Tin nóng ⇢

Tổng quan dự án Infura – Bộ công cụ số 1 dành cho các nhà phát triển blockchain

Có thể nói rằng Infura hiện là một trong những trụ cột thiết yếu của blockchain Ethereum. Vậy Infura là gì? Và dự án này sở hữu những đặc điểm nào mà lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Thecoindesk tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Infura là gì?

Được cung cấp bởi công ty phần mềm blockchain nổi tiếng, Consensys, Infura là một cụm các node kết nối UI của các dApp với một smart contract bên ngoài trên Ethereum, mang đến cho những nhà phát triển các dịch vụ hỗ trợ web 3 tập trung vào Ethereum để phát triển bất kỳ ứng dụng nào ngay lập tức trên blockchain này mà không cần phải tự chạy cơ sở hạ tầng phức tạp. 

Sản phẩm chính của Infura gồm bộ phát triển blockchain cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng (API) và các công cụ dành cho nhà phát triển trên Ethereum.

Đặc điểm dự án Meshswap Protocol

Các sản phẩm của Infura 

 • API Ethereum

Được hỗ trợ bởi kiến ​​trúc hướng dịch vụ vi mô tiên tiến, API của Infura cung cấp quyền truy cập tức thì qua HTTPS và WebSockets vào mạng Ethereum. Đảm bảo các giao dịch diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng với mức giá tốt nhất với Infura Trans Transaction (ITX), giải pháp duy nhất để quản lý giá gas và giao dịch.

Giao diện tiêu chuẩn: Hỗ trợ mainnettestnet thông qua JSON-RPC tương thích với client, qua HTTPS và WSS.

Luôn trực tuyến: Chạy trên các bản nâng cấp mạng mới nhất với đảm bảo thời gian hoạt động tối thiểu 99,9%.

Tính khả dụng tức thì: Kết nối ứng dụng chỉ với một dòng mã. Không cần đồng bộ hóa, không cần thiết lập phức tạp.

Dashboard dành cho nhà phát triển: Định cấu hình, giám sát và phân tích các ứng dụng bằng dashboard.

Lưu trữ dữ liệu: Quyền truy cập vào dữ liệu node Ethereum Archive có sẵn dưới dạng tiện ích bổ sung.

Hỗ trợ toàn cầu: Quyền truy cập 24/7 vào các nhóm hỗ trợ chuyên gia và cộng đồng các nhà phát triển giàu kinh nghiệm.

 • API IPFS

IPFS là một hệ thống phân tán để lưu trữ và truy cập các tệp, trang web, ứng dụng và dữ liệu. Được xây dựng để tăng tốc độ và mang đến tính đơn giản, API IPFS và cổng chuyên dụng của Infura kết nối các ứng dụng ở mọi quy mô với một bộ nhớ phi tập trung và có thể mở rộng trên IPFS.

Lưu trữ dữ liệu (Archive data)

 • Full nodes

Full nodes của Ethereum tham gia xác nhận và xác minh block. Chúng duy trì trạng thái hiện tại của blockchain và chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu theo yêu cầu và thực hiện các giao dịch smart contract. 

Full nodes lưu trữ đủ dữ liệu để tính toán lại chuỗi trong trường hợp reorg chuỗi. Ngoài ra, full nodes sẽ lược bớt dữ liệu; chỉ lưu trữ dữ liệu cần thiết để xác minh các giao dịch cũ hơn 128 block, giúp tăng thời gian đồng bộ hóa nút, do đó giảm chi phí lưu trữ và tính toán.

 • Node lưu trữ (archive node)

Dữ liệu cũ hơn 128 block được lưu trữ trên các node lưu trữ trên blockchain. Đây là các full node đang chạy ở chế độ lưu trữ. Chỉ một nút lưu trữ mới có thể phục vụ các yêu cầu API cho một số phương thức RPC cũ hơn 128 khối.

Giao dịch Infura (ITX)

Giao dịch Infura (ITX) là cách đơn giản để gửi các giao dịch Ethereum. ITX xử lý tất cả các edge case về phân phối giao dịch và đảm nhận việc mining các giao dịch trong khi loại bỏ nhu cầu của các nhà phát triển đối phó với sự phức tạp xung quanh việc quản lý gas.

Có ba bước cấp cao mà người dùng cần thực hiện khi tích hợp ITX trong dự án của mình:

 • Gửi tiền on-chain
 • Gửi yêu cầu chuyển tiếp (relay request)
 • Giao dịch đã được mine và số dư bị trừ

Thông tin Infura Token

Dự án Infura chưa ra mắt tokenomics chính thức.

Team, Investors và Partners

Team

Infura được mua lại bởi Consensys. Trong đó:

 • Nicola Cocchiaro: Founder và nhà phát triển chính
 • Maurycy Pietrzak: Đồng sáng lập và nhà phát triển
 • EG Galano: Đồng sáng lập và nhà phát triển
 • Michael Wuehler: Đồng sáng lập và phát triển kinh doanh
 • Daniela Osorio: Giám đốc Quan hệ Đối tác Toàn cầu
 • Ryan Schneider: Kỹ sư Hệ thống Cấp cao
 • Andrew Cohen: Nhà thiết kế
 • Michael Godsey: Quản lý
 • Eric Tu: Nhà phát triển
 • Paul Christophe: Nhà phát triển

Investors

Consensys thông báo hoàn thành vòng gọi vốn Series D trị giá 450 triệu USD với mức định giá là hơn 7 tỷ USD. Một số nhà đầu tư nổi bật bao gồm Temasek, SoftBank Vision Fund 2, Microsoft, Anthos Capital, Sound Ventures và C Ventures.

Partners

Infura hiện đang hỗ trợ một số blockchain như Ethereum, Arbitrum, Polygon, Near và đang có kế hoạch mở rộng trong tương lai để phù hợp với tầm nhìn multi-chain.

Roadmap và Updates

Updating…

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Discord: Discord

Github: Github

Tổng kết

Với hơn 40.000 nhà phát triển đã đăng ký và phục vụ hơn 10 tỷ yêu cầu API mỗi ngày, Infura xứng đáng với danh xưng "Bộ công cụ số 1 dành cho các nhà phát triển blockchain". Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Infura mà Thecoindesk mong muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có được các thông tin cần thiết và đưa ra được nhận định cá nhân của mình về dự án.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục