QuarkChain (QKC) là gì ?

QuarkChain (QKC) là gì ?

QuarkChain là một blockchain an toàn, không có quyền, có thể mở rộng và phi tập trung. Một trong những mục tiêu của QuarkChain là sử dụng công nghệ sharding để cung cấp hơn 1 triệu giao dịch mỗi giây (tps). Về cơ bản, QuarkChain tiếp thị bản thân như một blockchain ngang hàng với thông lượng công suất cao để giúp cung cấp các ứng dụng phi tập trung nhanh chóng và an toàn.

Nhóm đằng sau QuarkChain đã tạo ra blockchain này để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng mà tất cả các blockchain chính hiện đang phải đối mặt. Nhóm nghiên cứu cảm thấy rằng vì tính cấp bách của vấn đề này, cộng đồng Bitcoin chỉ đơn giản là không thể chờ đợi cho đến khi tất cả đồng ý về một giải pháp. Thay vào đó, họ cảm thấy rằng bằng cách cung cấp các giải pháp khác nhau, chẳng hạn như giải pháp vốn có trong QuarkChain, điều này buộc cộng đồng phải phân chia thông qua một hard fork và tìm giải pháp hoạt động tốt nhất.

QuarkChain có khả năng mở rộng như thế nào?

Như đã đề cập, QuarkChain dựa vào công nghệ sharding cho phép nó cung cấp hơn 1 triệu tps. Để so sánh, Bitcoin 1.0 chỉ cung cấp 4 tps và Ethereum 2.0 chỉ có 10 tps. Ngay cả Visa chỉ có 65.000 tps tính đến tháng 8/2016.

Lý do chính cho khả năng mở rộng và tps cao của QuarkChain là do việc sử dụng sharding kết hợp với các giá trị blockchain cốt lõi, như bảo mật và phi tập trung. Đội ngũ đằng sau QuarkChain bao gồm các thành viên có kinh nghiệm trong các dự án như Google và Facebook, cho họ kinh nghiệm để phát triển các hệ thống tập trung quy mô lớn. Điều này, đến lượt nó, cung cấp kiến ​​thức về các cách cung cấp khả năng mở rộng trong các hệ thống tập trung, mà nhóm QuarkChain sau đó có thể áp dụng cho hệ thống phi tập trung của họ.

TPS cao không phải là yếu tố quan trọng duy nhất

Trong phần FAQ, QuarkChain giải quyết các dự án khác đã đạt được một tps ấn tượng, giải thích rằng đây không phải là phép đo duy nhất để bao gồm khi xem xét mạng. Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng các dự án đang diễn ra đòi hỏi một tps cao, chẳng hạn như Alipay, phải hy sinh về mặt bảo mật và phi tập trung để đạt được khả năng mở rộng đó. QuarkChain nổi bật từ các dự án này với khả năng có được khả năng mở rộng của các tps cao mà không phải hy sinh tính bảo mật hoặc phi tập trung.

Sự khác biệt của QuarkChain ?

Những người khai thác yếu được khuyến khích khai thác trực tiếp mà không trở thành một phần của nhóm khai thác. QuarkChain đã phát triển một khung khuyến khích sử dụng lý thuyết trò chơi. Trong khuôn khổ này, sức mạnh băm được khuyến khích phân phối đồng đều giữa các phân đoạn.

Ngoài ra, QuarkChain khuyến khích tăng phi tập trung thông qua nhiều node (nút) giá rẻ sau đó tạo một cụm hoạt động như một nút siêu đầy đủ. Điều này ngăn chặn các chi phí cao liên quan đến các nút siêu đầy đủ khi tps tăng cao .

Về mặt bảo vệ, tất cả các giao dịch trong QuarkChain đều nhận được sự bảo vệ 50% sức mạnh băm của mạng. Điều này làm cho một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi vô cùng thách thức, đặc biệt khi kết hợp với tính chất phi tập trung của QuarkChain.QuarkChain cũng cung cấp hỗ trợ cho các giao dịch phân đoạn chéo và chỉ cần một tài khoản cho tất cả các phân đoạn. Các giao dịch chéo này có thể được xác nhận trong vòng vài phút và được ban hành bất cứ lúc nào. Ngoài ra, thông lượng của các giao dịch phân đoạn chéo sẽ tăng tuyến tính với sự gia tăng số lượng phân đoạn. Ngoài việc chỉ cần một tài khoản cho tất cả các phân đoạn, một ví thông minh duy nhất chứa tất cả các loại tiền điện tử từ các phân đoạn khác nhau.

QuarkChain dựa trên cấu trúc blockchain hai lớp. Các blockchain sharding được gọi là lớp shard đầu tiên, trong khi lớp thứ hai là một blockchain gốc xác nhận các khối shard.

Đội ngũ phát triển của dự án QuarkChain

Đội ngũ thành viên của QuarkChain tập hợp nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực blockchain, tài chính và kinh doanh…

Dưới đây là những thành viên nổi bật:

Qi Zhou (Founder & CEO).

Cựu nhân viên Facebook và Google, Chuyên gia trong hệ thống hiệu suất cao và hệ thống phân phối quy mô lớn. Ông có bằng tiến sĩ từ Viện Công nghệ Georgia.

Anthurine Xiang (CMO)

6 năm kinh nghiệm làm việc tại Phố Wall và Thung lũng Silicon và các công ty Argus, LinkedIn, Wish, …

Ting Du (CBO).

10 năm chuyên môn trong quản lý sản phẩm, đầu tư và ươm tạo doanh nghiệp tại NHN Trung Quốc, UniDT và Liuhe Capital. Hiện tại, ông đang tập trung vào xây dựng hệ sinh thái, đầu tư và phát triển kinh doanh QuarkChain.

Wencen Wu ( Nhà khoa học nghiên cứu).

Trợ lý giáo sư tại Đại học bang San Jose, đồng thời là cựu trợ lý giáo sư tại RPI. Bà có bằng tiến sĩ từ Viện Công nghệ Georgia.
Xiaoli Ma (Nhà khoa học nghiên cứu): Là giáo sư tại Georgia Tech, thành viên của IEEE. Bà có bằng tiến sĩ từ Đại học Minnesota.Yaodong Yang: (Nhà khoa học nghiên cứu).

Giáo sư tại Đại học Xiotan Jiaotong, Trung Quốc. Ông từng là thành viên biên tập của Báo cáo khoa học. Ông có bằng đại học từ Đại học Chiết Giang và bằng tiến sĩ từ Virginia Tech.

Jonathan Kim (Trưởng phòng hàn quốc).

Dẫn đầu Hàn Quốc BD và Marketing. 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BD, Chiến lược và Tiếp thị tại Tập đoàn NAVER, Samsung, SK và Hanwha. Từng là CMO của Hanwha Group Tập Finch biz.

Xiaoli Ma (Nhà Khoa học Nghiên cứu tại QuarkChain):

Bà hiện cũng đang là giáo sư tại Công nghệ Georgia và là một Kỹ sư Điện tử học và Điện học.

Token QuarkChain (QKC)

Các token QuarkChain được gọi là QKC và là các token ERC-20 được phân phối thông qua blockchain Ethereum. Sau khi ra mắt mainnet QuarkChain, tiền đề sẽ biến các token QKC này thành các token chính của mạng. Trong tương lai, các thợ mỏ sẽ sản xuất token QKC.

Có tổng nguồn cung 10 tỷ QKC. Trong số này, 20 phần trăm được phân bổ cho việc bán token, 15 phần trăm cho nhóm, 5 phần trăm cho các cố vấn và 15 phần trăm cho nền tảng. 45 phần trăm còn lại được chia cho khai thác, marketing và cộng đồng. Dự án QuarkChain lưu ý rằng khai thác có thể dẫn đến lạm phát nhỏ trong tương lai.

Tạo ví lưu trữ đồng QKC coin ở đâu an toàn nhất?

Đồng tiền điện tử QKC là một Token theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví QuarkChain coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImToken, Trust, MEW, Metamask, Trezor, Ledger Nano S,..

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán QKC coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

Cách mua QKC

Bạn không thể mua QKC bằng loại tiền tệ Fiat, vì vậy trước tiên bạn cần mua một loại tiền khác – dễ mua nhất là Bitcoin hoặc Ethereum. Ở Việt Nam bạn có thể mua Bitcoin, Ethereum bằng cách mua trên sàn Remitano và sàn Huobi OTC vì hai sàn này đều hỗ trợ giao dịch bằng VND, sau đó giao dịch cho QKC tại một sàn giao dịch liệt kê.

Vào ngày 13/08/2019 sàn Binance đang có volume giao dịch QKC lớn nhất, nên mình khuyến nghị bạn sử dụng sàn Binance để mua QKC coin, vì bạn dễ dàng mua được mức giá mà bạn muốn.

Những loại ứng dụng nào QuarkChain sẽ hỗ trợ?

Một phần quan trọng của bất kỳ blockchain nào là các dApps mà nó hỗ trợ. QuarkChain Network chào đón một loạt các dApps, tập trung vào những người yêu cầu tỷ lệ giao dịch cao. Ví dụ bao gồm các ứng dụng liên quan đến quảng cáo, big data, AI, IoT, nền kinh tế chia sẻ ngang hàng và trò chơi. QuarkChain cảm thấy rằng đó sẽ là giải pháp hoàn hảo cho hàng loạt các dApps hiện đang bị trì hoãn trong khi chờ đợi một mạng blockchain với khả năng mở rộng mà họ cần để đạt được tiềm năng của họ.

Road map 

Công việc chính trên QuarkChain bắt đầu vào quý 2 năm 2017 với nghiên cứu về vấn đề khả năng mở rộng blockchain. Vào quý 4 năm đó, nhóm đã phác thảo whitepaper. Vào tháng 2 năm 2018, nó đã phát hành whitepaper và hoàn thành mã xác minh 0.1. Tháng 3 năm 2018 đã thấy 0,1 phiên bản của cả ví và testnet.

Quý 2 năm 2018, nhóm khởi chạy testnet 1.0 và hợp đồng thông minh 0.1. Trong Quý 4/2018, nhóm sẽ có QuarkChain Core 1.0, cùng với mainnet 1.0 và SmartWallet 1.0. Vào quý 2 năm 2019, cả SmartWallet và QuarkChain Core sẽ có phiên bản 2.0.

Những thông tin khác về đồng coin QKC

Kết luận

QuarkChain là một mạng blockchain phi tập trung nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng gây khó khăn cho các mạng hiện có bằng cách sử dụng công nghệ sharding. Theo cách này, QuarkChain có thể mở rộng đáng kể tính hữu ích của công nghệ blockchain vì nhiều ứng dụng bị giới hạn bởi khả năng mở rộng của các mạng blockchain hiện tại. Dự án vẫn đang được tiến hành, nhưng QuarkChain đã thực hiện nhiều bước tích cực và vào cuối tháng 3 năm 2019 sẽ ra mắt bản mainnet, cho thấy tiến bộ và tiềm năng đáng kể.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

― Advertisement ―

spot_img