợi ích mà không cần rời khỏi quyền kiểm soát ví của chính mình.

– Khi tham gia thử nghiệm trước đây, tôi nhận thấy quy trình staking của Babylon yêu cầu tổng cộng 5 bước. Cái gọi là “staking không cần sự tin cậy” đạt được thông qua 5 bước này. Tiếp theo, chúng ta hãy xem 5 bước này hoạt động như thế nào.

lời hứa

Tạo giao dịch staking (mạng BTC)

– Bước đầu tiên là tạo giao dịch cầm cố trên mạng BTC. Giao dịch này cần thực hiện hai chức năng: 1) Sử dụng tập lệnh khóa thời gian BTC để khóa BTC tham gia cầm cố và không cho phép sử dụng 2) Giao dịch phạt; điều này nhằm ngăn chặn người dùng bị trừng phạt (chém) nếu họ làm điều ác trong tương lai (chẳng hạn như sử dụng BTC đã cam kết của chính họ để tấn công chuỗi POS) và BTC đã cam kết sẽ bị tiêu hủy.

– Hình phạt ở đây là việc sử dụng chữ ký EOTS (Extractable one-time signatures, extractable one-time signature signatures), cho phép tự động trích xuất khóa riêng từ chữ ký được tạo ra bởi hành vi độc hại khi người dùng làm điều ác. Babylon sẽ dành “đầu ra” của giao dịch staking đến một địa chỉ ghi, biến nó thành đầu ra giao dịch không thể sử dụng được.

Tạo hợp đồng cầm cố và giải phóng giao dịch cầm cố (mạng BTC)

– Bước này chủ yếu thực hiện hai thao tác. Đầu tiên là tạo hợp đồng cầm cố, tức là tạo điều khoản hạn chế (giao ước) để xác định thao tác ở bước 1 nêu trên dưới hình thức hợp đồng; thao tác còn lại là tạo giao dịch không ràng buộc, Mục đích cốt lõi của Hoạt động này nhằm mục đích sau khi hết thời gian khóa, người dùng có thể sử dụng khóa riêng của mình để đổi những tài sản này và tái sử dụng những BTC này.

Tạo hợp đồng giải phóng cam kết (mạng BTC)

– Bước này nhằm tạo ra các hạn chế (giao ước) để giải phóng cam kết BTC. Đó là xây dựng một hợp đồng để giải phóng cam kết và cuối cùng thực hiện hoạt động mua lại BTC.

– Ba chữ ký trên cuối cùng đã được thực hiện trong cùng một giao dịch BTC (như trong hình bên dưới). Ở đây, nhiều nhánh trong một giao dịch thực chất được thực hiện thông qua nhiều chữ ký, có thể hiểu là thực hiện ba thao tác cầm cố, phạt và chuộc lại trong một giao dịch.

– Ngoài ra, chúng tôi phát hiện ra rằng trong giao dịch này, BTC của chúng tôi vẫn được gửi đến một ví không quen thuộc. Lúc đó tôi rất tò mò về điều này. Chẳng phải Babylon đã tuyên bố rằng tiền sẽ không thoát khỏi sự kiểm soát của ví sao? Tại sao bạn chuyển BTC sang ví lạ? Sau đó, sau khi tham khảo ý kiến, tôi nhận ra rằng khóa riêng ban đầu là điều kiện duy nhất cho BTC UTXO, nhưng khi các điều kiện như khóa thời gian được thêm vào, một ví mới cuối cùng sẽ phải được tạo để đạt được khả năng mở khóa đa điều kiện. Khóa riêng của ví thanh toán ban đầu của chúng tôi là một trong những điều kiện cần thiết để mở khóa UTXO của ví mới, vì vậy, để đổi lấy UTXO này, chúng tôi vẫn cần sử dụng khóa riêng của ví thanh toán của mình.

lời hứa

Liên kết tài khoản thưởng (mạng Babylon)

– Đến 2 bước cuối cùng thì toàn bộ quá trình staking về cơ bản đã hoàn thành. Bước 4 là liên kết địa chỉ ví của bạn với sự kiện staking BTC đã hoàn thành trong 3 bước đầu tiên trên mạng Babylon để ví Babylon của bạn đủ điều kiện nhận phần thưởng staking.

Liên kết tài khoản phần thưởng (mạng BTC)

– Bước cuối cùng vẫn đang được hoàn thiện trên mạng BTC, mục đích là để ràng buộc ví BTC của bạn với hành vi cầm cố của Babylon trên chuỗi POS.

Được rồi, tại thời điểm này, hoạt động cầm cố của chúng tôi đã hoàn tất và sẽ cần thêm 7 khối BTC nữa để xác nhận giao dịch.

lời hứa

Có thể bạn quan tâm

Mục lục