Tin nóng ⇢

Cảnh sát Kenyan bắt giữ hai sinh viên trộm tiền để mua Bitcoin

Hai sinh viên Kenya bị cáo buộc hack thẻ tín dụng và sử dụng số tiền bất chính để mua bitcoin đã bị Cục Điều tra Hình sự bắt giữ. Sau khi chuyển đổi tiền điện tử sang tiền tệ, hai sinh viên sẽ sử dụng số tiền để tiếp tục lối sống xa hoa.

Phong cách sống xa hoa của sinh viên

Cơ quan thực thi pháp luật Kenya, Cục Điều tra Hình sự (DCI) cho biết họ đã bắt giữ hai sinh viên đại học bị buộc tội hack thẻ tín dụng và dùng số tiền đó để mua Bitcoin để chuyển sang tiền quốc nội. Hai thanh niên này là một băng nhóm khét tiếng gồm hai người đã đóng đô ở Milimani, một khu phố giàu có ở thành phố lớn thứ tư của Kenya, Nakuru.

Có một thread trên Twitter đã giải thích phương thức thực hiện hành vi phạm tội, DCI tiết lộ rằng hai người – Francis Maina Wambui hay còn gọi là Nick, 26 tuổi và Zellic Alusa, 25 tuổi – đã phạm tội nhiều lần. Cơ quan giải thích:

"Hai thanh biên này bắt đầu bằng việc tạo 2 tài khoản email giả dùng để hack tiền từ thẻ tín dụng của những người vô tội, đặc biệt là những người sống ở nước ngoài và sử dụng email đó để mua bitcoin."

Theo DCI, hai sinh viên sau đó sẽ sử dụng số tiền đánh cắp được để tiếp tục lối sống xa hoa của mình. Sau khi đột kích vào một căn hộ nơi bộ đôi này đang hoạt động, DCI cho biết trong số các tài liệu thu hồi có “một thỏa thuận bán đất được ký vào ngày 25/5, cho một bất động sản trị giá 850.000 Sh [7.240 đô la] ở Juja.”

Tăng cường an ninh mạng và điều tra số

Một số tang vật vi phạm đã bị tịch thu bao gồm năm máy tính xách tay, bốn điện thoại di động, hai thiết bị wifi, ba ổ cứng và thẻ SIM.

Trước đó vài ngày Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta kêu gọi “tăng cường an ninh mạng và điều tra số để đối phó với các tội phạm hiện tại liên quan tới việc lạm dụng công nghệ”.

Truyền thông địa phương cũng cảnh báo người dân về một vụ lừa đảo một trang phục tiền điện tử khác vài ngày trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục