Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnChúng ta còn cách ETF Bitcoin Spot bao xa?

Chúng ta còn cách ETF Bitcoin Spot bao xa?

Vào tối thứ Hai, tin tức giả mạo rằng “SEC đã phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay” đã khiến thị trường mã hóa trải qua một “thị trường giá lên” ảo tưởng và tồn tại trong thời gian ngắn. Khi kiểm tra kỹ hơn, yếu tố then chốt dẫn đến sự thành công của trò lừa đảo này là việc sử dụng sai lệch thông tin để thao túng thị trường vào thời điểm quan trọng khi ETF giải quyết.

Trên thực tế, theo thời gian biểu ban đầu, ngày 16 và 17 tháng 10 là thời hạn cuối cùng để SEC đưa ra quyết định về các quỹ ETF Bitcoin giao ngay do sáu công ty sở hữu, bao gồm BlackRock, Bitwise  và Invesco. Tuy nhiên, trong ngày 27 và 29/9, SEC đã ban hành văn bản hoãn giải quyết ETF nêu trên. Tuy nhiên, do việc phổ biến tin tức thị trường chậm trễ, các nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử không có hiểu biết toàn diện về các xu hướng liên quan đến ETF và đây là lý do khiến họ bị lừa.

Quay lại câu hỏi ban đầu, chúng ta còn bao xa nữa mới đến được sự ra đời của quỹ ETF giao ngay Bitcoin? Câu trả lời cho câu hỏi này cần phải đến từ hai chiều: một là quá trình thời gian và hai là thái độ quản lý.

(1) Quá trình phê duyệt ETF kéo dài và  Cổ phiếu ARK & 21  đã trở thành chuẩn mực

Đánh giá theo quy trình ETF, thời gian tối đa là 240 ngày và SEC phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc chấp thuận hay từ chối. Chúng tôi lấy ARK 21 Shares Bitcoin ETF, hiện đang phát triển nhanh nhất   , làm ví dụ để xem xét quy trình đăng ký của nó nhằm giúp người đọc hiểu. Trong suốt ứng dụng, nhiều thời điểm đã xảy ra, như sau:

  • Vào ngày 25 tháng 4 năm 2023, Cboe BZX Exchange đã nộp đơn lên SEC Hoa Kỳ để niêm yết và giao dịch cổ phiếu ARK 21 Shares Bitcoin ETF (đây là thời điểm nộp đơn đầu tiên và là thời điểm bắt đầu vòng phê duyệt dự án mới) đồng thời gửi các thay đổi quy tắc tương ứng.
  • Vào ngày 15/5/2023, ARK 21 Shares Bitcoin ETF sau khi thay đổi quy tắc đã chính thức được công bố trên Cơ quan Đăng ký Liên bang Hoa Kỳ và lấy ý kiến, đánh dấu sự ra mắt chính thức của quy trình phê duyệt ETF, SEC phải mất tới 240 ngày kể từ ngày đó. ( 180+ 60) đưa ra quyết định.
  • Thời gian xem xét đầu tiên là 45 ngày, nghĩa là SEC phải đưa ra chỉ dẫn trước ngày 29 tháng 6 năm 2023: đồng ý, từ chối hoặc gia hạn; cuối cùng, SEC đã đưa ra chỉ dẫn vào ngày 15 tháng 6 rằng cần phải gia hạn. Kể từ đó, quỹ ETF Bitcoin ARK 21 Shares đã đệ trình ba bản sửa đổi đối với các thay đổi quy tắc được đề xuất nhằm đáp lại những thách thức của SEC.
  • Thời gian xem xét thứ hai là 45 ngày, nghĩa là SEC phải ban hành phê duyệt trước ngày 13/8/2023; cuối cùng SEC quyết định tiếp tục gia hạn vào ngày 11/8.
  • Thời gian xem xét thứ ba là 90 ngày, nghĩa là SEC phải đưa ra thông báo trước ngày 11 tháng 11 năm 2023. Vào ngày 27 tháng 9, SEC đã đưa ra thông báo gia hạn thêm 60 ngày nữa (dựa trên ngày 11 tháng 11) và thời hạn để ETF đưa ra giải pháp được hoãn lại đến ngày 10 tháng 1 năm 2024. “Ủy ban cho rằng việc chỉ định một khoảng thời gian dài hơn để đưa ra quyết định là phù hợp để có đủ thời gian xem xét các thay đổi quy tắc được đề xuất”.

Các quỹ ETF giao ngay Bitcoin của một số công ty quản lý tài sản lớn khác về cơ bản đã được công bố vào ngày 18 hoặc 19 tháng 7, muộn hơn nhiều so với các sản phẩm của ARK & 21 Shares và cũng được SEC công bố vào ngày 27 và 29 tháng 9. Quyết định đã bị hoãn lại (quyết định ban đầu thời gian là từ ngày 16 đến ngày 17 tháng 10). Odaily Planet Daily có số liệu thống kê về các nút thời gian ra quyết định của các quỹ ETF khác nhau, như sau:

Như có thể thấy từ hình trên, nút thời gian hiện tại gần nhất với Global X Bitcoin Trust là ngày 21 tháng 11 năm 2023, nhưng người ta ước tính rằng rất có thể nó sẽ bị trì hoãn. Rốt cuộc, đơn đăng ký của nó là mới nhất và mới chỉ bước vào vòng xem xét thứ 2. Những người khác đã vào vòng 3 và khó có thể nhận được sự chấp thuận ưu tiên. Thời điểm quan trọng hơn là vào khoảng giữa tháng 1 năm sau, khi đó sẽ có 8 quỹ ETF chờ giải quyết.

Điều quan trọng cần lưu ý là kết quả phê duyệt của quỹ ETF Bitcoin ARK 21 Shares sẽ trở thành một cơn gió thời tiết.

Ngày 10 tháng 1 năm 2024 là thời điểm cuối cùng để phê duyệt quỹ ETF Bitcoin ARK 21 Shares. Nếu bị từ chối, ARK 21 Shares sẽ phải thực hiện lại quy trình này và bắt đầu giai đoạn xem xét kéo dài 240 ngày, giống như những gì họ đã trải qua vào năm 2022; tác động sâu xa hơn là các công ty khác sẽ không được miễn nhiễm và về cơ bản có thể thông báo trước điều này. các đơn đăng ký ETF giao ngay về cơ bản đã ngừng hoạt động – mặc dù thời gian quyết định cuối cùng đối với các quỹ ETF sau sẽ là giữa tháng 3 năm sau.

Tất nhiên, nếu Cổ phiếu ARK 21 được phê duyệt thành công, khả năng cao là một số cổ phiếu khác cũng sẽ được phê duyệt cùng lúc và SEC sẽ không cho phép bất kỳ tổ chức nào đạt được lợi thế quan trọng của người đi đầu. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức chú ý đến diễn biến của Cổ phiếu ARK 21 từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024.

(2) Thái độ giám sát tích cực hơn là dấu hiệu tốt

Quá trình chờ đợi thực sự là một đặc điểm hiển nhiên và yếu tố quan trọng hơn đằng sau nó là thái độ của cơ quan quản lý SEC. Ngày nay, SEC không còn tiêu cực về ETF giao ngay Bitcoin nữa.

Thứ nhất, khi xử lý hồ sơ đăng ký của các quỹ ETF khác nhau, họ không còn trì hoãn hoặc từ chối một cách thô lỗ như trước mà sẽ tích cực trao đổi, đối thoại, gửi email đến tổ chức phát hành để đặt câu hỏi và yêu cầu họ giải thích hoặc cập nhật. với các điều khoản và quy tắc. Hãy xem bản cập nhật mới nhất của ARK, bao gồm nhiều nội dung mới, chẳng hạn như các cuộc thảo luận về tính toán giá trị tài sản ròng, vấn đề lưu ký tài sản được mã hóa, v.v. Các chủ đề khác mà SEC quan tâm bao gồm gian lận trao đổi, lo ngại về tính thanh khoản và tính minh bạch của thị trường Bitcoin, v.v.

Những vấn đề này tuy rườm rà nhưng quan trọng và SEC có thể sẽ phải thảo luận nhiều lần với các tổ chức phát hành về những vấn đề này – điều này có thể làm trì hoãn quá trình phê duyệt ở một mức độ nhất định, nhưng là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta sẽ không thể thấy sự xuất hiện của ETF giao ngay trong thời gian ngắn, nhưng thái độ này rất tích cực.

Thứ hai, SEC sẽ không kháng cáo Grayscale. Trong cuộc đọ sức giữa SEC và Grayscale, mỗi bên đều có thắng bại riêng, và phán quyết của tòa án vào tháng 8 năm nay không hoàn toàn đứng về phía Grayscale và ra phán quyết rằng SEC đã thua kiện; đối với SEC, vốn luôn tỏ ra cứng rắn, kết quả này rõ ràng là không thể chấp nhận được và kháng cáo. Nó có vẻ là ý nghĩa thích hợp của tiêu đề. Tuy nhiên, SEC không có hành động nào được thực hiện cho đến thời hạn kháng cáo ngày 14 tháng 10. Sự thay đổi về thái độ này cũng mở đường cho ứng dụng tiếp theo của Grayscale GBTC chuyển đổi thành ETF giao ngay, đồng thời mở ra cơ hội cho sự xuất hiện của nhiều ETF Bitcoin giao ngay hơn.

Một lý do có thể dẫn đến sự thay đổi trên là sự gia nhập của các gã khổng lồ quản lý tài sản truyền thống như BlackRock, Fidelity và Invesco đóng vai trò duy nhất trong sự giám sát của chính phủ và cũng cho phép SEC giảm bớt lo ngại về thị trường tương lai.

Phần kết luận

Kỳ vọng của thị trường cũng lạc quan về việc ra mắt các quỹ ETF giao ngay Bitcoin.

Giá giao ngay có thể không phản ánh sự nhiệt tình của các nhà đầu tư trực tiếp đối với ETF giao ngay, nhưng GBTC thì có thể – mức chiết khấu của nó hiện là 14,78%, đạt mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12 năm 2021 và tiếp tục thu hẹp, điều đó cũng có nghĩa là các nhà đầu tư trên thị trường truyền thống đang quan tâm đến ETF giao ngay.

Cathie Wood, Giám đốc điều hành của Ark  Invest, cho biết cô tin rằng khả năng SEC Hoa Kỳ phê duyệt quỹ ETF giao ngay Bitcoin có thể sẽ tăng lên. Cô dự đoán rằng nhiều quỹ ETF Bitcoin có thể được phê duyệt vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024, dự đoán rằng Ark Invest dự kiến ​​​​sẽ là một trong những quỹ đầu tiên được phê duyệt và “nhiều quỹ ETF Bitcoin (công ty) có thể được phê duyệt cùng một lúc. “