Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeTin tứcBáo cáo quý 3 Solana 2023

Báo cáo quý 3 Solana 2023

Solana, với tư cách là một hệ sinh thái có liên quan chặt chẽ với  FTX /SBF, cũng đã phải chịu áp lực và tác động lớn hơn trong sự cố giông bão của FTX. Nhưng thời thế đã thay đổi, và cũng giống như SBF vẫn đang vướng vào vụ kiện với cựu Giám đốc điều hành Alameda Research Caroline Ellison, thật khó để tự giải thoát. Solana dường như đã nổi lên từ trong bóng tối với những thành tựu mới hơn. Tác giả của bài viết này, nhà phân tích giao thức Lớp 1 Peter Horton, tiếp cận lễ kỷ niệm một năm “Thiên nga đen” của FTX và sử dụng dữ liệu và ví dụ chi tiết để giải thích cho chúng ta những gì Solana đã làm trong năm qua, tình hình hiện tại là gì? Những cơ hội và tiềm năng nào sẽ có trong tương lai? Có lẽ qua bài viết này chúng ta cũng có thể hiểu rõ hơn về Solana.

Bài học chính

 • Trong quý 3 năm nay, khối lượng đúc NFT nén (cNFT) đạt gần 45 triệu, tăng 316% so với tháng trước. Nhà xuất bản sưu tầm miễn phí  DRiP  chiếm 87,5% trong số này, tiếp theo là  Dialect  và  Helium .
 • Máy ảo (SVM) và ngăn xếp công nghệ của Solana đang thu hút được sự chú ý và áp dụng từ người ngoài. Ví dụ: trong quý 3 năm nay,  Rune Christensen  , người sáng lập  MakerDAO , đã xuất bản một bài viết trong cộng đồng có tiêu đề “Khám phá Fork cơ sở mã Solana cho NewChain”; Eclipse  đã công bố kiến ​​trúc mạng chính Lớp 2 được hỗ trợ bởi SVM; và  sự phát triển của Visa  tích hợp thanh toán Solana trên.
 • Tổng giá trị khóa DeFi của Solana tăng 32% so với tháng trước lên 368 triệu USD. Sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi các chương trình điểm do DeFi đưa ra và các giao thức đặt cược thanh khoản, dẫn đầu là MarginFi, Jito, Cypher  và  BlazeStake  .
 • Bản nâng cấp V1.16 đã đạt được tỷ trọng vốn chủ sở hữu siêu lớn vào cuối quý. Bản nâng cấp giúp giảm các yêu cầu về bộ nhớ của nút xác thực, giới thiệu chức năng và tính năng cần thiết để chuyển dữ liệu bí mật, đồng thời cải thiện khả năng hỗ trợ cho zk-proof.
 • Bất chấp những lo ngại rằng FTX có thể thanh lý hơn 57 triệu token SOL của mình, vốn hóa thị trường của SOL vẫn tăng 17% so với tháng trước lên 8,4 tỷ USD. Token SOL của FTX/Alameda phải tuân theo nhiều lịch mở khóa khác nhau, với ngày mở khóa trung bình là vào quý 4 năm 2025.

Giới thiệu về Solana

Solana là một blockchain mã nguồn mở tích hợp được thiết kế để đồng bộ hóa thông tin toàn cầu một cách hiệu quả với tốc độ ánh sáng. Solana sử dụng các tính năng để tối ưu hóa độ trễ và thông lượng nhưng phải mất một số khả năng xác minh. Nó đạt được điều này thông qua các tính năng như cơ chế đánh dấu thời gian mới được gọi là Bằng chứng lịch sử (PoH), giao thức truyền khối Turbine và xử lý giao dịch song song. Kể từ khi ra mắt mạng chính vào tháng 3 năm 2020, (Solana) đã cải thiện hơn nữa hiệu suất và khả năng phục hồi của mạng thông qua một số nâng cấp mạng, bao gồm QUIC, chất lượng dịch vụ theo trọng số cổ phần (QoS) và thị trường phí địa phương.

Quỹ Solana , Solana Labs và các nhóm bên thứ ba như Helius và Superteam tiếp tục thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của mạng lưới và hệ sinh thái Solana. Cho đến nay, Solana Labs đã huy động được hơn 335 triệu đô la từ việc bán mã thông báo riêng tư và công khai, đồng thời hệ sinh thái của nó mở rộng các dự án trên nhiều lĩnh vực, bao gồm DeFi, người tiêu dùng, DePIN, thanh toán và quyền riêng tư.

Các chỉ số chính

Phân tích tài chính

Vào đầu tháng 6, SEC   đã nộp đơn khiếu nại pháp lý chống lại Coinbase  và  Binance , xác định các tài sản như SOL là chứng khoán. Những khiếu nại này đã khiến giá SOL giảm 34%. Tuy nhiên, token SOL hoạt động mạnh mẽ hơn các token khác được chỉ định làm chứng khoán trong cùng thời gian vào cuối quý hai và tiếp tục đà này sang quý thứ ba. Có thể do rủi ro thanh lý tiềm ẩn của FTX/Alameda trên SOL (xem thêm về điều này bên dưới), SOL đã trải qua một đợt suy giảm ngắn hạn, nhưng vào cuối quý 3, giá trị thị trường của SOL vẫn đạt 8,4 tỷ USD, tăng 17% so với quý trước. một phần tư. Điều đáng chú ý là do hiệu suất vượt trội của SOL trong số các tài sản có vốn hóa thị trường tương tự, thứ hạng vốn hóa thị trường của nó cũng đã tăng từ thứ mười trong quý 2 lên thứ bảy.

Bằng đô la Mỹ, doanh thu phí giao thức Solana tăng 19% lên 4 triệu USD và tính theo SOL dựa trên tiền tệ, nó tăng 10% lên 185.400. Trong hệ thống của Solana, một nửa phí giao thức sẽ bị đốt cháy và nửa còn lại sẽ được phân phối cho các nhà sản xuất khối. Cho đến nay, các token bị đốt này không làm giảm đáng kể lạm phát, kết thúc quý ở mức 5,8% khi đo lường nghiêm ngặt việc phát hành token mới dựa trên phần thưởng của người xác thực và loại trừ các lần mở khóa khác.

Hiện tại, tỷ lệ lạm phát Solana sẽ tiếp tục giảm 15% mỗi thời kỳ cho đến khi ổn định ở mức 1,5%. Theo văn bản này, 71,6% tổng số SOL có thể đặt cọc được đặt cược để tránh bị pha loãng do mở khóa (token mới). Cần lưu ý rằng mặc dù SOL do Solana Labs nắm giữ hoặc nền tảng đang ở trạng thái mở khóa, nhưng không phải tất cả SOL đều được đưa vào lưu thông. Có tính đến các token không được thế chấp và lợi suất danh nghĩa cao hơn lạm phát, lợi nhuận thực tế hàng năm của SOL đã kết thúc quý ở mức dương nhẹ ở mức 1,1%, tăng tuần tự 31%.

Mặc dù SOL được mở khóa ban đầu có tính thanh khoản cao, nhưng các hành động có tính chất “khóa lại” như mua tài trợ hoặc token cũng sẽ mang lại áp lực lạm phát. Cần lưu ý rằng FTX/Alameda trước đây đã mua hơn 57 triệu SOL từ Solana Foundation và Solana Labs. Các tài khoản chứa các token này phải tuân theo các gói mở khóa khác nhau và có thể được giao dịch không cần kê đơn, nhưng việc mở khóa ngày là năm 2025. Q4. Hiện tại, FTX đã được cấp phép thanh lý tài sản tiền điện tử của mình trong phiên điều trần trước phiên tòa vào ngày 13 tháng 9. Kết quả là, trước phiên điều trần, SOL đã trải qua những biến động giá tiêu cực, đặc biệt là trên thị trường phái sinh, với sự gia tăng đáng kể về mối quan tâm mở đối với các quyền chọn theo hướng ngắn hạn và tỷ lệ cấp vốn gần bằng với mức hiện tại trong năm.

Phân tích mạng

Dữ liệu sử dụng

Hoạt động của hệ sinh thái, được đo bằng số lượng giao dịch và người thanh toán không có quyền biểu quyết, giảm so với tháng trước và đạt mức thấp nhất vào cuối năm (không bao gồm sự cố mạng vào ngày 25 tháng 2 năm 2023). Trong số đó, khối lượng giao dịch không bỏ phiếu trung bình hàng ngày giảm 25% so với tháng trước xuống 24,7 triệu, trong khi số người thanh toán trung bình hàng ngày giảm 37% so với tháng trước xuống 94.100 người. Trong trường hợp các dự án sinh thái trợ cấp phí gas cho người dùng thì số lượng người dùng bị đánh giá thấp. Trên thực tế, số lượng người ký trung bình hàng ngày cũng giảm xuống còn 235.500, giảm 23% so với tháng trước.

Số lượng người dùng trả phí mới trung bình mỗi ngày thậm chí còn giảm đáng kể hơn so với tháng trước, giảm tới 76% xuống còn 11.400. Số lượng tăng đột biến trong quý 2 là do hoạt động bất thường từ một dự án không xác định. Ứng dụng đã tạo nhiều địa chỉ mới vào giữa tháng 5, nhưng đến tháng 6, những địa chỉ mới này không còn hoạt động, dẫn đến tỷ lệ giữ chân chỉ 0,0% đối với những địa chỉ mới. người dùng trong tháng 5 là 2,5%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ giữ chân trung bình hàng tháng là 17,9% trong Quý 3.

Phí giao dịch của Solana vẫn là một trong những hệ sinh thái ổn định và rẻ nhất. Phí giao dịch không có quyền biểu quyết trung bình trong quý 3 năm nay là 0,0002 USD. Phí ưu tiên giảm thư rác và đồng bộ hóa với thị trường phí địa phương để ngăn chặn tắc nghẽn mạng. Nhưng kể từ khi nhiều ví và ứng dụng tích hợp tính năng này vào quý 1 năm 2023, tỷ lệ giao dịch không biểu quyết có phí ưu tiên đã giảm dần.

An ninh và phân quyền

Tổng khối lượng thế chấp của SOL tiếp tục tăng trong quý, tăng 2% để đạt 404,9 triệu, trở lại mức trước FTX. Với giá trị vốn hóa thị trường là 82 tỷ USD (giá hiện tại của SOL là 23,68 USD), Solana đứng thứ hai về tổng vốn hóa thị trường tài sản thế chấp bằng token, sau ETH.

Hệ số Nakamoto của Solana, một thống kê được sử dụng để định lượng mức độ phân cấp của các chuỗi khối khác nhau, đã giảm tuần tự 12% xuống mức 29 trong toàn ngành, vẫn dẫn đầu ngành. Số lượng người xác nhận tăng nhẹ, tăng 5,5% so với tháng trước lên 1.984. Trong báo cáo trình xác thực tháng 10 của Solana, Quỹ Solana đã lên kế hoạch thực hiện các thay đổi đối với sơ đồ ủy quyền của trình xác thực để khuyến khích chất lượng nút cao hơn thay vì số lượng. Hiện có hơn 73 triệu SOL trong chương trình ủy thác.

Hệ số Nakamoto là số lượng nút tối thiểu cần thiết để dừng hoạt động mạng/gián đoạn. Ngoài việc được kiểm tra trên tất cả các nút, nó cũng có thể được đo lường bằng các khía cạnh khác quan trọng đối với khả năng phục hồi của mạng trình xác thực, bao gồm phân phối cổ phần theo vị trí, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và phân phối khách hàng.

Hiện tại, Solana có trình xác nhận ở 34 quốc gia, tăng 10% so với tháng trước và 27% so với cùng kỳ năm trước. Hoa Kỳ (các tổ chức chứng nhận) chiếm 29% tổng vốn chủ sở hữu và đang ở vị trí dẫn đầu trong hệ sinh thái Solana. Gần với ngưỡng 33,3%, điều này mang lại cho Solana hệ số Nakamoto địa lý là 2. Quỹ Solana đã lưu ý trong báo cáo xác thực gần đây của mình rằng họ có kế hoạch giải quyết sự gia tăng thị phần của Hoa Kỳ trong năm qua khi đạt đến ngưỡng 1/3.

Trình xác thực của Solana được lưu trữ tại 312 trung tâm dữ liệu duy nhất, tăng 10% theo quý và 34% theo năm. Trung tâm dữ liệu của Solana có hệ số Nakamoto là 6.

Như đã lưu ý trong Báo cáo xác thực, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Nakamoto của Solana có hệ số 3 và bao gồm TeraSwitch, AWS và OVH.

Hiện tại, Solana có hai khách hàng: khách hàng Solana Labs ban đầu và   fork được tối ưu hóa MEV của Jito Labs . Ngay sau khi quý kết thúc, thị phần của khách hàng Jito đã vượt quá 1/3. Tuy nhiên, nó không có sự đa dạng về ứng dụng khách như ứng dụng khách được viết từ đầu. Hiện tại có hai ứng dụng khách đang được viết từ đầu cho mục đích này: Firedancer và Sig.

Jump Crypto  đang phát triển Firedancer bằng C++. Do khó có thể đạt được mốc thời gian dành cho các kỹ sư, Toly gần đây đã ước tính rằng Firedancer sẽ có mặt trên testnet trước cuối năm và trên mainnet khoảng sáu tháng sau. Ngoài sự đa dạng của khách hàng, Firedancer cũng có thể mang lại những cải tiến về hiệu suất. Nó duy trì thông lượng hơn 1 triệu tps trong môi trường thử nghiệm, so với khoảng 55.000 tps của máy khách Solana Labs trong môi trường tương tự.

Sig là một khách hàng mới được công bố vào cuối tháng 7 năm nay. Syndica  đang dẫn đầu việc phát triển Sig, sẽ được viết bằng Zig. Sig tối ưu hóa việc đọc RPC được thiết kế để giảm độ trễ khe cắm của Solana. Nó cũng tập trung vào khả năng đọc và tính đơn giản, hy vọng sẽ giúp các nhà phát triển dễ hiểu hơn.

Ứng dụng khách nhẹ TinyDancer cũng đang được phát triển tích cực. TinyDancer sẽ tăng độ tin cậy của mạng bằng cách cho phép người dùng xác minh trạng thái mà không cần phải tự chạy một nút đầy đủ.

Cuối cùng, mặc dù rất khó để đo lường nhưng Solana Foundation đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể về mức độ tham gia vào mạng lưới trình xác thực. Ví dụ về chi tiêu của nó bao gồm: cuộc trò chuyện về Trình xác thực Đọc do cộng đồng chủ trì bắt đầu vào tháng 3 năm 2023; và  hội nghị Block Zero  dành cho những người xác thực Solana trong Breakpoint Q4.

Hiệu suất, nâng cấp và lộ trình

Người xác nhận sẽ chuyển sang nâng cấp V1.16 bắt đầu từ cuối tháng 8 năm nay. Mặc dù có một số lỗi nhỏ nhưng chúng đã được khắc phục nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng. Bắt đầu từ Kỷ nguyên 510 vào ngày 28 tháng 9, phần lớn những người xác thực đã bắt đầu vận hành phần mềm mới. Người xác thực nhận thấy bộ nhớ giảm đáng kể sau khi nâng cấp. Ngoài ra, ngoài việc tối ưu hóa RAM, các tính năng mới khác trong V1.16 bao gồm:

 • Hỗ trợ chuyển giao bí mật SPL Token 22. Chuyển khoản bí mật sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức (zk) để mã hóa số dư và số tiền giao dịch của chuyển khoản SPL. Người dùng có thể cung cấp quyền truy cập đọc vào các tài khoản khác, đạt được tính bảo mật trong khi vẫn đảm bảo khả năng kiểm tra. Chuyển khoản bí mật sẽ được kích hoạt trên phiên bản beta của mainnet vào cuối năm 2023.
 • Cải thiện hiệu quả trong việc xác minh bằng chứng zk và hỗ trợ 128 thao tác đường cong elip (tương đương với EIP 196-198).

Để biết thêm thông tin về quy trình và tính năng nâng cấp V1.16, vui lòng xem bài viết Helius này .

V1.17 dự kiến ​​​​sẽ có sẵn vào đầu quý 1 năm 2024, sẽ mang lại sự hỗ trợ zk bổ sung và có thể bao gồm các lệnh gọi hệ thống Poseidon (một công cụ truy xuất nhật ký).

Hệ sinh thái Solana đang tiến gần đến thời gian trực tuyến liên tục dài nhất kể từ khi xảy ra sự cố ngừng hoạt động vào ngày 25 tháng 2 năm nay. Thành tựu này là kết quả của những cải tiến trong quy trình nâng cấp và các tính năng công nghệ mới trong năm qua, chẳng hạn như QUIC, QoS theo trọng số cổ phần và thị trường phí địa phương.

Hiệu suất mạnh mẽ của hệ thống công nghệ tổng thể của SVM và Solana đã thu hút sự chú ý từ thế giới bên ngoài. Việc áp dụng SVM bên ngoài Solana bao gồm:

 • MakerDAO: Trong quý 3, người sáng lập MakerDAO, Rune đã đưa ra một đề xuất diễn đàn nhằm khám phá việc sử dụng các nhánh SVM làm sức mạnh phụ trợ cho giao  thức Maker  và các DAO con của nó. Rune lưu ý rằng sau khi nghiên cứu sâu rộng, anh xác định Solana là cơ sở mã hứa hẹn nhất vì nhiều lý do:
 • Chất lượng kỹ thuật (blockchain tích hợp được tối ưu hóa)
 • Triển khai nhiều khách hàng
 • Hệ sinh thái mạnh mẽ và cộng đồng nhà phát triển thịnh vượng
 • Lịch sử của các nhánh được sử dụng trong chuỗi ứng dụng như Pyth

Chưa có biện pháp nào được hoàn thiện. Vì vậy, bất chấp quyết định theo đuổi một giải pháp khác của MakerDAO, bài đăng của Rune là minh chứng cho chất lượng công nghệ của Solana và bản chất nguồn mở của nó.

 • Eclipse: Eclipse ban đầu là một Rollup cung cấp SVM làm môi trường thực thi. Vào giữa tháng 9, nó đã thông báo chuyển sang Lớp 2 có mục đích chung do SVM cung cấp. Trong khi một số người cố gắng coi đây là một chiến thắng cho Ethereum trước sự tổn thất của Solana thì nhiều thành viên cộng đồng Solana đã ăn mừng thông báo này.
 • Rome : Rome Protocol là một trình tuần tự được chia sẻ tận dụng Solana được ra mắt vào cuối quý. Mạng tuần tự được chia sẻ này sẽ được triển khai dưới dạng hợp đồng thông minh trên Solana, với mỗi Rollup được triển khai bằng Neon EVM của riêng nó.

Neon EVM là một công cụ EVM được triển khai trên Solana. Mạng chính của nó đã đi vào hoạt động vào giữa tháng 7. Mạng trung bình có khoảng 22.000 giao dịch mỗi ngày và điều đáng chú ý là hơn 80% tổng số giao dịch của Neon đến từ hoạt động tăng đột biến của nó. Và khi ra mắt, Neon đã nhận được một số lời chỉ trích từ các thành viên của cộng đồng Solana do mô hình kinh tế token của nó.

Hai ngày sau khi Neon đi vào hoạt động, Solana Labs đã phát hành trình biên dịch cho Hyperledger Solang, cho phép các nhà phát triển viết chương trình Solana trong Solidity. So với Neon, cho phép các nhà phát triển viết hợp đồng EVM chạy trong hệ sinh thái Solana, Hyperledger Solang không hỗ trợ ngôn ngữ Rust hoặc C.

Phân tích sinh thái

DeFi

Trong vài quý vừa qua, giao thức Solana DeFi mới nổi đã hoạt động tốt về mặt tăng trưởng và được phân loại là “Solana DeFi 2.0”. Việc chỉ định này đại diện cho một mô hình kinh tế mã thông báo phá vỡ mô hình săn mồi và lưu thông thấp phổ biến trong các chu kỳ trước. Ngoài ra, hầu hết (giao thức mới) vẫn chưa tung ra token gốc.

Giao thức cho vay MarginFi là một trong những giao thức dẫn đầu xu hướng này. Vào ngày 3 tháng 7 năm nay, MarginFi đã ra mắt hệ thống điểm cung cấp cho người dùng điểm để gửi, vay và giới thiệu người dùng khác. Tổng giá trị bị khóa (TVL) của nó tăng 743% so với quý trước lên 22 triệu USD, trở thành giao thức lớn thứ sáu của Solana. Sau đó, MarginFi đã ra mắt mã thông báo đặt cược thanh khoản của riêng mình, LST, thông tin về mã thông báo này sẽ được đề cập trong phần “Đặt cược thanh khoản” bên dưới.

Perps Exchange Cypher cũng đã ra mắt hệ thống điểm của mình vào giữa tháng 7. Cypher là một trong những giao thức DeFi phát triển nhanh nhất của Solana trước khi hứng chịu một cuộc tấn công trị giá khoảng 1 triệu USD vào đầu tháng 8. Để giúp người dùng phục hồi khoản lỗ của mình, Cypher đã thông báo rằng họ đang đẩy nhanh quá trình Cung cấp ban đầu CYPH (IDO). Hơn 50% mã thông báo CYPH sẽ được phân phối cho cộng đồng trong lần phát hành và airdrop đầu tiên.

Người đứng đầu cho vay của Solana,  Solend,  đã triển khai chương trình tích điểm vào đầu tháng 8. Thay vì sử dụng điểm cho các đợt airdrop tiềm năng, Solend được gắn với mã thông báo đã ra mắt của nó, SLND. Mùa Solend Points đầu tiên sẽ kéo dài khoảng ba tháng, với tổng phần thưởng tối thiểu là 100.000 SLND (trị giá 54.000 USD tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2023). TVL của Solend tăng 43% so với quý trước lên 57 triệu USD, nhờ hệ thống tính điểm.

Những phát triển DeFi đáng chú ý khác bao gồm:

 • Phoenix  phát hành: Phoenix, sổ lệnh giới hạn trung tâm trên toàn chuỗi, chính thức ra mắt vào cuối tháng 8, sau khi hoàn thiện phiên bản beta vào tháng 3. Lần ra mắt vào tháng 8 diễn ra đúng một tuần sau khi nhóm phát triển của Phoenix,  Ellipsis Labs, thông báo hoàn thành vòng hạt giống trị giá 3,3 triệu đô la do  Electric Capital dẫn đầu  . Cặp giao dịch phổ biến nhất của Phoenix, SOL/USDC, có khối lượng giao dịch hàng ngày đạt trung bình hơn 3,4 triệu USD kể từ khi ra mắt. Mặc dù TVL cuối quý là 378.000 USD thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch khác, Phoenix vẫn có khối lượng giao dịch cao nhất trong số các cặp giao dịch.
 • Tăng trưởng trôi dạt: Trong số các giao thức hàng đầu của Solana, sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn Drift là một trong những giao thức phát triển nhanh nhất trong Quý 3. Drift kết thúc quý với TVL là 17,3 triệu USD, tăng 87% theo tuần và 976% tính đến thời điểm hiện tại. Drift đã nhận được một số nâng cấp đáng chú ý trong suốt quý, bao gồm Nhà cung cấp thanh khoản Drift, Ưu đãi của nhà tạo lập thị trường và  MetaMask Snap CONNECT. Bản nâng cấp CONNECT cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trên Drift và EVM chuỗi chéo tới Solana từ MetaMask. Hiện đã được tải xuống hơn 1000 lần.
 • Solflare Snap: Ví Solflare đã ra mắt MetaMask Snap, ứng dụng này đã được tải xuống gần 19.000 lần. Snap cho phép người dùng lưu trữ mã thông báo Solana và NFT, bật   EVM kết nối Solana thông qua deBridge và truy cập các ứng dụng Solana hỗ trợ Solflare. Solflare cũng đã triển khai một chương trình khuyến khích, SolScout, cung cấp tiền thưởng với tổng trị giá 100.000 USD cho những người dùng hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày liên quan đến hệ sinh thái thông qua Solflare hoặc MetaMask Snap của nó.
 • Jupiter V3: Công cụ tổng hợp hoán đổi Jupiter đã ra mắt phiên bản V3 vào cuối tháng 7. Nó sử dụng thuật toán định tuyến mới  Metis để cung cấp khả năng khám phá giá tốt hơn. Jupiter cũng giới thiệu các lệnh giới hạn, chức năng đặt cược cố định và bộ so sánh cầu nối. Dữ liệu quý 3 của Jupiter về địa chỉ hoạt động và khối lượng giao dịch được coi là một trong những giao thức DeFi hàng đầu của Solana.
 • Sự trở lại của Maple: Sau khi tạm dừng phát triển Solana sau sự cố FTX, Maple Finance  đã quay trở lại Solana vào đầu tháng 9, mang theo giải pháp quản lý tiền mặt của mình. Sản phẩm này mang lại cho DAO và các cá nhân có giá trị ròng cao lợi tức từ Kho bạc Hoa Kỳ với mức giảm 0,5% phí quản lý (bằng USDC). Maple kết thúc quý với 4,2 triệu USD TVL trên Solana.
 • Ra mắt và cấp vốn: Vào tháng 8, Circuit đã tung ra phiên bản beta riêng tư của Circuit Vaults và công bố một vòng cấp vốn trong đó các công ty như Multicoin tham gia. Circuit đã hợp tác với Drift để cho phép người dùng gửi tiền vào kho Supercharger để truy cập các chiến lược tạo lập thị trường tự động không thiên vị được triển khai trên Drift.
 • Sắp có nhiều bước phát triển hơn, bao gồm  tích hợp tBTC  ,  nhóm khoản phải thu USDC của Credix, Kamino Creator Vaults (Kamino đã ra mắt Kamino Lend ngay sau khi quý kết thúc), Zeta V2 và ra mắt EUROe stablecoin .

Liquid staking

Một phần lớn SOL trong hệ sinh thái Solana không tham gia do số lượng lớn SOL bị khóa hoặc đang đặt cọc thanh khoản. Các giao thức đặt cược lỏng đang hoạt động để kích thích sự tham gia của SOL nhiều hơn thông qua các chương trình khuyến khích nhằm bổ sung cho các xu hướng khuyến khích tương tự trong hệ sinh thái DeFi.

Giao thức đặt cược lỏng Blaze đã gợi ý về một đợt airdrop cho những người nắm giữ bSOL kể từ năm ngoái. Vào đầu tháng 8, nó đã ra mắt một hệ thống điểm cung cấp điểm cho người dùng nắm giữ bSOL và phần thưởng thưởng cho người dùng sử dụng bSOL trong giao thức DeFi. Ngay sau đó, Blaze đã tung ra mã thông báo BLZE của mình với các đợt airdrop dựa trên điểm của người dùng. Đại diện cho Solana DeFi 2.0, 64,5% nguồn cung BLZE sẽ được phát hành cho người dùng thông qua đợt airdrop ban đầu và phần thưởng liên tục. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2023, giá trị bị khóa (TVL) trong SOL của Blaze đã tăng 1234% theo quý lên 452.000 SOL (trị giá 9,2 triệu USD).

Jito đã triển khai chương trình giới thiệu vào cuối tháng 8 và hệ thống tích điểm vào giữa tháng 9. Tương tự như Blaze, Jito cung cấp phần thưởng cho những người nắm giữ JitoSOL và tăng điểm của họ cho các hoạt động DeFi. TVL của Jito trên SOL tăng 227% so với quý trước lên 2,4 triệu SOL (trị giá 48,8 triệu USD tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2023). Vào cuối quý, khoảng 35% JitoSOL bị khóa trong ứng dụng thay vì trong ví, so với 13% vào đầu quý.

Tương tự như hệ sinh thái DeFi, Marinade , công ty tiên phong trong lĩnh vực đặt cược thanh khoản đã có mã thông báo,   đã đưa ra một chương trình khuyến khích vào giữa tháng 9 nhằm nỗ lực phù hợp với sự phát triển của giao thức mới. TVL của Marinade trên SOL giảm dần trong suốt quý nhưng đã đảo chiều tăng lên sau ngày 20 tháng 9. Marinade cũng đã ra mắt Marinade Native vào cuối tháng 7 , một sản phẩm đặt cọc chất lỏng tự nhiên bổ sung cho việc đặt cược chất lỏng Marinade. Marinade Native là một nền tảng đặt cược tự động định tuyến đặt cược tới hơn 100 trình xác thực hiệu suất cao mà người dùng không phải trả phí hiệu suất hoặc chịu bất kỳ rủi ro hợp đồng thông minh nào.

Như đã đề cập ở trên, MarginFi đã ra mắt mã thông báo LST của riêng mình vào cuối quý, được gọi là LST. LST định tuyến đặt cược tới ba trình xác thực do nhóm MarginFi điều hành. Không giống như các nhà cung cấp đặt cược thanh khoản khác, MarginFi hy sinh mức độ phân quyền nhất định để đổi lấy lợi suất đặt cược cao hơn. Ba trình xác thực này sử dụng ứng dụng khách JitoLabs để cung cấp phần thưởng tăng cường MEV cho chủ sở hữu LST và đưa ra tỷ lệ hoa hồng 0%. Nhóm MarginFi cũng gợi ý về việc tung ra một loại tiền ổn định được hỗ trợ bởi LST.

Sau khi kết thúc quý, khi Lido , chiếm gần 24% thị phần TVL thanh khoản,   đã thông qua đề xuất chấm dứt hoạt động tự cấp vốn cho Solana, điều này sẽ mang lại cho các giao thức khác những cơ hội đáng kể để hấp thụ thị phần của nó.

Hệ sinh thái đặt cược lỏng được tăng cường hơn nữa thông qua các giao thức như Super Stake và Sanctum. Super Stake đã được ra mắt vào cuối quý 2 và tăng lợi nhuận LST thông qua chiến lược cho vay đệ quy trên Drift. Nó đã thêm hỗ trợ cho JitoSOL trong Quý 3, tham gia mSOL. Cả hai hầm Super Stake hiện đã đầy. Sanctum ( trước đây là unstake.it ) cung cấp tính thanh khoản và sự ổn định cho hệ sinh thái DeFi và đặt cược thanh khoản của Solana. Nó cung cấp tính thanh khoản tức thì cho SOL bị khóa (bỏ qua thời gian mở khóa) và nhóm SOL “bến cảng an toàn” để đóng các khoản vay với LST làm mã thông báo thế chấp.

Người tiêu dùng

Vào ngày cuối cùng của NFT

Trong quý 2,  sau khi xổ số Solana Monkey Business dẫn đến khối lượng giao dịch NFT tăng vọt, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của NFT đã giảm 57% so với tháng trước xuống còn 1,1 triệu USD. Doanh số bán hàng và số lượng người mua duy nhất cũng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Những phát triển quan trọng của NFT trong quý này bao gồm:

 • Tensorian, Meegos, Reavers, Gates of BroHalla và Mint of VTOPIANS, cùng với những người khác.
 • Vào ngày 23 tháng 9, dòng game đua ngựa ảo Photo Finish LIVE của NFT đã trở thành dòng game có giá trị thị trường lưu hành cao nhất trên thị trường Solana. Sự kiện này có thể được dự đoán trước là Kentucky Derby ảo thứ tư (được cấp phép chính thức), diễn ra vào ngày 23 tháng 9. Tuy nhiên, đến cuối quý, Mad Lads  đã lấy lại được vị thế là công ty dẫn đầu về vốn hóa thị trường.
 • Magic Eden đã lấy lại phần lớn thị phần vào cuối quý, vượt qua  Tensor , khởi đầu năm mới với 1,2% thị phần và đạt mức cao hơn 74% vào đầu tháng 8.

Vào đầu quý 2, Solana đã tung ra bản nâng cấp nén trạng thái. Bản nâng cấp này cung cấp một cách tiết kiệm chi phí để lưu trữ dữ liệu trên chuỗi bằng cách băm dữ liệu vào cây Merkle và xuất bản hàm băm gốc của nó trên chuỗi. Trường hợp sử dụng chính đầu tiên của nó là   tiêu chuẩn cho NFT nén (cNFT) do Metaplex tạo ra: 1 triệu cNFT đã được tạo và lưu trữ bằng nén trạng thái với chi phí dao động từ 5,3 đến 63,7 SOL, so với chi phí không nén trạng thái .

Tổng cộng gần 45 triệu cNFT đã được đúc trong quý 3, tăng 316% so với tháng trước. DRiP chiếm phần lớn thị phần, chiếm 87,5%. DRiP làm việc với các nghệ sĩ để tạo ra tác phẩm nghệ thuật NFT miễn phí, với các bộ sưu tập lớn hơn nhiều so với con số 10.000 thông thường. Vào giữa tháng 8, DRiP đã thông báo hoàn thành vòng tài trợ ban đầu trị giá 3 triệu đô la do  Placeholder dẫn đầu  .

Phương ngữ là một trường hợp sử dụng cNFT chính khác. Phương ngữ là một ứng dụng nhắn tin Web3 sử dụng cNFT cho nhãn dán Phương ngữ. Đầu tháng 9, Dialect đã ra mắt một ứng dụng web.

Như đã đề cập ở trên, Tensor đã ra mắt chuỗi cNFT Tensorian của riêng mình vào tháng 8. Người dùng cần đúc Tensorian thông qua cơ chế Tensorian Shard và những mảnh này sẽ được cấp cho người dùng dưới dạng phần thưởng airdrop trong mùa thứ hai. Hiện tại, tổng khối lượng giao dịch của Tensorian và Tensorian Shard trong quý 3 là khoảng 7 triệu USD.

Tensor đã trở thành thị trường giao dịch cNFT hàng đầu kể từ khi triển khai hỗ trợ vào tháng 5 năm 2023. Tuy nhiên, Magic Eden  hy vọng sẽ thay đổi điều đó bằng cách bổ sung hỗ trợ cNFT vào giữa tháng 9. Nhưng kể từ khi Magic Eden tích hợp cNFT, Tensor đã giữ lại gần 97,2% thị phần khối lượng giao dịch.

Một trường hợp sử dụng mới khác cho cNFT đã xuất hiện vào đầu tháng 9, khi nhà phát triển kiryl tung ra công cụ ghi nhiều cNFT. Nhiệm vụ Burning Man vào tháng 9 đã khuyến khích người dùng đốt các cNFT cụ thể để có cơ hội giành được giải thưởng.

Games

Ngoài Photo Finish LIVE, các phát triển trò chơi đáng chú ý khác bao gồm:

 • Star Atlas SAGE Labs: Star Atlas đã ra mắt quyền truy cập sớm vào trò chơi thế giới mở SAGE Labs vào cuối tháng 9, mang đến cho người dùng cơ hội cạnh tranh để giành giải thưởng trị giá 1,2 triệu đô la. Vì mọi hành động đều diễn ra trên chuỗi nên SAGE đã trở thành một thành phần quan trọng trong khối lượng giao dịch tổng thể của Solana.
 • Bonk SVB: Vào ngày 1 tháng 8, đồng meme Bonk đã ra mắt Thung lũng Silicon BONK (SVB), một trò chơi xổ số trực tuyến nơi người dùng cạnh tranh để mua chìa khóa và trở thành người cuối cùng mua chìa khóa. Nếu thắng, họ sẽ nhận được tiền mua chìa khóa . một phần của.
 • The Heist Season 2: Trò chơi nhàn rỗi nổi tiếng The Heist trở lại với Phần 2 vào giữa tháng 8, giới thiệu một loại tiền tệ trong trò chơi mới và bộ sưu tập NFT. Vào giữa tháng 9, trò chơi đã bổ sung hỗ trợ trên thiết bị di động. Hiện tại, The Heist dẫn đầu tất cả các dòng NFT về khối lượng giao dịch trong quý 3.

Tiếp xúc xã hội

Một trong những sự kiện quan trọng nhất của Quý 3 đối với tiền điện tử là friend.tech  , sự kiện cho thấy tiềm năng của các ứng dụng xã hội trong việc trở thành ứng dụng đột phá cho tiền điện tử. Các ứng dụng xã hội của Solana bao gồm:

 • Giao thức truy cập: Access là một nền tảng doanh thu của người sáng tạo. 21 người sáng tạo mới đã được thêm vào trong Quý 3, nâng tổng số lên 38. Tổng số người đăng ký tăng gấp đôi so với quý trước lên 227.000.
 • Solarplex: Nền tảng truyền thông xã hội Web3 Solarplex đã mở phiên bản V2 vào giữa tháng 8 và thu hút được sự chú ý ban đầu.
 •  SolLinked: “Phiên bản LinkedIn củafriend.tech” do người đồng sáng lập Solana Labs Anatoly Ykovenko đề xuất vào giữa tháng 8  . Một tuần sau, nhà phát triển darksoulsfanlol đã thiết lập nền tảng này. SolLinked cho phép người dùng thiết lập tài khoản email và lịch cũng như đặt giá cho việc trả lời email hoặc đặt lịch,   thanh toán bằng TipLink và USDC.
 • Friendzy: Friendzy là một nhánh truyền thống hơn của Friend.tech, khóa của nó có thể được giao dịch trước khi tài khoản được kích hoạt. Sau khi ra mắt vào giữa tháng 9, tổng giá trị khóa của Friendzy đạt đỉnh 190.000 USD vào ngày 26 tháng 9, nhưng giảm xuống còn 76.600 USD vào cuối quý.
 • Hub 3: Hub 3 là một sản phẩm phụ khác củafriend.tech bổ sung các tính năng như trò chuyện nhóm, công cụ khám phá và dịch vụ đưa vào danh sách trắng NFT. Nó ra mắt vào ngày 24 tháng 9 và hoạt động tăng cường sau khi quý kết thúc.

DePIN

Solana đang trở thành trung tâm của các ứng dụng DePIN, bao gồm Helium, Hivemapper , Teleport , Render (dự kiến ​​chuyển sang Solana) và GenesysGo, cùng nhiều ứng dụng khác.

Các sự kiện quý 3 đáng chú ý bao gồm:

 • Helium: Helium là mạng không dây phi tập trung di chuyển đến Solana vào tháng 4 năm 2023. Vào giữa tháng 8, Helium Mobile, công ty sử dụng mạng này, đã tung ra gói điện thoại không giới hạn 5 USD/tháng, ban đầu chỉ giới hạn cho cư dân Miami.
 • Hivemapper: Hivemapper nhằm mục đích tạo ra một bản đồ toàn cầu phi tập trung. Vào cuối tháng 8, nó đã ra mắt Hivemapper Bursts, cung cấp phần thưởng MẬT ONG bổ sung cho việc lập bản đồ các điểm nóng theo yêu cầu của khách hàng. Hivemapper đã lập bản đồ hơn 1 triệu dặm đường trong Quý 3, với tổng số hơn 3,3 triệu dặm.

Chi trả

Thanh toán là một trường hợp sử dụng mới nổi khác trên Solana, với một số thành tựu quan trọng trong quý này, đặc biệt là việc tích hợp Visa và Shopify.

Vào đầu tháng 9, Visa đã công bố mở rộng chương trình thí điểm thanh toán USDC sang Solana. Nhóm tiền điện tử của Visa đã công bố một bài phân tích chuyên sâu về Solana, nêu bật lý do tại sao họ tin rằng Solana có thể giúp thúc đẩy các quy trình thanh toán phổ biến. Các lý do bao gồm phí thấp và có thể dự đoán được của Solana thông qua thị trường phí địa phương, xử lý giao dịch song song, xác nhận giao dịch nhanh, số lượng nút lớn và nhiều khách hàng xác thực.

Vào cuối tháng 8, Solana Pay đã tích hợp với Shopify, cho phép người bán trên Shopify chấp nhận USDC gốc của Solana. Shopify chiếm khoảng 10% tổng thương mại điện tử tại Hoa Kỳ, so với tỷ lệ tiêu chuẩn (thẻ tín dụng) là 1,5% -2,5%, sự gia nhập của Solana Pay mang đến cho người bán một sự lựa chọn gần như miễn phí trong việc lựa chọn thẻ tín dụng.

Những phát triển thanh toán đáng chú ý khác bao gồm:

 • Thẻ quà tặng TipLink: TipLink cho phép người dùng gửi mã thông báo Solana thông qua một liên kết. Vào giữa tháng 9, nó đã bổ sung khả năng mua thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, cung cấp cho người dùng đã nhận được tiền điện tử thông qua liên kết một cách để rút tiền.
 • Beam: Offramp Beam đã ra mắt vào giữa tháng 8 và hỗ trợ Solana cũng như một số mạng khác. Tiếp theo là việc ra mắt SDK vào cuối tháng, cho phép các nhà phát triển dễ dàng tích hợp giải pháp vào ứng dụng của họ.
 • SDK di động CandyPay: CandyPay cho phép các ứng dụng kích hoạt mã thông báo Solana khi thanh toán. Vào giữa tháng 8, nó đã ra mắt SDK di động.
 • Quyền truy cập sớm Meso SDK: Meso đã sớm mở SDK của mình, cho phép các nhà phát triển tích hợp các sản phẩm đầu vào của mình vào ứng dụng của họ.
 • Đối tác và Ví Helio WooC Commerce: Nền tảng thanh toán đa chuỗi Helio và WooC Commerce đã hợp tác vào đầu tháng 9 để hỗ trợ thanh toán tiền điện tử trên WordPress. Một tuần sau, nó ra mắt ví Solana tự lưu trữ của riêng mình, người dùng có thể đăng nhập bằng email hoặc tài khoản xã hội Web2.

Bảo mật

Solana đã âm thầm phát triển ngày càng nhiều giao thức bảo mật. Ngoài các bản nâng cấp cốt lõi về không kiến ​​thức (ZK) trong V1.16, các phát triển trong Q3 bao gồm:

 • Giao thức ánh sáng: Giao thức ánh sáng là lớp không có kiến ​​thức trên Solana để xây dựng các Chương trình Solana riêng (PSP). Light Protocol sử dụng phương pháp UTXO để đạt được sự riêng tư. Nó cũng sử dụng tính năng nén trạng thái riêng tư, do đó chi phí của các giao dịch riêng tư giống hệt như các giao dịch Solana thông thường. Vào đầu tháng 8, nó đã phát hành triển khai tham chiếu đầu tiên dựa trên PSP.
 • Elusiv: Elusiv là một lớp bảo mật khác áp dụng cách tiếp cận nhóm chung. Vào cuối tháng 8, Elusiv đã triển khai các giao dịch hoán đổi token riêng tư sử dụng các khóa tạm thời để tách rời liên kết giữa khóa chung của người dùng và các giao dịch của họ. Trao đổi Elusiv sử dụng thanh khoản của Sao Mộc.

Phát triển

 Hệ sinh thái được thúc đẩy bởi các nguồn tài nguyên và cơ sở hạ tầng do Solana Labs và các công ty độc lập như Helius và Ironforge thiết lập.

Các bản phát hành chính trong quý 3 bao gồm:

 • GameShift: Solana Labs đã phát hành API GameShift vào giữa tháng 7 để đơn giản hóa việc phát triển trò chơi Web3.
 • Helius Pyre: Vào giữa tháng 7, Helius đã ra mắt Helius Pyre, một nền tảng nguồn mở áp dụng cách tiếp cận ứng dụng để học cách phát triển Solana. Helius cũng phát hành Test Drive, một công cụ nguồn mở giống như Postman để thử nghiệm RPC, kèm theo tài liệu và ví dụ.
 • Chương trình giảng dạy Solana: freeCodeCamp đã phát hành khóa học dành cho nhà phát triển miễn phí để giúp các nhà phát triển làm quen với việc phát triển Solana bằng cách xây dựng 15 dự án.
 • Triển khai nền tảng tài sản tổng hợp:: Vào cuối quý, Solana Labs đã phát hành bản triển khai tham chiếu về nền tảng tài sản tổng hợp nguồn mở.
 • Các phát triển khác: Tích hợp Graph  ,  Sân chơi của Ironforge , bốn khóa học phát triển Solana mới, công cụ Bản dựng đã được xác minh của Ellipsis và API RPC không tốn nhiên liệu của Magicblock để phát triển trò chơi.

Tăng trưởng

Các khoản tài trợ, hackathons, chương trình tăng tốc và các sáng kiến ​​khác được tài trợ bởi Solana Foundation và các tổ chức độc lập như Lamport DAO và Superteam sẽ phát triển hơn nữa hệ sinh thái.

Các sự kiện quan trọng trong quý 3 bao gồm:

 • OPOS Hackathon: Only Could on Solana (OPOS)Hackathon là một sự kiện do cộng đồng điều hành do Lamport DAO tổ chức và diễn ra vào tháng 8. Hơn 600 người tham gia ở 25 lĩnh vực đã tranh tài để giành giải thưởng trị giá 100.000 USD do 40 nhà tài trợ trao tặng. Nó được tổ chức ngoại tuyến, đồng thời với Hacker House của mtndao. Những người đoạt giải cao nhất hiện nay là Onda Protocol ($10.000, Compression track) và Ned Finance ($10.000, Jupiter track).
 • Hyperdrive Hackathon: Sự kiện Hackathon trực tuyến của Solana Foundation, bắt đầu vào đầu tháng 9. Hơn 5.000 nhà phát triển sẽ cạnh tranh trong bảy lĩnh vực để giành giải thưởng và vòng hạt giống lên tới 1 triệu USD, cuộc thi sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 10.
 • Hackhouse: Solana 2023 Hackhouse Circuit, được tài trợ bởi Jump Crypto và  Circle  và Solana Foundation, cung cấp cho các nhà phát triển một nơi để xây dựng, tìm kiếm đối tác và học hỏi từ các thành viên cộng đồng. Hacker Houses của quý này được tổ chức tại Berlin, Bangalore và Mumbai.
 • PlayGG: Quỹ Solana tổ chức lễ hội trò chơi PlayGG vào giữa tháng 7. Sự kiện này bao gồm các bản demo, phát trực tiếp, cuộc thi và hội thảo, nêu bật hàng chục trò chơi dựa trên Solana.
 • Các sự kiện và sáng kiến ​​bổ sung bao gồm ra mắt Lớp 3 của Nền tảng nhiệm vụ, Lễ hội mùa hè Solana, các phiên về cách tổ chức Hội thảo dành cho nhà phát triển Solana, Ngày giới thiệu chương trình tăng tốc của Đại học Solana và Cuộc thi Hackathon Monacode.

Các sự kiện Q4 sắp tới bao gồm hội nghị Breakpoint thường niên của Solana, Hong Kong Hacker House,  Solana Accelerator của Encode Club , Berlin Demo Day, v.v.

Tóm tắt

Đặc biệt khi xét đến thị trường giá xuống, hệ sinh thái Solana đã hoạt động tích cực và phát triển nhanh chóng trong Quý 3 trên khắp DeFi, đặt cược thanh khoản, người tiêu dùng, DePIN và các giao thức bảo mật. NFT nén (cNFT) đang trở thành trường hợp sử dụng phổ biến cho việc nén trạng thái, với số lượng cNFT được tạo ra tăng 316% trong quý 3 lên gần 45 triệu. Nhà phân phối đồ sưu tầm miễn phí DRiP chiếm 87,5% số tiền đúc này. Đi ngược lại xu hướng thị trường, DeFi TVL của Solana đã tăng 32% trong quý 3 lên 368 triệu USD. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các chương trình điểm do DeFi triển khai và các giao thức đặt cược thanh khoản, bao gồm MarginFi, Jito, Cypher và BlazeStake, cùng với các giao thức khác.

Công nghệ cơ bản của Solana cũng đang thu hút sự chú ý và áp dụng từ người ngoài. Các ví dụ từ Quý 3 bao gồm Rune khám phá Solana fork MakerDAO, L2 Eclipse ra mắt và tích hợp thanh toán của Visa trên Solana. Ngoài ra, công nghệ của Solana tiếp tục được cải thiện trong quý. Bản nâng cấp V1.16 giảm yêu cầu về bộ nhớ của trình xác thực, giới thiệu chức năng và tính năng cần thiết để truyền dữ liệu bí mật, đồng thời cải thiện khả năng hỗ trợ cho bằng chứng zk.

Cuối cùng, vốn hóa thị trường của SOL đã tăng 17% trong quý 3 lên 8,4 tỷ USD. Sự gia tăng này xảy ra trong bối cảnh lo ngại rằng FTX có thể thanh lý 57 triệu token của mình, đã được phê duyệt tại phiên điều trần trước khi dùng thử vào giữa tháng 9, mặc dù SOL của FTX/Alameda phải tuân theo nhiều kế hoạch mở khóa khác nhau, với ngày mở khóa trung bình là quý 4 năm 2025. Tuy nhiên, những token bị khóa này vẫn có thể được giao dịch không cần kê đơn. Tuy nhiên, mạng lưới và hệ sinh thái của Solana dự kiến ​​sẽ mạnh mẽ hơn so với khi họ bước vào thị trường giá xuống.