Tin nóng ⇢

Một số ý kiến cho răng: chỉ có những Blockchain sinh ra lợi nhuận thì mới có thể sống sót trên thị trường và Ethereum sẽ là Blockchain đầu tiên.

Như chúng ta đã biết, lợi nhuận = tổng doanh thu – chi phí. Nhưng một số người cho rằng công thức này không áp dụng cho Blockchain vì không phải là doanh nghiệp nên không có biên lợi nhuận. Tôi cho rằng quan điểm đó là sai, công thức lợi nhuận áp dụng cho Blockchain vì nó áp dụng cho các hộ gia đình, các công ty trong danh sách 500 Fortune, tổ chức quốc gia phi lợi nhuận. Để bền vũng trong dài hạn, mạng lười phải bán được nhiều hơn lượng tiêu thụ. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là Blockchain bán gì?

Blockchain ở đây bán khối, đây là thu nhập của blockchain. Nhưng có một số khúc mắc chưa được giải đáp là Blockchain đang chảy tiền, không ai trong số những người tham gia thị trường có lợi nhuận, không ai trong số họ có thể giữ được mức bền vững ở mức độ bảo mật hiện tại. Nhưng lần đâu tiên trong lịch sử crypto, một chuỗi mà ở đó kiếm ra tiền không chỉ là một chút mà nhiều là đằng khác.

Vậy chuỗi nào sắp trở thành chuỗi khối có lợi nhuận đầu tiên và làm thế nào?

Chuỗi khối có lợi nhuận đầu tiên

Mô hình kinh doanh chuỗi khối

Giá trị của đồng đô la được hưởng lợi từ sự thống trị bá quyền của  Mỹ

Mạng lưới Visa có giá trị vì nó hoạt động như một tuyến đường sắt cho hệ thống tài chính kết nối hàng tỉ người tham gia kinh tế. Những vấn đề mà chỉ những người tham gia thị trường lâu năm mới hiểu là không "an toàn" theo nghĩa chính trị xã hội. Các tổ chức tập trung này cung cấp những lớp giải pháp nhưng vào cuối ngày, lớp giải pháp này lại được kiểm soát bởi tập đoàn hoặc chính phủ

Blockchain lại cung cấp một giải pháp thay thế trung lập. Hoạt động kinh doanh của Blockchain là hoạt động như một lớp dàn xếp an toàn cho giá trị trong khi vẫn duy trì tính trung lập thông qua phân quyền. Các blockchain thực hiện điều này bằng cách bán các khối có thể giải quyết trong một số giao dịch hạn chế trong mỗi khối vào những khoảng thời gian nhất định. Ví dụ:

Bitcoin bán các khối có thể chứa 1 MB giao dịch cứ sau 10 phút.
Ethereum bán các khối sau mỗi 15 giây và có thể giữ các giao dịch 80 KB (tương đương với 4 MB cứ sau 10 phút).

Chặn xử lý các giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế cho người dùng. Điều này có thể bao gồm gửi và nhận tiền, trao đổi mã thông báo, cho vay, thu thập các vật phẩm kỹ thuật số và bất kỳ thứ gì khác có giá trị có thể được lập trình. Từ góc độ kinh doanh, sản phẩm của blockchain là không gian khối. Mục tiêu là đẩy giá trị vào không gian khối và thu doanh thu thông qua nó.

Vậy điều gì thúc đẩy giá trị của không gian khối? Sự an toàn.

Một blockchain kém an toàn hơn có nghĩa là các giao dịch có thể bị đảo ngược hoặc bị kiểm duyệt bởi các thực thể độc hại / tấn công. Do đó, các mạng không an toàn không phải là lớp giải quyết khả thi cho giá trị, đặc biệt là ở quy mô mà chúng xử lý hàng chục tỷ đô la mỗi ngày. 

               

Nhưng để bảo mật thì Blockchain cần phải trả tiền cho nó. Để làm dược những điều này, các blockchain khuyến khích 1 nhóm người tham gia phân bổ tài nguyên, thường ở dạng siêu máy tính (PoW) hoặc tiền (PoS) – cho mạng bằng cách phát hành mã thông báo để giữ ăn toàn và bảo mật khỏi những tấn công. 

Điều này vô tình biến bảo mật trở thành một khoản phí lớn của Blockchain

Như vậy chúng ta có thể rút ra được rằng, các blockchain kiếm được doanh thu từ phí giao dịch và chi phí của chúng ta, sau đó họ lại lấy khoản tiền đó đe trả  bảo mật thông qua phát hành. Như vậy có công thức phí giao dịch như sau: Lợi nhuận ròng = Phí giao dịch (USD) – Phát hành (USD)

Do đó, chúng ta có thể phân tích "các doanh nghiệp blockchain thành công" bằng cách xem xét số tiền họ chi tiêu để bảo vệ blockchain so với số doanh thu mà họ mang lại thông qua phí giao dịch. Nếu các blockchain chi trả cho bảo mật nhiều hơn doanh thu mà chúng mang lại, thì chúng sẽ thâm hụt.

 

Nền kinh tế Layer1 tốn rất nhiều chi phí cho bảo mật trên chuỗi. Vì thế chỉ có 2 cách để trả cho sự bảo vệ này:

  • Tăng cung tiền của bạn
  • Đánh thuế bán không gian khối

Nếu chi phí lạm phát của bạn vượt quá thu nhập từ thuế, bạn sẽ bị thua lỗ. Thâm hụt không bền vững. Một trong những điều bạn có thể làm với tư cách là nhà đầu tư tiền điện tử là tìm ra các doanh nghiệp Blockchain có lợi nhuận cao nhất và đầu tư vào chúng. Blockchain tốt nhất luôn bán với giá trị cao nhất vì mọi người sẵn sàng bỏ tiền ra để trả cho chúng.

Cũng giống như việc mọi người sẵn sàng trả hàng nghìn đô la cho một chiếc iPhone vì họ tin rằng iPhone là một sản phẩm tốt hơn so với sự thay thế. Năm ngoái, iPhone chỉ chiếm chưa đến 40% doanh thu điện thoại thông minh toàn cầu nhưng hơn 75% lợi nhuận.

Thì điều này cũng tương tự như với blockchain. Các tổ chức sẵn sàng trả phí giao dịch cao hơn cho các khối miễn là các khối cung cấp sản phẩm tốt nhất có thể (cơ hội kinh tế an toàn).

Những câu hỏi chúng ta nên đặt ra – ai là Apple của không gian blockchain?

Blockchain nào sinh ra lợi nhuận?

Sự thật là: không có blockchain nào mang lại lợi nhuận ngày nay.

Hiện tại, mọi mạng lưới blockchain lớn đều trả nhiều tiền hơn khi phát hành so với số tiền kiếm được từ phí giao dịch. Họ đều đang điều hành các doanh nghiệp không bền vững.

Bạn có thể thấy điều này trong hình ảnh bên dưới.

Ethereum mang lại gần 13 triệu đô la phí giao dịch mỗi ngày, khiến nó trở thành chuỗi khối có giá trị nhất tính theo phương pháp này. Tuy nhiên, mặt khác, để tạo ra các khối này, mạng phân phối 36 triệu đô la ETH cho các thợ đào mỗi ngày. Do đó, Ethereum hiện đang hoạt động với mức lỗ -64%.

Blockchain gần nhất để sinh lời là Binance Smart Chain (BSC), vì nó kiếm được 1,4 triệu đô la phí mỗi ngày trong khi chỉ phân phối 1,74 triệu đô la phát hành. Nhìn bề ngoài, bạn có thể nghĩ điều này thật tuyệt vời.

Nhưng trên thực tế, tôi nghĩ rằng gần như hợp lý khi loại trừ các chuỗi như BNB khỏi sự so sánh lợi nhuận của các blockchain Layer 1 khác. Vì một số lí do như sau:

Hãy nhớ rằng chuối khối có giá trị khi có độ bảo mật cao và chắc chắn là phải trả giá khá đắt

Nhưng Binance Smart Chain (BSC) chỉ được bảo mật bởi 21 trình xác nhận. Đây là một nhóm pháp nhân được cáp phép đóng cửa. Nói cách khác, chuỗi BSC tập trung có lợi nhuận vì nó không phải trả phí bảo mật. 21 trình xác thực này có thể dễ dàng thông đồng với nhau để làm cho các giao dịch của bất kỳ ai không liên quan, do đó làm cho blockchain kém giá trị hơn đáng kể so với một mạng được phân cấp tối đa và chống kiểm duyệt.

Nếu BSC thực sự chi trả cho bảo mật, chắc chắn sẽ tốn kém hơn. Để so sánh, bitcoin chi 34,75 triệu đô la mỗi ngày cho 1 triệu thợ đào và ethereum chi 36 triệu đô la cho 276 000 trình xác thực để đảm bảo chuỗi Beacon trước khi hợp nhất

Ngoài ra, BSC đã được báo cáo là đã gặp phải các giao dịch giả mạo và thư rác,  có thể báo cáo doanh thu cáo hơn . (Tất nhiên, vẫn có một số ý kiến phản đối với những tuyên bố này, thật khó đẻ phân biệt được sự thật)

Nhưng thực tế là ngoại trừ Ethereum và BSC có thực sự là layer1, hầu hết mọi layer1 chính đều đang hoạt động với mức lỗ tầm 90% hoặc tệ hơn

Một lần nữa, các giao dịch trên avalanche hay trên solana rẻ hơn nhiều so với bitcoin hoặc ethereum, nhưng khả năng chi trả của các giao dịch đó đi kèm với một mức giá cao. Các chuỗi này không mang lại đủ doanh thu vượt quá chi phí của họ.

Làm thế nào để bạn đánh giá nhu cầu đối với sản phẩm của bạn? doanh thu bán sản phẩm. Bạn đánh giá thế nào về sự cần thiết của blockchain? Doanh thu từ việc bán không gian khối.

Doanh thu là thử nghiệm thực sự của nhu cầu về không gian khối chứ không phải là số khối đã bán.

Còn Bitcoin thì sao? 

Mặc dù việc phát hành bitcoin đã giảm trong thập kỉ qua, mạng bitcoin vẫn hoạt động với mức lỗ -98%. Mặc dù mạng có kế hoạch dựa vào phí giao dịch một cách hiệu quả vào cuối thập kỷ (sau khi giảm một nửa lần thứ 5, hơn 95% BTC sẽ được khai thác), mạng lưới này thậm chí còn chưa đến mức hòa vốn. Đây là điều cần theo dõi trong nhiều năm vì việc phát hành có xu hướng bằng không và mạng lưới chỉ trả doanh thu cho bảo mật.

Thực tế là rõ ràng: rất khó để xây dựng một doanh nghiệp blockchain có lợi nhuận.

Ngay cả chuỗi khối Ethereum, có các khối giá trị nhất, cũng không thể duy trì lợi nhuận ở trạng thái hiện tại và Bitcoin thậm chí còn tệ hơn – ngang bằng với lớp thay thế layer 1

 

Tại sao vấn đề chưa có mạng lưới blockchain nào sinh ra lợi nhuận hiện tại không quan trọng

Blockchain như một công nghệ còn quá sớm. Việc áp dụng hàng loạt vẫn chưa thành hiện thực và bản thân công nghệ vẫn còn nhiều chỗ để tối ưu hóa, do đó, có nghĩa là các blockchain hiện không mang lại lợi nhuận – chúng vẫn đang hoạt động.

Điều này rất giống với các công ty Internet của những năm 90. Amazon được thành lập vào năm 1994, nhưng không thu được lợi nhuận cho đến năm 2001, khi công ty báo cáo lợi nhuận 5 triệu đô la từ doanh thu 1 tỷ đô la.
Công ty hiện trị giá nghìn tỷ đô la này đã mất bảy năm để chỉ thu được lợi nhuận.

Đối với bối cảnh, Bitcoin đã tồn tại được 12 năm và Ethereum sẽ kỷ niệm 7 năm thành lập vào tháng 7 này. Nó giống như năm 2000 của blockchain.

Điều nào đặt ra câu hỏi… Liệu blockchain có sinh lời trong cùng khung thời gian với Amazon không?

Con đường dẫn đến lợi nhuận

Vậy con đường dẫn đến lợi nhuận từ blockchain là gì?

Có hai đòn bẩy chính:

  • Tăng doanh thu giao dịch
  • Giảm chi phí bảo mật

1. Tăng doanh thu giao dịch

Cách chính các blockchain tăng doanh thu giao dịch là bằng cách tăng tiện ích khối; tăng giá trị của những gì có thể được thực hiện trong mỗi khối. Điều này có thể đạt được bằng cách xây dựng các ứng dụng có giá trị trên đầu mạng, tăng diện tích bề mặt có thể có trên mạng và các tiện ích có sẵn cho người dùng.

Ví dụ: trên Ethereum, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể đổi 1 triệu đô la ETH lấy 1 triệu đô la DAI trên Uniswap. Điều này có thể rất có giá trị đối với ai đó. Họ sẵn lòng trả một khoản phí 10 đô la để giải quyết giao dịch. Trên thực tế, có thể họ sẵn sàng trả tới 1.000 đô la. Có lẽ trong thời điểm căng thẳng và biến động, họ có thể sẵn sàng trả 10.000 đô la để giao dịch của họ được xử lý ngay lập tức. Một người tham gia hợp lý sẵn sàng trả nhiều hơn một chút cho một khối so với giá trị mà họ có thể trích xuất từ ​​khối

Khi lớp ứng dụng trở nên tích cực hơn, các khối trở nên có giá trị hơn khi các ứng dụng (ví dụ như DeFi, NFTs) tạo ra các cơ hội kinh tế trong các khối.

Doanh thu của Blockspace gần như liên quan trực tiếp đến số lượng ứng dụng có giá trị trên mạng và cơ hội mà chúng nắm giữ. 

Điều này thậm chí còn rõ ràng hơn khi chúng ta nhìn vào Bitcoin. Bitcoin thực sự chỉ có một ứng dụng – Bitcoin di động. Do đó, nó phải vật lộn để tạo ra doanh thu không gian khối đáng kể, thể hiện qua tỷ suất lợi nhuận -98%.

Với nền tảng hợp đồng thông minh, số lượng ứng dụng không giới hạn có thể được xây dựng, cho phép doanh thu từ không gian khối mở rộng ra ngoài một blockchain dành riêng cho ứng dụng.

Bây giờ chúng ta có thể thấy điều này đang xảy ra, vì doanh thu phí đã vượt qua Bitcoin đối với một số nền tảng hợp đồng thông minh, bao gồm một số ứng dụng Ethereum. Thị trường sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để trao đổi mã thông báo trên Ethereum hơn là chuyển Bitcoin.

 

Điểm mấu chốt ở đây là doanh thu không gian khối tăng lên với tiện ích không gian khối, với nhiều tùy chọn hơn. Tiện ích Blockspace mở rộng quy mô với nhiều mã thông báo hơn, nhiều ứng dụng hơn và một hệ sinh thái tích cực hơn.

Tất cả những điều này phụ thuộc vào sự phân quyền và bảo mật của mạng.

Như đã đề cập trước đó (trường hợp của Binacne), nếu các giao dịch có thể bị đảo ngược hoặc bị kiểm duyệt, thì không gian khối sẽ ít có giá trị hơn và ít ứng dụng hơn sẽ tạo nên một ngôi nhà lâu dài trong một mạng lưới như vậy.

2 Giảm chi phí bảo mật

Việc tăng tiện ích không gian khối chủ yếu phải diễn ra một ngắn hạn. Bạn cần nhà phát triển, ứng dụng và người dùng. Bạn chỉ có thể khuyến khích việc sử dụng trong dài hạn. Do đó, cách chính để blockchain trở nên bền vững sẽ là giảm khối lượng phát hành theo thời gian, do đó giảm phí của mạng lưới.

Khi bạn giảm phân phối, sự đánh đổi lớn nhất là bạn chi tiêu ít hơn cho bảo mật. Trừ khi giá tăng, mỗi khi mạng giảm phát hành, sẽ có ít động lực hơn để người xác nhận / người khai thác tiếp tục hoạt động và mạng trở nên kém an toàn hơn. Điều này không xảy ra mọi lúc, nhưng rủi ro sẽ phát sinh nếu nhu cầu mạng không được cân bằng.

Các blockchain phải đối phó với sự đánh đổi giữa việc phát hành và kích thước khối. Nhiều blockchains layer 1 thay thế đã chọn kích thước khối lớn hơn để hỗ trợ nhiều giao dịch hơn với mức phí thấp hơn cho mỗi giao dịch. Việc tăng cung cấp không gian khối cho một chuỗi làm giảm giá của nó và cho đến nay đã được chứng minh là khó tạo ra doanh thu đáng kể cho chuỗi. Các blockchain phải cân bằng việc cung cấp không gian khối mà chúng tạo ra với việc phát hành tiếp theo. Các khối có thời gian khối nhanh hơn / khối lớn hơn (về cơ bản là nhiều thông lượng hơn) phải phát hành nhiều tiền hơn để đạt được bảo mật ở quy mô này.

Nếu bạn muốn có quy mô lớn hơn, bạn phải trả tiền để bảo mật nhiều hơn. Có thể thấy hiệu ứng này trong tỷ lệ phát hành của chuỗi hợp đồng thông minh:

  • Ethereum: lạm phát 4,20%
  • Solana: lạm phát 9,15%
  • Avalanche: lạm phát 26,6%

Một lưu ý quan trọng ở đây: Ethereum hiện là Proof-of-work, là một cơ chế bảo mật sử dụng nhiều vốn. Ethereum sẽ trở thành Proof-of-stake vào cuối năm nay và ETH mới phát hành sẽ giảm 90%, đưa tỷ lệ lạm phát hàng năm xuống khoảng 0,4%.

Hãy chuyển qua câu chuyện tiếp theo …

Layer 2 

Lớp 2 (L2 s) có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng thu nhập ròng của blockchain.

Trên CryptoFees.info, bạn sẽ nhận thấy rằng Ethereum L2 tự tạo ra từ 50.000 đô la đến 100.000 đô la mỗi ngày từ doanh số bán không gian khối. Đây là doanh thu gốc L2, được thu thập bởi các nhà khai thác của L2 

Quan trọng là L2 tạo ra nhu cầu riêng cho không gian khối Ethereum L1. L2 phải sử dụng không gian khối L1 để "giải quyết" với blockchain chính. Bạn có thể tìm thấy Arbitrum, Polyon, Optimism trên bảng xếp hạng ghi ETH của UltraSound.Money.

Một phần quan trọng của L2 là họ không cần phát hành mã thông báo để trả tiền bảo mật. Họ thừa hưởng sự an toàn của họ từ L1, điều này làm cho việc triển khai L2 trở thành một vấn đề nhỏ, vì hầu hết các câu hỏi hóc búa về tính bền vững của blockchain đều được giải quyết bằng cách tận dụng các nguồn lực của L1.

L2 hoạt động giống như một tấm pin mặt trời cho hoạt động kinh tế. Họ cung cấp phí thấp cho người dùng và gói các giao dịch của người dùng thành một gói để triển khai hàng loạt cho L1. Đây là nơi mà việc sử dụng L2 chuyển thành các yêu cầu về không gian khối L1 và tại sao hệ sinh thái L2 sôi động lại tăng giá đối với phí L1.

Trường hợp tăng trưởng cho lộ trình khả năng mở rộng của Ethereum là thay vì bán không gian khối cho người dùng, nó bán nó cho các blockchain khác (layer 2). 

Blockchain đầu tiên có lợi nhuận sắp ra mắt

Ethereum là blockchain đầu tiên bắt tay vào con đường phát triển kinh tế bền vững với The Merge. Cuối năm nay, có thể vào tháng 6 / tháng 7, mạng lưới sẽ chuyển Proof of Stake và giảm 90% lượng phát hành.

Phần thú vị của sự thay đổi của The Merge và Ethereum là nó không chỉ là việc giảm phát hành thuần túy.

Trong khi cải thiện hiệu quả an toàn, đã có một sự thay đổi cơ bản trong cách sử dụng "ngân sách an toàn". Với sự thay đổi trong thuật toán đồng thuận và những cải tiến mà nó có, Proof of Stake làm cho Ethereum an toàn hơn trong khi cho phép mạng phát hành ít hơn.

Với việc phát hành mạng lưới giảm 90%, Ethereum sẽ phân phối ít hơn 4 triệu đô la ETH mỗi ngày cho các nhà đầu tư. Phần quan trọng cần lưu ý là phí ETH không thay đổi khi sáp nhập – chúng vẫn giữ nguyên.

Điều này có nghĩa là vào cuối năm nay, mạng sẽ phân phối lưu hành 4 triệu đô la mỗi ngày đồng thời tạo ra doanh thu 13 triệu đô la, lợi nhuận ròng 9 triệu đô la và tỷ suất lợi nhuận + 72%.

Ethereum, blockchain có lợi nhuận đầu tiên!

 

Điều đáng nhấn mạnh là ETH cũng đã hoàn thành luận điểm tài sản ba điểm thông qua việc hợp nhất và chuyển đổi hoàn toàn sang tài sản sinh lãi.

Tất cả phí giao dịch do mạng phát sinh sẽ được thanh toán cho chủ sở hữu ETH thông qua EIP 1559 (mua lại) và staking (cổ tức). Do đó, lợi suất đặt cược ETH sẽ tăng lên thành APY hai chữ số, thúc đẩy nhu cầu về tài sản nhiều hơn khi các nhà đầu tư chạy đua để hấp thụ những lợi suất đó, trong khi mạng lưới trở nên an toàn hơn với số tiền đặt cược tăng lên.

Các chuỗi khác sẽ theo sau Ethereum?

Phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm họ bán. Thị trường sẽ trả bao nhiêu cho các khối của họ? Họ sẽ vẫn mua khi ưu đãi mã thông báo hết sạch? Liệu họ có còn mua khi phí giao dịch tăng không? Layer 1 sẽ cạnh tranh như thế nào để có lợi nhuận với Layer 2 không cần trả hàng tỷ đô la phí bảo mật mỗi năm thông qua phát hành mã thông báo?

Điều cuối cùng càn nhấn mạnh và không thể thay đổi là về lâu dài, chỉ có lợi nhuận mới tồn tại được.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục