Tin nóng ⇢

DeFi bùng nổ – Sự khởi đầu Web3

Xu hướng đầu tư chính là một yếu tố quan trọng khi anh em xem xét dự án đầu tư. Câu hỏi luôn được đặt ra là:

 • Thị trường đang đi đâu?
 • Thị trường cần gi?

Việc anh em nghiên cứu dự án crypto mình tính đầu tư vào có thể đáp ứng được cái thị trường cần và chạy theo đúng xu hướng thị trường đang đi đó chính là mấu chốt cho một chiến lược đầu tư dài hơi ngoài xem xét đội ngũ team và vốn.  

Bài viết dưới đây là một đánh giá về chiều hướng đi của các dự án công nghệ phát triển dựa trên Blockchain – đó chính là chuyển dịch lên Web3. 

Sự bùng nổ của DeFi 

Năm 2020 thực sự là một năm phát triển mạnh mẽ của DeFi với những con số hết sức ấn tượng: 

 • Tổng giá trị khóa trong DeFi (Total Value Locked (TVL)) tăng vọt từ chỉ 600 triệu đô la Mỹ vào tháng 1/2020 lên tới hơn 26 tỷ đô la Mỹ.
 • Dư nợ cho vay tăng 22 lần từ 150 triệu đô la lên gần 4,5 tỷ đô la.
 • Khối lượng giao dịch trên DEX (Sàn giao dịch phi tập trung) hàng tháng lên đến 30 tỷ đô la.
 • Hơn 230 dapp DeFi, với các dự án mới được công bố hàng ngày.
 • Các dự án lớn nhất trong thị trường crypto cũng có sự phát triển vượt bậc:
  • Dự án Maker phát hành hơn 1,5 tỷ đô la dưới hình thức DAI (stablecoin của Maker).
  • Compound có 5,8 tỷ đô la tài sản thu lãi trên 9 thị trường.
  • Uniswap xử lý khối lượng giao dịch lên tới 51,7 tỷ đô la.

Viêc đầu tư mạnh mẽ vào DeFi cho thấy mối quan tâm mạnh mẽ đối với tính phi tập trung và ẩn danh của mảng này – 2 tính chất đặc trưng của crypto, blockchain và Web3. Chính vì vậy trong tương lai chúng ta có thể thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của các tổ chức đầu tư qua Web3 giống như những gì đang diễn ra đối với Bitcoin. 

Dấu hiệu khởi đầu của Web3: The Graph 

Các nhà phát triển sử dụng The Graph để trích xuất dữ liệu từ blockchian và cung cấp thông tin cho các ứng dụng Web3 (Internet phi tập trung). Khi anh em hướng tới một web phi tập trung, một “indexing layer” như The Graph sẽ là trụ cột chính của Web3, cho phép các ứng dụng tải nhanh và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. 

Mình xin đưa ra biểu đồ thống kê sử dụng dịch vụ được lưu trữ trên The Graph vào năm 2020 để chứng minh cho sự bùng nổ này.

Daily queries

Một số số liệu thống kê đáng quan tâm trên Graph:

 • Khối lượng truy vấn thông tin lưu trữ tăng 100 lần vào năm 2020 (từ 100 triệu truy vấn trong 1/2020 lên hơn 11 tỷ chỉ trong tháng 1 năm 2021).
 • Số lượng  Subgraphs (API mở) trênThe Graph đã tăng từ ~ 1 nghìn Subgraphs trong tháng 1 lên hơn 7 nghìn Subgraphs vào cuối năm.

Sự tăng trưởng đáng kể này chủ yếu đến từ DeFi, nghệ thuật và sưu tầm  NFT, DAO, cho thấy tiềm năng rất lớn cho các ngành khác nhau tham gia vào không gian Web3.

Chỉ nói riêng về mảng DEX: 

 • Các chiến lược đưa ra DEX và AMM, được thúc đẩy bởi Uniswap, Balancer và Curve, tạo nên phần lớn khối lượng truy vấn trong các sector của DeFi.
 • Theo sau đó là mảng phái sinh – một mảng mà năm 2021, anh em có thể chứng kiến hàng loạt các dự án bùng nổ từ quyền chọn, hợp đồng tương lai đến synthesis asset.

Đánh giá

Hiện tại, chúng ta đang ở một giai đoạn cực kì quan trọng của blockchain, nơi các công cụ và đổi mới đang hoạt động song song với nhau.

Chúng ta đang ở giai đoạn xấy dựng cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao trải nghiệm của các nhà phát triển thông qua các layer trong Web3 như là  Oracle và indexing – những công cụ có thể giúp các nhà phát triển tiết kiệm cả thời gian, tiền bạc và công sức cho những việc như code để đồng bộ hóa và lập index dữ liệu blockchain. Thay vào đó, các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng thực sự phi tập trung và không có máy chủ, từ đó bắt đầu cho sự bùng nổ của Web3 và DeFi với các công  cụ này. 

Dự đoán

Thực tế,  sự chuyển dịch từ Web2 sang Web3 đã thực sự bắt đầu. Hầu hết những gì tồn tại trên Internet ngày nay sẽ được phân cấp trên Web3 và nhiều cải tiến mới sẽ tiếp tục đi kèm với công nghệ mang tính cách mạng này. 

Chúng ta có thể thấy rõ những gì sắp xảy ra vào năm 2021.

 • “Nghệ thuật và đồ sưu tầm” chiếm 14% tổng số subgraphs và 4% khối lượng truy vấn.
 • Game sẽ chiếm 8% tổng số 8% tổng số.
 • “DAO” sẽ chiếm  8% tổng số 8% tổng số.
 • Ethereum đang thống trị (và có thể vẫn sẽ tiếp tục thống trị).
 • Các nhà phát triển hướng dần tới một thế giới đa chuỗi.
 • Các blockchains Layer 1 sẽ dần nhận ra sự cần thiết của indexing layer. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng khi dữ liệu được trải rộng trên nhiều blockchains và lớp lưu trữ.

Lời kết

Anh em có thể thấy, xã hội đang bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của tính phi tập trung. Năm 2021 sẽ là một năm mà anh em sẽ thấy nhiều trang web, dịch vụ, công cụ và ứng dụng phi tập trung hơn bao giờ hết. 

Anh em sẽ thấy sự thu hẹp dần của các thể chế tập trung. 

Tuy nhiên các thay đổi diễn ra đối với xu hướng phi tập trung  sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều và DeFi mới chỉ là bước đi lớn đầu tiên được tiến hành 

The Graph sẽ đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của internet và mở ra cánh cổng của Web3 cho tất cả các nhà phát triển và trader

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục