Tổng quan dự án Anchor protocol – một mảnh ghép quan trọng tạo nên sự thành công của hệ sinh thái Terra

Anchor Protocol – một mảnh ghép quan trọng tạo nên sự thành công của hệ sinh thái Terra, luôn là cái tên đứng đầu trong rank đóng góp TVL cho hệ Terra. Cùng Thecoindesk research tìm hiểu xem Anchor Protocol là gì? Tại sao Anchor lại là cái ‘kiềng’ vững chắc cho hệ sinh thái Terra?
 

Anchor protocol là gì?

Anchor protocol giống như 1 ngân hàng truyền thống khi là giao thức tiết kiệm cung cấp lãi suất biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra (UST).  Lãi suất Anchor được hỗ trợ bởi một loạt staking rewards đa dạng từ các blockchain proof of stake và do đó có thể được kỳ vọng sẽ ổn định hơn nhiều so với lãi suất thị trường tiền tệ. 

coin98

 

Đặc điểm dự án Anchor protocol

Anchor đóng vai trò thúc đẩy nhu cầu sử dụng UST – Stablecoin của cả hệ sinh thái Terra bằng việc đưa ra lãi suất hấp dẫn (hiện tại là 20%), kéo theo việc tăng nhu cầu của LUNA token, làm cho cả hệ sinh thái đều đi lên.

Hiện Anchor Protocol cung cấp một số tính năng như sau:

Tiết kiệm: Người dùng sẽ được nhận lãi suất khi gửi UST vào. Hiện tại, mức lãi suất của Anchor hiện tại đang là 20%.

Vay stablecoin: Người vay khóa Tài sản ngoại giao (bAssets) làm tài sản thế chấp (Gollateral assets) và vay stablecoin dưới tỷ lệ LTV (Tỷ lệ Khoản vay trên Giá trị – Loan to value ratio) do giao thức xác định.

Ví dụ cụ thể như sau:

Đầu tiên, có thể hiểu đơn giản tỷ lệ LTV là số tiền vay được so với giá trị của bAssets gửi làm tài sản đảm bảo (Collateral assets). Khi tỷ lệ LTV vượt qua tỷ lệ phần trăm tối đa được quyết định trước, giao thức có thể thanh lý các bAssets của người vay và trả lại tiền với lãi suất cho người cho vay.

Người dùng gửi tài sản thế chấp (Collateral assets) vào Anchor Protocol (hiện tại chỉ chấp nhận bLUNA – nhận được khi Stake LUNA). Sau đó sẽ được vay với LTV 50%, nghĩa là 1000$ giá trị LUNA chỉ được vay $500 UST.

Khi gửi tài sản thế chấp, dự án sẽ đem số tài sản này (bassets) đi Stake, lợi nhuận Stake được sẽ chia ra 2 phần: Dự án Anchor Protocol & Người gửi UST nhận lãi suất.

Ví dụ: Tỉ lệ lãi suất là 24%, dự án sẽ nhận 4%, người gửi UST sẽ nhận 20%.

Mới đây, ngày 14/8/2021 Anchor Protocol đã chính thức chấp nhận bETH làm tài sản thế chấp bên cạnh bLUNA. Chỉ trong vòng 1 ngày, tổng giá trị bETH đã được gửi vào đã lên đến $100M. Sau 5 ngày, đã chạm mốc $180M.

Nhu cầu của người dùng đối với Anchor Protocol rất lớn, được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng TVL của dự án, đã chạm mốc $4B trong tháng 9 năm 2021. Đây là một con số rất ấn tượng khi so sánh với những dự án Lending tên tuổi khác như Aave hay MakerDAO. Đó là 2 dự án đã có ít nhất 2 năm trong DeFi, nhưng TVL hiện tại cũng chỉ khoảng $12B. Trong khi Anchor Protocol chỉ ra mắt vào tháng 3/2021 mà hiện tại đã cán mốc $14B TVL.

Thông tin Anchor Token

Thông tin cơ bản

Token Name: ANC Token
Ticker: ANC
Blockchain: Terra
Contract: terra14z56l0fp2lsf86zy3hty2z47ezkhnthtr9yq76
Total Supply: 1,000,000,000 ANC. 
Circulating Supply: 103,072,360 ANC.

Phân phối ANC Token

Borrower Incentives: 40%
Investors: 20%
LUNA Staking Reward & Airdrop: 15%
Team: 10%
Community Fund: 10%
ANC LP: 5%

 

Quá trình phân phối ANC Token

Investors: Khóa 6 tháng, sau đó trả dần trong 1 năm.
Team: Trả dần trong 4 năm, nhận token vào mỗi cuối năm.

Công dụng ANC Token

  • Share fee: ANC holders sẽ nhận phí giao dịch thu được từ dự án.
  • Governance: Cho phép người dùng có thể tham gia vào quản trị dự án.

Mở bán ANC Token

Dự án kêu gọi được $20M đến từ những nhà đầu tư nổi tiếng được nêu bên dưới.

Giá pre-sale: $0.1/ANC.
Giá list sàn ban đầu: $0.05/ANC (cặp ANC/UST).

Team, Investors và Partners

Team

Updating…

Investors

Nhìn vào hình dưới, có thể thấy dự án được hỗ trợ bởi những cái tên cực lớn trong Crypto như Alameda Research, Dragonfly Capital, Delphi Digital, Defi Alliance…

 

Partners

Lido Finance là đối tác cung cấp Liquid Staking bETH, bLUNA, … cho Anchor Protocol.

Roadmap và Updates

Dự án đã thêm bETH làm tài sản thế chấp trong tháng vừa qua. Tương lai, dự án sẽ thêm các tài sản tiếp theo, có thể là bDOT, bSOL,…

Hơn thế nữa dự án sẽ có kế hoạch ra mắt trên Solana. Đây sẽ là một bước tiến đáng mong đợi của Anchor khi mà hiện nay hệ sinh thái Solana đang bùng nổ mạnh.

Website: https://app.anchorprotocol.com/

Twitter: https://twitter.com/anchor_protocol

Telegram: https://t.me/anchor_official

Discord: https://discord.gg/9aUYgpKZ9c

Github: https://github.com/Anchor-Protocolhttps://github.com/Anchor-Protocol

Tổng kết

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm