Tin nóng ⇢

Xu hướng đầu tư và tài chính của ngành công nghiệp blockchain năm 2022

CB Insights đã công bố báo cáo đầu tư và tài chính blockchain trong quý đầu tiên của năm 2022. Nó phân loại các hồ sơ đầu tư trong ngành công nghiệp toàn cầu từ quan điểm của các tổ chức đầu tư, quy mô đầu tư, xu hướng, khu vực và các lĩnh vực đầu tư và trình bày dữ liệu chi tiết. 

Khối lượng tài trợ của các công ty khởi nghiệp blockchain đã tăng trưởng đều đặn trong 7 quý liên tiếp và khối lượng tài chính trong quý đầu tiên của năm 2022 là 92 tỷ USD, tăng 3,6% so với quý trước.

Số lượng tài trợ của các công ty blockchain tiếp tục tăng. Trong quý đầu tiên, 461 khoản tài trợ đã xảy ra, với trung bình hơn 7 khoản tài trợ/ngày. Quy mô giao dịch trung bình đơn lẻ đạt 20 triệu đô và trung bình là 4 triệu đô la.

Có 28 khoản tài trợ lớn trên 100 triệu đô la trong quý vừa qua, chiếm 6% tổng nguồn tài chính của quý và chiếm 63% tổng số tiền tài trợ

Số lượng kỳ lân blockchain tăng từ 49 lên 62. Các kỳ lân mới xuất hiện trong quý đầu tiên bao gồm Yuga Labs, Immutable, Optimism, Apto,…

Có tổng cộng 7 công ty kỳ lân liên quan đến blockchain với mức định giá hơn 10 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới, cụ thể là FTX, Ripple, Blockchain.com, OpenSea, Bitmain Technologies, Alchemy và Digital Currency Group.

Về số lượng đầu tư, Animoca Brands là công ty hoạt động tích cực nhất, với 34 khoản đầu tư trong quý đầu tiên, tiếp theo là Coinbase Ventures và Pantera Venture.

26% quỹ đầu tư (khoảng 2,4 tỷ USD) đã dành cho các công ty khởi nghiệp NFT như NFT Marketplace, gaming và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng.

Quỹ tài trợ trong không gian DeFi đạt mức cao hàng quý mới là 2,1 tỷ đô la (không bao gồm doanh số token DAO), tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, hầu hết trong số đó thuộc về các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và phát triển DeFi. Lớn nhất là khoản tài trợ 450 triệu USD của ConsenSys.

Theo khu vực, Hoa Kỳ chiếm 43% tài chính liên quan đến blockchain trong quý trước, tiếp theo là châu Á và châu Âu.

Tổng tài trợ cho các công ty khởi nghiệp blockchain của Hoa Kỳ đạt 58 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2022, gần bằng với quý trước.

Tại Mỹ, New York một lần nữa đứng đầu danh sách với hơn 2,1 tỷ đô la tài trợ blockchain, với hơn1/2 thuộc về Fireblocks, ConsenSys và OpenSea. Thung lũng Silicon đứng thứ hai với 1,6 tỷ đô la tài trợ.

Trong quý đầu tiên của châu Á, tài trợ blockchain đạt 1,5 tỷ USD, tăng 275% so với cùng kỳ năm ngoái. 85% các công ty đầu tư vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển.

Con số sau đây liệt kê các công ty liên quan trong lĩnh vực blockchain được xếp hạng theo số tiền huy động được trên toàn cầu trong quý đầu tiên. Fireblocks đã hoàn thành vòng tài trợ Series E trị giá 550 triệu đô la vào ngày 27 tháng 1 năm nay, đây là giao dịch đơn lẻ lớn nhất trong lĩnh vực blockchain trong quý đầu tiên. 

 

Có thể bạn quan tâm