Tin nóng ⇢

Tìm hiểu NFT Goblintown: x50 trong 1 tuần, thống trị OpenSea

Không hề có Roadmap, đội ngũ sáng lập thì ẩn danh, free-to-mint, không giấy phép CC0, và quan trọng hơn, rất khó để "nhìn thẳng" vào nó. Dù nhìn từ góc độ nào đi chăng nữa thì NFT Goblintown trông cũng "kém bắt mắt", huống hồ là trong giai đoạn thị trường NFT chìm vào mùa đông lạnh giá. Vậy làm thế nào mà Goblintown lại tăng trưởng từ mức giá sàn thứ cấp là 0,04ETH, đạt khoảng 2ETH chỉ trong 5 ngày, và giành được top 1 OpenSea?

Tôi tin rằng phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người khi nhìn thấy dự án NFT Goblintown đang được quảng bá rộng rãi là nghĩ ngay đến Gollum ở Trung Địa từ bộ phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn", và văng vẳng trong đầu là câu "my precious" đặc trưng của nhân vật này. Nó khơi gợi việc tưởng tượng đến hiệu ứng âm thanh khi nói đi nói lại các từ "wen road map?", "Wen token?" và "airdrop!" bằng một giọng càu nhàu.

Đúng vậy, trên twitter space mới đây của Goblintown NFT, tất cả những holder của Goblintown NFT đã sử dụng cách thức "thần kỳ" như vậy để tẩy não những người chơi NFT một lần nữa. Đoạn video ghi lại màn hình buổi twitter space đó đã lan truyền rầm rộ trên các phương tiện truyền thông xã hội và cộng đồng lớn. Buổi họp mặt kéo dài 3h này thu hút hơn 45.000 lượt xem. Ngay cả người sáng lập Neo Tokyo là Ellio Trades cũng đã tweet: "xxx, tôi cũng muốn tạo ra giọng nói của yêu tinh".

Không hề có Roadmap, đội ngũ sáng lập thì ẩn danh, free-to-mint, không giấy phép CC0, và quan trọng hơn, rất khó để "nhìn thẳng" vào nó. Dù nhìn từ góc độ nào đi chăng nữa thì NFT Goblintown trông cũng "kém bắt mắt", huống hồ là trong giai đoạn thị trường NFT chìm vào mùa đông lạnh giá. Vậy làm thế nào mà Goblintown lại tăng trưởng từ mức giá sàn thứ cấp là 0,04ETH, đạt khoảng 2ETH chỉ trong 5 ngày, và giành được top 1 OpenSea?

Hiệu ứng đám đông

Vào ngày 21/5, Goblintown chính thức thông báo sẽ bắt đầu đợt mint. Trên thực tế, dữ liệu theo dõi on-chain cho thấy contract đã cho phép mint vào ngày 20/5. Sau công bố chính thức ra mắt của Goblintown, có vẻ như chẳng mấy ai quan tâm đến.

Mãi cho đến khi Mike DAOdas, người sáng lập The Block, nói rằng anh ấy cũng tham gia vào hoạt động free mint này trong 1 tweet, thì các NFT này mới chính thức sold out sau đó. Khi mọi người đều nghĩ rằng dự án kín đáo này cũng là 1 "viên ngọc ẩn", thì họ không biết rằng đằng sau đó là hình thức marketing truyền miệng rất điên rồ.

Liệu có phải Yuga Labs đứng phía sau?

Vào ngày 22/5, Twitter chính thức của Goblintown đã đăng tải một hình ảnh quảng cáo, nội dung là đoạn hội thoại thú vị của 2 goblin (tạm chuyển ngữ tiếng Anh):

"Có vụ gì vậy nhỉ? – You smell that? (you smell dat?)"

"Cậu có nghe vụ chúng ta đến từ Yuga không? – You heard we're from Yuga? (you here we Yuga?)"

"Yuga là gì? – What Yuga (Wat Yuga?)"

"Bọn khỉ đó – They are monkeys (Day munkee)"

"Nhưng chúng ta là yêu tinh mà – But we're goblins (But we goblin)"

"…"

Đoạn hội thoại do Goblintown đăng tải đã gây náo loạn, và trong một thời gian, người chơi bắt đầu nghĩ rằng Goblintown có thể là một dự án NFT ẩn của YugaLabs. Thực ra, chuyện này hoàn toàn có khả năng đúng. Ngay từ đầu năm, trong hơn 90 trang của Pitch Deck do YugaLabs phát hành, có đề cập đến việc vào khoảng giữa và cuối tháng 5 sau khi Koda phát hành, sẽ có một cuộc truy tìm kho báu mang tên Trezor (Treasure) Hunt. Trùng hợp là từ Treasure cũng được đổi thành "Trezor" trong tiếng Anh của goblin, và từ "tìm kiếm kho báu" cũng có liên quan mật thiết đến hình ảnh của loài Goblin này.

Trong Pitch Deck của YugaLabs, trang 86 nói về tình hình doanh thu cũng có đề cập rằng 1% doanh thu sẽ đến từ (các) yêu tinh.

Khi suy đoán này bắt đầu lan truyền, ngày càng có nhiều người gia nhập hội quyết tâm xác nhận rằng Goblintown thuộc sở hữu của YugaLabs.

Ai đó đã tìm thấy một hình ảnh đáng ngờ của một trong các team thuộc YugaLabs, với hình đại diện bên trái nằm trong phần ảnh của team sáng lập trên trang web chính thức của Goblintown.

Những người khác đã so sánh Goblintown với BAYC và MAYC.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên hệ nào đó giữa Goblintown và YugaLabs. Ngay cả khi YugaLabs không phản hồi thì cũng không ảnh hưởng đến việc Goblintown đang tăng giá cực nhanh chóng. Trong vòng 2 ngày, nó đã tăng từ giá ban đầu là 0,04ETH lên 0,6ETH. Nếu nói việc Yuga Labs "giả ngơ" có thể giúp Goblintown x10 và cố ngừng sự phát triển của dự án này ngay tại đây, thì chúng ta đã quá coi thường sự lợi hại của Yuga Labs vì có thể mọi thứ đã được lên kế hoạch từ lâu. Thực tế thì kế hoạch quảng bá này chỉ mới bắt đầu mà thôi.

Liệu có phải thuộc sở hữu của các siêu sao?

Trong khi những người chơi NFT vẫn đang suy đoán rằng Yuga Labs là team đứng sau Goblintown, cũng như đang bối rối về tính xác thực của "tin đồn" này, thì một số "tin đồn" mới đã bắt đầu rục rịch.

Vào lúc 4h sáng ngày 22/5, Goblintown chuyển sự chú ý sang Steve Aoki, một nhạc sĩ nổi tiếng, khi Twitter chính thức của goblintown đã tweet: "Yuga Labs nào vậy? Chúng tôi là Steve Aoki." Steve Aoki là nhạc sĩ, DJ trên mạng xã hội Instagram với 9,95 triệu người hâm mộ trên Internet, "Pollstar" từng đưa tin anh là nghệ sĩ EDM có doanh thu tour lưu diễn cao nhất Bắc Mỹ.

Tin đồn này cũng không phải là không có căn cứ, vì quả thực có một NFT hiếm trong bộ sưu tập có vẻ ngoài hơi giống với Steve Aoki, và nó cũng đã được mua bởi ví chính thức của TheSandboxGame vào ngày 25/5 với giá cao ngất ngưởng là 26ETH từ thị trường thứ cấp.

Sau Steve Aoki, "âm mưu" tạo tin đồn của dự án này dường như vẫn chưa dừng lại. Chỉ 6h sau, Goblintown lại thay đổi thông tin: "Chúng tôi không phải Steve Aoki, mà là Beeple". Beeple là một nghệ sĩ digital nổi tiếng trong giới. Ông từng bán một tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT với giá 69,3 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's, phá vỡ kỷ lục trong thế giới nghệ thuật kỹ thuật số.

Cộng đồng NFT vẫn chưa kịp "hoàn hồn", thì sau chưa đầy 4h, Goblintown lại tiếp tục mô tuýp cũ. Đối tượng bị chỉ định lần này là Frederic Duquette, 1 nghệ sĩ 3D đến từ Canada. Ông đã phát hành một loạt các tác phẩm NFT có tên "FVCK_CRYSTAL //". Khối lượng giao dịch tích lũy của dự án này trên OpenSea vượt quá 11,5 nghìn và giá sàn hiện tại vẫn trên 0,6ETH.

Vào ngày 25/5 vừa qua, khi mọi người cho rằng team của Goblintown đã chán trò tung tin đồn này thì xuất hiện một giọng nói "We are totally Snoop Dogg (Chúng tôi chắc chắn chính là Snoop Dogg)" nhằm "đóng giả" rapper nổi tiếng cùng tên, và điều này một lần nữa khơi dậy sự tò mò của mọi người.

Vua goblin rốt cuộc là ai?

Trong bộ phim "The Hobbit", có một vương quốc Goblin nằm dưới những ngọn núi mù sương ở Trung Địa, và hình ảnh của Vua goblin được mô tả là một sinh vật xấu xa to lớn, ghê gớm, béo ú ngồi trên một ngai vàng phong cách baroque, cùng một nhóm yêu tinh phục vụ như một tấm thảm lót đường khi ông ta lên hoặc xuống khỏi ngai.

Vậy vua yêu tinh trong series Goblintown là ai? Dữ liệu on-chain đã tiết lộ một số manh mối.

Theo dữ liệu, sau khi Goblintown chính thức triển khai contract cuối cùng, chỉ 15 phút sau, một địa chỉ có tên mikedudas.eth đã đặt contract này là "Makingobblin" để mint, và chủ tài khoản mikedudas.eth chính là Mike DAOdas, người sáng lập The Block mà đã được đề cập trước đó.

Liên kết dữ liệu on-chain với "vài lời chia sẻ ý kiến cá nhân về dự án" của anh ấy ban đầu, ngày càng nhiều người suy đoán rằng Mike DAOdas mới thực sự là thế lực đứng sau Goblintown. Sau đó, những tin đồn về vấn đề này ngày càng gia tăng, và Mike DAOdas đã phải lên tiếng làm rõ vấn đề: anh ấy có biết team Goblintown, nhưng việc chia sẻ tin tức về việc mint miễn phí chỉ là tự phát và anh ấy không hề kiếm được lợi nhuận từ việc này.

Kể từ đó, hình thức quảng bá lan truyền nhanh chóng mặt về tiểu sử và quá trình hoạt động của team dường như đã kết thúc. Goblintown đã tận dụng "tin đồn" để khơi dậy các cuộc thảo luận trên diện rộng giữa những người chơi NFT.

"Goblin Mode"

Ngoài các phương pháp marketing tuyệt vời, Goblintown còn tạo làn sóng cho văn hóa meme "Goblin Mode" trong bối cảnh đại dịch hiện nay, và cũng đã gây được tiếng vang vì mang tính gần gũi với tất cả mọi người.

"Goblin mode" (Chế độ Goblin) dùng để chỉ một người thường bừa bộn do lười biếng hoặc không thích ra ngoài, có thể cũng không tắm và cư xử "gắt gỏng", thuật ngữ này cũng được hiểu rộng rãi là cách mô tả một người luộm thuộm, nhếch nhác và lười biếng. Nó đã được sử dụng trên các trang web như Tumblr và Urban Dictionary trong nhiều năm. Và mô hình này có một kịch bản mới trong môi trường dịch bệnh hiện nay: mọi người buộc phải cách ly tại nhà, hầu như không ra khỏi giường, không thay quần áo mới, chỉ ăn thức ăn nhanh mà không nấu nướng, và đắm mình vào mạng xã hội mỗi ngày.

"Goblin Mode" hoàn toàn không mang tính thẩm mỹ, hay nói thẳng hơn là xấu xí. Dù sao thì ai lại quan tâm đến việc những con yêu tinh trông như thế nào?

Nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng Stephen Bayley đã nói trong cuốn "The Judgement of Ugly: The Aesthetic of All Things": "Bạn càng nghĩ nhiều về sự xấu xí, và càng nhìn lâu thì khái niệm về sự xấu xí càng trở nên phản tác dụng và dễ thay đổi".

Nếu đối chiếu "Goblin mode" trên các tác phẩm của Goblintown, ấn tượng đầu tiên của mọi người về nó gần như sẽ là "xấu xí" và "kinh tởm". Mặc dù vậy, nó vẫn thu hút được một lượng lớn người theo dõi với nét đặc trưng của mình, và đột nhiên trông nó có vẻ như "không còn xấu xí" nữa.

Văn hóa đặc trưng

Goblintown sử dụng hình thức ngôn ngữ tương tự như "GGG" để chọn từ và câu, và phong cách này là độc nhất trong toàn bộ cộng đồng NFT. Một số người nhận thấy rằng quảng cáo chính thức của loạt bia bán chạy nhất là Bud Light thậm chí cũng sử dụng "ngôn ngữ Goblin". Tuy rằng mối quan hệ giữa hai bên vẫn chưa rõ ràng, nhưng chắc chắn đây đã trở thành một trong những “chiêu” quảng cáo rất quan trọng cho “ngôn ngữ Goblin”.

Để sử dụng "Ngôn ngữ Goblin" tốt hơn với mục đích tham gia vào Diễn đàn thảo luận trực tuyến của Goblin, một số người thậm chí còn tự nguyện tổ chức "Lớp học nói tiếng Goblin". Ngoài ra, mọi người đã thực hiện rất nhiều loạt meme để truyền bá văn hóa cộng đồng của Goblintown.

Trứng Phục sinh

Theo thông tin từ Goblintown thì ngoài các goblin, còn có phát hành kèm 5 NFT trứng Phục sinh. Đồng thời, Goblintown chính thức công bố và quảng bá nó vào ngày 21/5 và 23/5 và tiết lộ thông tin: “Quả trứng này rất đặc biệt”. Nhìn trên hình thì quả trứng dần bị vỡ vỏ và lộ ra một bên mắt, khiến ai cũng rất tò mò quả trứng này sẽ trông như thế nào. Team Goblintown lại một lần nữa tiết lộ cập nhật mới ngoài sức tưởng tượng: quả trứng bị đập nát thành nhiều mảnh.

Các nước đi của team phát triển quả thật khó đoán và điều này một lần nữa khơi dậy sự tò mò của mọi người. Hiện tại, quả trứng Phục sinh này đang được bán trên OpenSea với mức giá tối thiểu là 77,77ETH.

Đồng thời trên website chính thức, khung ảnh của team cũng sẽ thay đổi hàng ngày và hình ảnh yêu tinh của các thành viên trong đội sẽ xuất hiện theo trình tự mỗi ngày, và có vẻ như điều này cũng sẽ kích thích sự tò mò và quan tâm của mọi người.

Dù sao thì làm sao mà những chú yêu tinh ranh mãnh này có thể để bạn đoán được nó đang nghĩ gì cơ chứ?

Câu trả lời

Nhà phê bình văn học nổi tiếng người Ý Benedetto Croce đã nói: “ Sự xấu xí là một cách diễn đạt không thành công”.

Mặc dù Goblintown xuất hiện với khía cạnh thẩm mỹ phải nhận xét là "xấu đến cực độ", giá của nó đã tăng chóng mặt từ đợt mint miễn phí ban đầu lên tối đa hơn 2ETH trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi niêm yết. Phương pháp marketing của nó, loạt meme tự phát của cộng đồng và hiệu suất trên thị trường thứ cấp có thể nói là rất thành công.

Câu chuyện của Goblintown vẫn sẽ tiếp diễn còn cộng đồng sẽ đi theo từng "sợi lông ngỗng" mà Goblintown rải dần theo chặng đường phát triển kế tiếp của dự án này, cùng với sự mong chờ một câu trả lời rõ ràng cho tất cả mọi bí ẩn xoay quanh nó.

Theo 0x21, 0xLaughing & BlockBeats

Có thể bạn quan tâm

Mục lục