Tin nóng ⇢

BlackRock và các quỹ ETF Bitcoin khác có lấy đi cơ hội phát triển của Bitcoin không?

Bitcoin đã tồn tại được hơn 15 năm và ngày càng có nhiều công ty và thương hiệu chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán. Nhưng đối với hầu hết mọi người, thanh toán bằng Bitcoin cũng xa lạ như thanh toán bằng Galaxy Coin. Trên thực tế, Bitcoin hiện tại không phù hợp để mua cà phê. Nhưng việc tài trợ cho một công ty có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn, đó là lý do tại sao chúng ta cần cho nó một không gian để sử dụng.

Theo thiết kế, Bitcoin rất khan hiếm. Điều này làm cho nó trở thành một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy, vì vậy mọi người muốn được phép sử dụng nó. Khi Bitcoin ngày càng ít được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày (chẳng hạn như mua cà phê), mức độ phổ biến của nó như một phương tiện trao đổi đang tăng lên theo những cách khác như quỹ, vốn mạo hiểm và chiến lược đầu tư tình dục của các nhà đầu tư thiên thần. Chúng tôi biết điều này vì chúng tôi thấy ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp đang tìm kiếm các nhà cung cấp cung cấp Bitcoin sang tiền tệ pháp định để điều hành hoạt động kinh doanh của họ (chẳng hạn như trả lương và tiền thuê văn phòng).

Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​các nhà đầu tư tổ chức lớn mua Bitcoin như một khoản đầu tư thay thế, đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và tìm cách phòng ngừa lợi nhuận của họ trước những biến động của thị trường.

Tất nhiên, chúng tôi cũng đã thấy sự phổ biến của các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) được phê duyệt gần đây, bao gồm cả việc BlackRock trở thành một trong những người mua Bitcoin lớn nhất mọi thời đại . Tính đến tháng 5 năm 2024, iShares Bitcoin Trust của BlackRock đã tích lũy được hơn 274.000 Bitcoin (trị giá khoảng 16 tỷ USD tại thời điểm viết bài).

Vì những lý do này, Bitcoin hiện được những người chơi lớn xem rõ ràng là một cơ hội đầu tư khả thi. Đổi lại, bây giờ là lúc phải lo lắng về khả năng những người chơi lớn chiếm lĩnh thị trường, gây thiệt hại cho những công ty, người sáng lập và nhà đầu tư vẫn thích Bitcoin làm phương tiện trao đổi.

Sự kiểm soát mà các tổ chức như BlackRock có đối với Bitcoin (để tài trợ cho các quỹ ETF của họ) đe dọa việc áp dụng Bitcoin vì họ hạn chế nguồn cung Bitcoin lưu hành.

Đồng thời, việc tăng giá do các tổ chức này thúc đẩy khiến Bitcoin trở thành tài sản thú vị hơn để đầu tư. Đây là vấn đề nan giải của Bitcoin và nó đã gây ra vấn đề thực sự.

Khi ngày càng nhiều công ty đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình, họ cần giao dịch và trao đổi trong một hệ sinh thái thanh khoản hơn. ETF được thiết kế không phải để “giải phóng” Bitcoin của họ. Vậy điều gì xảy ra tiếp theo?

Câu trả lời thực tế duy nhất là quy định. Không phải để bãi bỏ quy định về Bitcoin ETF mà để hỗ trợ phê duyệt theo quy định đối với nhiều sản phẩm tài chính thúc đẩy giá trị của Bitcoin để ETF không còn là lựa chọn duy nhất.

Việc phê duyệt các sản phẩm tài chính tận dụng các tài sản kỹ thuật số khác (chẳng hạn như quyết định sắp tới về Ethereum ETF) cũng có thể làm giảm áp lực mua ETF. Hơn nữa, việc cấp phép và phê duyệt nhiều kênh thanh toán và trao đổi hơn giữa các loại tiền tệ fiat và Bitcoin (để việc truy cập vào Bitcoin không chỉ thông qua các nhà môi giới) cũng có thể giúp mang lại nhiều Bitcoin hơn cho thị trường.

Trong hệ sinh thái Web3, ngày càng có nhiều nhà đầu tư sử dụng tài sản tiền điện tử để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng. Nhiều dự án và sáng kiến ​​​​tuyệt vời đã được tài trợ thông qua Bitcoin hoặc các loại tiền ổn định khác và chúng ta sẽ thấy nhiều dự án tương tự hơn nữa trong tương lai.

Nhưng để đạt được điều này, chúng ta cần đảm bảo có đủ Bitcoin lưu hành trên thị trường . Điều này đòi hỏi nhiều sản phẩm tài chính hơn với các mô hình mua hàng khác nhau và hỗ trợ tiền kỹ thuật số khác nhau, cũng như nhiều phương tiện trao đổi hơn để các nhà đầu tư và công ty được tài trợ bằng Bitcoin vẫn có thể phát triển.

Quan trọng nhất, BlackRocks và những người khác trên thế giới nên ủng hộ kế hoạch này – và nếu Bitcoin ETF của họ là một dấu hiệu, nhu cầu về các sản phẩm đầu tư tiền kỹ thuật số sẽ chỉ tăng lên.

Có thể bạn quan tâm