Tổng quan dự án 0x (ZRX) – Nền tảng xây dựng sàn DEX trên Ethereum

Một nền tảng cung cấp công cụ để xây dựng sàn DEX hoạt động trên Ethereum có tên là 0x (ZRX). Chúng ta cùng tìm hiêu những thông tin xung quanh dự án này nhé.

0x (ZRX) là gì?

0x là cơ sở hạ tầng mã nguồn mở cho phép xây dựng các sàn DEX trên Ethereum. 0x không phải là sàn DEX mà bao gồm các hợp đồng thông minh (Smart Contract), nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) để cung cấp chức năng giao dịch. 0x muốn loại bỏ các bước trung gian để giảm thiểu sự thiếu hiệu quả của giao dịch tập trung.

Đặc điểm dự án 0x (ZRX)

Giao thức 0x tập hợp các smart contract được triển khai trên 6 chuỗi EVM (máy ảo Ethereum) và các mạng Layer 2 khác, 0x tận dụng những đặc điểm của sàn DEX như thanh toán theo thời gian thực, giảm rủi ro bị hack, tính phi tập trung, chống kiểm duyệt và công nghệ minh bạch, thông qua đó cho phép giao dịch các tài sản theo tiêu chuẩn ERC20, ERC721 và ERC1155. 0x không quản lý một sàn giao dịch phi tập trung mà thay vào đó xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép tạo ra các nền tảng này. 

0x không sử dụng sổ lệnh (order book) on-chain mà dựa vào Relayer để quản lý order book off-chain, các giao dịch được giải quyết trên blockchain dựa trên sự báo giá từ dữ liệu off-chain. API 0x là giao diện cho phép các nhà phát triển DeFi kết nối với giao thức 0x bao gồm 2 mục đích chính là swap và orderbook. Người dùng sẽ lấy được giá và độ trượt giá tốt nhất cho việc thực hiện giao dịch. Orderbook cho phép các ứng dụng và người dùng truy cập tính thanh khoản của sổ lệnh mở của 0x và đăng các lệnh giới hạn (limit order).

Cách thức hoạt động

0x tại ra lệnh order cho các token thuộc Ethereum. Sử dụng hàm chuyển đổi hash mã hóa dữ liệu các lệnh order và gửi đến Maker để cam kết bằng mật mã. Maker chia sẻ các lệnh order với nhiều bên đối tác, sẽ có 2 trường hợp xảy ra sau đây:

  • Nếu người tạo lệnh order đã quen biết đối tác thì có thể gửi lệnh trực tiếp thông qua email, các cách giao dịch không ghi lại dữ liệu tương tự OTC.
  • Nếu hai bên không quen biết nhau thì có thể thông qua 0x, 0x đóng vai trò trung gian giúp gửi các lệnh order đến các orderbook.

Công cụ 0x API sẽ lấy dữ liệu giao dịch từ nhiều nguồn để đưa ra mức giá tốt nhất cho người dùng. Từ đó giúp người dùng thực hiện lệnh order ngoài chuỗi (off-chain) và việc thanh toán giao dịch diễn ra trên chuỗi (on-chain). Tính năng độc đáo này làm cho 0x trở thành một giao thức linh hoạt và tiết kiệm phí gas để các nhà phát triển xây dựng. 0x sẽ xác minh chữ ký kỹ thuật số của Maker để đảm bảo tất cả điều kiện giao dịch đều được thỏa mãn. 

Ứng dụng của 0x

Do là mã nguồn mở nên 0x cho phép người dùng tạo thanh khoản cho sản phẩm. Dự án có thể xây dựng trên 0x hoặc tích hợp công nghệ của 0x lên nền tảng của mình: 

  • Tạo ra sàn DEX
  • Thị trường giao dịch thương mại tương tự Amazon, Ebay 
  • Nơi giao dịch OTC

0x tạo ra nhiều sản phẩm như:

Asset Swapper cho phép các dự án DeFi tự động tìm thanh khoản, chuyển nó vào các smart contract của họ và thực hiện các lệnh order với giá tốt nhất.

0x Instant cung cấp trải nghiệm mua tiền điện tử đơn giản cho bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào.

0x Launch cung cấp các công cụ để khởi chạy sàn giao dịch hoặc thị trường.

Ngoài ra 0x cung cấp công cụ trao đổi token cho các ví, một số giao thức DeFi quyền chọn và các công cụ phái sinh. 0x cũng hỗ trợ phát triển thị trường NFT, Game và các vật phẩm trong trò chơi.

Thông tin ZRX Token

Thông tin cơ bản

Phân phối ZRX Token

Tổng 1,000,000,000 ZRX sẽ được phân phối như sau:

  • Token Sale: 50%
  • Expenses: 15%
  • Ecosystem :15%
  • Team: 10%
  • Advisors: 10%

Quá trình phân phối ZRX Token

Updating

Công dụng ZRX Token

ZRX dùng để thúc đẩy nền tảng 0x, quản trị phân quyền dựa trên các smart contract được thay thế và cải thiện theo thời gian:

Governance: Người nắm giữ càng nhiều ZRX càng có nhiều quyền bỏ phiếu cho hoạt động quản trị.

Staking Reward: Stake ZRX vào các pool để nhận phần thưởng.

Giá ZRX Token

Mọi người có thể xem giá của ZRX trên CoinMarketCap: Tại đây

Nguồn: CoinMarketCap

Team, Advisors, Investors và Partners

Team

Advisors

Investors

Partners

Roadmap và Updates

Updating

Contact dự án

Website: Website

Twitter: Twitter

Discord: Discord

Reddit: Reddit

Github: Github

Tổng kết

Qua bài viết trên chúng ta đều biết 0x không phải là một sàn DEX thay vào đó là một hệ thống các hợp đồng thông minh kết nối các nhà cung cấp thanh khoản và các nhà tạo lập thị trường để cung cấp chức năng trao đổi trong một loạt các ứng dụng. Hãy để lại bình luận khi bạn có thắc mắc nhé.

Đọc nhiều nhất

- Advertisement - spot_img

Stay in the Loop

Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

Có thể bạn quan tâm