Tin nóng ⇢

Phân tích vĩ mô và đánh giá thị trường NFT liệu có sắp ngủ đông?

Liệu phe bán có đang chiếm lĩnh thị trường NFT? Chúng ta cần hành động như thế nào trong lúc thị trường ảm đạm như thế này? Thecoindesk sẽ điểm qua một số thông tin liên quan đến thị trường NFT, mời các bạn cùng trao đổi.

Đây là dự liệu về khối lượng giao dịch NFT trong vài tháng qua trên Dune Analytics:

Khối lượng giao dịch NFT có xu hướng giảm từ đầu năm nay và cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine phần nào ảnh hưởng đến việc này. Một số NFT lớn giảm từ 20-35% giá trị trong tuần qua bao gồm Bored Ape Yacht Club, CloneX, Doodles, Azuki, NFT Worlds,…

Tại sao NFT lại giảm giá đến vậy?

Các nhà đầu tư thực hiện báo cáo tài chính cuối năm

Những nhà đầu tư NFT muốn bán những dự án thua lỗ của họ để được hưởng thuế trong báo cáo tài chính hàng năm. Điều này góp phần vào đợt sụt giảm của thị trường cuối quý 4/2021. Bước sang năm 2022, lực bán đã giảm mạnh và thị trường NFT bắt đầu phục hồi.

Nhưng có phải mọi người mua NFT để không phải đóng thuế hay vì mục đích nào khác?

Rất khó có câu trả lời cho vấn đề trên bởi vì sẽ tùy mục đích của từng người nhưng nó ảnh hưởng một phần đến câu hỏi đầu bài. Theo ý kiến của mình thì khối lượng giao dịch NFT tăng trong tháng 1 chỉ là mức tăng tạm thời và khó có thể duy trì.

Hiện tại thị trường đang ở mức ổn định và chúng ta cần quan sát thêm.

Có thể đây là đỉnh của thị trường

Đây có thể là một ý kiến cần thị trường xác thực, bởi trong tương lai không biết NFT có còn phát triển nóng như năm vừa qua hay không.

Một đường cong như hình parabol biểu thị chu kỳ tăng giá do Gartner cung cấp. Đây là một công cụ giúp dự đoán xu hướng thị trường, nhưng chúng ta cần nhìn nhận lại là thị trường NFT đã đạt đỉnh sau một năm bùng nổ.

Mình sẽ phân tích hai giai đoạn đầu của biểu đồ như sau:

A. Thời kỳ ra đời của công nghệ NFT – Nhận dạng kỹ thuật số và những tiện ích mới

Một số người nhạy cảm khi thấy trào lưu NBA Top Shot vào tháng 1/2021 và tin rằng thị trường NFT đã bắt đầu tăng giá.

Có những người kiếm được rất nhiều tiền từ NBA Top Shot nhưng khi Dapper Labs quyết định tăng nguồn cung của "Moments" làm cho giá giảm mạnh. Mình được biết có người giảm hơn 75% giá trị tài sản, đó là một điều đáng tiếc.
  
Nhiều nhà đầu tư sau khi từ bỏ NBA Top Shot đã chuyển hướng sang CryptoPunkS và Bored Apes.

Sự phát triển của Bored Apes chủ yếu đến từ hai điều sau:

1. Bộ NFT mang tính độc đáo và độc quyền, có thể tham gia thành viên câu lạc bộ.

2. Mọi người muốn sở hữu Bored Apes để tham gia vào thế giới metaverse.

"Trong tương lai sẽ có khoảng 1 tỷ người dành cả ngày trong metaverse và mọi người cần NFt làm hình đại diện riêng cho mình. Chúng tôi muốn trở thành những người tiên phong khởi động dự án về NFT." – Người đại diện Bored Apes

Hiện nay chưa có nền tảng metaverse nào (Decentraland, The Sandbox, Somnium Space,…) mang cho ta trả nghiệm chân thật nhất về thế giới đó.

Chúng ta cần thảo luận rằng những NFT được ưa chuộng vào năm ngoái liệu có còn sức hút cho đến khi metaverse thực sự hoạt động không? Có thể mất ít nhất 5 đến 10 năm nữa.

B. Sự kỳ vọng quá mức – Giá đạt đỉnh

Càng nhiều người kỳ vọng giá trị NFT tăng trong tương lai nên mức giá được đẩy lên quá cao, chỉ phù hợp cho những nhà đầu tư còn người dùng thì khó tiếp cận.

Chúng ta có thể nhìn nhận vai trò của NFT đang ở mức nào trong chu kỳ phát triển của công nghệ, điều đó lý giải rõ hơn nguyên nhân giá cả thị trường NFT đang đi xuống.

Thị trường NFT thiếu đổi mới công nghệ

Thị trường NFT không có quá nhiều đổi mới trừ việc mức giá liên tục tăng để lập đỉnh.

Rất khó để nhận ra những tiến bộ về mặt công nghệ blockchain nên triển vọng phát triển bị chững lại. Azuki có thể là nhãn hiệu đổi mới hơn cả, họ giới thiệu một token tiêu chuẩn (ERC-721A) giúp người dùng giảm đáng kể phí gas khi thực hiện mint NFT.

Nếu chưa có sự đổi mới công nghệ, rất khó để các ý tưởng mới được phát triển và nó sẽ lặp đi lặp lại, dẫn đến sự suy thoái của thị trường NFT.

Tổng kết

Trên đây là ba lý thuyết có thể xảy ra nhất đối với thị trường NFT để giải thích cho sự suy giảm của nó.

Mọi người cần làm gì trong lúc này?

Bạn hãy nhìn rộng ra một tí, đây chỉ là những bước sơ khai của NFT. Mọi người có thể trải nghiệm NFT thời điểm hiện tại nhưng không chắc nó có giá trị lâu dài như những gì Bitcoin đã làm.

Mọi người có thể bổ sung kiến thức về lĩnh vực hoàn toàn mới này. Chỉ đầu tư khi bạn thực sự sẵn sàng.

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục