Tin nóng ⇢

Chiến tranh Ukraine cho thấy lý do tại sao chúng ta lại cần có quy định cho crypto.

Liệu cuộc chiến ở Ukraine có chứng minh vai trò quan trọng chưa từng có của crypto trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo hay chúng hoàn toàn không thể "thuần hóa" được?

Ngay sau khi cuộc xâm lược của Nga – Ukraine bắt đầu, chính phủ Ukraine đã tweet một yêu cầu xin trợ cấp bằng Bitcoin(BTC), Ether (ETH) và Tether (USDT). Theo Michael Chobanian, người sáng lập Kuna Exchange có trụ sở tại Kyiv và là chủ tịch của Hiệp hội Blockchain Ukraine, tổng số tiền nhận được hiện là hơn 60 triệu đô la, ông cũng thường xuyên đăng các cập nhật qua Twitter.

Không giống như những khoản hỗ trợ của các chính phủ khác có thể kéo dài tới vài tuần thì những khoản hỗ trợ này chỉ tốn vài phút.

Đối với các cá nhân, crypto là một giải pháp cấp cứu khỏi khủng hoảng. Một lập trình viên máy tính từ Lviv cho biết anh đã thoát khỏi cuộc chiến nhờ Bitcoin. Vì các máy atm và ngân hàng luôn đông đúc, anh ấy đã chuyển 
tiền vượt biên sang Ba Lan, và hỗ trợ quê hương bằng những cách chống lại tuyên truyền ủng hộ người Nga.

Tuy nhiên, người Nga cũng có thể sử dụng các phương tiện tương tự để chuyển số tiền lớn một cách nhanh chóng. Các lệnh trừng phạt nền kinh tế ngày càng gay gắt, các nhà tài phiệt cũng như những người bình thường đang tìm kiếm những cách thức mới để chuyển tiền và tránh các cơ chế loại bỏ Nga khỏi dòng tài chính toàn cầu. Và tiền điện tử là một trong những giải pháp.

Đó chỉ là bản chất? Tiền điện tử có phải là giá trị trung lập không? Hay có cách nào để kết hợp khả năng chuyển tiền nhanh chóng trong các điều kiện khắc nghiệt mà tiền điện tử cung cấp với khả năng áp đặt các hạn chế?

Một câu hỏi có độc

Chỉ cần hỏi một câu hỏi sẽ làm cả cộng đồng crypto bị nhiễm độc. Công nghệ sổ cái blockchain gây ra nhiều tranh cãi khi không có một chính quyền nào đủ tin cậy và đạo đức để áp đặt và duy trì kiểm soát. Chúng ta đang sống trong một thế giới hậu hiện đại và vấn đề về đạo đức chỉ mang tính tương đối. Quan điểm về mặt đạo đức của tôi có thể dễ dàng gây khó chịu hoặc phản cảm đối với người khác. Không ai – kể cả những nhà triết học vĩ đại nhất thế giới – vẫn chưa nghĩ ra một cách thỏa đáng để điều hòa mặt này. Do đó chúng tôi dùng crypto như một tổ chức từ thiện đang cố gắng cứu những người trong tình trạng thảm khốc thì những có những kẻ lại dùng để buôn bán ma túy, buôn bán vũ khí và xã hội đen.

Một cách khác để giải quyết câu hỏi là những group kín. Chúng ta có thể tạo token và các tổ chức tự trị phi tập trung, vận hành thể hiện giá trị của founder và những người tham gia. VD: Token Klima tin rằng khí thải carbon sẽ gây nên hiểm họa cho hành tinh và xã hội. Việc lấy mục tiêu làm tăng giá bù đắp carbon và loại bỏ vĩnh viễn nó đã trở thành một phần của dự án. 

Có nhiều crypto có quan điểm trung lập trong cuộc chiến này và không gì có thể thay đổi hoặc thiết lập quy tắc cho những token trung lập này.

Quy định về tiền điện tử đã có tác động

Tôi tin rằng còn nhiều điều có thể làm và nên làm. Là một tổ chức tài chính do châu Âu quản lý, NexPay hoạt động như một công ty cho phép các công ty trao đổi tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như token thành fiat và gửi nó đến tài khoản ngân hàng. Bởi vì fiat vẫn là cách phần lớn các giao dịch trong thế giới thực diễn ra. Tiền điện tử đang trưởng thành nhanh chóng, nhưng tổng giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu là khoảng 2 nghìn tỷ đô la, so với khoảng 1,3 triệu tỷ đô la trong nền kinh tế fiat.

Kể cả mang tiếng là "miền tây hoang dã" của ngành tài chính chúng ta vẫn có thể thấy độ ứng dụng của tiền điện tử. Bất kì ai sử dụng crypto cũng biết là nó rất phức tạp và vướng phải nhiều rào cản pháp lý.

Các nhà quản lý cũng có những quan điểm riêng về crypto về việc sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Tại Hoa Kỳ, một nhóm đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện có ảnh hưởng đã viết thư cho thư ký ngân khố, Janet Yellen, bày tỏ lo lắng rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý tài chính đã “liên hệ với từng công ty tiền điện tử đã đăng ký với chúng tôi để đảm bảo rằng họ nhận thức được các biện pháp trừng phạt và trách nhiệm của họ” và đang theo dõi tình hình. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã kêu gọi Liên minh Châu Âu tiến hành khẩn cấp các quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) sau cuộc xâm lược của Nga.

Các cơ quan quản lý ở một số khu vực pháp lý đã có quyền yêu cầu các cá nhân, chẳng hạn như các nhà tài phiệt Nga, vào danh sách những người bị cấm hoặc có liên quan đến chính trị, những doanh nghiệp không tuân thủ sẽ bị phạt tiền rất nhiều tiền, tổn hại danh tiếng và có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Dù đây là kết quả của những áp lực hoặc từ quan điểm đạo đức. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn dù đang thực thi các biện pháp trừng phạt. Nhưng họ vẫn phản đối lệnh cấm bao tất cả người Nga vì họ cho rằng sẽ gây tổn thương tới những người vô tội. “Nếu mọi người muốn tránh các biện pháp trừng phạt thì luôn có nhiều phương pháp,” Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance cho biết. "Có thể bằng tiền mặt, bằng kim cương, bằng vàng. Tôi không nghĩ tiền điện tử có gì đặc biệt. ” Tuy nhiên, quan điểm này đang coi thường bản chất kỹ thuật số của tiền điện tử, dễ dàng chuyển tiền và nhanh hơn rất nhiều so với bất kì loại hình truyền thống nào.

Các nhà quản lý vẫn chưa thắng cuộc chiến này nếu không nhìn xa hơn. Nhưng họ đang thắt chặt thòng lọng các cách để lách lệnh trừng phạt tiền điện tử. Và theo kinh nghiệm của riêng chúng tôi cho biết rằng việc giám sát theo quy định đối với crypto chỉ đi theo một hướng.

Sẽ không có một hệ thống hoàn hảo nào vừa vận chuyển nhanh lại an toàn. Vì thế giới sẽ không bao giờ thống nhất được ai là tác nhân xấu. VD như: Những khó khăn mà Liên hợp quốc đang gặp phải khi đồng ý vấn đề này hoặc những vụ rõ ràng như cuộc xâm lược bất hợp pháp vào một quốc gia độc lập. Chúng ta cần phải tiếp tục tận dụng sức mạnh của crypto cùng với những quy định phù hợp để giúp đỡ những người tị nạn tìm nơi ở mới và kìm lại dòng chảy tài chính đến các quốc gia và con người những người có hành vi xâm lược quốc gia khác.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục