Tin nóng ⇢

World App: Các giao thức đầu tiên hỗ trợ ví của Worldcoin

World App là ứng dụng đầu tiên trong hệ sinh thái của Worldcoin, được phát triển bởi nhóm cộng tác viên tại Tools for Humanity. Sức mạnh kỳ diệu của việc kết hợp Ethereum cho phép một công cụ tài chính và nhận dạng toàn cầu trở nên đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ, một công việc mà trước đây có thể mất hàng thập kỷ để xây dựng và hàng nghìn người để duy trì, nhưng ngày nay đã trở thành hiện thực.

Vậy làm thế nào mà điều này có thể xảy ra? Đó là nhờ việc trộn và kết hợp các giao thức và API mở thành một ứng dụng liền mạch và dễ sử dụng. Mặc dù hệ sinh thái này vẫn đang tiếp tục phát triển và chúng ta hy vọng sẽ có nhiều công cụ hơn được phát triển bởi các nhà đóng góp khác, dưới đây là cái nhìn tổng quan về các giao thức mà World App hiện đang sử dụng để cung cấp quyền truy cập cho mọi người trên toàn cầu vào danh tính kỹ thuật số riêng tư và hệ thống tài chính mới.

WalletConnect: Ứng dụng giao tiếp

World App cho phép người dùng nắm giữ và sử dụng World ID, một chứng chỉ duy nhất về sự tồn tại của mỗi cá nhân (PoP), có vai trò như một hộ chiếu kỹ thuật số trên internet. Bằng cách kết nối World App của họ với một ứng dụng khác, người dùng có thể chứng minh mình là một con người duy nhất một cách bảo vệ quyền riêng tư. Giao tiếp này được thực hiện thông qua WalletConnect, một giao thức truyền thông dành cho web3, cho phép hơn 600 ví và ứng dụng kết nối và tương tác một cách an toàn trên khắp thế giới tiền điện tử.

Trải nghiệm WalletConnect

Uniswap: Mua bán tiền điện tử

World App nhằm mang tiền điện tử đến mọi người, bao gồm cả những người mới tiếp cận với tiền điện tử. Đây là lý do tại sao ứng dụng cho phép người dùng dễ dàng mua và bán các token tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum mà không cần quan tâm đến những chi tiết kỹ thuật có thể khiến người dùng mới cảm thấy lạ lẫm.

Giao dịch token được thực hiện thông qua Giao thức Uniswap, cung cấp giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DeFi). Ngoài ra, giao thức này cho phép người dùng trao đổi một token tiền điện tử sang token khác mà không cần một bên trung gian đáng tin cậy. Tổng cộng, đã có hơn 1,4 nghìn tỷ đô la giao dịch trên Uniswap. Trên World App, người dùng có thể sử dụng Uniswap khi giao dịch đồng số cho Bitcoin hoặc Ethereum

Trải nghiệm Uniswap

Safe: Ví crypto

Mỗi người dùng World App đều nhận được một ví smart contract Ethereum được triển khai trên chuỗi blockchain. World App sử dụng các ví smart contract và trừu tượng hóa tài khoản để cải thiện tính bảo mật tổng thể của ví, cho phép quản lý chi tiết ngay bây giờ và khả năng phục hồi tài khoản trong tương lai gần. Hơn nữa, một ví smart contract cũng cho phép tài trợ các phí gas để người dùng không phải trả phí gas cho các giao dịch trên blockchain. Ví đã được triển khai là tự giữ tài sản (self-custodial), có nghĩa là chỉ có chủ sở hữu ví mới có quyền kiểm soát nó.

Dưới hình thức bên trong, ví hợp đồng thông minh này sử dụng Safe {Core}, một bộ chuyển đổi tài khoản bằng cách trừu tượng hóa của Safe. Safe là một giao thức quản lý tài sản phi tập trung đã được xác lập như một tiêu chuẩn bảo mật trong web3. Hơn 60 tỷ đô la được lưu trữ trong các tài khoản Safe, và giao thức này là phi tập trung, mã nguồn mở và đã được kiểm tra đa lần.

Hiện tại, World App là nền tảng triển khai ví Safe lớn nhất trên blockchain Polygon.

Trải nghiệm safe

Polygon: Blockchain

Phiên bản beta của World App đã được triển khai và hoạt động trên blockchain Polygon. Polygon cho phép mở rộng và giảm chi phí giao dịch mà có thể gây khó khăn trên blockchain chính Ethereum, nhưng vẫn tận dụng các thuộc tính bảo mật từ blockchain Ethereum chính.

Trải nghiệm Polygon

Optimism: Blockchain

Khi World App mở rộng hơn nữa và nhờ vào công việc của cộng đồng trong đề xuất cải tiến Ethereum 4844 (EIP-4844), World App sẽ có khả năng chạy trên rollup riêng của mình trong tương lai. Điều này có nghĩa là các giao dịch của World App sẽ chạy trên một chuỗi riêng của nó, đồng thời vẫn tận dụng được tính bảo mật mà Ethereum cung cấp.

Trong quá trình chuẩn bị, World App sẽ được ra mắt trên OP Mainnet của Optimism, một rollup ở tầng 2 tirrups có lợi từ tính bảo mật của Ethereum, đồng thời giảm chi phí và thời gian chờ.

Trải nghiệm Optimism

MoonPay và Ramp: Nạp tiền và rút tiền

Việc nạp tiền và rút tiền vào ví World App giúp mọi người dễ dàng xây dựng danh mục tiền điện tử và tiết kiệm. Nó cũng cho phép họ rút tiền từ tài sản tiền điện tử sang các loại tiền tệ thông thường (gọi là tiền tệ fiat) qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Hai đối tác đóng góp vào việc này trên World App là Ramp và MoonPay, hoạt động tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới.

MoonPay là một công ty cơ sở hạ tầng web3 hàng đầu, xây dựng các giải pháp toàn diện cho thanh toán, quản lý tài sản, thiết kế và phát hành. MoonPay được tin cậy bởi hàng trăm đối tác, bao gồm các ví tiền điện tử hàng đầu, sàn giao dịch và các thương hiệu thương mại.

Ramp là một công ty công nghệ tài chính cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán toàn diện, không giữ tài sản, nhằm giảm độ phức tạp và ma sát cho hàng trăm đối tác và hàng triệu người dùng trên toàn thế giới.

Trải nghiệm Ramptrải nghiệm Moonpay

ENS: Chuyển khoản định danh

Một trong những lợi ích lớn nhất của tiền điện tử là nó cho phép chuyển khoản tiền điện tử toàn cầu, giá cả hợp lý và gần như ngay lập tức. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc chuyển khoản quốc tế thường phải chịu các khoản phí đáng kể. Với Ethereum Name Service (ENS), mọi người có thể dễ dàng gửi tiền cho bạn bè và gia đình bằng cách sử dụng tên dễ nhớ và nhận diện thay vì địa chỉ ví dài hoặc tài khoản ngân hàng. ENS giúp dễ dàng có các hồ sơ trong không gian tiền điện tử tương tự như những gì đang được sử dụng trên mạng xã hội hiện tại.

Các khoản thanh toán ngang hàng trên World App hỗ trợ tên người dùng ENS để thực hiện các giao dịch ERC-20 thân thiện hơn.

Trải nghiệm ENS

Circle: Stablecoin crypto

Giữ đô la kỹ thuật số (và các stablecoin khác trong tương lai) là một tính năng trung tâm của World App. Người dùng có thể nạp và rút đô la kỹ thuật số (còn được gọi là USDC) và sau đó sử dụng những đô la kỹ thuật số đó để mua tiền điện tử. Trong World App, việc truy cập liên tục vào đô la kỹ thuật số được cung cấp bởi Circle.

Circle được quy định và có giấy phép là một công ty phát hành được cấp phép theo luật pháp tiểu bang Hoa Kỳ. USDC luôn có thể được đổi 1:1 sang đô la Mỹ, và các dự trữ của nó được nắm giữ và quản lý bởi các tổ chức tài chính hàng đầu của Mỹ như BlackRock và BNY Mellon.

Trải nghiệm ENS

Alchemy: Giao tiếp chuỗi

Blockchain là một sổ cái phi tập trung. Để tương tác với nó, World App sử dụng Alchemy, một nền tảng phát triển web3 cung cấp các công cụ mạnh mẽ để dễ dàng xây dựng và mở rộng dapps và hỗ trợ hơn 100 tỷ đô la giao dịch. Tất cả các giao dịch tiền điện tử từ World App được gửi đến Alchemy để được xử lý trên chuỗi.

Trải nghiệm Alchemy

Tải xuống và tìm hiểu thêm

World App, được xây dựng và cung cấp dịch vụ bởi Tools for Humanity, có sẵn trên Google Play hoặc App Store. World App cung cấp quyền truy cập vào World ID, một giao thức chứng minh quyền cá nhân do Worldcoin Foundation cung cấp.

Bạn có thể tham gia thế giới mạng xã hội và trao đổi về Worldcoin trên Twitter, Discord Telegram

Có thể bạn quan tâm

Mục lục