Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Celsius Network (CEL) – Tài sản thế chấp stETH sắp bốc hơi tương tự LUNA

Hôm nay 13/6 giá ETH giảm hơn 15% kéo theo toàn bộ thị trường đi xuống. Nguyên nhân dẫn đến việc này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về dự án Celsius để hiểu hơn việc mất peg stETH dẫn đến cú "ngã ngựa" của ETH.

Celsius Network (CEL) là gì?

Celsius Network là nền tảng dịch vụ tài chính cung cấp sản phẩm tiết kiệm dành cho nhà đầu tư kết hợp giữa DeFi và CeFi, mọi người có tiền nhàn rỗi có thể gửi vào Celcius bằng tiền điện tử Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và một số altcoins khác hoặc tiền pháp định quy đổi sang USD. Lãi suất cao hơn các tổ chức tài chính truyền thống là cơ sở chính thu hút người dùng. 

Mô hình hoạt động của Celcius khá giống với ngân hàng khi huy động tiền rồi thực hiện cho vay, thanh toán, trao đổi tài sản để nhận lại khoản tiền cao hơn lãi suất phải trả cho nhà đầu tư ban đầu. Nhưng đây là thị trường tiền điện tử với sự biến động liên tục mỗi ngày, Celsius muốn đảm bảo dòng tiền cân đối cho các bên quả thật không dễ dàng.

Đặc điểm dự án Celsius Network (CEL)

Ý tưởng về Celsius Network được Alex Mashinksky và Daniel Leon trình bày vào năm 2017 để cung cấp giải pháp thay thế mảng tài chính truyền thống. Họ huy động được 50 triệu đô la vào tháng 3/2018 để thành lập Celsius Foundation và sản phẩm đầu tiên được ra mắt là Celsius Wallet. Có hai sản phẩm chính lúc bấy giờ là gửi tiền vào ví làm tài sản thế chấp cho một khoản vay bằng đô la hoặc cho vay trực tiếp tiền điện tử đó để kiếm lãi.

Nền tảng tiết kiệm và cho vay này tăng trưởng nhanh chóng lên đến 800% tính đến hết năm 2020. Số lượng người dùng tăng lên mức 400.000 vào quý 1/2021 và họ nắm giữ hơn 9 tỷ đô la tiền gửi. Tăng trưởng nóng mang lại rủi ro khá lớn, mặc dù Celsius tuyên bố họ có nhiều quỹ đầu tư đứng sau nhưng họ không làm rõ vấn đề cho các traders margin vay thông qua chương trình giao dịch ký quỹ ngang hàng. Đối với số tiền huy động được thì Celsius mang đến các nền tảng khác farming, staking và một số hoạt động khác.

Những điểm nổi bật

Celsius hoạt động tương tự một ngân hàng bao gồm những đối tượng chính sau:

  • Lenders: Người gửi tiền vào nền tảng để nhận lãi suất tương ứng
  • Borrowers: Người có nhu cầu vay tiền điện tử cho các hoạt động của mình
  • Celsius Platform: Nền tảng sử dụng tiền huy động để sinh ra lợi nhuận

Celsius Earn

Sản phẩm chính để người dùng nhận lãi suất từ nền tảng Celsius, cần tải ứng dụng trên thiết bị di động và tài khoản đăng nhập để bắt đầu gửi tài sản vào ví. Celsius sử dụng cơ chế Proof-of-Stake cho phép người dùng staking tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Ethereum, USDC,… để nhận phần thưởng lãi suất đi kèm lên đến 17% (thay đổi theo thời điểm).

Celsius Lending

Nhu cầu đi vay bao giờ cũng rất lớn, người dùng thường quan tâm đến yếu tố lãi suất và tài sản đảm bảo yêu cầu, nếu nền tảng nào trung hòa được hai điều đó sẽ nhận được sự hưởng ứng rất lớn. Celsius mang đến sản phẩm vay stablecoin và USD bằng cách thế chấp tiền điện tử. Sự biến động không ngừng nghỉ của thị trường này làm cho yêu cầu về tài sản thế chấp nâng lên, người dùng có thể vay được từ 25% đến 50% giá trị đó. Phần còn lại được khóa trong nền tảng và Celsius cam kết đảm bảo an toàn. Người dùng được khuyến khích thanh toán bằng CEL token để nhận được các khoản chiết khấu đi kèm.

Celsius Pay

Cổng thông tin chuyển tài sản tiền điện tử cho người khác mà có thể không cần đến ví. Một liên kết gửi đến email hoặc tin nhắn theo số điện thoại gửi đến người nhận, ví Celsius được tạo tự động khi họ truy cập. Dịch vụ chuyển tiền xuyên quốc gia hoàn toàn miễn phí, đây là trở ngại không hệ nhỏ đối với thị trường tài chính truyền thống và chính phủ các nước trong việc quản lý dòng tiền.

Hoạt động của Celsius Platform

Để có dòng tiền luân phiên đáp ứng mức lãi suất APY lên đến gần 20% thì nền tảng Celsius phải đầu tư mạo hiểm. Tài sản chủ yếu họ sử dụng là ETH để staking và farming trên một số nền tảng và dùng stablecoin đầu tư vào các đồng token khác. Thật không may năm 2022 thị trường tài chính toàn cầu suy giảm nặng nề do tác động của chiến tranh quân sự Nga – Ukraine, tích trữ tài sản an toàn là vàng tăng lên, nhiều nước trong đó có Mỹ với mức lạm phát tăng vọt, FED tăng lãi suất liên tục để kiềm hãm nó nhưng vẫn chưa hiệu quả.

Những khoản đầu tư của Celsius liên tục thua lỗ, cụ thể như sau: Họ mang tài sản đi farm trên nền tảng StakeHound, Celsius gửi 35.000 ETH cho nền tảng này vào tháng 2/2021 để đổi lấy tài sản stETH, nhưng không may StakeHound lại bị lỗ hổng lớn làm mất private key của số ETH đó, hai bên âm thầm giải quyết trong hơn 1 năm nhưng cuối cùng Celsius nhận khoản lỗ ước tính lên đến 71 triệu đô la. 

Giá stETH giảm sau khi họ thông báo mất private key

Địa chỉ ví Metamask được Celsius liên kết với BadgerDao bị hacker tấn công lấy đi 896 BTC làm Celsius thất thoát 50 triệu đô la. Đối với sự kiện tụt dốc không phanh của LUNA (tháng 5/2022) cũng làm cho Celsius lỗ hơn 500 triệu đô la. Ngoài ra Celsius stake lượng lớn lên đến 450.000 ETH trị giá khoảng 1,5 tỷ đô la trên Lido để đổi lấy stETH theo tỷ lệ 1:1.

Đến khi nhà đầu tư nhận thấy nhiều thông tin không đảm bảo tính an toàn về tài sản thì bắt đầu rút tiền và khi đến mức nhất định Celsius buộc phải bán stETH sang stablecoin nhưng tính thanh khoản của stETH không cao như ETH. Họ dùng số stETH đi vay stablecoin trên các nền tảng như AAVE, MakerDao, Compound để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuần đầu tháng 6/2022, stETH bắt đầu mất peg khi nhiều tổ chức lớn bán tháo làm cho tỷ lệ quy đổi sang ETH không còn giữ ở mức 1:1, các nền tảng cho vay kể trên thanh lý số stETH mà Celsius thế chấp. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá ETH giảm mạnh từ mốc 1.800 xuống còn 1.250 đô la.

Giá ETH/ USDT vào ngày 13/6/2022

Thông tin CEL Token

Thông tin cơ bản

Phân phối CEL Token

  • Token Sale: 50%
  • Treasury: 27%
  • Team & Advisors: 23%

Quá trình phân phối CEL Token

Công dụng CEL Token

Người dùng nắm giữ CEL tham gia các hoạt động trong nền tảng của Celsius như:

  • Ưu tiên các dịch vụ cho người hold CEL trong ví
  • Phần thưởng được trả bằng CEL
  • Tham gia các hoạt động do Celsius Foundation tổ chức

Giá CEL Token

Mọi người có thể xem giá của CEL trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Investors và Partners

Team

Đội ngũ phát triển của Celsius Foundation hiện tại lên đến 28 thành viên như sau:

Investors

Updating

Partners

Updating

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Mô hình hoạt động của Celsius mang lại lợi nhuận cho nhiều người dùng nhưng họ liên tục gặp phải những thất bại trong đầu tư. Thị trường tiền điện tử là con dao hai lưỡi và thật không may Celsius đã gặp nhiều trở ngại, liệu trong tương lai gần họ có thể khắc phục sự cố và trở lại mạnh mẽ hơn? Mọi người nghĩ sao về Celsius, để lại bình luận chúng ta cùng trao đổi thêm.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục