Giao dịch tiền điện tử tự động hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về giao dịch tiền điện tử tự động. Nhiều người nghĩ rằng đây là công nghệ mới, một số khác lại nghĩ là một trò lừa đảo.

Thị trường tài chính phát triển không chờ đợi ai, đặc biệt là trong lĩnh vực tiền điện tử hoạt động 24/7 thì việc bắt kịp những thay đổi về giá cả là chìa khóa thành công. Mỗi nhà giao dịch chọn cho mình danh mục đầu tư thích hợp và các loại chỉ báo kèm theo, hầu hết đều có ý đúng dựa trên quan điểm nào đó.

May mắn thay, công nghệ đã giúp chúng ta tự động hóa các quy trình giao dịch bao gồm phân tích thị trường, dự doán xu hướng và thực hiện lệnh. Điều này giúp ta có nhiều thời gian hơn để lên chiến lược và thiết lập nền tảng vững chắc để giao dịch dài hạn.

Giao dịch tiền điện tử tự động là gì?

Giao dịch tiền điện tử tự động (BOT) là việc sử dụng các chương trình máy tính để thay thế cho hoạt động bằng tay. Các ứng dụng này phân tích thay đổi thị trường để giao dịch vào thời điểm tối ưu. Hơn nữa, giao dịch tiền điện tử tự động sẽ không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc như quá trình giao dịch thủ công.

Mặc dù có một số BOT tiên tiến đã có thể sử dụng hợp đồng thông minh và hoạt động trực tiếp trên blockchain, hầu hết các nền tảng điện tử tự động dựa trên API. API là một loại giao diện lập trình ứng dụng giúp tài khoản giao tiếp với một sàn giao dịch tiền điện tử để nó có thể thay nhà đầu tư mở và đóng các vị trí theo điều kiện nhất định.

Giao dịch tiền điện tử tự động có nhiều ưu điểm hơn so với giao dịch thủ công. Ví dụ như BOT có thể hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi, không bị chi phối bởi cảm xúc, luôn tuân thủ kế hoạch và cập nhật nhanh chóng xu hướng thị trường.

Trên thị trường tràn ngập các loại BOT, tùy vào mục đích và chất lượng thì mức giá khác nhau. Phổ biến là BOT giao dịch chênh lệch giá hoặc mạng lưới, các bot chuyên giao dịch tận dụng sự chênh lệch giá ở các sàn giao dịch khác nhau trong khi bot giao dịch trên mạng lưới tận dụng chiến lược “mua thấp, bán cao”.

Các nền tảng tiền điện tử tự động có các đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như chức năng nắm giữ dài hạn trên 3Commas. Không chỉ giao dịch, nó còn giúp người dùng mua và giữ tiền điện tử bằng cách mua với giá thấp. Người dùng chỉ cần chọn loại tiền điện tử mà họ muốn và loại BOT thực hiện điều đó.

Nói chung, giao dịch tiền điện tử tự động có bốn bước: phân tích dữ liệu, tạo tín hiệu, phân bổ rủi ro và thực hiện:

 • Phân tích dữ liệu: Trong thế giới công nghệ, dữ liệu là yếu tố then chốt để thành công và đó là lý do một bot điện tử cần phải phân tích dữ liệu. Phần mềm hỗ trợ có thể khai thác dữ liệu nhanh hơn con người.
 • Tạo tín hiệu: Sau khi phân tích dữ liệu, BOT sẽ thực hiện công việc có nhà giao dịch bằng các dự đoán xu hướng thị trường và xác định giao dịch dựa trên dữ liệu thị trường và chỉ số phân tích kỹ thuật.
 • Phân bổ rủi ro: BOT sẽ xác định cách phân bổ rủi ro giữa các khoản đầu tư khác nhau dựa trên các thông số định trước do nhà giao dịch đưa ra. Các quy tắc này thường xác định cách thức và tỷ lệ vốn đầu tư khi giao dịch.
 • Thực hiện: Quá trình tiền điện tử được mua bán theo các tín hiệu được tạo ra bởi hệ thống giao dịch kích hoạt từ trước được gọi là thực hiện. Các tín hiệu sẽ tạo ra các lệnh mua và bán để gửi đến sàn giao dịch thông qua API của nó.

Giao dịch tiền điện tử tự động có sinh lợi không?

Giao dịch phổ thông đã dần không còn phổ biến. Trên thực tế, các BOT giao dịch đã tiếp quản ngành tài chính ở mức độ mà hầu hết các hoạt động trên phố Wall được thúc đẩy bởi các thuật toán. Không chỉ tiền điện tử mà còn có trái phiếu, cổ phiếu, ngoại hối, đều được mua và bán thông qua thuật toán.

Lý do rất đơn giản: BOT thao tác nhanh hơn con người, không bị cảm xúc chi phối, kiên định vớichiến lược giao dịch ngay cả khi có nhiều biến động.

Tuy các BOT giao dịch tiền điện tử không hoàn hảo đến mức có thể loại bỏ tất cả rủi ro, nhưng chúng có thể tự động hóa quy trình giao dịch để giúp những nhà giao dịch mới có kinh nghiệm kiếm lợi nhuận. Để thiết lập BOT đúng cách, cần phải có hiểu biết cơ bản về thị trường cũng như các quy định và công cụ liên quan đến giao dịch.

Một BOT giao dịch tiền điện tử có giá bao nhiêu? Điều này phụ thuộc vào tính năng và chức năng mà bạn cần. Có loại miễn phí nhưng cũng có loại trả phí duy trì vài trăm đô mỗi tháng.

Giao dịch tiền điện tử tự động có hợp pháp không?

Sử dụng giao dịch tiền điện tử tự động là hợp pháp ở bất kì khu vực giao dịch tài phán nào. Trong thị trường tài chính truyền thông, việc sử dụng BOT là khá phổ biến vả được quản lý chặt chẽ. Máy móc có thể thực hiện rất nhiều giao dịch chứng khoáng và giao dịch tiền điện tử tự động cũng không ngoại lệ. BOT chỉ đơn giản là một cách thực hiện giao dịch thay cho con người và nó không vi phạm bất cứ quy luật nào.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế. Một số BOT điện tử là lừa đảo và sử dụng những cách mờ ám và bất hợp pháp, bơm giá và đột ngột rút thanh khoản khiến người dùng mất sạch khoản đầu tư. Ngoài ra, các nhà cho thuê dịch vụ có thể trở thành lừa đảo, nhận tiền nhưng không cung cấp dịch vụ như thỏa thuận ban đầu, điều này là bất hợp pháp nhưng khó bị xử lý bởi những giao dịch trên mạng Internet.

Các BOT giao dịch tự động có hoạt động không? Đây không phải là vấn đề, chúng ta cần quan tâm nó hoạt động như thế nào. Điều này bao gồm nhiều yếu tố, cả nền tảng được sử dụng và trình độ chuyên môn của người dùng.

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch tiền điện tử tự động

Người sử dụng giao dịch tiền điện tử tự động có nhiều lợi thế. Dưới đây là một số lợi thế đáng chú ý nhất.

Ưu điểm

 • Kiểm soát cảm xúc

Hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động giúp kiểm soát cảm xúc bằng cách thực hiện giao dịch theo thông số giao dịch đã được cài đặt trước. Nhờ vậy, các nhà giao dịch sẽ không cần phải “đoán già đoán non” để đưa ra quyết định. Các BOT giao dịch tiền điện tử tự động không chỉ hỗ trợ những nhà giao dịch thiếu quyết đoán mà còn thiếu kiểm soát trong quá trình giao dịch, hoặc để trôi cơ hội ngay trước mặt.

 • Kiểm tra lại

Hệ thống giao dịch tự động có thể kiểm tra lại bằng cách sử dụng dữ liệu lịch sử để tạo ra kết quả mô phỏng. Quá trình này giúp sàng lọc và cải thiện chiến lược giao dịch trước khi đưa vào sử dụng. Khi xây dựng một hệ thống giao dịch tự động, tất cả các quy tắc phải cụ thể, không có những ý kiến chủ quan.

Máy tính không thể tự đưa ra các giả định và cần được hướng dẫn cụ thể những việc cần làm. Trước khi tham gia đầu tư, các nhà giao dịch có thể so sánh các thông số này với dữ liệu trong quá khứ. Kiểm tra lại là một phương pháp thử nghiệm các ý tưởng giao dịch và xác định tuổi thọ của hệ thống, đó là số tiền trung bình mà một nhà giao dịch có thể thu được (hoặc mất đi) cho mỗi đơn vị rủi ro.

 • Giữ gìn kỷ luật

Con người thường dễ bị cuốn theo xu hướng thị trường mà đưa ra quyết định sai lầm. Tuy nhiên, hiện nay các nhà giao dịch đã có phương pháp giao dịch mới hiệu quả hơn ngay cả khi thị trường đầy biến động, đó là tuân thủ theo các nguyên tắc giao dịch phù hợp với chiến lược của họ. Bằng cách này, các nhà giao dịch sẽ tránh được những sai lầm như thua lỗ hoặc đầu tư mà không có kế hoạch cụ thể.

 • Cải thiện tốc độ giao dịch

Các BOT giao dịch tiền điện tử có thể theo dõi thị trường và thực hiện giao dịch nhanh hơn con người. Trong một thị trường biến động như Bitcoin, việc tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch chỉ chênh lệch một vài giây là có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của giao dịch.

 • Đa dạng hóa giao dịch

Các BOT tiền điện tử cho phép người dùng giao dịch nhiều tài khoản hoặc chiến lược khác nhau cùng một lúc. Bằng cách này, các nhà giao dịch có thể giảm thiểu khả năng thua lỗ. Máy tính có thể thực thi hiệu quả những điều gây khó khăn cho con người trong mili giây. Hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động được thiết kế để tận dụng tất cả các cơ hội giao dịch sinh lời phát sinh.

Nhược điểm

Mặc dù các nhà giao dịch tiền điện tử tự động có nhiều lợi thế, nhưng họ cũng có một số hạn chế nhất định sau đây.

 • Chi phí ban đầu cao

Để tạo ra một hệ thống giao dịch tự động cần kỹ năng và thời gian. Không chỉ vậy, chi phí ban đầu này có thể ảnh hưởng đến tất cả lợi ích mà hệ thống tạo ra. Hơn nữa, các chi phí vận hành như dịch vụ lưu trữ và máy chủ riêng ảo (VPS) phải được thanh toán thường xuyên để giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru.

 • Chi phí bảo trì liên tục

Hệ thống giao dịch tự động cần được theo dõi thường xuyên về mạng, nâng cấp phần mềm và các biến động bất ngờ trên thị trường có thể làm gián đoạn giao dịch. Những chi phí này tích lũy theo thời gian sẽ làm giảm lợi nhuận.

 • Thiếu linh hoạt

Các bot giao dịch tiền điện tử được xây dựng để tuân theo một quy trình và không thể thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi. Sự cứng nhắc này có thể dẫn đến khả năng bị thụt lùi.

 • Hỏng hóc cơ học

Cũng giống như bất kỳ hệ thống nào khác, hệ thống giao dịch tiền điện tử tự động có thể gặp phải các sự cố kỹ thuật như mất mạng, mất điện và lỗi nguồn cấp dữ liệu. Điều này có thể đấn đến những sai sót về giá cả trong khi đầu tư, dẫn đến thua lỗ trong đầu tư.

Giao dịch tiền điện tử tự động có an toàn không?

Sự an toàn còn phụ thuộc vào thiết kế hệ thống và việc các giao dịch điện tử có được giám sát thường xuyên hay không. Tuy nhiên, chúng được tạo ra không phải là để bị lãng quên. Nhiệm vụ của chúng là giải quyết biến động thị trường và giúp các nhà giao dịch khỏi thua lỗ. Chúng có thể là công cụ đáng tin cậy để giúp tối ưu hóa các quy trình và cho phép giao dịch đơn giản 24/7. Chúng còn giúp ngăn cản con người đưa ra quyết định sai lầm và rồi thua lỗ.

Trước khi bạn thanh toán cho bất kỳ khoản phí nào cho một tài khoản giao dịch, hãy tiến hành thẩm định với các dự án và nền tảng. Hãy nhớ luôn đặt câu hỏi để giải tỏa những nghi ngờ của bạn. Nếu không, bạn có thể bị mất tiền vô lý.

Tổng kết

Công nghệ ngày càng phát triển, máy móc được sinh ra để hỗ trợ con người tiết kiệm thời gian, các BOT giao dịch cũng vậy, hỗ trợ chúng ta trong hoạt động giao dịch, đặc biệt trong thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7.

Tuy nhiên, BOT là do con người tạo ra nên sẽ không thể hoàn hảo, nếu tất cả cùng dùng BOT và chiến thắng thì ai sẽ là người thua? Vì vậy, chúng ta cùng cẩn trọng trước khi sử dụng BOT.

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm