Acala là gì? Trung tâm DeFi của Polkadot

Acala là dự án tài chính phi tập trung xuyên chuỗi (cross-chain) xây dựng trung tâm DeFi cho toàn bộ hệ sinh thái Polkadot. Với Acala, bạn có thể đúc stablecoin aUSD bằng cách sử dụng tài sản thế chấp từ các parachain được kết nối với Polkadot và mở khóa thanh khoản của các token DOT đã stake bằng cách chuyển chúng thành L-DOT.

Vào năm 2021, không gì có thể thu hút được sự chú ý của các trader, nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm giống như tài chính phi tập trung. Các ứng dụng DeFi chủ yếu được xây dựng trên blockchain Ethereum, nhưng khả năng mở rộng kém của nó đã dẫn đến phí sử dụng quá cao (gas) khiến nhiều chức năng DeFi không thể sử dụng được.

Nhìn nhận được các bất cập của Ethereum, vào năm 2017, Gavin Wood, một nhà phát triển tài năng cũng là đồng sáng lập Ethereum, đã thành lập giao thức Polkadot. Được mệnh danh là internet của blockchain, Polkadot cung cấp cho các dự án DeFi “một mái ấm” có thể mở rộng, an toàn và không tốn kém để sử dụng.

Ngay sau khi ra mắt trên các sàn giao dịch, Polkadot đã lọt vào top 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. DOT nhanh chóng được thị trường chấp nhận, chủ yếu là do Polkadot trở thành đối thủ cạnh tranh với Ethereum và dường như phù hợp hơn để lưu trữ các dự án DeFi.

Acala là dự án tài chính phi tập trung trên Polkadot được mong đợi nhất và tự định vị là trung tâm DeFi của Polkadot.

Bài viết này sẽ giải thích về dự án Acala, cách thức hoạt động của token ACA và tại sao Acala có thể là dự án DeFi tốt nhất khởi chạy vào năm 2021.

Acala là gì?

Về tổng quan, Acala là một nền tảng DeFi rộng lớn cung cấp các dịch vụ tài chính mô-đun trong Web3. Web3 là internet của các blockchain được hợp nhất bởi mạng Polkadot có thể tương tác.

Là giao thức tài chính phi tập trung đầu tiên ra mắt khi các cuộc đấu giá parachain Polkadot bắt đầu, Acala tự gọi mình là trung tâm DeFi của Polkadot. Tuy nhiên, vì Acala tương thích với Ethereum nên nó có khả năng là nền tảng DeFi cho tất cả các loại tiền điện tử.

Sau đây là những gì Acala có thể cung cấp cho không gian:

Cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo

Hiện tại, DeFi đang bị mắc kẹt trên các blockchain và không thể tự thoát ra.

Điều gì xảy ra khi bạn muốn sử dụng SOL làm tài sản thế chấp cho một khoản vay tại Compound Protocol hoạt động trên Ethereum? Chà, bạn không thể. Đồng thời, bạn cũng không thể thực hiện bất kỳ động thái tài chính nào giữa các blockchain đang tồn tại.

DeFi hiện có trên Ethereum, Solana, Binance Smart Chain, Algorand và nhiều mạng khác. Các token ERC20 bị mắc kẹt trên Ethereum và tương tự đối với token của các blockchain khác.

Polkadot khác biệt bởi vì nó là một tiêu chuẩn blockchain có khả năng tương tác mà bất kỳ chuỗi nào cũng có thể kết nối dưới dạng parachain. Sau khi chuyển vào Polkadot, tất cả blockchain đã từng bị cô lập này cuối cùng có thể giao tiếp và giao dịch với nhau. Đó chính là Web3 và vì vậy được gọi là internet của các blockchain.

Theo đó, Acala tận dụng thuyết bất khả tri blockchain của Polkadot bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ DeFi mà bạn có thể sử dụng, bất kể sở hữu tài sản trên blockchain nào.

Nếu bạn muốn vay tiền thông qua Acala, bạn có thể thế chấp tiền điện tử từ các blockchain khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng sàn giao dịch phi tập trung tự động Acala để hoán đổi tài sản gốc từ blockchain khác mà không cần wrap.

Nền tảng stablecoin cho Polkadot

Chỉ sau vài năm kể từ khi stablecoin gia nhập không gian tiền điện tử, chúng đã hoàn toàn cách mạng hóa hoạt động của thị trường. Từ việc mang lại một cách dễ dàng để giữ lợi nhuận giao dịch đến tham gia vào DeFi trên các giao thức như Compound, stablecoin đã phát triển đến mức quan trọng như Bitcoin.

Vì Polkadot là mạng có khả năng tương tác chuỗi chéo, nên Acala đã quyết định tận dụng tính linh hoạt đó để tạo ra aUSD. aUSD là stablecoin thuật toán của Acala được chốt tỷ lệ 1:1 với USD nhưng hỗ trợ hoàn toàn bằng tài sản thế chấp tiền điện tử.

Nền tảng stablecoin của Acala hoạt động thông qua Honzon, một giao thức được phát triển nội bộ để đúc stablecoin bất kỳ lúc nào người dùng gửi tiền thế chấp tài sản. Sau khi ra mắt, giao thức Honzon sẽ chấp nhận DOT, ETH, BTC làm tài sản thế chấp và dự kiến nhiều loại tiền điện tử hơn ​​khi các parachain đi vào hoạt động.

Cách thức hoạt động của stablecoin aUSD rất đơn giản. Khi bạn gửi tài sản thế chấp, aUSD sẽ được đúc và mở Vị thế nợ có thế chấp (CDP). Trên thực tế, CDP chỉ là một cách nói hoa mỹ để cho biết bạn nợ tiền của giao thức và sẽ phải trả lại khoản vay cộng với lãi suất sau đó.

Khi bạn hoàn trả CDP, giao thức Honzon đốt lượng aUSD tương ứng, do đó thu hẹp nguồn cung lưu hành để duy trì tỷ giá với đô la Mỹ.

Thanh khoản cho các tài sản đã stake

Hệ sinh thái Polkadot nhấn mạnh vào tài sản bonding. Bonding đề cập đến hoạt động tương tự như staking, trong đó hợp đồng thông minh khóa các token của bạn để thực hiện một số tiện ích và trả lãi suất cho bạn.

Trước khi DeFi xuất hiện, hầu như không có các tài sản stake. Đến khi chúng tồn tại và dần trở nên phổ biến, không thể khai thác những tài sản này cho thanh khoản. Tuy nhiên, với sự ra đời của các tài sản phái sinh stake như xSUSHI và giao thức chấp nhận chúng làm tài sản thế chấp cho khoản vay, việc tiếp cận thanh khoản đã stake đang trở thành xu hướng hiện nay.

Acala đưa điều này lên một cấp độ hoàn toàn mới cho những người nắm giữ DOT bằng cách cung cấp L-DOT trên giao thức Homa. L-DOT (Liquid DOT) là một token đại diện cho thanh khoản của DOT đã stake. Bạn có thể đưa L-DOT của mình ra khỏi giao thức Homa sau đó sử dụng chúng làm tài sản thế chấp và nhận aUSD ở Honzon (hoặc bất kỳ giao thức nào khác chấp nhận chúng).

Tiếp cận thanh khoản đã stake là một khía cạnh quan trọng đối với hệ sinh thái được xây dựng dựa trên nền kinh tế staking token. Từ việc bonding token cho các parachain đến việc staking chúng để quản trị, DOT được thiết kế để khóa. Acala cung cấp cho nhà đầu tư, nhà phát triển và dự án các khoản vay DOT từ cộng đồng như một phương tiện để tổng hợp vốn tiền điện tử mà không cần đưa DOT vào thị trường.

Giao thức Homa được xây dựng để giải quyết tính kém thanh khoản của các token DOT đã stake. Mặc dù không có nhiều trường hợp sử dụng vào thời điểm hiện tại nhưng Homa có thể mở khóa thanh khoản cho các tài sản đã stake khác được kết nối với Polkadot.

Sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo

Giống như Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Acala sử dụng giao diện hoán đổi đã qua thử nghiệm, cho phép giao dịch tài sản một cách trực quan trong các pool thanh khoản. Ở phía bên kia của giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí cung cấp token cho các pool.

DEX Acala trông khá quen thuộc vì nó mô phỏng theo kiến trúc các sàn giao dịch phi tập trung đã có. Tuy nhiên, điều mới mẻ và thú vị là bạn có thể thực hiện giao dịch giữa các loại tiền điện tử trên nhiều blockchain được kết nối với Polkadot.

Polkadot đã được cộng đồng chào đón nhiệt tình. Hơn nữa, các dự án hàng đầu thường xuyên ám chỉ ý định tham gia Polkadot dưới dạng parachain. Với những yếu tố này, DEX Acala có thể sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn pool thanh khoản chuỗi chéo để giao dịch.

Một điểm khác biệt chính khác so với các DEX trên Ethereum là sử dụng DEX Acala ít tốn kém hơn. Polkadot là một blockchain thông lượng cao giúp cho chính sách phí gas thấp trên Acala trở nên khả thi. Bạn cũng có thể trả phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền điện tử nào bạn muốn.

Có lẽ, với những đổi mới như mang lại khí gas thấp hơn đáng kể, Acala đang thực hiện những điều mới lạ dựa trên những gì đã có.

Tương thích với Ethereum

Hiện tại, Ethereum là bá vương không thể tranh cãi của thị trường DeFi. Nếu bạn đang xây dựng một giao thức DeFi đa chuỗi thì việc tương thích với Ethereum là một yếu tố quan trọng để bắt đầu.

Do đó, khả năng tương thích với Ethereum là tính năng chính của Acala. Các nhà phát triển đã quen với việc viết code bằng Solidity sẽ có được quá trình chuyển đổi liền mạch với Acala EVM vì nó hỗ trợ hợp đồng thông minh Ethereum.

Acala hỗ trợ tương thích với Ethereum cũng có nghĩa là bạn được hưởng lợi từ các hiệu ứng lan truyền hấp dẫn, cũng như khả năng kết hợp. Ví dụ: nếu bạn mang wETH vào Acala qua cầu nối, bạn có thể thanh toán phí giao dịch trong ứng dụng Acala bằng wETH.

Cách thức token ACA hoạt động

Token Acala (ACA) là một token tiện ích và quản trị thiết yếu trong mạng Acala. ACA có 3 công dụng chính là:

  1. Phần thưởng parachain: Để đảm bảo một vị trí parachain, bất kỳ ai gửi DOT vào Acala sẽ nhận được token ACA trong giai đoạn thuê parachain.
  2. Quản trị: ACA được sử dụng để tham gia vào các vấn đề quản trị như đề xuất thay đổi mạng, bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý kiến ​​và quản lý phí.
  3. Phí giao dịch: Cả hai giao thức Honzo và Homa đều tạo ra phí từ việc hoàn trả, thanh lý CDP và giao dịch L-DOT.

Hiện tại, bạn chưa thể giao dịch ACA vì các phiên đấu giá parachain trên Polkadot chưa hoạt động. Một khi nó được kích hoạt, Acala gần như chắc chắn sẽ trở thành parachain Polkadot đầu tiên và token ACA sẽ bắt đầu giao dịch trên DEX Acala ngay sau đó.

Bạn cũng có thể xem những điều nói ở phía trên thông qua Karura, mạng chim hoàng yến của Acala được thiết kế gần như hoàn thiện 100% trên Kusama.

Kết luận

Khả năng Acala giới thiệu một sự thay đổi lớn mang tính quyết định cho sàn giao dịch tài chính phi tập trung là rất cao, đặc biệt là đối với người dùng và nhà đầu tư đã hodl và stake DOT. Với xếp hạng của DOT trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu nói chung, số lượng token sẵn sàng chuyển sang và sử dụng Acala là rất đáng kể.

Liệu Acala có thành công trong việc thu hẹp khoảng cách giữa Ethereum và các parachain khác được kết nối với Polkadot không? Dự án rất có triển vọng và may mắn thay, các yếu tố cơ bản của Acala có vẻ rất phù hợp.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

Uniswap Labs áp dụng phí giao dịch cố định 0,15% cho 11 token

Uniswap Labs đưa ra mức phí cố định dành cho nhiều loại token giao dịch trên Uniswap.Theo cập nhật mới nhất, kể từ ngày...

Khi thị trường đi xuống, các quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử nhìn thị trường hiện tại như thế nào?

Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây. Mối tương quan giữa giá Bitcoin và số tiền huy động được trên thị trường tiền điện tử...

The Block: Điểm lại 5 dự án sáng tạo đáng xem

Trong năm qua, FTX , Genesis , Voyager và Three Arrows đều đã rời khỏi thị trường tiền điện tử. Đó là một năm chuyển đổi đáng kể, không...

NGC Ventures: Thiết kế tập trung vào mục đích trong các hệ thống blockchain

Giới thiệuỞ giai đoạn này, việc thực hiện giao dịch bằng giải pháp blockchain quá phức tạp đối với người dùng bình thường. Người dùng...

Tổng hợp tin tức thị trường ngày hôm qua 31/08

Tin đáng chú ýSEC đã trì hoãn kết quả của ít nhất 3 hồ sơ ETF Bitcoin giao ngaySEC sẽ trì hoãn việc phê...

― Advertisement ―

spot_img