Tin nóng ⇢

Thực hư về bất động sản Metaverse

Hiện nay, Metaverse đang là một ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng bùng nổ nên các nghệ sĩ, nhạc sĩ và các công ty từ các ngành khác nhau đều đang tìm cách chạy theo trào lưu. Nhưng trước khi metaverse ra mắt công chúng, ai mà biết trước rằng trong tương lai sẽ có nhiều gã khổng lồ ngành đầu tư, các thương hiệu thời trang đình đám, những công ty công nghệ và cả người dùng bình thường sẽ sử dụng tài sản kỹ thuật số để mua tài sản ảo trên metaverse? Từ những gã khổng lồ công nghệ thông tin như Meta và Microsoft, đến các thương hiệu thời trang như Gucci, và thậm chí cả các tập đoàn đa quốc gia như Adidas và PepsiCo, họ đang mở cửa hàng tại Metaverse bằng cách mua hoặc thuê bất động sản trong không gian Metaverse.

Các công ty như Metaverse Real Estate Agents mua các lô đất trên các hệ sinh thái dựa trên blockchain như Sandbox và Decentraland và cho các công ty hoặc cá nhân muốn tham gia không gian thực tế ảo thuê các lô đất này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề khác nhau với thị trường này, và vấn đề lớn nhất là việc một số công ty và nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa thực sự hiểu hết về metaverse và các công nghệ bên trong nó là như thế nào. Tuy nhiên, may mắn thay, có rất nhiều đại lý bất động sản Metaverse có thể hướng dẫn bạn qua từng giai đoạn, giống hệt như mua bất động sản truyền thống trong thế giới thực.

Lợi ích của bất động sản ảo

Mặc dù nhìn chung là bất động sản Metaverse vẫn đang ở giai đoạn đầu, thế nhưng giá của nó đã tăng đều đặn do NFT ngày càng tăng độ phổ biến, bởi vì các mảnh đất trong metaverse đều ở dạng NFT. Trên OpenSea, bất kỳ ai cũng có thể mint NFT từ một file kỹ thuật số (nhiều dạng file bao gồm jpeg và mp4). Những người không am hiểu về công nghệ không cần phải lo lắng về quá trình này, vì công nghệ cơ bản của NFT sẽ tự động hoàn thành quá trình này cho người dùng. Các công ty bất động sản cũng có thể sử dụng các marketplace NFT chẳng hạn như OpenSea để mua các mảnh đất từ ​​các sàn giao dịch khác nhau. Các công ty về metaverse phổ biến nhất hiện nay là Sandbox và Decentraland. Các lô đất được lưu trữ trên một địa chỉ blockchain và người dùng có toàn quyền kiểm soát và sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Tất nhiên là các mảnh đất trong metaverse đều đã được mã hóa. Nhờ tính minh bạch của công nghệ blockchain, bất kỳ ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch, chủ sở hữu và giá trị hiện tại của nó.

Sự khác biệt chính giữa bất động sản thực và bất động sản ảo là:

  • Bất động sản ảo có thể được mua trực tiếp mà không cần bên trung gian.
  • Bất động sản ảo có thể mua được bằng tiền điện tử, trong khi bất động sản thực rất khó đạt được.
  • Khi giao dịch bất động sản ảo hoàn tất, quyền sở hữu sẽ tự động được chuyển cho người mua trên blockchain.

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng các không gian thương mại ảo, chẳng hạn như trung tâm thương mại hoặc văn phòng và cho các công ty trong thế giới thực thuê chúng. Được biết, tổ chức đầu tư NFT và công ty bất động sản ảo Republic Real đã sở hữu hơn 2.000 mảnh đất ảo tại 16 thành phố trong Metaverse.

Nên và Không nên làm gì khi mua bất động sản ảo

Đối với bất động sản thực, tất cả những người muốn mua đều cần phải xem xét vị trí, quy mô và độ hạn chế để lựa chọn. Các khu vực nhất định trong Hệ sinh thái Metaverse dựa trên vị trí sẽ có giá trị khác nhau. Bởi vì các doanh nghiệp có thể tạo các chiến dịch marketing bằng cách sử dụng các tính năng như vị trí của bất động sản ảo để có được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Tuy nhiên, việc thu hút khách hàng không phải là tất cả. Adrien Cheng, giám đốc điều hành của New World Development, đã mua một trong những khu đất lớn nhất ở Sandbox với kế hoạch tạo ra một "siêu đô thị" với dự định phát triển một trung tâm đổi mới cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ và kinh doanh.

Tương lai đầy hứa hẹn của Metaverse

Về cơ bản, Metaverse chỉ là một hướng đi mà các công ty đang khám phá để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Với sự ra đời của nền kinh tế kỹ thuật số, chiến lược này thực chất là hợp lý đối với kế hoạch tiếp cận kể trên. Hiện tại, giá trị của thị trường metaverse toàn cầu đã vượt quá 500 triệu và các chuyên gia dự đoán rằng giá trị thị trường của ngành này sẽ vượt 1 tỷ trong 5-10 năm tới.

Theo Fuad Fatullaev

Có thể bạn quan tâm

Mục lục