CELESTIA là gì? Tổng quan về dự án

Celestia là gì?

Celestia là một modular blockchain, đảm nhận vai trò một lớp đồng thuận và và xác nhận tính khả thi của dữ liệu cho phép dễ dàng triển khai blockchain khác trên mạng lưới Celestia.

Nghe đến đây chắc anh em sẽ liên tưởng đến các dự án cho phép bên thứ 3 xây dựng trên blockchain như Cosmos, Polkadot, Avalanche,…

Mục tiệu Celestia hướng tới là trao cho cộng đồng chủ quyền riêng của họ bằng cách dễ dàng triển khai blockchain riêng với các quy tắc cụ thể. Đặc biệt hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng và bảo mật.

Điểm nổi bật của Celestia 

Trong kiến trúc Monolithic Blockchain. Các chức năng đồng thuận và thực thi được hoạt động trên cùng một layer. Monolithic Blockchain được cho là mạnh mẽ và có thông lượng cao nhất từ trước đến nay tiêu biểu có thể kể đến là Solana.

Các tiếp cận của Celestia theo kiểu Modular Blockchain, tách sự đồng thuận và thực thi thành các lớp riêng biệt.

Lớp đồng thuận sẽ được đảm nhiệm bởi Celestia blockchain. Dựa trên cơ chế đồng thuận proof-of-stake.

Lớp thực thi tồn tại trên blockchain của riêng nó, cho phép tối ưu hóa và chuyên môn hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Bất kỳ nhà phát triển nào đang xây dựng các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên kiến ​​trúc của Celestia sẽ tận hưởng tính linh hoạt, bảo mật và khả năng mở rộng tốt hơn.

Một trong những thách thức lớn đối với cách tiếp cận Modular Blockchain của Celestia là “data not available”. Cái gọi là “data not available” có nghĩa là các node trong mạng sẽ không gửi dữ liệu giao dịch xảy ra trên blockchain của nó tới chuỗi chính để lưu trữ và các node của chuỗi chính không thể lấy được các dữ liệu giao dịch này.

Celestia giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng công nghệ Rollup. Công nghệ này cho phép node trên blockchain Celestia có thể xác minh một block 100MB chỉ với 10KB dữ liệu. Vì các giao dịch sẽ được gói lại thành từng bó để gửi xuống Celestia nên tiết kiệm không gian và thời gian xử lý giao dịch. 

Cách hoạt động của Celestia

Celestia áp dụng kiến trúc mô-đun. Phân tách một ngăn xếp blockchain thành các thành phần chuyên biệt.

Celestia áp dụng kiến trúc mô-đun. Phân tách một ngăn xếp blockchain thành các thành phần chuyên biệt. Tách sự đồng thuận và thực thi thành các lớp riêng biệt. Lớp đồng thuận sẽ được đảm nhiệm bởi Celestia blockchain.

Giao dịch sẽ được giải quyết trực tiếp trên các blockchain đó (lớp thực thi) và thu thập dữ liệu từ nhiều giao dịch vào một giao dịch duy nhất (dùng công nghệ rollup) để gửi về Celestia.

Vì nếu không cuộn các giao dịch đó thành một mẫu nhỏ và gửi xuống full node. Thì theo thời gian một full node sẽ trở nên quá nặng và cồng kềnh. Khiến việc chạy một full node là một điều khó vì cần một máy tính đủ mạnh. Việc đó làm giảm tính phí tập trung của Celestia. 

Celestia token 

Dự án Celestia chưa ra mắt tokenomics chính thức. Nhưng sẽ phát triển trong tương lai. Ngoài ra, sẽ triển khai cơ chế đốt token tương tự như EIP-1559 trong Ethereum để các khoản phí bị đốt bù đắp cho việc inflation reward. 

Đội ngũ sáng lập, cố vấn & nhà đầu tư

Đội ngũ sáng lập

Đội ngũ dự án nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng và mở rộng blockchain đến từ các dự án như Ethereum, Cosmos và Harmony. Trong đó:

Mustafa Al-Bassam: người trước đây đã đồng sáng lập Chainspace , một nền tảng hợp đồng thông minh đã được Facebook mua lại.

John Adler: là chuyên gia nghiên cứu về các phương pháp mở rộng Layer-2 của ConsenSys, đồng thời cũng tham gia xây dựng Ethereum 2.0.

Nick White: Có bằng BS & MS từ Stanford. Trước khi gia nhập Celestia, Nick White là đồng sáng lập Harmony.

Cố vấn

Có thể thấy các đối tác của dự án đến từ Cosmos. Cho thấy mối quan hệ thân thiết cửa 2 dự án này.

Nhà đầu tư

Vòng chiến lược

Gọi vốn thành công $1.5 triệu từ nhiều quỹ : Interchain Foundation, Binance Labs, Maven 11, KR1, Signature Ventures, Divergence Ventures, Dokia Capital, P2P Capital, Tokonomy, Cryptium Labs, Michael Ng, Simon Johnson, Michael Youssefmir và Ramsey Khoury.

Vòng Series A và Series B

Gọi vốn thành công $55 triệu từ nhiều quỹ:  Bain Capital Crypto,  Polychain Capital, Placeholder, Galaxy, Delphi Digital, Blockchain Capital, Spartan Group, Jump Crypto

Roadmap

03/2021: Gọi vốn vòng Seed và phát hành MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu).

2/2021: Triển khai Devnet.

02/2022: Giới thiệu Quantum Gravity Bridge.

2022-2023: Khởi chạy testnet (đã hoàn thành từ tháng 5/2022). 

2023: Khởi chạy mainnet.

Cách kiếm và sở hữu Celestia token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Celestia token

Updating…

Cách kênh thông tin của Celestia

Tổng kết

Dự án phát triển theo kiểu kiến trúc mới về việc chia các thành phần trong blockchain ra nhiều lớp khác nhau để chuyên môn hóa trong việc thực thi và mở rộng. Bên cạnh đó, đây là dự án có đội ngũ chuyên môn tốt và được đầu tư bởi nhiều quỹ lớn. Với công nghệ khắc phục khả năng mở rộng và bảo mật.

Trên đây Thecoindesk đã giới thiệu cho anh em thông tin cơ bản về dự án Celestia. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho anh em trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất