Tin nóng ⇢

Phân tích mô hình hoạt động Loot Project, Bloot, Rarity,… – Trend mới trong NFT

Năm 2021 là một năm bùng nổ của NFT, với số lượng dự án và khối lượng giao dịch các NFT tăng hàng trăm lần so với năm trước. 

Và trong 2 tuần trở lại đây, một trong những xu hướng mới trong NFT đã bùng nổ, dẫn đầu bởi Loot Projects, ra mắt 8000 hình ảnh chỉ với những dòng chữ và được airdrop miễn phí, Loot được bán lên đến hàng triệu USD trên thị trường thứ cấp.

Sự bùng nổ của Loot đã truyền cảm hứng cho nhiều dự án fork chất lượng ra mắt như Bloot, Rarity, the_n_projects,… Bài viết này sẽ giúp anh em:

 • Hiểu về Trend Loot, tại sao Loot lại bùng nổ.
 • Hệ sinh thái của Loot và các dự án fork Loot.
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong trend Loot.

Thông tin cần biết về Loot Project

Loot Project là một dự án NFT, bao gồm một bộ sưu tập gồm 8,000 Loot bag (đã có thể mint thêm từ ngày 5/9) đựng “dụng cụ thám hiểm độc đáo”, được phát hành bởi Dom Hofmann.

Loot là gì?

phân tích mô hình loot 1

Loot là 1 NFT bao gồm những dòng chữ, đại diện cho những vật phẩm trong hành trình vào thế giới Metaverse của bạn. 

Mỗi túi chiến lợi phẩm chứa 8 vật phẩm: một mảnh ngực, chân, tay, đầu, cổ, nhẫn, thắt lưng và vũ khí cho việc thám hiểm. Tùy thuộc vào độ hiếm của từng vật phẩm mà những Loot sẽ có giá khác nhau. Giá cao nhất của Loot đã lên đến 420 ETH.

Có 3 loại Loot trên thị trường hiện nay:

 • Original Loot: Gồm 8000 Loot được đánh số từ #1 đến #8000.
 • More Loot: Gần 1.3 M Loot tiếp theo, được đánh số từ #8001 đến #1300000.
 • Synthetix Loot: Đây là một tính năng rất độc đáo mà Dom – Founder của dự án phát triển. Loot là tài sản cơ bản để bước vào thế giới Metaverse, để không giới hạn số lượng người chơi chỉ dừng lại ở con số 1.3 M, Dom đã phát triển Synthetix Loot cho từng địa chỉ ví, nâng số người dùng trong loot lên vô hạn.

Bây giờ, bất kỳ ai với 1 địa chỉ ví Ethereum đều có thể tham gia vào hệ sinh thái của Loot mà không cần phải sở hữu bất kì NFT Loot nào.

Có thể tự tạo thêm Loot ngoài 3 loại trên để tự tham gia vào hệ sinh thái Loot không?

Anh em có thể tạo ra rất nhiều loại “nguyên liệu” như Loot, nhưng nó sẽ khác hoàn toàn với Loot và không thể tương thích, nói cách khác, anh em đang tạo ra 1 Metaverse khác, và anh em cần làm cho nó “viral” để thành công như Loot.

Trên thực tế, nhiều bên đã fork và 1 số đã thành công, chúng ta sẽ bàn về vấn đề này phía sau. Ngoài ra, anh em cũng không cần phải tạo thêm làm gì, bởi với Synthetix Loot, nguyên liệu của Loot là vô tận.

Tại sao Loot tạo được sự bùng nổ?

Theo mình, có 4 yếu tố chính cho sự bùng nổ của Loot:

 • Market Sentiment.
 • Dom – Founder của dự án.
 • Hướng tiếp cận mới.
 • “Nguyên liệu” Loot.

Market Sentiment

Thời điểm Loot ra mắt, thị trường NFT đang thực sự bùng nổ, nhiều dự án NFT nổi lên với doanh thu và khối lượng giao dịch rất cao như Crypto Punks, Meebits, Bored Apes, Ether Rocks… 

Những tấm hình JPEG tưởng như đơn giản lại được đánh giá rất cao, và đã có rất nhiều meme ra đời. Meme nhìn có vẻ khá hài hước và mang sự châm biếm. Nhưng ở một góc nhìn khác, meme là 1 nền văn hóa, không có gì có thể lan tỏa, truyền đạt ý tưởng nhanh và dễ dàng như meme, có thể kể đến một số cái tên như Doge, Shiba, Moon, NFT,…

Trước đó còn có cả BTC vào những giai đoạn đầu đều được meme hóa, và hiện đều thành công. Đó là cách mà thị trường Crypto phát triển và lan rộng. Anh em hãy thử kiểm tra lại xem BTC, Doge, NFT đã được các báo chí nói nhiều như nào.

Phần lớn chúng ta chỉ nhìn vào meme và bỏ qua thị trường NFT, nhưng thực sự có rất nhiều người đã kiếm được tiền từ sự bùng nổ này. Loot được sinh ra trong 1 thị trường như vậy, mình gọi nó là một sự “bùng nổ hỗn loạn”.

ether rock nft

Dom – Founder của dự án

Yếu tố thứ 2 đến từ founder Dom, Dom là nhà phát triển, 1 nghệ sĩ NFT đã ra mắt nhiều dự án nổi tiếng:

 • Blitmaps: Những NFT về vũ trụ khoa học viễn tưởng.
 • Nouns DAO: Dự án phát triển những Avatar nhân vật.
 • Supdrive: Một game trò chơi giả tưởng.
dom

*Một số tác phẩm của Dom đang được đấu giá. Nguồn: Bankless.

Các tác phẩm của Dom đều được bán với giá rất cao, hàng chục, hàng trăm ETH. Vì vậy, thời điểm ông ra mắt Loot, không cần nghĩ nhiều, rất rất nhiều người đã ape-in “phí gas” và mint hết 7776 Loot NFT chỉ trong 4 giờ.

Hướng tiếp cận mới

Loot sẽ dừng lại như Crypto Punk, Meebits,… và có thể sẽ được đẩy giá trên thị trường. Nhưng ở đây, Loot có 1 hướng tiếp cận mới, điều này làm nên “câu chuyện” của Loot, một câu chuyện thực sự lớn trong thị trường NFT. 

Thay vì phát triển những sản phẩm cuối (những NFT), Loot là những nguyên liệu cho những nhà phát triển phát triển 1 hệ sinh thái trên nó.

loot 2

Những “nguyên liệu” là những nguyên liệu “thuần túy”, thô sơ, đơn giản chỉ như cát và đất, không một câu chuyện, một giá trị nào ở sau. Vậy giá trị của “nguyên liệu” sẽ phụ thuộc “người xây dựng” xây gì từ nó. Và theo như founder của dự án đã nói, giới hạn cho giá trị của Loot là trí tưởng tượng của con người.

Đó là tầm nhìn và lí do Loot được sinh ra.

“Nguyên liệu” Loot

Câu chuyện của Loot mở ra từ đây, nếu là NFT thì chúng ta đánh giá Loot như những tác phẩm nghệ thuật, còn nếu là “nguyên liệu” thì chúng ta phải đánh Loot theo 1 hướng khác.

Nguyên liệu cho thị trường Metaverse có hiếm không?

Mình định nghĩa, nguyên liệu là những công cụ để người sáng tạo phát triển các tài sản, các nhân vật, và đặc biệt là tạo ra các Games để hình thành 1 thế giới Metaverse.

Hiện tại trên thị trường có nhiều game phát triển theo hướng Multiverse, các dự án đều có những công cụ để giúp để tạo ra 1 thế giới Metaverse.

Như trong Sandbox, dự án phát triển Vox Edit để các Creator tạo ra tài sản, nhân vật trong game. Ngoài ra còn có Game Maker để Creator tạo ra một Metaverse game thực thụ. 

sandbox model

Mô hình game Metaverse trong Sandbox

Do đó, nguyên liệu để xây Metaverse không hề hiếm.

Nguyên liệu của Loot có gì khác? Metaverse của Loot khác gì với Metaverse của Sandbox, Decentraland, Enjin?

Bây giờ, đối chiếu Loot Project vào mô hình Metaverse của các Game hiện nay, Loot đang nằm ở đâu?

loot so sánh

Loot ban đầu đã là những nhân vật cụ thể, Loot không thể tạo ra các nhân vật, tài sản khác, Loot cũng không phải là Game, do đó Loot nằm ở lớp Layer thứ 2, Loot chính là Assets để tham gia vào Metaverse.

Vậy nếu là Assets, thì Loot đang có cả ưu điểm và nhược điểm.

Nhược điểm: 

Lượng Assets của Loot là cố định, thuộc 1 vĩnh vực duy nhất, đó là 1 nhân vật game, bao gồm nhiều vật phẩm.

Trong khi đó, lượng Assets của các game Sandbox, Decentraland,… là đa dạng hơn, như Vox Edit của Sandbox, có thể tạo ra vô số vật phẩm: avatar, quần, áo, vũ khí,… (như Loot), ngoài ra còn đất đai, thú cưng, phụ kiện,…

Ưu điểm:

Các Assets trong Sandbox có thể lưu hành trong 1 vũ trụ game, hiện có tới 500 games trên Sandbox, nhưng 500 games bị giới hạn bởi công nghệ của Sandbox về đồ họa, về thể loại game, về cách chơi game,…

Đó cũng là 1 Metaverse, nhưng không phải là 1 Metaverse thực thụ, bởi nhân vật của anh em có thể tung hoành, phá đảo mọi game ở Sandbox Metaverse, nhưng không thể tham gia vào game ở Enjin Metaverse hay Axie Metaverse,…

ưu điểm metaverse game

Loot thì khác, Loot đơn giản là 1 Assets, không có công nghệ bó buộc đằng sau, không có đội ngũ phát triển chính, không có giá trị, không gì cả,…. chỉ có Loot, đơn giản là chỉ Loot.

Do đó, Loot có thể được phát triển ở mọi games, mọi Metaverse (trong tương lai). Nói cách khác, Loot Projects là đập đi xây lại từ đầu, xây dựng 1 Metaverse hoàn chỉnh với Loot trong mọi loại games: chiến đấu, nuôi trồng, chăn nuôi,…

ưu điểm metaverse 2

Tới đây, anh em đã có một cái nhìn khác về Loot chưa? Nếu anh em có góc nhìn khác, hãy comment để chúng ta cùng trao đổi thêm.

⇒ Tổng lại, Loot là được thiết kế như một tài sản (nguyên liệu) để tham gia vào Metaverse. Loot vừa hữu hạn (bởi định vị nhân vật ban đầu), vừa vô hạn (bởi có thể tham gia được nhiều Metaverse, xây dựng 1 Metaverse thực thụ). 

Đây là một mô hình hoàn toàn mới, tạo ra cái hữu hạn để phát triển 1 cái vô hạn, một sự phi tập trung hoàn toàn và đề cao sự sáng tạo. Loot tạo ra được câu chuyện, và đó là lý do mà Loot được cộng đồng Fomo rất nhiều.

Metaverse và Multi-chain

Khi phân tích Loot và các dự án Metaverse, mình thấy có sự tương đồng giữa Metaverse và Multichain.

Các dự án NFT nổi tiếng hiện giờ như Sandbox, Decentraland, Axie,… cũng giống như từng Blockchain riêng lẻ, dù hệ sinh thái trên đó đã phát triển mạnh, nhưng vẫn chưa “kết nối” với nhau được. Tức chỉ dừng lại ở mức Content Layer và chưa tiến đến True Metaverse thực sự.

Các Blockchain hiện tại đã phát triển các Bridge, liệu sẽ có một giải pháp tương tự với các dự án NFT?

metaverse the next gen internet

Cấu tạo các lớp Layer trong Metaverse

Còn Loot Project là một cái tên mới, tập trung vào việc kết nối đầu tiên. Cách tiếp cận của Loot cũng giống như mô hình Internet of Blockchain vậy, của Polkadot, hay Cosmos. Các chain phát triển trên Polkadot và Cosmos sẽ mặc định được kết nối với nhau, cũng như các game sẽ phát triển trên Loot sau này, một sự kết nối thông qua Loot.

Mô hình Internet of Blockchain của Polkadot.

Dù hướng đi khác nhau, nhưng các dự án đều đang giải quyết chung 1 vấn đề, đó là sự “kết nối” giữa các bên. Rõ ràng, với sự phát triển mạnh mẽ trên từng hệ sinh thái trong giai đoạn gần đây, chuyện tương lai rằng tất cả người dùng sẽ quay về 1 hệ rất khó xảy ra.

Tương lai Metaverse hay Multi-chain là điều chắc chắn sẽ xảy ra trong trong tương lai. 

Hệ sinh thái của Loot

Như mình đã nói ở trên, Loot về cơ bản chỉ là Loot, một tài sản trong Metaverse, giá trị của Loot sẽ phụ thuộc vào người phát triển, do đó hệ sinh thái rất quan trọng với Loot.

Sau hơn 1 tuần phát triển, anh em cùng mình nhìn lại xem hệ sinh thái Loot đã phát triển đến đâu, và liệu có cơ hội đầu tư ở đây không.

Có 2 điều mình muốn nhấn mạnh trong hệ sinh thái của Loot:

Thứ nhất, Founder của dự án sẽ không tham gia bất cứ hoạt động nào trong việc xây dựng hệ sinh thái, Dom cho rằng ông đã xây dựng được nền tảng, và Dom thích quan sát cộng đồng sẽ làm gì với nó hơn là tự chính tay Dom xây dựng. Tuy nhiên, nếu cộng đồng cần sự định hướng, Dom vẫn sẽ giúp đỡ.

Thứ hai, từ đầu khi ra mắt, Loot Project đã định hướng đây là một dự án cộng đồng, và dự án đã phát triển 1 nguồn công cụ để cộng động có thể phát triển, anh em có thể kiểm tra danh sách công cụ và cộng đồng của Loot tại đây.

Sau hơn 1 tuần phát triển (hiện tại là ngày 10/9/2021), đã có tới 58 dự án đang phát triển trên Lootcao hơn rất nhiều so với lúc mình vào xem 1 tuần trước, mới chỉ có hơn 10 dự án.

Trong số này, có nhiều dự án xây dựng tốt, và cũng có nhiều dự án đăng kí chỉ để “đu theo trend”. 

Dưới đây là một số dự án nổi bật trong hệ sinh thái, anh em có thể theo dõi và kiếm cơ hội đầu tư:

 • Adventure Gold.
 • Lootmart.xyz
 • Loot loose/ Loot Items.
 • Các phiên bản Fork.

Adventure Gold

Sau đó sự ra mắt không lâu của Loot, người đồng sáng lập SyndicateDAO, WillPapper đã ra mắt Adventure Gold (AGLD) và cho phép chủ sở hữu Loot yêu cầu 10,000 token miễn phí (chỉ trả phí gas Ethereum). 

Theo dữ liệu CoinGecko, AGLD hiện đang được giao dịch với giá 2.5$ và có lúc đạt 7$, làm cho tổng giá trị airdrop lên tới là 40,000$ – 70,000$ cho mỗi Loot NFT sở hữu.

AGLD được tạo ra với mục đích quản trị cộng đồng Loot. Will Papper còn có ý định cho những chủ sở hữu More Loot nhận AGLD, tuy nhiên đề xuất này gây quá nhiều thiệt hại cho AGLD holder, nên đã không được cộng động Loot thông qua.

Khá nhiều anh em cũng quan tâm đến token này, phần đánh giá về token AGLD mình có nhận xét bên dưới.

Lootmart.xyz

Lootmart.xyz là dự án phát triển đồ họa cho các Loot trong 1 dòng game adventure của dự án. Nói cách khác, anh em sở hữu Loot sẽ có 1 nhân vật mới trong game của Lootmart.xyz. 

Đây là dự án đầu tiên mình thấy thiết thực nhất cho tương lai của Loot, bước đầu tiên cho 1 Loot metaverse.

lootmart

Những vật phẩm Loot được đồ họa hóa trong game của Lootmart.xyz

Loot loose / Loot Items

Đây là 2 dự án cùng làm trong 1 hoạt động, đó là phân tích các món đồ nhỏ trong Loot.

Loot là 1 túi vật phẩm bao gồm 8 loại phụ kiện, mỗi dòng phụ kiện sẽ có rất nhiều phụ kiện khác nhau với độ hiểm khác nhau.

Việc phân tách ra để chia những món hiếm ra, người chơi có thể đem bán riêng những món đó, hoặc sử dụng riêng nó trong không gian Metaverse game.

Hình ảnh 1 Loot đã được tách ra làm nhiều thành phần.

Các phiên bản khác của Loot

Project Loot là dự án phát triển trong dòng game Adventures, với 1 nhân vật mang nhiều phụ kiện. Còn các phiên bản khác tức cũng là 8 dòng chữ nhưng có thể các hoa quả, hành tinh, tên, vũ trụ,… hoặc bất cứ danh từ gì khác.

80% các dự án được phát triển trên Loot thuộc vào nhóm này (~45 dự án), có thể gọi nhóm này là nhóm đu theo trend, bởi hầu hết đều chỉ hầu hết không có holder, không có volume giao dịch trên Opensea.

Tuy nhiên, cũng có 1 số phiên ban thành công, đa phần là các phiên bản Loot được cụ thể hóa và dành cho các cộng đồng NFT. Chẳng hạn như:

 • Doggos (for $DOG Owners).
 • Loot (for Cyberpunks).
 • Loot for Ape.
 • Treasure (for Loot).

Thông tin cần biết về AGLD – DAO token của Loot

AGLD là token quản trị của Loot, chức năng duy nhất của AGLD token là quản trị, không có giá trị nào được thu về AGLD.

Tuy nhiên, trên thực tế AGLD có vai trọng rất quan trọng trong một cộng đồng DAO như Loot Projects, do đó, nhiều nhà đầu tư lớn xem AGLD như là 1 Index để có thể tham gia hệ sinh thái Loot.

Nói cách khác, nếu anh em không có đủ tiền để mua Loot, hay đơn giản chỉ muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư vào NFT, thay vì phải mua chính NFT, anh em sẽ mua AGLD. Khi hệ sinh thái Loot lớn mạnh, AGLD cũng sẽ tăng theo. Đây là lối suy nghĩ thông thường khi đầu tư vào AGLD hiện nay.

agld 1

Điểm kỳ vọng của AGLD trong tương lai

Hiện tại AGLD chỉ có duy nhất một chức năng là quản trị. Tuy nhiên, trong tương lai khi hệ sinh thái của Loot phát triển, mình tin rằng sẽ có nhiều ứng dụng cho đồng AGLD hơn.

Điều đáng mong chờ nhất chính là AGLD sẽ được sử dụng như một đồng tiền trong hệ sinh thái. Anh em tham gia các game Play-to-Earn có thể thấy đồng tiền sử dụng trong dự án game được đẩy lên “hype” thế nào. Vậy nếu các game phát triển trên Loot tốt, AGLD cũng sẽ đạt được độ “hype” tương tự.

agld 2

Những phiên bản Fork “xịn”

Đó là toàn bộ thông tin và phân tích về Loot Projects mình muốn chia sẻ với anh em. Loot Project là nền tảng, sau đó có nhiều dự án fork ra đời và cũng phát triển mạnh mẽ. 

Những dự án này phát triển mạnh bởi có những yếu tố khác biệt so với Loot, không đơn thuần fork như những phiên bản khác của Loot mình đề cập ở trên. Ở đây mình đề cập đến 3 dự án: Bloot, Rarity & The_n_projects.

Bloot

bloot

Bloot là dự án gần giống với Loot nhất. Không có câu chuyện nào quá mới ở Bloot, và Bloot được sinh ra chỉ đơn giản là để phá thế độc quyền của Loot. 

Nhưng Bloot vẫn rất mạnh, token BGLD của Bloot hiện có vốn hóa gần $20 M, cho thấy những người tin vào dự án cũng rất nhiều.

Điểm nổi bật của Bloot là nằm ở những nhà đầu tư của dự án, cụ thể là Beanie VC. Beanie VC là quỹ đã đầu tư vào nhiều dự án NFT nổi tiếng gần đây như Bored Ape, Mutant Ape, Cyperpunk, MetaHeroes,… Do đó khi Beanie VC trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Bloot, Bloot rất được chú ý.

Điều khác biệt giữa backer Bloot và backer Loot, đó là Backer của Bloot rất quan tâm đến dự án. Beanie VC đã bỏ tiền ra để kêu gọi các dự án phát triển trên Bloot, do đó cũng đã thu hút nhiều bên “nghiêm túc” tham gia.

Rarity

Rarity là 1 phiên bản Loot trên Fantom do Andre Cronje – Founder của YFI phát triển. Tên tuổi của Andre là quá nổi tiếng nên dự án rất được cộng đồng quan tâm.

Andre nói rằng mô hình sáng tạo của Loot đã tạo động lực cho Andre nhiều, bởi Andre cũng là một người đam mê game. 

Tuy nhiên Andre nhận thấy, trong mô hình của Loot Projects, Loot là các Assets trong game, vì vậy Loot phải vừa hiếm để cộng đồng thích thú, vừa đa dạng, để nhiều người có thể tham gia.

Do đó Andree đã phát triển Rarity. Rarity là mô hình anh em sẽ được mint các nhân vật 1 cách miễn phí với số lượng vô hạn, tuy nhiên tất cả các nhân vật đều ở 1 cấp độ như nhau (thay vì chia độ hiếm như Loot). 

Anh em cần đăng nhập mỗi ngày để kiếm thêm kinh nghiệm, có kinh nghiệm sẽ có được feats và spells, khi đạt đủ feats và spells anh em có thể nhận các vật phẩm NFT và bán chúng ở thị trường thứ cấp.

rarity

Mô hình Andre tạo sự bình đẳng cho mọi người, thay vì phải tranh nhau mint như Loot, và những vật phẩm hiếm sẽ được trao cho những người đã bỏ ra nhiều công sức nhất chứ không phải là do may mắn. 

The_n_projects

n project

Đây là dự án với ý tưởng khá độc đáo.

Đầu tiên, Loot Project phát triển 1 nhân vật để tham gia vào thế giới Metaverse, nhưng chính hình tượng nhân vật đó đã giới hạn các Loot holder chỉ tham gia được các dòng game Adventures.

The_n_projects giải quyết bài toán đó, thay vì bao gồm 8 vật phẩm, các NFT của the_n_projects sẽ bao gồm 8 con số. 

Số là ngôn ngữ chung của cả vũ trụ, do đó có rất nhiều cách để thể hiện số trong không gian Metaverse, có thể là nhân vật như Loot, là thú cưng, là vũ trụ,….

n chém gió

Tương lai của Loot – Liệu có thể trở thành một Trend mới trong Crypto?

Loot có vẻ đã thành công trong việc ra mắt và tạo ra được sự cộng hưởng (network effect). Tuy nhiên thành công này có kéo dài trong nhiều năm như các dự án NFT Axie, Sandbox, CryptoPunk,…?

Rất khó để so sánh Loot với các trend trước đó trong NFT, bởi đây là 1 mô hình hoàn toàn mới mà chưa ai làm trước đó. Tuy nhiên, dựa vào những gì chúng ta đã tìm hiểu và phân tích ở trên, mình nghĩ Loot hoàn toàn có thể trở thành một xu hướng lâu dài trong thị trường.

Dưới đây là 3 lí do:

 • Đội ngũ & Backer: Có sự đầu tư.
 • Câu chuyện: Giá trị của NFT bên cạnh những trải nghiệm, những giá trị thực tiễn, thì còn là những câu chuyện. Câu chuyện của Loot là DAO, là Metaverse, giá trị.
 • Cộng đồng và Network Effect: Với câu chuyện hay nhưng Meme, sự lan tỏa của Loot đến cộng đồng là rất lớn, thậm chí còn tác động đến cả những Degen như Vitalik hay Andree Cronje.

Tuy nhiên, mô hình Loot có hay đến đâu thì Loot hay những phiên bản khác của Loot về cơ bản không có giá trị, phải phụ thuộc nhiều vào hệ sinh thái được xây dựng trên nó.

Đây là yếu tố tiên quyết anh em cần quan sát và tìm hiểu trước nghĩ về tương lai hay đầu tư về Loot.

Cơ hội đầu tư vào Loot

Có rất nhiều cách để đầu trong vào Loot:

(1) Mint free Loot: Khi các dự án khác fork Loot, họ cũng sẽ fork luôn mô hình mint free phần lớn NFT ban đầu và trao nó cho cộng đồng. Anh em siêng lướt Twitter, theo dõi nhiều KOLs và các thông số trên thị trường NFT để tìm kiếm những cơ hội này.

(2) Skin in the game các game Loot: Các Loot đều phát triển những hệ sinh thái trên nó, do đó sẽ có nhiều cơ hội để tham gia vào các game này. Đơn giản nhất, anh em có thể tham gia vào game Rarity.

(3) Đầu tư vào token AGLD, BGLD,…: Đây là cách dễ nhất để anh em “ape-in” vào thị trường Loot mà không tốn quá nhiều thời gian hay vốn ban đầu. Nhưng mình đã nói ở trên, những token này không có giá trị được lưu trữ, nhưng nó giống như 1 Index cho thị trường Loot, phản ánh thị trường này. Anh em tìm hiểu kĩ trước khi đầu tư.

(4) Đầu tư vào các NFT Loot: Đây là hoạt động có nhiều rủi ro, bởi NFT là 1 thị trường thiếu thanh khoản nên dễ bị thao túng giá. Yêu cầu anh em phải hiểu biết sâu về thị trường này. Tuy nhiên đây cũng là hoạt động đem lại nhiều lợi nhuận nhất. 

Nhận xét và kết luận

Bên cạnh DeFi, NFT cũng đang chứng minh mình là một ứng dụng lâu dài của Blockchain. Sau nhiều năm, NFT cũng đang ngày càng phát triển và tạo ra nhiều giá trị mới, khác xa so với thời đầu tiên NFT chỉ để lưu trữ những giá trị ngoài thế giới thực.

Loot là sự sáng tạo mới trong không gian NFT, và tạo được sự hưởng ứng tốt từ cộng đồng. Chặng đường và sự phát triển của Loot còn rất xa, bởi hiện tại chỉ Loot thì chưa đem lại giá trị gì cả và chúng ta sẽ tiếp tục quan sát trong tương lai.

Còn ở hiện tại, Loot đã tạo ra 1 thành quả lớn, Loot tạo ra 1 nền tảng và 1 hướng đi hoàn toàn mới cho cộng đồng NFT. Sự bùng nổ của Loot xứng đáng với những gì Loot tạo ra.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục