Tin nóng ⇢

Tại sao NFTs cần một “Airbnb của Metaverse” để phát triển

NFT đã trở thành xu hướng phổ biến năm qua, với sự tăng trưởng bùng nổ về khối lượng bán hàng kèm theo các việc sáng tạo cho các token duy nhất. Cộng đồng NFT sôi động nay đã lần sang thể thao, nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc và phim

Tuy nhiên, ngay cả khi các thương hiệu mới việc trải nghiệm trò chơi và metaverse đang được xây dựng từng bước, một lớp tài chính tương ứng vẫn chưa phát triể

Daniel Yan, đối tác sáng lập và giám đốc điều hành tại Matrixport, một nền tảng dịch vụ tài chính có trụ sở tại Singapore, cho biết: Daniel Yan, đối tác sáng lập và giám đốc điều hành tại Matrixport, có trụ sở tại Singapore, cho biết

“Với NFT như một lớp tài sản, nó sẽ bắt đầu trở nên lớn hơn” Yan nói với Decrypt.

Vấn đề thanh khoản trong tương lai cho NFTs

Yan cho biết, vấn đề quan trọng của thanh khoản là "chìa khóa" để xây dựng lớp tài chính mạnh mẽ, không thể thiếu cho sự phát triển lành mạnh của ngành. “Tính thanh khoản giúp bạn phát triển mọi thứ nhanh hơn nhiều so với những gì bạn mong đợi.”

Ngày nay, vẫn còn quá đắt hoặc khó cho vay và tạo lãi từ NFT có giá trị cao, chẳng hạn như Bored Ape. Nhưng nếu không có các phương tiện để kiếm tiền từ NFT, ngành sẽ không thể thực hiện như lời hứa ban đầu.

Vì vậy, ngay cả khi OpenSea thị trường hàng đầu giao dịch từ 50-120 triệu đô la mỗi ngày, sự trưởng thành này vẫn chưa thể hiện sự hiện diện của nó trong ngành công nghiệp rộng lớn hơn. Yan nói: “Mọi thứ khác đều còn khá sớm, khối lượng giao dịch của NFT được chia nhỏ, cho vay và cho thuê NFT nằm trong khoảng một triệu đô la một ngày hoặc ít hơn"

Nhưng điều đó sắp thay đổi, Yan nói, nhấn mạnh năm ngành chính mà Matrixport đã xác định là chín muồi để tăng trưởng trong một báo cáo gần đây về lớp tài chính cho NFT. Chúng bao gồm phân đoạn NFT, cho vay, cho thuê, định giá và tổng hợp.

1. Phân đoạn hoá NFT

Một lĩnh vực có tiềm năng tăng khối lượng giao dịch là NFT được phân đoạn. Nếu về cơ bản, NFT được chia thành nhiều phần và được bán theo phần nhỏ thì chúng giờ sẽ được chia nhỏ hơn và có thể giao dịch được, lúc này chúng sẽ có thanh khoản hơn

Yan giải thích: "có những nhu cầu tự nhiên về tính thanh khoản bởi vì mọi người ưu tiên để có thể sử dụng nó đê giao dịch dễ dàng hơn và làm tài sản thế chấp"

"Phân đoạn, cho thuê và định giá là cực kỳ quan trọng đối với nghành NFT" Daniel Yan

Một điểm không thể thiếu của là một ngành không thể thiếu cơ sở hạ tầng. Những người chơi chính được Matrixport xác định bao gồm NFTX, nhắm mục tiêu phân đoạn giá sàn của NFT — mức giá tối thiểu cho cả nhóm. Dự án đã ra mắt kho tiền NFT cho các dự án nổi bật hiện nay và kho tiền CryptoPunks của nó có Tổng giá trị đã khóa (TVL) là 20 triệu đô la.

Một dự án khác có tiềm năng là Fractional.art, tập trung vào các NFT hiếm, cùng với các phương pháp phân đoạn và ghép các mã thông báo lại với nhau.

Tháng 6 năm ngoái, Tổ chức phi tập PleasrDAO đã mua lại NFT gốc của meme Doge với giá 4 triệu đô la. Họ đã phân đoạn thành công nó trên Fractional.art và kết quả là $DOG token, đạt mức vốn hóa thị trường hơn 500 triệu đô la chỉ vài ngày sau khi ra mắt    

2. Cho vay NFT

Sự phát triển của các giao thức cho vay bị tụt hậu so với quá trình phân đoạn và được chia thành hai phân đoạn.

Loại thứ nhất là mạng ngang hàng (P2P), thiếu tính thanh khoản và khả năng mở rộng, và loại thứ hai bao gồm các nhóm thanh khoản, sử dụng giá sàn để cho phép các khoản vay sử dụng NFT làm tài sản thế chấp. Có vấn đề với cách tiếp cận này vì sự khác biệt tiềm ẩn về điểm số hiếm trong các nhóm khác nhau và Yan khẳng định rằng không chắc đó là giải pháp.

Các dự án đang hoạt động trong không gian được Matrixport xác định bao gồm MetaStreet, hoạt động như một nhà cung cấp thanh khoản cho các giao thức cho vay P2P NFT và Bridgesplit, một giao thức cho vay NFT dựa trên nhóm thanh khoản trên Solana.

Những người đi vay thường là những người nắm giữ NFT có giá trị tương đối hợp lý và họ muốn có thể tiếp cận nguồn vốn mà không cần bán, vì họ tin rằng giá trị sẽ tăng lên.

Trong khi đó, những người cho vay là những người muốn tạo ra lãi suất. Họ sẵn lòng chấp nhận rủi ro đối với các khoản vay NFT được thế chấp này và có nhiều cách khác nhau để thiết kế chúng.

3. Cho thuê NFT

Cơ hội cho thuê NFT được chia thành hai lĩnh vực: bất động sản trong các dự án lớn như Decentraland và các công cụ chơi game.

Với các giao dịch đất ảo trị giá hàng triệu đô la, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu cơ đang chộp lấy các NFT đất để lật tẩy. Nhưng một số người thích thuê hơn – và sẵn lòng trả tiền để có được không gian địa ốc ảo, đắc địa để xây dựng hoặc tổ chức câu lạc bộ hoặc chợ và kiếm tiền – giống như trong cuộc sống thực

Theo phân tích của Matrixport, các trường hợp sử dụng mới chẳng hạn như đặt trước hoặc cho thuê lại NFT có thể dẫn đến một cái gì đó giống như “Airbnb của metaverse”. Nhưng sự bùng nổ cho thuê trong metaverse sẽ mất nhiều thời gian

Một lĩnh vực mở rộng khác của thị trường cho thuê là xung quanh các trò chơi chơi để kiếm tiền như Axie Infinity, trong đó người chơi chiến đấu với quái vật kiểu Pokémon do NFT đại diện. Thông qua cái gọi là các chương trình "học bổng", người chơi có thể thuê các Axies phổ biến, với chủ sở hữu kiếm được khoảng 15% của bất kỳ khoản tiền lãi nào.

Đây là một lĩnh vực thú vị và mặc dù sự phát triển của nó có thể không nhanh nhưng “cung và cầu sẽ tự nhiên đi cùng với sự phát triển của metaverse và trò chơi,”

4. Định giá NFT

Định giá NFT là một thách thức, Yan cho biết sự chênh lệch về giá của các token có nghĩa là chúng cực kỳ khó định giá. Các phương pháp thống kê và máy học ít được sử dụng khi vấn đề chính là chỉ một tỷ lệ nhỏ của tập hợp NFT được giao dịch vào một ngày cụ thể và mỗi ngày lại khác nhau, gây khó khăn cho việc khai thác dữ liệu giao dịch.

Một trong những phương pháp định giá phổ biến nhất là sử dụng giá sàn, “nhưng như bạn có thể tưởng tượng, điều đó còn lâu mới chính xác,” Yan nói.

Mặc dù vậy, một cách tiếp cận đáng tin cậy để định giá NFT rất quan trọng đối với sự bền vững rộng rãi hơn của ngành. Yan cho biết: “Sẽ rất hữu ích cho mọi người khi đưa ra dự đoán, giao dịch và về cơ bản là thu hút các tổ chức lớn và ngân sách".

Các công cụ tài chính như các khoản vay và hợp đồng cho thuê đều phụ thuộc vào thị trường cơ sở rất chính xác, có tính thanh khoản cao, vì vậy nhiều giao thức đang phải vật lộn với câu hỏi về giá cả. Trong khi đó, tần suất giao dịch rửa tiền – tính thanh khoản thấp và sự chiếm ưu thế của P2P dẫn đến nhu cầu giải quyết vấn đề tốt hơn.

5. Tổng hợp NFT

Các trình tổng hợp NFT kết hợp nhiều lần mua vào một giao dịch, cung cấp giá cả và tính thanh khoản tốt hơn thông qua việc tổng hợp nhiều thị trường.

Chúng hoạt động rất giống với các thị trường Web2 như Kayak và cho phép người mua mua một danh mục NFT cụ thể trên các thị trường khác nhau, đồng thời giảm thiểu chi phí giao dịch.

Ngày nay, OpenSea là thị trường thống trị, vì vậy các nhà tổng hợp vẫn chưa đạt được sức hút. Nhưng khi ngành công nghiệp bắt đầu phát triển và các thị trường chuyên biệt hơn bắt đầu nhận thấy sự chấp nhận của người dùng, đấu trường sẽ trở nên cạnh tranh hơn, Yan nói. Đó là khi các công cụ tổng hợp như gem.xyz và genie.xyz thực sự bắt đầu có ý nghĩa, giúp người dùng tiếp cận tính thanh khoản và giá cả tốt hơn.

Một lớp tài chính mạnh mẽ

Các ngành cốt lõi của NFT nên lớp tài chính sẽ thu hút một nhóm nhà đầu tư đa dạng hơn, những người sẽ mang lại cho họ tính thanh khoản mà ngành cần để nhận ra các cơ hội được cung cấp. “Chúng tôi không có điều đó vào lúc này, nó hiện vẫn là một nhóm rất nhỏ. Hầu hết mọi sự tham gia của tiền thông minh vào việc này là rất hạn chế, ”Yan nói

"Những cơ sở hạ tầng bước đầu của NFT này sẽ phát triển trong một hoặc hai năm tới." Daniel Yan

Ông coi nhiều ngành chính có mối liên hệ với nhau và phụ thuộc lẫn nhau. “Phân đoạn, cho thuê và định giá là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của ngành, để thị trường NFT phát triển và các công ty tổng hợp và cho vay phụ thuộc vào chúng.”

Tuy nhiên, “những bước khởi đầu này sẽ phát triển trong một hoặc hai năm tới,” ông dự đoán. Những công trình kiến trúc lớn, đầy tham vọng đang được xây dựng và sẽ sớm thôi.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục