Tin nóng ⇢

Fed tăng 75 điểm lãi suất và chính sách diều hâu nhất từ trước đến nay

Sáng sớm ngày hôm nay (1h sáng Việt Nam) FOMC đã bỏ phiếu tăng thêm 75 điểm lãi suất cơ bản, một mức tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp giống như hồi tháng 6 vừa qua. Đây là động thái quyết liệt nhất kể từ năm 1994, tất cả mọi thành viên đều đồng thuận, và thậm chí Esther George người không cùng quan điểm cũng đã quay xe lên thuyền.

Powell đã đưa ra mức tăng 75 điểm lãi suất cơ bản thể hiện quyết tâm giảm lạm phát

Như vậy lãi suất quỹ liên bang hiện tại đã đạt dao động trong khoảng từ 2.25% tới 2.50%, mặc dù vậy vẫn còn rất thấp so với chỉ số lạm phát CPI 9.1% vừa qua, nhưng cũng cao hơn rất nhiều so với mức gần 0% hồi tháng hai.

Sau phiên bỏ phiếu là cuộc họp báo, Powell thể hiện quan điểm diều hâu và cố gắng truyền thông điệp rằng "lạm phát là ưu tiên số 1, Fed sẽ phải giảm lạm phát xuống".

Powell kỳ vọng sẽ có một đợt tăng 75 điểm lãi suất cơ bản nữa vào tháng 9

Để đảm bảo mọi người rõ quan điểm quyết liệt giảm lạm phát, Powell đã nhắc lại nhiều lần rằng "một mức tăng lãi suất lớn bất thường khác có thể phù hợp vào cuộc họp tiếp theo", do đó một mức tăng 75 điểm lãi suất cho cuộc họp tháng 9 là hoàn toàn khả thi.

Vào tháng 9 mục tiêu của Fed có thể đẩy lãi suất lên mức 3.0% tới 3.25%, thậm chí Powell còn nhấn mạnh khả năng có thể tăng 100 điểm lãi suất nếu lạm phát nóng hơn.

"Bị lạm phát"

Theo Powell "Những người có mức thu nhập thấp đang phải đối mặt với mức lạm phát cao, đặc biệt là những người chỉ có mức thu nhập từ lương". Ông nói "Những người thuộc tầng lớp trung lưu khá giả thường có nguồn lực để đối phó lạm phát. Nhưng những người có thu nhập thấp hơn thì không. Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm rõ rệt, và nhóm thu nhập thấp chỉ tập trung vào các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, xăng, thuê nhà nhưng nhóm sản phẩm này lại là nhóm tăng giá nhiều nhất".

Một cuộc suy thoái sẽ ngăn việc tăng lãi suất?

Powell đánh giá về suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng thế nào đến quan điểm lãi suất và chính sách của Fed.

Ông nói "Chúng tôi nghĩ rằng cần tăng trưởng chậm lại, chúng tôi cần một khoảng thời gian tăng trưởng dưới mức tiềm năng và chúng tôi hi vọng thị trường lao động sẽ tốt hơn một chút."

Powell nhấn mạnh "Chúng tôi sẽ tập trung vào việc giảm lạm phát, ổn định giá cả là nền tảng nền kinh tế từ đó sẽ có một thị trường lao động tốt hơn và tăng trưởng, và hơn hết khôi phục sự ổn định giá là điều chúng tôi nên làm."

Những dự báo thắt chặt tiếp theo

Sau khi khi từ gần 0% hồi tháng Hai và được đẩy lên mức 0.50% hồi tháng Ba, sau đó là 1.0% hồi tháng Năm, và 1.75% hồi tháng Sáu, cho tới thời điểm hiện tại là 2.5%. Powell thể hiện lập trường có thể sẽ có thể là 3.25% vòa tháng 9. Sau đó các cuộc họp tháng Mười Một và tháng Mười Hai mỗi cuộc họp sẽ tăng thêm 25 điểm lãi suất.

Khi nào Fed sẽ giảm lãi suất?

Hiện tại lãi suất Fed đang ở mức 2.25%-2.50% tương đương trung bình lãi suất thực (EFFR) là 2.37%. Hiện tại CPI đạt 9.1% so sánh với lãi suất thì vẫn âm 6.7%.

Lịch sử cho thấy Fed chưa bao giờ cắt giảm lãi suất khi CPI cao hơn EFFR. Điều này có nghĩa là cần phải CPI giảm xuống hoặc EFFR tăng lên hoặc là cả 2 đều phải chạy về mức giao nhau. Chúng ta có lẽ phải chờ đến hết năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục