Blockstack là gì?

Blockstack (STX) là một mạng Internet và trình duyệt cho các ứng dụng phi tập trung. Mạng lưới của Blockstack sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng các giao thức và công cụ cho các nhà phát triển. Nó giúp các Digital Rights (các bản quyền kỹ thuật số) hoàn lại đúng cho các nhà phát triển và khách hàng.

Người dùng sẽ sở hữu dữ liệu và ứng dụng của họ ở mạng cục bộ. Blockstack cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ phát triển internet cục bộ dành cho các ứng dụng phi tập trung. Hiện tại, Blockstack đang phát triển một giải pháp giúp sắp xếp và phân loại dành cho các ứng dụng phi tập trung. Trọng tâm của nền tảng này là giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ đám mây tập trung và các ứng dụng yêu cầu lưu trữ thông tin người dùng trên những dịch vụ này. Hiện nay, số các ứng dụng hoạt động trên mạng lưới Blockstack đã lên đến 120 ứng dụng.

Ưu điểm của Blockstack chính là loại bỏ được những điểm chính yếu của lỗ hổng. Bằng cách khắc phục được những điểm yếu này, Blockstack giúp cho dữ liệu người dùng sử dụng nó trở nên an toàn hơn.

Ứng dụng Blockstack

Công nghệ blockchain có thể rất phức tạp. Blockstack là một bên thứ ba cung cấp mã đăng nhập/ đăng ký/ xác minh giúp bạn dễ dàng phát triển ứng dụng và phát hành nó trên các kho ứng dụng Phi tập trung như App.co…

Sau khi tích hợp Blockstack, người dùng có thể tùy chọn gửi thông tin tài khoản duy nhất mà họ tạo từ Blockstack tới API.

Blockstack là một mạng lưới phi tập trung, do đó tất cả dữ liệu người dùng đều được bảo mật và người dùng có toàn quyền sử dụng thông tin cá nhân của họ khi sử dụng Internet. Blockstack đang dẫn đầu trong mảng điện toán vì nó là ứng dụng điện toán đám mây hiện đại.

Blockstack Token là gì?

STX là đồng coin chính thức của hệ sinh thái Blockstack.

Nó góp phần khích lệ các cổ đông cùng tham gia vào mạng lưới Blockstack.

Các tính năng của Blockstack

Trên các trình duyệt hoặc ứng dụng theo những cách cơ bản hiện nay, các thông tin, dữ liệu của người dùng sẽ được lưu trữ trên các dịch vụ lưu trữ đám mây bởi các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3.

Các nhà phát triển ứng dụng cũng không thể truy cập nó. Ngoài ra, người dùng còn có thể lưu trữ dữ liệu ngay trên máy tính cá nhân. Hoặc, nếu muốn có bộ nhớ lưu trữ tốt hơn, người dùng có quyền chọn các nhà cung cấp lưu trữ.

Đội ngũ phát triển

Muneeb Ali – Tổng giám đốc điều hành: Muneeb Ali là nhà sáng lập Blockstack đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Blockstack PBC. Ông có bằng tiến sĩ về hệ thống phân cấp tại trường Princeton University, và cũng là giảng viên về lĩnh vực điện toán đám mây tại trường này, đồng thời ông còn là nhà nghiên cứu tại đại học Stanford và đại học SICS.

Albert Wenger – Hội viên Quản lý USV: Albert Wenger là hội viên quản lý tại Union Square Ventures (USV), đây là nơi ông đã lãnh đạo nhiểu thương vụ đầu tư đáng giá, bao gồm đầu tư của USV vào Etsy (IPO), MongoDB (IPO), Twilio (IPO), Behance (đã được Adobe mua lại) và Firebase (được mua lại bởi Google).

JP Singh – Giáo sư Đại học Princeton: Từ năm 1995, JP Singh đã là giảng viên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Princeton. Ông đã được nhận bằng Giáo sư tại Đại học Stanford và đang là người đi đầu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và ứng dụng có thể mở rộng.

Lộ trình

2021

 • Bổ trợ hệ sinh thái cho cơ sở hạ tầng và nền tảng tích hợp Blockstack.
 • Khuyến khích nhà phát triển ứng dụng bằng ứng dụng Mining 2.0
 • Yêu cầu Tự doanh (RFS) cho hệ sinh thái Blockstack.
 • Chuỗi ứng dụng để phát triển thêm tài sản mã hoá mới và các ứng dụng.

Nửa cuối năm 2020

 • Khởi chạy PoX mining trên mạng chính thức Stacks 2.0 vào tháng 7/ tháng 8 (dự kiến)
 • Cụ thể hoá ngôn ngữ hợp đồng thông minh trên mạng chính thức 2.0.
 • Đăng nhập SDKs để tiếp nhận dễ hơn.
 • Các bộ lưu trữ cho việc chia sẻ dữ liệu người dùng giữa các ứng dụng.
 • Ví Stack 2.0 trên hệ điều hành Android với bộ tích hợp Ledger.
 • Công cụ ngôn ngữ rõ ràng và nguồn tài nguyên cho các nhà phát triển.
 • Đề xuất và tài trợ thử nghiệm ứng dụng cộng đồng thông qua Mining 2.0.

Nửa đầu năm 2020

 • Gia tăng sự phi tập trung của hệ sinh thái Blockstack và các thực thể độc lập
 • Cho ra đời mạng thử nghiệm Stacks 2.0 và hoàn thành giai đoạn phát triển bước đầu mạng thử nghiệm.
 • Thành lập ứng dụng cộng đồng cho Quỹ độc lập Stacks.
 • Tích hợp ví SDK với các tính năng giao dịch, quyền lưu ký và đồng thời cũng là ví điện tử.
 • Trình xác thực người dùng mới bằng UX đã được tối giản.
 • Bản thảo mô tả chi tiết về khai thác PoX và đào Bitcoin bằng cách tham gia cơ chế đồng thuận.
 • Hoàn thành chuỗi hardfork cuối cùng của Stacks 1.9, phân phối STX đến hơn 300k chủ sở hữu mới.
 • Đăng ký tên người dùng mở rộng mạng và tăng trưởng ban đầu (Mốc 2).
 • Gia tăng mức chi trả cho ứng dụng Mining 1.0 STX. Hoạch định cho ứng dụng Mining 2.0.
 • SIP-007 chấp thuận PoX mining và đào Bitcoin.

Kết luận

STX cho phép tất cả người dùng có quyền sở hữu chính dữ liệu của mình. Người dùng có thể chuyển dữ liệu từ ứng dụng này sang ứng dụng khác bên trong hệ sinh thái của dự án.

Với Blockstack ID, người dùng có thể hoàn toàn bỏ qua việc đăng nhập vào dữ liệu cá nhân của mình bằng mật khẩu như trước đây. Mục tiêu cuối cùng là nhằm đem lại tính riêng tư, bảo mật và tự do cho người dùng.

Nguồn: Tacpchibitcoin.io

- Advertisement -

― Advertisement ―

spot_img