Tin nóng ⇢

TRON (TRX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TRX

Tron là gì?

TRON là nền tảng Public Blockchain phân quyền có khả năng mở rộng cao và băng thông lớn. TRON cho phép nhà phát triển có thể tạo các hợp đồng thông minh (Smart Contract) và phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên hệ sinh thái của mình.

Bên cạnh đó, TRON cũng cho phép người dùng được tự do xuất bản, sở hữu, lưu trữ các dữ liệu và chia sẻ lên internet; đồng thời đảm bảo rằng các nghệ sĩ, nhạc sĩ hay tác giả có thể phát hành và phân phối nội dung của mình lên internet mà không phải thông qua các mạng xã hội trung gian như Amazon, Youtube, Facebook. 

TRON được thành lập bởi công ty phi lợi nhuận TRON Foundation vào tháng 07/2017 dưới sự lãnh đạo của Justin Sun.

Cấu trúc của TRON

TRON được cấu thành bởi ba lớp layer, gồm: Core Layer, Storage Layer và Application Layer.

Core Layer

Lớp cốt lõi này chứa các yếu tố quan trọng của TRON như:

 • Cơ chế đồng thuận: TRON sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Smart Contract: Hợp đồng thông minh của TRON được chạy trên máy ảo TRON (TRON Virtual Machine – TVM) và được viết ở ngôn ngữ lập trình hướng contract (Solidity).

Storage Layer

Đây là lớp lưu trữ phân tán của TRON. Bao gồm hai mục lưu trữ là:

 • Chain Storage: TRON sử dụng thư viện lưu trữ LevelDB do Google phát triển. Nhằm mục đích giảm dung lượng lưu trữ trên chuỗi khối của TRON.
 • State Storage: Với việc sử dụng KhaosDB trong full-node sẽ giúp cho TRON có thể lưu trữ tất cả các chuỗi mới được tạo trong một khoảng thời gian nhất định.

Application Layer

Đây là lớp layer, nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng dApps của họ.

Với việc TRON sử dụng Protocol Buffers của Google, các nhà phát triển dApps trên TRON có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Cấu trúc của TRON gồm 3 lớp: Application, Core & Storage.

Thông tin chi tiết về TRX coin

TRX coin là gì?

TRX (hay Tronix) là đồng tiền điện tử chính thức hoạt động trong nền tảng Blockchain TRON. Ban đầu, TRX được xây dựng trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Vào ngày 31/05/2018, TRON chính thức hoàn thành Mainnet. Từ đó, TRX được chuyển sang chạy trên Blockchain TRON.

Key Metrics TRX

 • Ticker: TRX.
 • Blockchain: TRON.
 • Consensus: Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Token Standard: TRC10, TRC20.
 • Block Time: 3 giây.
 • Block Reward: 32 TRX.
 • Transaction Time: 2000 TPS.
 • Genesis Supply: 100,000,000,000 TRX.
 • Total Supply: 99,281,283,754 TRX.
 • Circulating Supply: 66,140,232,427 TRX.

TRX Allocation

Ban đầu, khối nguyên thủy (genesis) của Tron là 100 tỷ coin và đã được đội ngũ phân bổ như sau:

 • 40% TRX coin được bán ra ở vòng Public Sale.
 • 25,75% TRX coin được bán qua vòng Private Sale.
 • 34,25% TRX coin do Team & Foundation nắm giữ.

Lưu ý: Con số trên là con số đã được làm tròn.

TRX Sale 

TRON Foundation quyết định bán ra một lượng token khoảng 65,75% tổng cung của đồng TRX coin qua 2 vòng Private Sale và Public ICO.

 • Private Sale: Bắt đầu diễn ra vào 08/01/2017. Trước khi TRON Foundation được thành lập với giá bán 1 ETH = 1,025,000 TRX. Trong vòng này, TRON bán ra 25,750,000,000 TRX coin và thu về được 25,122 ETH (~ 7,725,000$).
 • Public Sale: Diễn ra sau 7 tháng kể từ khi kết thúc vòng Private Sale. Vào ngày 30/08/2017, TRON bắt đầu bán vòng Public Sale với khối lượng lên đến 40 tỷ TRX tại giá $0,0015 cho mỗi TRX coin. Kết quả, TRON đã thu về 60 triệu đô sau vòng này.

TRX Release Schedule

Phần token được bán ở Private Sale và Public Sale được trả cho nhà đầu tư ngay sau khi TRON kết thúc ICO thành công.

Trong khi đó, số token do Team & TRON Foundation nắm giữ sẽ được khoá đến 01/01/2020 để thể hiện tính cam kết của đội ngũ dự án.

TRX Use Case

TRX coin sẽ được thiết kế với bốn vai trò quan trọng trong mạng lưới TRON:

 • Fees: Giống như ETH trong mạng Ethereum, TRX trong mạng TRON được dùng để thanh toán phí giao dịch và phí tạo, thực thi Smart Contract trên hệ sinh thái TRON. TRX dùng trả phí sẽ được đốt để loại bỏ ra khỏi lưu thông làm giảm nguồn cung của TRX.
 • Rewards: TRX được dùng làm phần thưởng cho các ứng cử viên được voting nhiều nhất để tạo ra block mới.
 • Governance: Các holder có thể dùng TRX để voting cho các ứng cử viên trong việc vận hành mạng lưới của TRON.
 • Payments: TRX được dùng để thanh toán các hàng hoá, dịch vụ nằm trong mạng lưới TRON.

So sánh TRON Vs Ethereum

So sánh Tron vs Ethereum.

Dựa vào bảng thông tin ở trên, anh em có thể thấy TRON đang có tốc độ giao dịch TPS nhanh hơn Ethereum.

Đồng thời, số lượng dApps cũng không kém cạnh mấy. Vì nếu xét về thời gian phát triển thì TRON ra mắt sau Ethereum tận 2 năm.

Có đào TRX coin được không?

TRON sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS). Với 27 Super Representatives (SRs) sẽ được bầu chọn liên tục trong 127 ứng cử viên sau mỗi sáu giờ.

127 ứng cử viên được bầu chọn sẽ nhận được phần thưởng voting trị giá 16 TRX mỗi Block. 27 ứng cử viên được bầu chọn nhiều nhất sẽ làm SRs với nhiệm vụ tạo ra block mới và nhận phần thưởng khối với trị giá 32 TRX/Block.

Vậy, TRX không thể đào nhưng anh em có thể staking TRX để vote cho các candidates và nhận thưởng. Hiện anh em có thể staking TRX ngay trên sàn Binance thông qua dịch vụ Binance Staking của họ.

Ví Tron (TRX) an toàn

Theo đội ngũ phát triển TRON đề xuất, anh em có thể lưu trữ TRX coin trên các ví sau: TronLink, Tron Wallet, Ledger Nano S, Huobi Wallet, Trust Wallet, Cobo Wallet, Atomic Wallet, TokenPocket…

Ngoài ra, anh em còn có thể lưu trữ TRX trên các sàn giao dịch UY TÍN đã hỗ trợ mua bán đồng TRX này.

Mua TRX ở đâu?

Sau hơn 2 năm hoạt động và phát triển, TRX đã được niêm yết trên 47 sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau, do đó, anh em có thể mua TRX trên các sàn giao dịch này. Trong đó, TRX hiện đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance.

Đánh giá tương lai của đồng Tron (TRX)

Để đánh giá tương lai của các dự án làm về Blockchain nền tảng như TRON, cách đơn giản nhất anh em có thể nhìn thấy rõ đó là mức độ dApps được phát triển trên nền tảng đó.

Ngoài việc xét về số lượng, anh em cũng cần đánh giá tổng số giao dịch được thực hiện trên các dApps đó nữa. Điều này, sẽ cho anh em thấy rõ mức độ hoạt động của các dApps trên nền tảng Blockchain đó một cách rõ ràng nhất.

Vì vậy, trong phần này anh em cùng mình xem số liệu nói gì về lượng lẫn chất của các dApps trên nền tảng của TRON ở thời điểm hiện tại.

Số lượng dApps trên TRON

Tính đến Q3/2019, số lượng dApps chạy trên nền tảng TRON là 480 dApps.

Trong đó, 38% thuộc danh mục Gambling, 13% thuộc ngành Game, 36% thuộc danh mục High-risk, 4% thuộc danh mục exchange và 9% thuộc các danh mục khác.

Xét về mức độ Active của các dApps trong Q3 vừa rồi, TRON chỉ có khoảng 299 dApps hoạt động tức 90,4% trên tổng lượng dApps được phát triển trên TRON.

Số Transaction của dApps trên TRON

Trong Q3/2019, tổng số lượng Transaction trên TRON đạt 36,315,696 với tổng giá trị $462,666,654.

Chi tiết hơn từng tháng trong Q3/2019, anh em có thể nhìn thấy biểu đồ bên dưới.

Rõ ràng, lượng transaction lẫn volume trên TRX trong tháng 9 giảm đi 72% so với tháng 7. Kéo theo đó là sự sụt giảm cực mạnh của giá TRX từ 0,32$ giảm về 0,12$ tương đương 62,5%.

Giá của TRX

Ở trên chỉ mới so sánh sự sụt giảm trong Q3 thôi, tiếp theo anh em cùng mình so sánh số liệu giữa Q2 và Q3 để thấy rõ xu hướng của TRX.

Anh em có thể thấy, TRX đã giảm đi 46,8% số lượng active users kéo theo sự sụt giảm 59,45% số lượng transaction và 59% số lượng volume.

Từ đó gây ra hệ quả, giá của TRX tính từ cuối Q2/2019 giảm từ 0,035$ về còn 0,015$ (tương đương 57%).

Có nên đầu tư TRX không?

Mình chắc rằng sau khi đọc đến đây, anh em cũng đã nắm bắt được 98% những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về đồng TRON (TRX).

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết, anh em có thể tự mình đưa ra nhận định về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng TRX coin.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về TRON (TRX) và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Lời kết

TRON đang có sự sụt giảm về tốc độ phát triển trong thời gian gần đây, khiến cho việc giá token TRX sụt giảm nghiêm trọng. Đồng thời, những lùm xùm của Founder Justin Sun cũng khiến cho lòng tin của TRX holder bắt đầu bị lung lay.

Những điều trên đã thể hiện rõ qua giá của TRX ở trong thời gian hiện tại. Anh em có nghĩ TRX sẽ quay trở lại mạnh mẽ khi thị trường uptrend? Hay nó sẽ chìm cùng với sự tuyệt vọng của những holder. Hãy để lại bình luận của anh em bên dưới bài viết, mình sẽ cùng anh em trao đổi về TRX. 

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục