Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Celer Network (CELR)

Những nhà phát triển DApp cần hiệu suất hoạt động cũng như tính linh hoạt khi xây dựng sản phẩm, người dùng cần việc xác thực giao dịch diễn ra nhanh chóng và trải nghiệm mượt mà. Celer được xây dựng để thỏa mãn những điều trên.

Celer Network (CELR) là gì?

Celer Network là nền tảng blockchain L2 nhằm bảo vệ quyền riêng tư, có quy mô Internet toàn cầu.

Celer giúp mọi người xây dựng nhanh chóng, dễ dàng vận hành và sử dụng các DApps có khả năng mở rộng cao. Celer cung cấp hiệu suất hoạt động cao thông qua sự đổi mới trong các kỹ thuật mở rộng quy mô ngoài chuỗi.

Đặc điểm dự án Celer Network (CELR)

Celer là nền tảng có khả năng mở rộng, bằng cách kết hợp State Channel và Layer-2 Rollup với nhau, Celer phục vụ cho một loạt các ứng dụng như Micropayment (thanh toán vi mô), DeFi và Game theo tiêu chí độ trễ thấp, băng thông cao và giá cả phải chăng.

State Channel

State Channel cho phép các bên không quen biết nhau thực hiện các hợp đồng thông minh (smart contract) ngoài chuỗi và nhanh chóng hoàn thành giao dịch. 

Họ sẽ sử dụng phương thức ký tên đa chuỗi (multi-signature) để xác thực giao dịch và chỉ sử dụng đến cơ chế đồng thuận trên chuỗi khi thực sự cần thiết.

State Channel ban đầu được Lightning Network giới thiệu để hỗ trợ các khoản thanh toán vi mô của Bitcoin ngoài chuỗi với băng thông cao. Công nghệ này sau đó được mở rộng trên Ethereum bởi Celer Network, L4, Magmo,… để hỗ trợ chuyển đổi trạng thái hợp đồng thông minh ngoài chuỗi tùy ý.

Layer-2 Rollup

Rollup là một công nghệ mở rộng quy mô Layer-2 mới nổi. Trong đó các hash contract được lưu trữ trên chuỗi, các lệnh giao dịch và đối số giao dịch được ghi lại dưới dạng calldata.

Hiệu suất hoạt động tổng hợp đạt được bằng cách gộp nhiều giao dịch ngoài chuỗi vào một chuyển đổi trạng thái trên chuỗi duy nhất. Hai cách hoạt động chính là Optimistic Rollup và ZK-Rollup.

 • Optimistic Rollup: Các nhà tổng hợp sẽ gửi các khối tóm tắt giao dịch ngoài chuỗi, bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra tính hợp lệ của nó, sau đó on-chain contract sẽ xác nhận và đưa dữ liệu lên calldata.
 • ZK-Rollup: Hoạt động tương tự như Optimistic Rollup nhưng dựa vào cơ chế ZK-SNARK để xác minh khối thay vì tranh chấp trên chuỗi. Việc tạo bằng chứng ZK (ZK-proof) cực kỳ tốn kém nên ZK-Rollup vẫn chưa hoạt động rộng rãi.

Cấu trúc Celer Network

Hình trên mô tả kiến trúc của mạng lưới Celer. Họ sẽ tách các kênh trạng thái ứng dụng và thanh toán để giảm đáng kể độ phức tạp và cải thiện khả năng mở rộng của toàn hệ thống. Ba thành phần chính trong hệ thống bao gồm: CelerPay, CelerApp và CelerNode.

CelerPay là kênh thanh toán tổng hợp hỗ trợ chuyển token ngoài chuỗi phù hợp với các điều kiện trong việc xác minh trên chuỗi. CelerPay bao gồm một tập hợp các hợp đồng thông minh trên chuỗi và các giao thức giao tiếp ngoài chuỗi.

CelerApps là các kênh trạng thái chung có thể thể hiện bất kỳ logic ứng dụng nào. CelerPay sử dụng các API truy vấn tiêu chuẩn để thỏa mãn các điều kiện thanh toán.

CelerNodes là điểm cuối chạy giao thức kênh trạng thái của CelerPay và CelerApps. Khi tham gia vào mạng, CelerNode có thể gửi các khoản thanh toán ngoài chuỗi đến bất kỳ node nào trong mạng.

Celer Network hoạt động theo cơ chế cam kết bằng chứng thanh khoản (Proof-of Liquidity Commitment – PoLC), đây là một quy trình khai thác ảo trong đó người dùng lock tài sản với nền tảng ngoại tuyến trong một khoảng thời gian nhất định và phần thưởng là CELR. Các nhà cung cấp dịch vụ có thể thu hút thanh khoản thông qua hình thức cho vay đám đông, theo đó người dùng có thể cho các nhà cung cấp này vay CELR và nhận lãi suất.

Cấu trúc của Celer bao gồm bốn lớp:

 • cApps: Đây là nơi hiển thị các ứng dụng, đảm bảo trải nghiệm và quyền riêng tư của người dùng.
 • cRoute – Phát triển giao thức theo trạng thái định tuyến như việc thanh toán không cần gặp mặt người dùng.
 • cOS – Xây dựng cơ chế hoạt động cho các DApps, đồng thời còn đảm nhiệm việc lưu trữ, vận hành, theo dõi và xử lý mọi tranh chấp ngoài chuỗi.
 • cChannel – Lớp dưới cùng tương tác với các blockchain khác nhau và cung cấp thông tin giao dịch cho lớp trên.

Các sản phẩm của Celer Network

Celer có sản phẩm về Defi: Tại đây

Họ hỗ trợ 4 stablecoin chính: DAI, USDC, USDT, BUSD.

Celer còn có sản phẩm cầu nối dùng để swap: Tại đây

Thông tin CELR Token

Thông tin cơ bản

Phân phối CELR Token

Tổng 10,000,000,000 CELR sẽ được phân phối như sau:

 • Mining Rewards 25%
 • Team 18.3%
 • Foundation 17%
 • Private Round 15.5%
 • Seed Round 11.5%
 • Launchpad Sale 6%
 • Marketing and Ecosystem 5.0%
 • Advisors 1.7%

Giá CELR Token

Mọi người có thể xem giá của CELR trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Mở bán CELR Token

Celer Network trải qua 3 đợt mở bán token như sau, thông tin chi tiết không được tiết lộ:

 • Seed Sale (1/4-1/5/2018)
 • Private Sale (1/8-1/9/2018)
 • Initial Exchange Offering (19-20/3/2019)

Team, Investors, Advisors và Partners

Team

 • Mo Dong: Co-founder
 • Junda Liu: Co-founder
 • Xihaozhou Li: Co-founder
 • Qingkai Liang: Co-founder

Investors

Một số tổ chức đã đầu tư cho Celer bao gồm: Binanace Labs, Blockchain Global Limited, SNZ,…

Advisors

 • Christos Kozyrakis: Technical Advisor
 • Alan Mishchenko: Technical Advisor
 • Shoucheng Zhang (late): Technical Advisor

Partners

Roadmap và Updates

Hiện tại Celer mới chỉ cập nhật roadmap đến Q4 2021.

Mọi người có thể theo dõi thêm Roadmap Tại đây.

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Telegram: Telegram

Discord: Discord

Medium: Medium

Github: Github

Tổng kết

Thecoindesk vừa cung cấp những thông tin của dự án Celer Network. Celer cung cấp hiệu suất cũng như tính linh hoạt khi xây dựng và sử dụng các DApp. Nếu bạn yêu thích công nghệ Celer mang lại thì có thể kham khảo thêm dự án. Hãy để lại bình luận khi có thắc mắc nhé.

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

 

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục