Tin nóng ⇢

MATIC sẽ hồi sinh hay mọi nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ đổ bể

Giá MATIC vẫn thấp hơn 50% so với mức ATH, nhưng các dữ liệu về TVLDApp của mạng lưới cho thấy rằng giải pháp layer 2 của nó vẫn là một đối thủ nặng ký trên thị trường.

Sau đợt điều chỉnh 50% tàn khốc từ ngày 25 tháng 12 đến ngày 25 tháng 1 vừa qua, Polygon (MATIC) đã phải vật lộn để duy trì mức hỗ trợ $1,40. Trong khi một số người cho rằng đồng coin top 15 này chỉ là điều chỉnh sau khi tăng 16,200% vào năm 2021, thì những người khác lại chỉ vào sự tăng trưởng của các giải pháp mở rộng (scaling) mà đang rất cạnh tranh.

Đồ thị giá MATIC / USD trên FTX (Nguồn: TradingView)

Dù bằng cách nào, MATIC vẫn duy trì mức thấp hơn 50.8% so với ATH tại mức vốn hóa thị trường $11 tỷ đô la. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Terra (LUNA) là $37 tỷ USD, Solana (SOL) trên $26 tỷ USD và Avalanche (AVAX) có giá trị thị trường $19 tỷ USD.

Một lưu ý tích cực là Polygon đã huy động được $450 triệu đô la vào ngày 7 tháng 2 và vòng tài trợ được hỗ trợ bởi một số quỹ mạo hiểm blockchain đáng chú ý nhất, bao gồm cả Sequoia Capital.

Polygon cung cấp hỗ trợ về mở rộng và cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps) dựa trên Máy ảo Ethereum (EVM). Bên cạnh đó, nó không bị cản trở bởi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng mà gây ảnh hưởng đến mạng Ethereum.

Tuy nhiên, các mạng layer 1 proof-of-stake (PoS) xuất hiện cùng với khả năng mà hợp đồng thông minh chi phí thấp được đề xuất mang lại đã gia tăng đáng kể sự cạnh tranh trong mọi khía cạnh từ DeFi của mạng Ethereum đến đào NFT, marketplace, game crypto, cá cược và các ứng dụng xã hội.

Trong khi đó, tổng TVL (Total value locked) của Terra đã tăng 340% từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2021, đạt mức $12.6 tỷ đô la. Tương tự, khoảng tiền gửi smart contract của Avalanche đã tăng từ $185 triệu đô la lên $11.11 tỷ đô la trong cùng kỳ.

Nhu cầu sử dụng giải pháp mở rộng của Polygon đang giảm dần

Chỉ số DApp chính của Polygon bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào tháng 8 năm 2021 sau khi TVL của mạng giảm xuống dưới 4 tỷ MATIC.


Total value locked (TVL) của Polygon, MATIC (Nguồn: DefiLlama)

Biểu đồ trên cho thấy cách các khoản tiền gửi DApp của Polygon đạt đỉnh $7.4 tỷ MATIC vào tháng 7 năm 2021, mà sau đó giảm mạnh trong vài tháng tiếp theo. Tính theo đô la, TVL đạt $3.5 tỷ đô la ở hiện tại là con số thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2021. Những con số này đại diện cho ít hơn 5% tổng số TVL (không bao gồm Ethereum), theo dữ liệu của DefiLlama.

Một điểm tích cực khác là vào ngày 9 tháng 3, Ankr, một bộ công cụ multi-chain cho cơ sở hạ tầng blockchain, đã kích hoạt cầu nối token (token bridge) giữa Ethereum và Polygon. Bản phát hành đầu tiên sẽ cho phép gửi và lưu trữ liquid staking token aMATICb. Điều này cho phép người dùng nhận các layer phần thưởng thêm trên nền tảng DeFi.

Để xác nhận xem việc giảm TVL của Polygon có gây rắc rối hay không, nên phân tích số liệu sử dụng DApp. Một số DApp, chẳng hạn như game và collectible, không yêu cầu khoảng tiền gửi lớn, vì vậy chỉ số TVL không liên quan trong những trường hợp đó.


Dữ liệu on-chain 30 ngày của Polygon DApps (Nguồn: DappRadar)

Có thể thấy được từ bảng trên, vào ngày 10 tháng 3, số lượng địa chỉ trong mạng lưới Polygon tương tác với các ứng dụng phi tập trung đã tăng 5% so với tháng trước. Mặc dù TVL của Polygon bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các nền tảng hợp đồng thông minh tương tự, nhưng nhu cầu sử dụng mạng lưới vẫn rất vững chắc trong lĩnh vực game, theo tính toán từ 199,260 địa chỉ hoạt động của Crazy Defense Heroes trong 30 ngày qua.

Vào ngày 16 tháng 11, Polygon đã ra mắt Máy ảo Miden do zk-STARK cung cấp – một đối số tri thức không minh bạch mở rộng. Polygon cũng đã cam kết hơn $1 tỷ đô la để phát triển các ứng dụng DeFi phức tạp cần thông tin nhạy cảm được xử lý lại trên các tài sản số hóa, giảm kích thước của chúng để những người tham gia blockchain xác minh được nhanh chóng.

Dữ liệu trên cho thấy Polygon đang giữ vững vị trí của mình so với các chuỗi cạnh tranh và những hodler đó có thể không lo lắng quá nhiều về việc MATIC điều chỉnh giá đến 50%. Hệ sinh thái của Polygon tiếp tục phát triển và việc nó cung cấp các giải pháp scaling layer 2 cho nhiều lĩnh vực có thể được coi là một yếu tố kích thích tăng giá.

Các quan điểm và ý kiến được trình bày ở đây chỉ là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của TheCoinDesk. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục