Fan Token là gì?

Fan Token là tiền điện tử cho phép chủ sở hữu có nhiều đặc quyền thành viên với vai trò là người hâm mộ (Fan), như bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ, phần thưởng, thiết kế hàng hóa và trải nghiệm độc đáo. Chúng có thể được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ người hâm mộ âm nhạc và tổ chức khác để dân chủ hóa, tổ chức các trải nghiệm, thiết lập ban lãnh đạo…

Không giống như NFT, Fan Token hoàn toàn “có thể thay thế” hoặc hoán đổi cho nhau. Hay nói cách khác, tương tự fiat hoặc tiền mặt, được phép đổi các token này để lấy hàng hóa của câu lạc bộ thể thao, trải nghiệm VIP và hơn thế nữa. Ngoài ra, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc siết chặt mối liên hệ giữa cộng đồng câu lạc bộ với fandom (cộng đồng người hâm mộ) khác mang thương hiệu của team.

Fan Token là tiền điện tử nhưng không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi các nguyên tắc giá trị cơ bản của Bitcoin hoặc Ethereum. Chúng nhận được giá trị từ mức độ mà fan hâm mộ đánh giá để tham gia vào câu lạc bộ và kiếm được những lợi ích độc đáo.

Chiliz (CHZ) là Fan Token đầu tiên và nổi bật nhất đã thúc đẩy sự bùng nổ của các token mới như Manchester City Fan Token, AC Milan Fan Token, Juventus Fan Token, và gần đây nổi tiếng nhất là Paris Saint-Germain Fan Token (PSG) với sự góp mặt của siêu sao Messi, Messi được cho là nhận một phần tiền lương và lót tay bằng PSG Token… Những loại này là trường hợp sử dụng hoàn toàn mới cho tiền điện tử khi sự cải tiến trong không gian blockchain đạt đến tầm cao khác.

Fan Token hoạt động như thế nào?

Người hâm mộ có thể mua Fan Token và giao dịch chúng giống như các loại tiền điện tử khác. Khi giao dịch, giá của Fan Token thường do người bán thiết lập. Nó cũng có thể thay đổi theo chuyển động thị trường và mức độ phổ biến của token vào thời điểm đó.

Khi người dùng có quyền truy cập vào số lượng Fan Token nhất định, họ được cấp quyền bỏ phiếu về nhiều vấn đề liên quan đến câu lạc bộ yêu thích tương ứng. Những vấn đề mà người hâm mộ có thể bỏ phiếu chủ yếu phụ thuộc vào câu lạc bộ, ví dụ:

  • Thiết kế hàng hóa của câu lạc bộ
  • Thiết kế xe buýt du lịch.
  • Vấn đề đặt vé.
  • Chọn các vị trí.
  • Phân loại MVP (người có đóng góp nhiều nhất).

Những đặc quyền này mang lại cho người hâm mộ cảm giác tham gia nhiều hơn vào câu lạc bộ mà họ ủng hộ và tăng thêm mức độ tự hào, uy tín vì Fan Token có thể sẽ tăng giá trị khi câu lạc bộ phát triển theo thời gian.

Fan Token tạo ra một cộng đồng chuyên biệt gồm những người hâm mộ tận tâm nhất. Chúng cung cấp phương thức mới để người hâm mộ tham gia vào hệ thống bình chọn và phần thưởng thú vị. Bạn càng sở hữu nhiều Fan Token, bạn càng có nhiều ảnh hưởng đối với câu lạc bộ và thể hiện lòng trung thành với team của mình.

Cách xác định Fan Token

Fan Token thường được sử dụng như một phần của các Fan Club và câu lạc bộ thể thao. Chúng khác với các loại tiền điện tử khác như ETH hoặc LINK vì không giải quyết vấn đề tài chính hoặc kỹ thuật tương tự. Nói cách khác, chúng giống như một token “vui là chính”, dựa trên phần thưởng.

Dưới đây là một số Fan Token dành cho cả thể thao và âm nhạc:

  • KPOP Fan Token
  • Professional Fighters League Fan Token
  • Paris Saint-Germain Fan Token
  • FC Barcelona Fan Token
  • Galatasaray Fan Token

Chiliz là gì?

Chiliz tự mô tả là “nhà cung cấp fintech blockchain hàng đầu thế giới cho thể thao và giải trí”. Chiliz là nền tảng Fan Token phổ biến nhất cho đến nay và nó có blockchain riêng. Chiliz cũng phát triển nền tảng Socios.com để người hâm mộ tương tác với các team và câu lạc bộ yêu thích của họ.

CHZ là token tiện ích ERC20 trên mạng Chiliz, đóng vai trò là tiền kỹ thuật số cho nền tảng Chiliz và Socios.com.

Chiliz khai sinh ra một dạng tiền điện tử mới – Fan Token. Sau khi người hâm mộ truy cập vào nền tảng Socios.com, các đối tác câu lạc bộ tổ chức Fan Token Offering (FTO) – giai đoạn mà giá của Fan Token được cố định và có sẵn cho người hâm mộ trước khi chúng tiếp cận thị trường.

Quyền sở hữu cung cấp cho người hâm mộ khả năng bỏ phiếu trên nền tảng di động và đóng vai trò như một tấm vé vào vòng trong dành riêng cho những người hâm mộ có chung niềm đam mê với team và thể thao (hoặc các thể loại khác như âm nhạc). Người hâm mộ càng nắm giữ nhiều token, họ càng có nhiều quyền lực hơn trên phiếu bầu của mình (với xếp hạng người hâm mộ cao hơn). Theo đó, các cấp phần thưởng dành cho họ cũng tăng dần, đến khi có quyền truy cập vào các lợi ích VIP lớn nhất.

Các câu lạc bộ bóng đá dự định sử dụng Socios.com trong chiến lược thu hút fan để tiếp tục xây dựng cơ sở người hâm mộ toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á, nơi cộng đồng người hâm mộ bóng đá đang phát triển đáng kinh ngạc. Socios.com gắn kết các câu lạc bộ với cơ sở fan của họ, đảm bảo nguồn doanh thu bổ sung là kỹ thuật số, an toàn, minh bạch và hoàn toàn kết nối với trải nghiệm của người hâm mộ thực sự.

– Có thể sử dụng token CHZ trên nền tảng Socios.com – trang web hướng đến người dùng, nơi fan hâm mộ có thể sử dụng token để tham gia các cuộc bình chọn, khảo sát và kiếm phần thưởng cho việc tích cực tham gia.

– Người dùng cần token CHZ để tham gia FTO và truy cập Socios Locker Room – một không gian thu hút ghi tên tham gia câu lạc bộ.

– Token CHZ có thanh khoản cao và được giao dịch trên toàn cầu tại một số sàn lớn như Binance, sàn giao dịch Thổ Nhĩ Kỳ Paribu, Huobi Global và Mercado Bitcoin ở Mỹ Latinh.

Tôi có nên mua Fan Token không?

Mua crypto vẫn bị nhiều người coi là một khoản đầu tư rủi ro cao. Thị trường tiền điện tử khét tiếng với bản chất biến động và các meme coin là những coin dễ bị biến động mạnh nhất. Tuy nhiên, rủi ro lớn luôn có nghĩa là phần thưởng lớn vì một số Fan Token có thể tăng giá chóng mặt nếu chúng bắt kịp xu hướng và trở nên phổ biến hơn.

Với bất kỳ khoản đầu tư nào, tốt nhất bạn nên cân nhắc kỹ giữa giá trị và các giải pháp mà sản phẩm đưa ra. Fan Token có thể không phải là một khoản đầu tư hoàn hảo, mà thay vào đó là để mua vào những lợi ích đặc biệt mà các câu lạc bộ thể thao cung cấp.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

Kết nối Web2 và Web3: Khám phá lịch sử Chứng thực và các dự án liên quan

Chứng thực không phải là một khái niệm mới, đặc biệt nếu bạn hiểu sự đồng thuận của Ethereum PoS thì một số bước...

Tránh lừa đảo Web3: Cách xác định và ngăn chặn các cuộc tấn công

Lừa đảo web3 là gìWeb3 Phishing là một hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm vào người dùng tiền điện tử bằng cách tạo...

Bitcoin tiếp tục tăng giá, vượt mốc 52.200 USD

Hôm nay, ngày 15 tháng 2, Bitcoin đã duy trì xu hướng tăng giá, vượt qua mốc 52.200 USD. Dòng vốn chảy vào các...

Khám phá tương lai của Âm nhạc Web3: NFT, AI, đồng sáng tác âm nhạc phi tập trung

I. Giới thiệuTrong một thế giới hỗn loạn, âm nhạc là ngôi nhà của tâm hồn. Nó là lối thoát cho cảm xúc và là...

Sau khi dự án ERC404 tụt dốc toàn diện, giao thức cải tiến đã xuất hiện. Liệu nó có thể mang lại khám phá...

Tuần trước, ERC 404 đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất và Ethereum Gas cũng duy trì ở mức cao nhờ...

― Advertisement ―

spot_img