Tin nóng ⇢

Lịch sử: Chu Tông – thiên tài bitcoin sớm nở sớm tàn

Thiên tài và lập trình viên 16 tuổi người Trung Quốc Chu Tông (phiên âm) đã mua Bitcoin với giá 10 đô la vào năm 2010 . Sau đó, cậu tự học đã thành lập sàn giao dịch ký quỹ tiền điện tử Bitcoinica chỉ trong 4 ngày và gây chấn động thị trường. Tuy nhiên, do ba cuộc tấn công liên tiếp của tin tặc, sàn giao dịch cuối cùng đã mất 101.554 Bitcoin với giá trị hiện tại khoảng 7,2 tỷ USD.

Nhà lãnh đạo quan điểm về tiền điện tử ở nước ngoài Rizzo đã tiết lộ câu chuyện đáng kinh ngạc này vào Chủ nhật (19 tháng 5), kể rằng Chu Tông đã mua Bitcoin với giá 10 đô la khi anh ấy 16 tuổi và bị thu hút sâu sắc bởi ý tưởng rằng loại tiền tệ này có thể được gửi đi khắp thế giới. Anh ấy đã giới thiệu Bitcoin với tất cả bạn bè của mình vì anh ấy nghĩ nó thật “tuyệt vời”.

Trở lại năm 2011, người dùng rất khó mua Bitcoin, mất thời gian và phải phụ thuộc vào trung gian. Mt. Gox, sàn giao dịch lớn nhất vào thời điểm đó, thường xuyên ngoại tuyến. Ngay sau khi Chu Tông mua Bitcoin, Mt. Gox thậm chí còn gặp phải sự cố chớp nhoáng, khiến giá Bitcoin giảm xuống còn 0,01 USD.

Không nản lòng trước việc giá giảm, Zhou Tong, một lập trình viên tự học, đã xây dựng một sàn giao dịch có tên Bitcoinica chỉ trong 4 ngày. Đây không chỉ là một sàn giao dịch Bitcoin khác mà nó còn cho phép giao dịch ký quỹ để các nhà giao dịch và thợ mỏ có thể suy đoán về giá trong tương lai.

Được biết, vào thời điểm đó, người dùng có thể ngay lập tức sở hữu tới 50 Bitcoin.

Sau khi lên mạng, khối lượng giao dịch của Bitcoinica tăng vọt nhanh chóng, với khối lượng giao dịch hàng tháng đạt 40 triệu USD, chỉ đứng sau Mt. Gox. Về phần Chu Tông, anh kiếm được 10.000 USD trong hai tuần đầu tiên, tương đương với khoảng 2.000 Bitcoin .

Nhưng khoảng thời gian tốt đẹp đó không kéo dài được lâu và Bitcoinica sớm gặp phải một số kháng cự. Một số người dùng lo ngại rằng Chu Tông còn quá trẻ, những người khác lo lắng về việc anh thiếu kinh nghiệm. Khi Bitcoin tăng giá trị, người dùng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các biện pháp bảo mật mà các sàn giao dịch thực hiện để bảo vệ Bitcoin của họ.

Bitcoinica tiếp tục giao dịch hàng trăm nghìn Bitcoin mỗi tháng . Nhưng vào cuối năm 2011, khi các nhà đầu tư tiếp cận anh, Chu Tông đã nhanh chóng bán công ty. Lúc đó anh ấy vẫn đang đi học và đang bận thi cử.

Chủ sở hữu mới, Tập đoàn Wendon, có một số câu hỏi về công việc của Chu Tông. Do đó, họ đã tìm kiếm sự trợ giúp của các nhà phát triển Bitcoin có kinh nghiệm để cung cấp cho sàn giao dịch sự kiểm tra xứng đáng. Một trong số họ là Amir Taaki, một kẻ tấn công thẳng thắn với niềm đam mê với WikiLeaks và súng in 3D.

Tập đoàn Wendon hy vọng có thể chứng minh cho Chu Tông và Amir thấy rằng họ nghiêm túc trong việc đầu tư quy mô lớn. Họ thậm chí còn chi 1 triệu USD để mua tên miền được săn lùng nhiều nhất trong ngành, Bitcoin.com.

Tuy nhiên, Bitcoinica đã sớm bị tin tặc tấn công. Vào tháng 3 năm 2012, nó đã mất 43.554 Bitcoin. Sự mất mát đã gây ra một sự náo động và thậm chí còn được xuất hiện vĩnh viễn trên trang bìa số thứ hai của Tạp chí Bitcoin.

Sau đó tình hình trở nên tồi tệ hơn. Vào tháng 5 và tháng 7 cùng năm, máy chủ Bitcoinica lại bị tấn công hai lần. Tin tặc đã đánh cắp tổng cộng 58.000 Bitcoin . Lúc đó chưa có ví phần cứng hoặc đa chữ ký: tất cả những gì hacker phải làm là đặt lại một vài mật khẩu.

Ai phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công liên tiếp? Chu Tông phải không? Nhóm Wendon? Hay Amir? Người dùng không quan tâm, họ muốn lấy lại số Bitcoin đã mất của mình. Những người dùng như Rogerkver đã mất hơn 24.000 Bitcoin.

Ngày nay, những gì đã xảy ra vẫn còn là một bí ẩn. Tóm tắt tình hình của Chu Tông là người dùng và doanh nghiệp Bitcoin cần phải coi trọng vấn đề bảo mật cá nhân của mình.

Hậu quả của những cuộc tấn công này là danh tiếng của Chu Tông sụp đổ chỉ sau một đêm. Tên của anh ấy đã trở thành một trong những meme Bitcoin lan truyền đầu tiên. Trong số các OG, thuật ngữ “Zhou Tonged” vẫn được dùng để mô tả những nhà đầu tư bị cướp và lừa đảo.

Động thái cuối cùng của Chu Tông là lấy 1.000 Bitcoin và đầu tư vào đồng xu Casascius quý hiếm. Trên thực tế, anh sở hữu một trong 3 món đồ sưu tầm quý hiếm này, ngày nay trị giá hơn 60 triệu USD. Sau đó, anh rời khỏi ngành công nghiệp tiền điện tử.

Các vụ hack sàn giao dịch vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư Bitcoin nghiêm túc nên sử dụng ví phần cứng hoặc ký quỹ đa chữ ký. Người ta ước tính rằng hơn 1 triệu Bitcoin, trị giá 65 tỷ USD, đã bị mất trong các vụ hack sàn giao dịch. Bitcoinica là khoản lỗ lớn thứ ba mọi thời đại tính theo tổng số Bitcoin bị mất.

Ngày nay, Bitcoinica tiếp tục đóng vai trò như một lời nhắc nhở về sự mất mát của Bitcoin , hiện trị giá 6,8 tỷ USD . Người dùng nên nghiêm túc thực hiện quyền giám hộ của mình và sử dụng các biện pháp bảo mật đa chữ ký, một bài học rút ra từ sự cố Bitcoinica.

Có thể bạn quan tâm