Tin nóng ⇢

BRC-20 là gì? Ứng dụng, giới hạn và mở rộng của BRC-20

brc20 là gì

Tiêu chuẩn token BRC-20 trên Bitcoin được tạo bởi người dùng Twitter @domodata vào ngày 8 tháng 3 năm 2023, dưới dạng tiêu chuẩn token có thể thay thế thử nghiệm. Nó sử dụng dữ liệu JSON thông thường để đúc và chuyển mã thông báo.

Những người tạo BRC-20 nhấn mạnh rằng đây chỉ là một thử nghiệm và bản thân token không có giá trị. Hợp đồng token BRC-20 đầu tiên triển khai mã thông báo “ordi”, được giới hạn ở 1.000 token cho mỗi lần đúc tiền xu và tổng cộng 21 triệu token. Khi đúc token BRC-20, hãy chú ý đến việc lựa chọn dịch vụ đúc, sử dụng đúng chức năng chuyển và đảm bảo rằng vẫn còn mã thông báo trước khi đúc.

Cách thức hoạt động của hệ thống

Brc20 dựa vào trang giao diện người dùng để truy xuất và xem số dư tài khoản. Trọng tâm là ghi lại số dư tài khoản theo thời gian thực. Cần phải luôn truy xuất các khối và đánh dấu tất cả các hành vi truyền, nhận và chuyển.

Triển khai mã số, cung cấp và giới hạn yêu cầu ghi trực tiếp chữ khắc.

Khi người dùng đúc, chuyển trực tiếp số dư từ tài khoản chung sang tài khoản nhận

Quá trình chuyển tiền được chia thành hai bước. Bước đầu tiên là truyền dòng chữ chức năng chuyển khoản đến địa chỉ gửi. Bước thứ hai là gửi dòng chữ đến tài khoản nhận, sau đó hệ thống giao diện người dùng ghi lại số dư.

Một số hạn chế của hệ thống

Không thể vượt quá số lần chuyển tối đa được khai báo tại thời điểm triển token

Không thể vượt quá số dư khả dụng của người dùng

Nếu hành vi chuyển xảy ra trong cùng một khối, thứ tự của các khối được xác nhận sẽ được ưu tiên

Mỗi dòng chữ chuyển chỉ có thể được sử dụng một lần.

Người dùng vận hành như thế nào

Các hoạt động của brc20 được chia thành Deploy, Mint và Transfer, nghĩa là triển khai, thu thập và chuyển giao. Đối với khách hàng, đó là quá trình đúc các chữ khắc.

3.1 triển khai

{

“p”: “brc-20”,

“op”: “triển khai”,

“đánh dấu”: “ordi”,

“tối đa”: “21000000”,

“lim”: “1000”

}

Dòng chữ đúc tiền, điền vào trường đánh dấu để cho biết tên mã thông báo, max cho biết nguồn cung và lim cho biết số tiền tối đa cho mỗi lần chuyển.

3.2 Nhận

{

“p”: “brc-20”,

“op”: “bạc hà”,

“đánh dấu”: “ordi”,

“amt”: “1000”

}

Điền tên người dùng và số lượng amt để nhận, amt không thể vượt quá giới hạn tối đa có thể nhận và số dư sau khi triển khai dòng chữ

3.3 Chuyển khoản

{

“p”: “brc-20”,

“op”: “chuyển giao”,

“đánh dấu”: “ordi”,

“amt”: “100”,

“đến”: “1A1zP1eP5QGefi2DMPTfTL5SLmv7DivfNa”

}

Điền số token và địa chỉ đích

Brc 20

Brc20 dựa trên thứ tự ở định dạng json, ở dạng chữ khắc, như một sổ cái để giữ tài khoản, để thực hiện chức năng triển khai, thu thập và chuyển giao. Đây là một ý tưởng thử nghiệm, là nỗ lực đưa chức năng token của Ethereum vào Bitcoin, Brc20; khi nhìn cái tên người dùng có thể hiểu nó là gì, thực chất nó không có chức năng gì với erc20

Hạn chế

tick+max xác định tính duy nhất của mã thông báo brc20, vì vậy không cần phải đăng ký trước như một tên miền, nếu không có sức mạnh của đăng ký trước, nó sẽ không thể hình thành quy mô trong thời gian ngắn.

Từ góc độ hoạt động của người dùng, chúng là một số hoạt động rất đơn giản. Bạn chỉ cần truyền các dòng chữ theo yêu cầu để hoàn thành các chức năng triển khai, thu thập và chuyển giao. Hạn chế lớn nhất nằm ở việc truy xuất và cân bằng giao diện người dùng, sự không ổn định của các khối và sự không ổn định của dịch vụ. Tất cả đều có thể gây ra sự bù đắp số dư của người dùng, điều này rất nguy hiểm đối với hệ thống kế toán.

Điểm mấu chốt là dựa nhiều hơn vào các dịch vụ trung tâm hơn là các dịch vụ phi tập trung, các dòng chữ trên chuỗi tương đương với các trang trong sổ cái, và một kế toán già cần theo dõi sổ cái để tổng hợp và theo dõi.

So với erc20, trải nghiệm rất kém và thậm chí không thể cạnh tranh với taro dựa trên Lightning Network. Ở giai đoạn hiện tại, tôi nghĩ không cần thiết phải tham gia quá nhiều vào brc20, đây chỉ là một ý tưởng rất sơ đẳng, thậm chí không phải là một chức năng, bên cạnh đó, không có tiêu chuẩn nào cho các dịch vụ truy xuất, tôi không biết có bao nhiêu đồng xu còn lại trong một sổ cái nhất định. Đó là một hoạt động mù quáng. .

4.2 Triển vọng

Mặc dù BRC-20 mới chỉ là thử nghiệm, nhưng sự phát triển của nó đã được cộng đồng và các nhà phát triển tích cực thúc đẩy. Các tiêu chuẩn và công cụ tốt hơn có thể xuất hiện trong tương lai. Các tiêu chuẩn tốt hơn sẽ yêu cầu phân phối mã thông báo trong các giao dịch triển khai, sử dụng cấu trúc dữ liệu không tiêu tốn quá nhiều dung lượng khối. Những người tạo ra BRC-20 bày tỏ sự quan tâm đến việc phát triển một tiêu chuẩn tốt hơn cho các token có thể thay thế bitcoin.

Nếu thị trường đủ lớn, các dịch vụ tìm kiếm có thể được thiết kế để sử dụng có tính phí, mang lại trải nghiệm chính xác hơn và tốt hơn. Cơ sở cho sự phát triển của brc20 là có đủ người dùng theo thứ tự và tiền đề để có nhiều người dùng hơn là giá trị thị trường của nft đủ lớn.

5. Tóm tắt

Bản thân chuỗi khối là một sổ cái và brc20 đã thiết kế một sổ cái trong sổ cái ở dạng chữ khắc, tương tự như việc mở một góc nhỏ trong sổ cái lớn để thực hiện một bộ chức năng sổ sách kế toán khác một cách độc lập. Tuy nhiên, các chức năng còn hạn chế và chưa thể áp dụng chính thức ở giai đoạn hiện tại.

Nhưng từ góc độ phát triển, brc20 cho tôi thấy một xu hướng khác, dòng chữ dựa trên văn bản có thể tạo ra nhiều chức năng sáng tạo hơn, văn bản + dòng chữ, thực sự đã tạo ra một số tình huống ứng dụng đơn giản không thể chạy trên chuỗi thuần túy. Điều này khác với Ethereum và nó cũng là hiện thân của tính duy nhất của các thứ tự.

Trang giới thiệu dự án  https://domo-2.gitbook.io/brc-20-experiment/

Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy giúp tôi chia sẻ nó đến với nhiều người hơn, cảm ơn các bạn đã đọc rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm