Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Wormhole – Khi tương tác blockchain không còn là vấn đề

Sự gia tăng về số lượng của các blockchain đã đặt ra vấn đề cho các nhà phát triển đề làm thế nào có thể xây dựng tương tác giữa các blockchain đấy. Một khi vấn đề này được giải quyết, tiền năng to lớn của những dự án blockchain sẽ được khai thác một cách triệt để, không chỉ vậy, nhu cầu của người dùng cũng được đáp ứng nhiều hơn. Và Wormhole ra đời để biến mục tiêu trên thành hiện thực. Vậy Wormhole là gì? Wormhole sở hữu những tính năng nào để có thể giúp các blockchain tương tác với nhau? Hãy cũng Thecoindesk tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Wormhole là gì?

Wormhole là một protocol cầu nối phi tập trung giúp các blockchain có thể tương tác qua lại, giao tiếp và tài sản mã hóa giữa các mạng này được di chuyển một cách liền mạch và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, Wormhole còn cho phép đồng bộ với độ trễ thấp và các dữ liệu được sử dụng tự do mà không có sự chậm trễ.

Hiện Wormhole hỗ trợ các blockchain trong hệ sinh thái như Ethereum, Solana, Terra, Polygon, Binance Smart Chain, Avalanche và Oasis.

Đặc điểm dự án Wormhole 

Wormhole giải quyết vấn đề gì? 

Wormhole giải quyết 2 trong số những vấn đề chính tồn tại giữa các blockchain ngày này là:

 • Các token khó có thể di chuyển giữa các blockchain nếu không dựa vào các sàn giao dịch tập trung để làm cầu nối và swap token. Tuy nhiên, điều này cũng khiến người dùng chịu những rủi ro đối tác nhất định bởi thực tế không ai muốn gửi tiền và tài sản của mình cho người khác và phải chịu đi theo sự đầu tư của họ. 
 • Các Dapps và smart contract trên các blockchain khác nhau không thể giao tiếp với nhau, làm hạn chế về khả năng tương tác giữa các chuỗi. 

Và dự án Wormhole ra đời để khắc phục những khuyết điểm trên và tối ưu các blockchain này.

Cách Wormhole hoạt động

Wormhole giải quyết những vấn đề trên bằng cách giám sát một số chuỗi để tìm các message được phát ra từ các smart contract trên những chuỗi đó. Và điều này đạt được thông qua Wormhole Core Layer.

Cụ thể, Wormhole Core Layer sẽ triển khai một hợp đồng trên mỗi blockchain. Hợp đồng đó được gọi là Core Contract. Và các Core Contract khác có thể sử dụng khả năng này để tương tác ra ngoài chuỗi hoặc tính xác thực của một message mà họ nhận được. 

Việc chuyển token được bảo đảm bởi các guardian, một tập hợp các validator node được chọn thủ công cẩn thận từ danh sách các Providers và Validators uy tín nhất thế giới. Có tất cả 19 Guardians trong Guardian Network và mỗi đơn vị sẽ quan sát mọi blockchain được áp dụng bởi Wormhole. 

Sau khi có yêu cầu chuyển, những guardian sẽ xác minh nó và sau đó lock các token gốc của nền tảng trong một smart contract. Số lượng token tương đương được mint dưới dạng tài sản được wrap trên chuỗi đích.

Mỗi giao dịch  cầu nối phải chịu một khoản phí giao dịch và phí gas tiêu chuẩn. Thông thường, phí gas trên các chuỗi như BSC, Solana, Polygon và Avalanche khá thấp, tuy nhiên, phí trên Ethereum có thể là  lên đến 50 đô la hoặc hơn.

Một message không được coi là hợp lệ cho đến khi 2/3 tổng các Guardian đã quan sát và chấp nhận nó. Đó có thể coi là những chữ ký xác minh khi nó đánh giá tính xác thực của message. 

Đây là quan trọng và nổi tiếng nhất của Wormhole. Nó cho phép chuyển giao tài sản tiền điện tử không tin cậy và không cần cấp phép giữa các blockchain Layer 1 như:

 • Solana
 • Ethereum
 • Binance Smart Chain (BSC)
 • Polygon
 • Terra
 • Avalanche
 • Oasis

Ưu điểm của Wormhole

 • Hỗ trợ nhiều loại blockchain phổ biến 

Một trong số những lợi thế nổi bật của Wormhole so với các cầu nối khác là phạm vi các blockchain được hỗ trợ, cho phép người dùng truy cập vào rất nhiều giao thức DeFi mà không cần phải sử dụng đến các giải pháp tập trung. Chẳng hạn như: người dùng có thể chuyển các token ERC-20 từ Ethereum sang các chuỗi khác và sử dụng các protocol DeFi ở đó. Đây có thể coi là giải pháp ưu tiên trong thời điểm phí gas của Ethereum tương đối cao như hiện nay. 

Hơn nữa, Wormhole hỗ trợ Solana và Terra, hai blockchain layer 1 đang hot nhất trên thị trường khi nói đến TVL và hệ sinh thái DeFi. 

 • Bridge NFT qua các chuỗi

Ngoài ra, Wormhole NFT portal còn cho phép người dùng có thể gửi NFT của họ qua các blockchain, một tính năng mà hầu như các cầu nối khác vẫn chưa hỗ trợ. 

 • DApps được xây dựng hoàn toàn qua các chuỗi

Bên cạnh token bridge, Wormhole cũng hỡ trợ các Dapps được xây dựng trên nó. Các nhà phát triển có thể tiếp cận các ứng dụng từ quan điểm thiết kế ưu tiên protocol nhờ kiến trúc của Wormhole. 

Không chỉ vậy, Wormhole cũng cho phép các ứng dụng sử dụng các blockchain layer 1 khác nhau làm giải pháp layer 2. Nhờ đó, nhà phát triển có thể xây dựng các DEX đa chuỗi, ví không phân biệt chuỗi hay thậm chí là các DAO đa chuỗi.

Nhược điểm của dự án Wormhole

Mặc dù Wormhole sở hữu use case rõ ràng và những đề xuất giá trị hấp dẫn. Tuy nhiên, mới đâu, Wormhole đã trải qua một vụ hack lớn trị giá 320 triệu đô la, nhắm mục tiêu vào cầu nối giữa Solana và Ethereum, kết quả là 120,000 Ether được wrap đã bị đánh cắp.  

Thông tin Terra Classic USD (Wormhole) Token

Thông tin cơ bản 

Phân phối Terra Classic USD (Wormhole) Token

Updating…

Quá trình phân phối Terra Classic USD (Wormhole) Token

Updating…

Công dụng Terra Classic USD (Wormhole) Token

Updating…

Giá Terra Classic USD (Wormhole) Token

Mọi người có thể xem giá của token Terra Classic USD (Wormhole) trên CoinMarketCap: Tại đây  

Mở bán Terra Classic USD (Wormhole) Token

Hiện tại, có thể giao dịch mua bán UST của Wormhole trên các sàn giao dịch như: Sushiswap, Uniswap (v2), OKX, Binance, Raydium, Curve Finance, v.v.

Team, Investors và Partners

Team

Updating…

Investors

Updating…

Partners

Updating…

Roadmap và Updates

Updating…

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Như vậy, với Wormhole, vấn đề tương tác giữa các blockchain sẽ không còn là nỗi lo cho các nhà phát triển nữa. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà dự án này sở hữu, không thể phủ nhận rằng Wormhole vẫn còn nhiều thiếu sót và lỗ hỏng trong việc bảo mật. Ngoài ra, trong giai đoạn thị trường downtrend như hiện nay, nên xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục